Review "máy" làm Espresso bằng tay Staresso Basic: chất lượng cà phê ổn, nhiều vấn đề trong thiết kế
Bài hay!/7 người
Nam Air
3 thángBình luận: 103
Review "máy" làm Espresso bằng tay Staresso Basic: chất lượng cà phê ổn, nhiều vấn đề trong thiết kế
Quan điểm cá nhân của mình là nếu muốn uống một shot Espresso ngon, hãy tìm đến quán. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng ra quán được, vậy nên người ta mới sinh ra rất nhiều dụng cụ, máy móc để người yêu thích cà phê có thể làm cho mình một ly Espresso tại nhà. Cái Staresso Basic này là một dụng cụ như vậy.

Mình dùng nó 1 tháng, và mình nghĩ thời gian sử dụng của mình cũng đã đủ lâu để chia sẻ trải nghiệm về nó.

Mời anh em xem video:

Cơ bản về Espresso nên biết trước khi mua dụng cụ


Theo mình, trước khi anh em quyết định mua dụng cụ làm Espresso, anh em nên bỏ thời gian uống Espresso ngoài quán trước, và không chỉ uống một quán, anh em nên uống ở vài quán, xem khẩu vị Espresso nó là thế nào, chỗ nào pha ngon, cà phê nào ổn. Sau khi đã có khái niệm chung về một shot Espresso “đúng”, anh em hẵng đầu tư dụng cụ cho riêng mình.

Quảng cáo


Bởi vì khác với pour over hay Aeropress, pha Espresso khó hơn, nếu anh chưa từng nếm qua một tách “chuẩn vị”, khả năng anh em có thể mất nhiều thời gian tinh chỉnh thì mới được shot vừa ý, hoặc thậm chí cứ tưởng đã ra shot Espresso ngon rồi, crema dầy thế kia cơ mà, nhưng thực sự cái shot đó nhìn thì thế thôi, nếm vào chỉ muốn phun 😁.

Thiết kế và hoàn thiện của Staresso Basic


10.jpg
Cơ bản bạn nhìn vào cái Staresso Basic nó sẽ giống như một cái cối xay tiêu.

namair_staresso_4.jpg
Phần thân dưới của máy sẽ bao gồm ly đựng có chia vạch và phần khung giữ ly.

namair_staresso_3.jpg
Cái ly này ở các phiên bản trước là một ly đúng nghĩa, ở bản Basic 2021 này thì được đổi thành cái dạng “cốc thí nghiệm” có chia vạch. Cá nhân mình thì thích dạng ly của các đời trước hơn, nhưng cốc này sẽ giúp anh em canh được tỉ lệ chiết xuất dễ hơn.

namair_staresso_5.jpg
Phần trên sẽ như thế này.

Tháo rời anh em sẽ có:

Quảng cáonamair_staresso_6.jpg
Phần bơm để tạo áp suất. Đầu bơm có cái roăng để giữ áp, khi mua máy anh em sẽ được tặng thêm 2 cái nữa.

namair_staresso_26.jpg
Đây là phần đựng nước nóng để pha cà phê, tối đa được 80ml.

namair_staresso_9.jpg
Phía bên ngoài anh em thấy có phần “vòi sen” để phun nước vào cà phê. Ở đây cũng có sẵn một đầu nhọn để anh em dùng pod Nespresso.

namair_staresso_7.jpg
namair_staresso_8.jpg

Quảng cáo


Đây là “basket”, phần anh em sẽ đựng bột cà phê đã xay. Anh em có thể đựng từ 10-12g cà phê bột. Hoặc anh em có thể dùng pod Nespresso.

Quy trình pha một shot Espresso ngon bằng Staresso Basic

Hướng dẫn sử dụng Staresso Basic thì nó đơn giản, bỏ bột cà phê, nén, đổ nước nóng vô ép ra là uống. Tuy nhiên nếu bạn làm theo hướng dẫn cơ bản này thì khả năng shot Espresso của bạn pha ra nhìn được chứ uống thì không ra gì.


