TTBC23

TTBC23


Review màn hình LG DualUp 28MQ780-B sau 6 tháng sử dụng

Ngon Bổ Xẻ
20/11/2023 5:35Phản hồi: 93
Review màn hình LG DualUp 28MQ780-B sau 6 tháng sử dụng
Bản thân mình có vẻ hợp với màn hình vuông hoặc gần như vuông. BlackBerry 8100 và Passport là những thiết bị có tỉ lệ màn hình như vậy mà mình đã từng sử dụng trong thời gian dài, và đến giờ là chiếc màn hình LG DualUp.

Sau 6 tháng sử dụng, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn những đánh giá thực tế của mình về chiếc LG DualUp 28MQ780-B trong bài viết này. Đây là một chiếc màn hình hiếm hoi trên thị trường có tỉ lệ màn hình thú vị như vậy. Hiện tại, mình chỉ dùng duy nhất chiếc màn hình này với một chiếc Mac Mini M1 làm màn hình hiển thị chính. Các bạn có thể xem thêm thông tin về chiếc màn hình này tại trang chủ của LG.

Tỉ lệ màn hình


DualUp là chiếc màn hình có kích thước 27.6 inch tỉ lệ 16:18 có độ phân giải 2560×2880. Sẽ tương đương với 2 chiếc màn hình 21 inch (21.034 inch) tỉ lệ 16:9 độ phân giải 2560×1440 được đặt chồng lên nhau.

Screen Ratio.jpg
Nói về diện tích hiển thị, DualUp cho chúng ta diện tích rất lớn. Với 27.6 inch tỉ lệ 16:18, chúng ta có ~2440 cm² gần tương đương với diện tích hiển thị của một chiếc màn hình 30 inch tỉ lệ 16:9 (~2481 cm²) mà bề ngang lại chỉ chiếm khoảng không tương đương 1 chiếc màn hình 21 inch, nhường lại nhiều không gian sử dụng của bàn làm việc. Để tham khảo, với tỉ lệ 16:9, một chiếc màn hình 24 inch sẽ cho diện tích ~1588cm² còn 27 inch sẽ là ~2010 cm²


Tỉ lệ 16:18 này sẽ không tối ưu cho việc xem video, xem phim hay chơi game fullscreen, vì sẽ bị dư 2 phần viền trên và dưới. Tuy nhiên, mình cũng không chơi game và gần như không xem phim trên máy tính nên cũng thấy không vấn đề gì. Xem video Youtube cũng thường xem trong cửa sổ chứ ít khi để fullscreen. Những bạn nào hay xem phim hoặc chơi game, có thể màn hình này sẽ không phù hợp.

video dualup.png

DualUp sẽ rất phù hợp với các công việc mở nhiều cửa sổ như là vừa muốn đọc tài liệu vừa viết lách, hay khi mở nhiều file Excel cũng rất tốt vì có rất nhiều diện tích sử dụng.

Multi Window 1600.png
Ngoài ra, DualUp còn hướng đến nhiều tình huống sử dụng khác như lập trình, chỉnh sửa ảnh, video, xem bảng biểu, dữ liệu v.v… Edit video trên màn LG DualUp rất đã, vì có nhiều không gian để sử dụng, preview và timeline đều to và rõ ràng, nhiều diện tích hiển thị giúp tăng hiệu quả làm việc.
16x18 vs 16x9.jpg

Độ phân giải


Mặc định


Nếu sử dụng với Windows, các bạn sẽ không gặp vấn đề gì nhiều với độ phân giải của chiếc màn hình này, nhưng với MacOS thì có, vẫn là do MacOS không có phương pháp scale màn hình tốt như Windows.

Trên chiếc Mac Mini của mình, mặc định chỉ có 2 lựa chọn độ phân giải khiến màn hình hiển sắc nét mà không bị mờ đó là: 2560×2880 hoặc 1280×1440 (HiDPI). Nếu để 2560×2880 thì mọi thứ hiển thị quá nhỏ, khó lòng sử dụng khi ngồi ở khoảng cách bình thường.