Theo mình đây là cách pha Espresso ngon bằng Staresso Basic:
namair_staresso_12.jpg
Nếu dùng cà phê hạt, xay ở mức 10-15 click nếu dùng Comandante, Chestnut C2. Mức 3.5-4 nếu dùng K Pro, K Plus.

namair_staresso_13.jpg
Nấu nước sôi và ngâm tất cả các dụng cụ vào nước nóng. Đây là bước quan trọng để có shot Espresso ngon.

namair_staresso_14.jpg
Nén cà phê bằng dụng cụ nén có sẵn.

namair_staresso_24.jpg
Nếu dùng pod thì đục 3 lỗ trên đáy pod bằng dụng cụ vệ sinh có sẵn khi mua Staresso Basic.

namair_staresso_15.jpg
Bạn cho nước sôi 100 độ vào. Lý do nên cho nước sôi nhiệt độ cao vào vì nước sẽ bị mất nhiệt cho dù bạn đã ủ nóng. Tưởng tượng nếu bạn không ủ nóng thì nước còn nguội đến đâu.

Sau đó bạn ráp lại đầy đủ.
namair_staresso_1.jpg
Ráp xong bạn sẽ tiến hành ép để làm cà phê.

namair_staresso_25.jpg
Bạn ép khoảng 10 cái sẽ thấy giọt cà phê đầu tiên rơi xuống cốc. Bạn nên chờ khoảng 10 giây cho nước nóng ngấm, xong rồi tiến hành ép đến khi hết nước.

Tỉ lệ nước khi pha theo mình thì khoảng 1:3 là ổn.
namair_staresso_33.jpg
Với 10g cà, bạn có thể pha được 30ml Espresso. Nếu dùng pod thì mỗi pod chứa 5.5g, có thể ra được khoảng 20-22ml cà phê.

Cảm nhận chất lượng Espresso pha từ Staresso Basic: 5/10 điểm

Trước khi cảm nhận chất lượng shot Espresso, bạn cũng nên có một “mốc” để đối chứng. Nên mình mới nói là bạn nên uống nhiều Espresso trước khi tập tành pha. Nếu bạn đã có một mốc tham chiếu, việc tinh chỉnh shot pha bằng Staresso Basic sẽ đơn giản hơn.


namair_staresso_18.jpg
Trong quá trình pha, rất khó để bạn pha được một shot vừa ý ngay từ đầu, bạn sẽ cần thời gian tinh chỉnh, từ tinh chỉnh độ mịn của bột, nhiệt độ của nước, nhịp độ bơm vv và vv.

namair_staresso_17.jpg
Nhìn chung, Staresso vẫn có thể cho ra một shot Espresso tạm ổn. Bạn có thể chiết xuất được vị ngọt và hương đặc trưng từ hạt.

Tuy nhiên shot từ Basic có body hơi “mỏng”, đánh giá so với một shot từ máy lớn ngoài quán thì có thể đạt 5/10. Tuy nhiên bạn so sánh giá sản phẩm 1 triệu mấy so với cái máy hàng mấy chục, mấy trăm triệu thì như thế này đã quá ổn.

Vệ sinh Staresso Basic: 5/10 điểm


namair_staresso_22.jpg
Sau một shot Espresso, bạn sẽ phải vệ sinh đống đồ này. Đâu có nhiêu đâu phải không :D

namair_staresso_21.jpg
Tuy nhiên, do thiết kế “all in one” của Staresso Basic, bạn có thể gặp một số vấn đề khi vệ sinh. Ví dụ như basket sẽ bị đọng bột cà phê sau khi pha. Phần bột này mình xối nước nó cũng không trôi vì nó đọng trong các rãnh. Phải dùng bàn chải chà mới ra.

namair_staresso_30.jpg
Anh em lưu ý rất cẩn thận phần ren vặn ở thân dưới, nó rất sắc bén, nếu dùng tay vuốt vô thì chắc chắn lãnh thẹo. Ngày đầu tiên dùng nó mình bị luôn.

Vấn đề của Staresso Basic: Nhiều

Trên đời làm gì có sản phẩm hoàn hảo, đến đồ hàng trăm triệu còn có nữa là 1 triệu mấy, nhưng không phải nó rẻ thì mình không nêu vấn đề nó có ra.


Vấn đề đầu tiên:
. Còn đọng nước sau khi pha shot

namair_staresso_26.jpg
Sau mỗi shot Espresso, cho dù anh em bơm đến đâu, trong cốc đựng cuối cùng cũng sẽ còn nước. Đây là vấn đề nhỏ thôi. Nhưng cũng cần biết để chú ý. Phần nước này có thể là nước trong, có thể là nước cà phê tuỳ lúc anh em pha. Và nó có ngấm vào trong bơm, lâu ngày có thể gây nghẽn bơm. Nên khi vệ sinh nhớ chú ý vệ sinh luôn cái bơm.

namair_staresso_20.jpg
namair_staresso_27.jpg
Vì là dạng máy rẻ tiền nên anh em gần như không thể có được phần bột khô ráo sau khi pha. Pha bột thì bột sẽ ướt. Pha pod thì trong cốc đựng còn nước.

namair_staresso_9.jpg Một chi tiết khó chịu với mình là cái “shower head” phần vòi phun này nó giữ nước ở trong. Mình nạy ra cho anh em xem và thấy là sau khi vệ sinh và lắc cho nước ra hết, thì bên trong vẫn còn đọng lại một lượng như thế này.

namair_staresso_32.jpg
Phần thân trên và thân dưới hoàn toàn không có khớp hay gì cả anh em nhé. Mình đã có lần quên, cầm ở trên đi lơn tơn và cái phần dưới nó rớt một cái ầm xuống đường. May mà không bể cốc. Anh em lưu ý cái này.

Tổng kết:

  • Staresso Basic có thể cho một shot espresso ở mức trung bình, tương đương với các máy pha tại nhà có giá rẻ khoảng 5-6 triệu.
  • Cái này không phù hợp để mang đi cắm trại như họ quảng cáo. Ít ra là với mình. Mình thấy việc vệ sinh nó quá phức tạp cho môi trường cắm trại.
  • Cái này không phù hợp để mang ra công viên làm cà phê ngồi thưởng thức, vì shot nó ra có 30ml, hớp 1 cái là hết. Nếu ra công viên thì làm 1 bình pour over hay french press ở nhà rồi đổ vô bình giữ nhiệt, ra công viên uống cả tiếng tha hồ thưởng thức.
  • Cái này có thể dùng khá ổn ở môi trường trong nhà.

Anh em quan tâm có thể mua nó trên Lazada hoặc Shopee hoặc Tiki Mình mới đăng ký tài khoản affiliate, nếu anh em mua sản phẩm bằng các link này có thể mình sẽ được hưởng tối đa 15 nghìn đồng cho 1 đơn hàng thành công. Anh em mua nhiều lên cho mình có nhiều tiền mua đồ chơi nha. Cám ơn anh em.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