Quảng cáo


2560vs1600 new.jpg
Mức vừa vặn nhất là 1600×1800 tuy nhiên lại không có HiDPI nên màn hình khá nhoè nhoẹt và không được nét.
1600vs1280hidpi zoom.jpg
Vì vậy mình buộc phải dùng 1280×1440 (HiDPI), màn hình nét nhưng mọi thứ lại sẽ hơi to hơn một chút so với nhu cầu. Những thứ như menubar, header của ứng dụng cũng sẽ hơi to gây mất diện tích hiển thị. Với Chrome mình còn phải cài đặt zoom out cho webpage để nhìn mọi thứ vừa vặn hơn.

Tóm lại, mới đầu nhìn mọi thứ to thì có chút không quen, nhưng giờ ngồi xa màn hình ra hơn một chút mình lại thấy ổn và không có vấn đề gì nữa rồi. Giờ quay lại nhìn màn hình mặc định của Macbook Pro 13 inch lại thấy mọi thứ hơi nhỏ.

Mình cũng cắm thử LG DualUp vào MacBook Pro 2017, mọi thứ có vẻ như còn tệ hơn, chỉ có độ phân giải gốc 2560×2880 là cho ra hình ảnh sắc nét, tất nhiên mọi thứ vẫn rất bé, lại không có bất cứ độ phân giải nào khác có HiDPI.

Giải pháp dễ chịu hơn


Trên Mac Mini, mình sử dụng phần mềm SwitchResX để có thêm nhiều lựa chọn cho độ phân giải màn hình.
SwitchResX LG Dual Up.png

Quảng cáo


Mình có thể set 1600×1800 HiDPI, cho ra kết quả tốt. Màn hình nét và kích cỡ các thành phần trên màn hình đã hài hoà hơn rất nhiều, tận dụng được tối đa diện tích hiển thị.
1600vs1600hidpi zoom.jpg
Với MacBook Pro 2017, mình đã thử dùng phần mềm SwitchResX và RDM vẫn đều không cho ra khả năng sử dụng các độ phân giải HiDPI, mình không chắc chắn về nguyên nhân, nhưng cũng không đi tìm hiểu sâu thêm vì mình chỉ dùng màn hình này với Mac Mini.

Hiển thị


Về màu sắc, màn hình LG có hỗ trợ DCI-P3 98%. Mình không quá rành về màu sắc hiển thị nên chỉ set chế độ màu DCI-P3 trên màn hình đồng thời cũng chọn Color Profile trên máy tính là Display P3.

So sánh với màu sắc trên màn hình của Macbook mình đang dùng thấy cũng gần tương tự. Vẫn cho chất lượng hiển thị và màu sắc đủ tốt để mình không có cảm giác bị khó chịu khi chuyển từ màn hình của MacBook Pro sang cũng như là khi sử dụng đồng thời 2 thiết bị.

lg-dualup-2.jpg
Phía trên: LG DualUp. Phía dưới: Macbook Pro 2017

Mặt kính của màn hình được làm kiểu chống chói Anti Glare dạng mờ, không phải là kiểu màn hình bóng rồi được phủ lớp chống chói. Hiệu quả chống chói mình thấy rất tốt, ít bị phản chiếu chính bản thân khi sử dụng màn hình, nguồn chói phía sau cũng được tán đều hơn, nhưng lớp chống chói này cũng sẽ ảnh hưởng đôi chút đến độ trong của màn hình, chỉ đôi chút thôi nhưng vẫn là một điều phải đánh đổi.

Dưới ảnh mình so sánh LG DualUp với mặt kính mờ chống chói, Macbook Pro với mặt kính gương phủ chống chói và BlackBerry Playbook mặt kính không có chống chói.
lg-dualup-1.jpg
Độ sáng của DualUp chỉ ở mức trung bình, theo thông số là 300 Nit (cd/m2). Khi sử dụng trong nhà mình thấy khá ổn, dù bên ngoài trời nắng, nhiều ánh sáng lọt vào phòng, hoặc khi trong phòng sử dụng nhiều đèn điện, cũng không khiến màn hình bị tối, loá và khó nhìn.