103 bình luận
Anh ơi, anh có thể đề xuất một vài quán có Espresso ngon để em đi uống thử không? Tuy là em cũng tự rang xay uống, nhưng mà lại không có trải nghiệm về việc uống các hương vị cà phê chuẩn. Nên tuy thấy cafe mình tự pha hợp với mình, nhưng em vẫn muốn cải thiện hương vị á anh 😁 Cám ơn anh nha!
@longvochauhoang chà, cũng căng, bạn cứ thử dạo 1 vòng các quán rồi gọi thử espresso, đi tàm 3-4 quán là cũng có khái niệm sơ rồi.
talala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@longvochauhoang LàViet thử bạn. Cafe khá ổn.
@talala +1 cho Là Việt
renzokuken
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@longvochauhoang Trong khuôn khổ Việt Nam mình thì tách espresso đặc sắc nhất mình từng uống qua là ở Manki Đà Lạt. Nhì là ở Manki Sài Gòn. Đồng hạng Ba là ở Bosgaurus Sài Gòn mà chỉ từ bạn barista nữ quên mất tên, và ở Every Half Sài Gòn.
Bạn thử 3 nơi trên xem.
tienna.it
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đã dùng và đúng như bác nói, chỉ dùng được ở nhà 😔 khâu vệ sinh quá lỉnh kỉnh, ko hợp để mang đi dùng ở văn phòng chứ chưa nói tới cắm trại.
@tienna.it 😁 he he, cám ơn bác đã xem bài nhé!
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@tienna.it so với nanopresso hay picopresso thì sao bác. Em cũng đang quan tâm 1 con máy nhỏ nhỏ tiện mang đi lại
Dạo gần đây nhiều máy làm espresso bằng tay ghê ta 😁
@A0kiji he he, do nhu cầu thưởng thức tăng cao đó bác :D
uvhnaht
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bác có so sánh với ấm Brikka xem ưu, nhược thế nào không?
@uvhnaht ưu điểm hơn ấm Brikka:
- Dễ kiểm soát được shot hơn Brikka.
- Khó bị over như Brikka (do Brikka phải nấu nên tỉ lệ bị over cao hơn)
- Nếu chọn cái này và Brikka, mình sẽ chọn cái này 😁
uvhnaht
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air Thanks Bác!
Nhiêu khê quá nhỉ, đọc cũng thấy hay hay nhưng bày vẽ ra thì chịu thôi
@daugauhp911 Đụng vô mấy món làm bằng tay thì gần như món nào cũng lỉnh kỉnh vậy đó bác
thiết kế tệ thật
@choigiky cũng không đến nổi tệ đâu bác, he he, chút vấn đề thôi.
@Nam Air mình cứ liên tưởng tới cái đồ xay tiêu
Nanopresso có vẻ dễ vệ sinh hơn cái này, đợt rồi hầu như ngày nào mình cũng pha bằng nanopresso, mất chừng <15 phút pha và vệ sinh. Mà bóp bóp chắc sẽ mỏi hơn cái loại bơm xe đạp này.
@blacksun2511 Bóp thì mỏi hơn, vì thế bóp ngang mà he he
talala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Này quá tốn time, cắm trại thì pha 1 ly được chứ làm shot thứ 2 là thấy khoai liền, vệ sinh cũng tốn time.
@talala mình cũng nghĩ vậy he he, làm 1 shot chứ qua shot sau là mất công vệ sinh nhiều.
Mua luôn staresso mirage sẽ ổn hơn.
@bubB thôi bác he he he
Thế nên hồi trước mình mua aeropress chứ không mua staresso. Mặc dù thấy Aeropress có vẻ hơi overprice vì chỉ có vài ba miếng nhựa mà giá cả triệu, tuy nhiên giá trị sử dụng nó cao, pha kiểu gì cũng đc và tiện lợi dễ rửa. 😁
@4ever1lov3 Mình cũng đang dùng Aero là chủ đạo luôn
HuyHayHoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@4ever1lov3 Sau nghiên cứu qua hết 1 vòng các thể loại em cũng quay về tậu 1 bình aeropress và quá là hài lòng. Cơ bản là do aeropress nó linh hoạt cho mình điều chỉnh được nhiều như là nhiệt độ, lượng nước, thời gian pha, lượng cafe. Quá phù hợp cho người mới tập tành học hỏi bộ môn này :D
MarsMan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình dùng Mirage thấy rất ổn, pha ra cà phê uống thực sự xuất sắc so với giá tiền bỏ ra
@linhpham89 bác có đang dùng Mirage ko bác?
@Nam Air Em không có, mà có xem review của bác Nguyên Lê
@linhpham89 à okie bạn he he
@linhpham89 mình chưa xem, lướt tí thấy gắn bottomless bị channeling vầy mà cũng để được, thôi next không xem 😁
Screen Shot 2021-11-10 at 5.02.12 PM.jpg
Đang dùng con mirage của hãng này. Cảm nhận cá nhân:
Ưu:
- pha được nhiều loại, không chỉ expresso.
- giá cũng ổn số với các loại dụng cụ pha bằng tay.
- có 2 vòi để pha double shot hoặc hai ly cùng lúc.
- có van chỉnh áp suất cà phê
- phụ kiện thay thế có thể mua được (shop từ lzd TQ)

Nhược:
- Uống cũng tàm tạm, không phải quá xuất sắc
- Mới mua hôi mùi nhựa kinh khủng. Rửa, ngâm nước sôi vài lần mới bớt.
- Mỗi lần uống xong rửa, phơi khô khá cực và lỉnh kỉnh.
- Bã cà phê tháo ra còn đọng nước rất nhiều.
- van áp suất không có nấc, khó canh chỉnh theo ý muốn
Screenshot_20211110-110614~2.png
@zombie01 cám ơn bác đã chia sẻ rát chi tiết he he.chúc bác luôn vui nhé!
@linhpham89 mình thấy giá Mirage tầm 2tr mấy xưa giờ mà bạn
AllLove
TÍCH CỰC
2 tháng
Cảm ơn bạn. Rất chân thật mình đã ko mua nữa ^^ tiếp tục sài máy.
@AllLove có máy thì xài tiếp thôi bác he he
Mình cũng có cái Mirage, mình để ở quê (vì tất nhiên đi về thì không phải mang Gaggia về =))).

Nói chung mất một thời gian thì cũng ổn - mình thay cái pressurized basket bằng cái non-pressurized. Hồi đó mua thì shop tặng luôn (nghe nói mua ali hay taobao gì đó). Tại dùng có một loại cà và một cỡ xay, chứ cái này nếu phải chỉnh (dial-in) thì mệt lắm. Nên mình dial-in một lần rồi cứ để thế mãi.