Tuy nhiên, nếu ngồi ngược sáng như ảnh dưới, màn hình vẫn sẽ hơi tối một chút, mình thường phải kéo rèm mờ để sử dụng tốt hơn.
lg-dualup-9.JPG

Những tính năng và trang bị hữu ích

Cảm biến ánh sáng


Được trang bị cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Đây là một tính năng cũng khá tiện lợi và hữu ích, giúp mình không cần điều khiển độ sáng thủ công, đặc biệt khi sử dụng với Mac Mini M1, phần mềm OnScreen Control của LG không điều chỉnh được bất cứ thứ gì của màn hình từ độ sáng đến âm lượng (cái này là do chip M1 không hỗ trợ ddc/ci, phía dưới bài mình có chia sẻ cách để khắc phục), vì vậy khả năng tự động điều chỉnh độ sáng sẽ cần thiết trong trường hợp này.
lightsensor.jpg
Tuy nhiên, với cá nhân mình, có lẽ thuật toán của LG để tự động điều chỉnh độ sáng chưa được hợp với mong muốn của mình cho lắm, hầu như sẽ luôn sáng hơn cần thiết. Ví dụ đơn giản nhất là dù nửa đêm, đóng hết rèm, phòng tối om, màn hình của LG vẫn để độ sáng tầm 24-25 chứ không về 0 khiến màn hơi quá chói.

Và kể cả khi về mức 0, mình thấy DualUp vẫn hơi quá sáng nếu dùng trong phòng tối (nên cũng phải khắc phục bằng phần mềm). Chưa kể khi bật chế độ tự động, chúng ta không can thiệp được vào độ sáng bằng cách thủ công được nữa.

Arm đi kèm


LG DualUp có đi kèm luôn một chiếc Arm màn hình, mình thấy nó đẹp, gọn gàng, giúp màn hình quay nhiều góc độ. Chiếc Arm nặng gần 5kg, đủ chắc chắn để giữ màn hình nặng 4.3kg. Chiếc arm này nặng và đầm nên khi gắn màn hình lên bàn sẽ không bị dao động hay rung khi mình gõ phím (với điều kiện bàn cũng chắc chắn).
lg-dualup-8.JPG

Tất cả các thao tác dịch chuyển màn hình đều khá ổn, ngoại trừ khớp thay đổi độ nghiêng của màn hình hơi cứng và không được mượt, lúc cần để màn hình cân bằng trái phải sẽ hơi khó một chút.

Phía sau màn hình được gắn vào arm với chiếc ngàm nhanh, tiện cho việc gắn màn hình nhưng bất tiện với việc chỉnh màn hình, vì chỉ gắn bằng ngàm chứ không cố định bằng ốc nên có độ dơ nhất định khiến việc điều chỉnh cân bằng sẽ khó khăn hơn.

Loa tích hợp


Mac Mini chỉ đi kèm một cái loa ‘đồ chơi’ vì thế có thêm loa ngoài trên màn hình khá tiện lợi. Có 2 loa 7W hai bên nên DualUp có ‘mồm miệng’ khá to nhưng chất lượng âm thanh chỉ ở mức ‘chống điếc’, vừa đủ cho các nhu cầu nghe giọng nói, vì gần như không có bass và treble lại khá tệ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự hữu ích của loa tích hợp, giúp bàn làm việc gọn gàng mà không cần bố trí thêm loa, đáp ứng tốt như cầu nghe những thứ cơ bản, khi nào cần nghe nhạc mình có thể kết nối với loa bluetooth. Một điểm tốt là vì có 2 loa 2 bên nên vẫn phân biệt được trái phải của âm thanh stereo.

Tính năng và trang bị có thể sẽ hữu ích


Mình dùng từ ‘có thể’ là vì những tính năng này màn hình có nhưng mình ít dùng đến:

Chia đôi màn hình vật lý PBP và KVM Switch


Vì tương tự 2 màn hình 16×9 được ghép lại, vì vậy LG DualUp cũng có hỗ trợ chia đôi màn hình theo phần cứng thành hai nửa trên dưới với 2 input khác nhau cho 1 hoặc 2 thiết bị cùng kết nối vào màn hình. Thỉnh thoảng mình có sử dụng tính năng này để kết nối Raspberry Pi trong lúc cài đặt cần gõ lệnh gì đó.

lg-dualup-13.JPG
Đi kèm với khả năng chia 2 màn hình là KVM Switch cũng sẽ giúp các bạn dùng chung cổng USB của màn hình với 2 thiết bị khác nhau, sẽ hữu ích trong việc sử dụng chung 1 bộ chuột và bàn phím không dây sử dụng đầu thu USB. Mình cũng ít dùng đến vì bình thường sẽ dùng Handoff của Apple.

Nhiều cổng kết nối


LG DualUp có rất nhiều cổng kết nối như USB-C hỗ trợ sạc và truyền tải dữ liệu cho máy tính, 2 cổng USB-A 3.0, 1 cổng USB-B (dùng cho upstream), 1 cổng Display Port, 2 cổng HDMI, và một cổng tai nghe 3.5mm. Nhìn chung mình chỉ dùng duy nhất 1 cọng USB-C để kết nối với máy tính. Màn hình có tự động nhận diện input và sẽ có pop-up để chọn nếu cắm thêm thiết bị vào màn hình.
lg-dualup-6.JPG
Mặc dù có 2 cổng USB 3.0 và có thể sử dụng như USB Hub, nhưng có vẻ như chúng ta sẽ không dùng được đến tốc độ 3.0, vì cả 2 đường USB-B và USB-C upstream đều chỉ ở chuẩn USB 2.0. Mình thấy hơi bất ngờ vì cứ nghĩ cổng USB-C sẽ có thể cho ra tốc độ cao hơn nên đã dùng thử cả cáp USB-C của mấy chiếc ổ cứng di động hỗ trợ đến 10Gbps, nhưng trên máy tính vẫn chỉ báo là USB 2.1 Hub với 480Mbps.

Q&A


Phần này mình sẽ trả lời sẵn một số câu hỏi mà có thể các bạn sẽ thắc mắc với chiếc màn hình này.

Q1: Có mỏi cổ khi sử dụng màn hình DualUp không?
Nhiều bạn nghĩ rằng DualUp giống việc đặt 2 màn hình trên dưới có thể sẽ gây mỏi cổ khi sử dụng. Nhưng câu trả lời thực tế là có và không. Tuỳ thuộc vào vị trí ngồi và cách thiết lập độ phân giải.
 • Bạn sẽ mỏi cổ khi để độ phân giải gốc (hoặc scale 100% trên Win), mọi thứ trên màn hình đều nhỏ và bạn phải ngồi rất gần màn hình để nhìn được mọi thứ, lúc này sẽ mỏi cổ vì phải nhìn lên xuống thường xuyên.
 • Bạn sẽ không mỏi cổ nếu để độ phân giải thấp hơn như 1200×1440, 1600×1800 (hoặc scale 150-200% trên Win), lúc này mọi thứ sẽ đủ to để bạn ngồi xa màn hình và việc nhìn từ góc trên đến góc dưới màn hình nằm trong tầm mắt, bạn sẽ không bị mỏi cổ.

Q2: Khoảng cách đến màn hình DualUp hợp lý?
Với mình, từ mắt đến màn hình là tầm 70-80cm sẽ phù hợp, không mỏi mắt, không mỏi cổ. Nếu gần hơn, tầm 50cm là sẽ phải di chuyển mắt và cổ nhiều.

Q3: Dùng phần mềm gì để thay thế cho OnScreen Control trên Mac OS?
Với Mac chip Intel, mình có thể điều chỉnh độ sáng và độ tương phản thông qua app OnScreen Control, không điều chỉnh được âm lượng. Với Mac Mini M1, mình không điều chỉnh bất cứ thông số gì. Chưa kể, app OnScreen Control khá lag.
LG OnScreen Control.png
Vì vậy mình dùng App Monitor Control, có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và âm lượng của màn hình trực tiếp trên máy Mac (bằng menu hoặc bàn phím), đem lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn và đồng nhất hơn, không phải điều chỉnh thủ công bằng joystick của màn hình. Mình phải dùng cáp USB-C để kết nối và xuất hình mới điều khiển được. Cáp HDMI (kể cả gắn thêm USB-B upstream) đều không điều chỉnh được.
Monitor Control.png
Ngoài ra, Monitor Control còn kết hợp cả software dimming để giảm độ sáng của màn hình bằng phần mềm hỗ trợ độ sáng thấp hơn mức 0 của phần cứng. Đây cũng là thứ mà mình cần khi sử dụng DualUp vào buổi tối.