Chuyện puck bị ướt thì sau khi làm xong shot có thế cứ bơm tiếp bao giờ ra toàn bọt thì puck cũng sẽ khô, đập ra được thành bánh luôn. Còn chuyện vệ sinh thì đúng là mệt, nếu ngày pha 2 shot sáng chiều thì pha xong sáng mình cũng phải để đến chiều mới tạm khô.
@lxhxxnxxx cám ơn bác đã chia sẻ, puck ướt thì nó ướt vậy rồi, việc cố bơm tiếp cho khô cá nhân mình thấy ko có nhu cầu nên chỉ nêu ra vấn đề đó thôi.
@Nam Air Vâng đúng rồi nói chung là aesthetic thôi =)))). Trước hay nhóm này nhóm kia nhìn cake thì tị nên mình mới bơm hết chứ bây giờ xong thì cứ vất bồn xả nước luôn :v. Tại puck cũng chả để làm gì lol.
@lxhxxnxxx ha ha, pha xong uống thấy ngon là ổn rồi bác nhỉ. chụp hình cho đẹp khoe xong rồi cafe nguội ngắt 😔
Mod bị lấy máu 😃
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ he he đổ máu luôn
tungnd20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình cũng có cái Basic này mà toàn bỏ xó, kiểu vệ sinh nó khá lằng nhằng và cũng tương đối nặng để trở thành một dụng cụ portable mang đi mang lại; chất lượng cà phê ra thì lại không đủ tốt để trở thành máy espresso gia đình. Giờ đi ra ngoài toàn cầm cái DelterPress còn muốn làm đồ uống espresso-based tại gia thì nấu brikka, con này bỏ không luôn.

Con Mirage pha được 2 shot có vẻ ổn hơn trong phần làm máy pha gia đình.
@tungnd20 Cái DelterPress build có tốt hơn Aeropress không bác ới. Vì sao bác lại chọn cái này thay vì Aero vậy.
tungnd20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoanghaisol Build ngang Aeropress thôi bác. Em lấy Delter vì mấy lý do này:

1. Trông nó đẹp & gọn gàng hơn Aero chút.
2. Cơ chế chiết xuất của con Delter khá giống với pour over, cà phê ra clean & nhẹ, nhấn tới đâu mới chiết xuất tới đó; khác với Aero là cơ chế ngâm, pha phải để ý khá nhiều tới thời gian press để tránh bị over/muddy
3. Khi ra ngoài em cũng chỉ cần một ly pour over ngon lành là được nên cũng không cần các phụ kiện pha kiểu khác của Aero lắm.
4. Tại thời điểm ngắm nghía thì Delter rẻ hơn tương đối 😆
@tungnd20 mình chưa dùng delter nhưng đang có aero nên ko thấy lý do mua delter 😁
tungnd20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air Đúng rồi bác, có Aero rồi thì không có lý do mua Delter.
Còn giờ tự nhiên mà em có nhu cầu nghịch ngợm thêm các kiểu brew/chiết xuất khác thì vẫn có lý do mua Aero 😆
@tungnd20 Aero mua dùng thôi bác, gắn mấy cái prismo vv gì đó chả hơn gì
so với nanopresso chắc ko bằng
@boozyer đúng rồi bác, Nano nó nhỉnh hơn tí.
Các sản phẩm của Staresso đang được seed ở nhiều 4rum ở VN nhưng nói về chất thì ko bằng đồ của Wacaco được. Tính ra cái Nanopresso cũng tùm lum parts như trên nên mình đang hướng tới Picopresso.
@hoanghaisol wacaco mình có dùng qua, cơ bản cái cơ cấu bơm ngang thì không thích bằng đè dọc, nhưng chất lượng shot thì Nano hơn em này tí.
Haha mình vừa mới pha 1 shot với cái Bassic này. Với mình thì chất lượng rất ok so với giá tiền. Chủ thớt có thể làm khô bột trước khi tháo ra về sinh bằng cách: sau khi lấy ra khỏi ly, bơm tiếp để tăng áp suất, rồi dùng 1 cái nhíp đầu cong kẹp kéo van bên dưới cái case của basket ra, nước bên trong sẽ bị áp suất đẩy ra đến khi xì bọt là khô.
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@DUY AN SPKT chào bạn, mất công quá, thôi kệ nó ướt chả sao 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019