Optional: Để sắp xếp các cửa sổ trên màn hình cho ngăn nắp, mình dùng phần mềm Rectangle.

Q4: Màn hình có dùng được tính năng NightShift trên MacOS không?
Có sử dụng được.

Q5: Màn hình có tự tắt khi máy tính Sleep không?
Có. Màn hình sẽ hiện thông báo không có tín hiệu và tự vào chế độ Standby sau vài giây.
Khi máy tính tỉnh lại là màn hình cũng tỉnh lại theo, sẽ delay tầm 1 giây kể từ lúc máy tính tỉnh dậy, và tầm 3 giây nếu bật chế độ Deep Sleep của màn hình.

Q6: Nếu dùng 2 màn hình 21 inch 16:9 rồi sắp xếp trên dưới có đem lại trải nghiệm tương tự không?
Khá chắc là không, 2 cái viền màn hình ở khu vực giữa sẽ gây ảnh hưởng và không khiến chúng ta có trải nghiệm giống 1 cái màn hình 16:18. Gần như sẽ khó có thể để ứng dụng ở giữa 2 màn hình và sử dụng khi có hai dải viền màn hình ngăn cách.

Tổng kết


Mình đánh giá đây là chiếc màn hình có kích thước và tỉ lệ rất phù hợp với những bạn nào có nhu cầu đa nhiệm với diện tích hiển thị rất lớn mà lại không tốn nhiều không gian mặt bàn. Không cần mỏi cổ nhìn 2 màn hình trái phải, không cần tốn công chỉnh màu cho 2 màn giống nhau.

Tuy nhiên, vẫn có một vài nhược điểm nên được khắc phục đó là: chế độ tự động điều chỉnh độ sáng cần cải thiện, loa ngoài có thể không cần to mà cần chất lượng hơn, USB Hub có tốc độ cao hơn sẽ tốt hơn, và cần hỗ trợ MacOS nhiều hơn.

Hiện tại nếu dùng MacOS với màn hình LG DualUp, mình cần cài thêm ít nhất 2 phần mềm để trải nghiệm sử dụng tốt và hiệu quả đó là SwitchResX để điều chỉnh độ phân giải và Monitor Control để điều khiển độ sáng và âm lượng trực tiếp từ Mac.

Cá nhân mình, mặc dù trải nghiệm với màn hình có gặp một số vấn đề, tuy nhiên đến giờ mình vẫn rất ưng ý và thích sử dụng chiếc LG DualUp này, mình vẫn đang sử dụng hàng ngày và sẽ tiếp tục sử dụng tiếp chiếc màn hình này làm màn hình chính trong tương lai. Nếu có câu hỏi hay chia sẻ nhiều hơn về chiếc màn hình thú vị này, hãy comment ở bên dưới bài viết nhé.

Một vài câu chuyện bên lề về chiếc LG DualUp của mình


Câu chuyện lần trước về việc mua màn hình mới nhưng lại được đại lý giao màn hình không mới, mình đã từng chia sẻ tại đây, đó là vấn đề với cửa hàng, mình đã xử lý và được đổi qua một chiếc DualUp mới. Tuy nhiên, mọi thứ chưa kết thúc tại đó.

Đến đến thời điểm viết bài viết này là đầu tháng 11, sau 6 tháng kể từ (đầu tháng 5) khi mình bắt đầu sử dụng LG DualUp, mình đã phải liên lạc trung tâm bảo hành của LG 3 lần để bảo hành chiếc màn hình của mình. Mình không coi đây là yếu tố để đánh giá chất lượng sản phẩm vì không có đủ dữ liệu (ví dụ bao nhiêu sản phẩm bị lỗi/ tổng số sản phẩm bán ra), có thể do mình xui xẻo thôi, đồ điện tử vẫn có rủi ro lỗi mà.

 • Lần 1 (6/2023): Lỗi lỏng chân HDMI – Khi di chuyển màn hình trên Arm sẽ bị mất hình rồi lại có lại -> có nhân viên của TTBH qua đổi main mới, sau khi chờ linh kiện khoảng 2 tuần. Đã khắc phục được lỗi này.
 • Lần 2 (7/2023): Lỗi chớp màn – Đang sử dụng màn bỗng nhiên chớp một cách random (lúc chớp nhẹ, lúc chớp nặng, lúc chớp đến mức lưu hình), chớp 1 thời gian (lúc 10 phút, lúc 30 phút, lúc 2 tiếng) rồi lại hết -> nhân viên của TTBH qua vệ sinh dây cáp màn và nhờ theo dõi thêm. Khổ cái là lúc nó bị mình chỉ quay lại video được thôi, lúc nhân viên đến kiểm tra nó lại hết nháy.
 • Lần 3 (10/2023): Vẫn là lỗi chớp màn. Mình xác định được là lỗi phần cứng. Vì khi màn bị chớp, đổi qua rất nhiều thiết bị khác nhau, cổng kết nối khác nhau, màn vẫn sẽ chớp cho đến khi tự hết -> Lần này đang trong quá trình chờ linh kiện thay thế, theo như anh kỹ thuật viên, sẽ thay cáp màn và nguyên tấm panel màn hình. Và hiện tại LG đang thông báo với mình sẽ gia tăng thêm 1 tháng bảo hành.
 • Lần 3 update (11/2023): Sau khi linh kiện thay thế về, nhân viên TTBH đã đến mang chiếc màn hình đi để thay thế và test cho kỹ trước khi đem trả lại cho mình vào 2 ngày sau. Hiện tại đã thay Panel mặt trước mới và cáp màn hình mới. Mình sẽ tiếp tục sử dụng và sẽ review tiếp trong tương lai.
Mình để 1 đoạn video ngắn đề các bạn hình dung lỗi này

Đến giờ mình vẫn còn kiên nhẫn với việc bảo hành, vì tổng đài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên hỗ trợ đều lịch sự, nhẹ nhàng, đến tận nhà để khắc phục sự cố, mọi thay thế, sửa chữa đều có trình bày cẩn thận, tất nhiên đều có giấy tờ và biên bản. Trong và sau quá trình bảo hành, tổng đài CSKH LG cũng chủ động gọi để thông báo tình trạng, tiến trình cũng như ghi nhận phản hồi. Cá nhân mình vẫn khá ưng ý với chất lượng của dịch vụ bảo hành của LG.

Mình chỉ đang hơi không thích chính sách bảo hành của LG là sẽ chỉ thay thế linh kiện chứ không đổi mới hoàn toàn (chỉ đổi mới khi không thể sửa chữa hoặc thay thế linh kiện). Vì sau nhiều lần mở ra đóng vào, ngoại hình của sản phẩm cũng có bị ảnh hưởng, một số vị trí không còn được liền lạc như trước nữa.
lg-dualup-11.JPG
Hi vọng các bạn đã, đang và sẽ sử dụng LG Dual Up không gặp các vấn đề giống như chiếc màn hình của mình.

Bài viết xin kết thúc tại đây, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Facebook, Telegram, YouTubeGroup chia sẻ deal hời

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

93 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

bài dài, nói chung là ko hợp với macOS
@namel3ssguy Vẫn hợp mà 😁 chỉ là hợp theo kiểu phải tweak chứ không phải kiểu cắm phát ăn ngay plug and play
@Ngon Bổ Xẻ Để MenuBar ở dưới may gì hợp, chứ MenuBar ở trên cao quá nhìn trẹo hết cả cổ
Vẫn đang dùng nó gần 12 tháng làm màn hình phụ bên cạnh lg 27gp95r, 3 lần redesign lại góc chơi game, thấy vẫn chạy mượt ổn và hài lòng với nhiệm vụ màn hình coi bản đồ, mở rộng, gọi discord của nó hihihi
@ndminhduc Con màn mới hiện đại mà bác nói "chạy mượt ổn" cứ như mô tả con máy cũ chục năm rồi vậy. Là mình và khối người khác thì làm luôn màn chính chứ đâu đại za dùng con này làm màn phụ
Quả tỉ lệ rất kén người dùng, nhưng mà up lên cỡ 32in 4k thì chia 4 màn hình hơi bị ngon
@ViệtThương92 Khoảng cách dùng laptop với màn hình rời khác nhau mà bạn, lúc mình dùng màn to rồi là ngại nhìn laptop 13 inch vì nó bé quá trời đất
@Ngon Bổ Xẻ mình đang dùng song song 2 màn 13in và 34in và thấy khá bình thường, khoảng cách từ mắt tới màn 13in tầm 50cm thì khoảng cách từ mắt tới màn rời cũng chỉ tầm 80cm. Nếu làm màn 13in 2k mà chia 2 dc thì 32in chia 4 vẫn thoải mái mắt để làm.
@ViệtThương92 Bạn đang nói đến 32 inch 16:9 hay 32 inch 16:18 ?
@Ngon Bổ Xẻ mình đang nói đến kích thước 16:18 mà làm 32in 4-5k đó, chứ làm cái màn 28in 2k , chia màn hình khác gì ghép 2 cái màn 14in full HD đâu
Giờ vẫn còn dùng Tab BlackBerry hả bác.
@hoangtung9x Ngày xưa nhìn người ta vứt con play book đi mà buồn cho blackberry, haiz.
ngày xưa màn 4:3, rồi chuyển qua 16:9, gần đây có màn Huawei về lại 4:3. Giờ thì lại màn hình dọc =))))
@langthang217 Nhiều option thì tốt mà 😁
@langthang217 Có khi lại mua 2 con như này ghép lại cạnh nhau để có bộ màn hình vừa cao vừa dài.
@lucky10000 Thế mua luôn cái màn 43 16:9 inch là được á 😁
@Ngon Bổ Xẻ Mình là fan của DPI, 43" mà độ phân giải 4k DPI cỡ full HD trên màn hình 21" thôi.
@langthang217 tùy nhu cầu sử dụng , như mình bảng biểu excel quá nhiều cột và hay dùng nhiều app cùng lúc thì mình lấy con 34" 21:9
mình dùng 1 con demo của hãng cho mượn cũng bị lỗi chớp màn nhé.
@Nam Air Kiểu này khả năng sẽ còn được gặp lại KTV rồi kakaa
Màn hình này nhìn lên trên chắc mỏi cổ quá
@thanhlonghp 😁 xem lại bài viết nha bạn, phần Q&A
@thanhlonghp Mình có trải nghiệm gần tương tự là màn hình rời ở trên, màn hình laptop ở dưới, nhìn lên menu bar phía trên phải ngước mắt lên nhưng nếu để ý kỹ lại thì phần lớn thời gian nhìn nội dung nằm ở giữa màn hình, việc ngước lên nhìn menu bar cũng không nhiều lắm, không đến nỗi gây mỏi mắt mỏi cổ.
@Ngon Bổ Xẻ Khi bạn để độ phân giải cao thì sẽ tốn diện tích màn hình và bạn chỉ có thể dùng màn này cho 1 App hoặc 2 App nhưng có tí tẹo nội dung. Bạn nên review 1 cách trung thực hơn là cố gượng ép rằng màn hình để như này vẫn có lý ;)
@thanhlonghp không hiểu bạn đã đọc bài chưa nhỉ, có hẳn 1 phần mình nói về độ phân giải.

Mình review theo cách mình sử dụng. Khi sử dụng, mình cần nó hợp lý với mình. Mình review dựa trên những gì mình sử dụng là có lý, hay mình phải review theo cách bạn muốn mới là có lý? Vậy cái nào mới là trung thực, nói thật về những gì mình đang dùng hay chém gió theo ý muốn của người đọc?

Lúc chưa dùng cũng như mọi người, nghĩ là sẽ mỏi, lúc dùng thực tế rồi, với những điều chỉnh phù hợp, khoảng cách phù hợp, mình thấy nó không mỏi như những gì mình nghĩ trước khi dùng. Trải nghiệm thực tế nó quan trọng ở chỗ đó đấy bạn ạ
@thanhlonghp Với thói quen dùng của bác đó thì nó phù hợp. Với thói quen của mình giống của bác thì chắc chắn là sẽ mỏi cổ vì mình thích để nhiều cửa sổ trên một màn hình (dù cũng đang dùng tới 2 3 màn hình rồi)
Trên MacOS nếu sử dụng ở phía dưới màn hình, mỗi lần sử dụng Menu của app lại phải ngước lên nhìn MenuBar trẹo hết cả cổ luôn
@centernc Mình có trải nghiệm gần tương tự là màn hình rời ở trên, màn hình laptop ở dưới, nhìn lên menu bar phía trên phải ngước mắt lên nhưng nếu để ý kỹ lại thì phần lớn thời gian nhìn nội dung nằm ở giữa màn hình, việc ngước lên nhìn menu bar cũng không nhiều lắm, không đến nỗi gây mỏi mắt mỏi cổ.
@Ngon Bổ Xẻ Đủ xa thì lại phải tăng HiDPI lên, mà tăng gấp đôi thì to quá, nếu sử dụng phần mềm ngoài thì SwitchResX và RDM thì hiển thị sẽ bị xấu đi.
Tăng giảm độ sáng và âm lượng dùng phím thì phải liếc nhìn xuống bàn phím.
Tốt nhất nên tách 2 menuBar ra 1 cái ở trên 1 cái ở giữa màn hình giống như giả lập 2 màn hình trên dưới ghép lại là tốt nhất
@lucky10000 Bạn ít ngước lên nhìn menubar thì đó là do nhu cầu của bạn, chứ như t có những lúc liếc lên liên tục vì cần nhìn đồng hồ để canh thời gian
@centernc Vậy thì dùng tính năng PBP có sẵn của màn, dùng như 2 màn riêng biệt cắm 2 đường xuất hình vào máy, bạn sẽ có 2 cái menu bar ở trên và giữa
min
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Hầu hết game tôi chơi không hỗ trợ màn này, thành ra game nó thêm 2 cái vệt đen ở trên và dưới. Duy nhất có Dota 2, CS2 là full nhưng cảm giác chơi cũng không ổn.
Cái tôi thấy hay nhất là cắm 2 máy vào chơi Coop thành ra 2 cái màn 2k trên và dưới.
Hayoja
TÍCH CỰC
17 ngày
Chủ thớt viết bài dài khiếp, 1 like
Nhìn chắc mỏi cổ dữ
át min chắc hẳn tâm đắc với em màn này lắm
@Hà Văn Công Cũng tạm thôi bạn, không phải bảo hành mấy lần chắc sẽ ưng hơn
Ai mua màn hình thì né bọn Huawei ra, con màn 15tr của Huawei bạn mình mua chưa đc 2 năm là tạch, hên là còn bảo hành 2 năm. Dòng này khá nhìu người bị tạch trong tầm 2 năm.
@keithtran06 Trước mình xém mua, xong quay qua mua con đồ hoạ 32” 4k của LG ngon lành tới giờ
nói chung hợp mấy anh trader, coder, editor 😆 còn lại thì k mua
nickez
ĐẠI BÀNG
17 ngày
bài viết rất hay, giúp mình biết thêm 1 loại màn hình mới, cám ơn bạn
Giờ nhiều màn ngon quá.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Kinh vãi
Màn này xem chart đánh chứng ngon à nha (cháy lẹ hơn bình thường).

Hồi trước MEN định lượm 2 con này để Setup góc làm việc, nhưng cuối cùng chọn kiểu Setup như trong clip trên: 3 con 32' + 1 con 21' nó cho ra cái góc làm việc gọn và hài hòa hơn. Không mỏi cổ, làm việc rất thoải mái với cái bàn nâng hạ icookpit 4 chân ^^
@AĐÙMEN Giản...
PXL-20231013-080235111.jpg
@AĐÙMEN bàn 1880 ngon luôn 😁 to đẹp, mình không có nhiều không gian nên dùng 1460 với 1 màn cho gọn
@demonntl Do đặc thù công việc nên MEN thích nhiều màn hình để bố cục nhiều cửa sổ theo dõi thông tin cho thuận tiện, mỗi màn làm chuyên 1 việc. chứ thiệt tình setup nhiều màn quá đau ví muốn chết luôn 😔
@Ngon Bổ Xẻ 1 màn thì dùng 1460 là dùng dư và ngon nhứt nách luôn rồi, MEN đang dùng 1 con 1460 làm bàn review, công nhận có bàn nâng hạ làm bàn review nó rất tiện lợi. Con 1460 đa năng lắm luôn ^^

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019