Review Máy quay cinema Blackmagic Pocket Cinema Camera OG, ra năm 2013
một thángBình luận: 26
Review Máy quay cinema Blackmagic Pocket Cinema Camera OG, ra năm 2013
Đây là review về Máy quay cinema Blackmagic Pocket Cinema Camera OG, ra năm 2013 của mình. Mình mua nó với giá 6 triệu. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Máy quay cinema Blackmagic Pocket Cinema Camera OG, ra năm 2013


OG sở hữu sensor Super 16, đây là một chuẩn phim thông dụng trong ngành quay phim thế kỷ 20 vì cuộn phim rẻ hơn phim Super 35 tiêu chuẩn. Kích thước của Super 16 gần bằng ½ Super 35, với crop factor là 2.88, rất cao. Những lens Fullframe sẽ cần nhân 2.88 để ra tiêu cự trên máy, lens 20mm sẽ ra 60mm. Đổi lại nhờ sensor nhỏ mà rất nhiều lens C mount cũ của chuẩn Super16 được thêm cơ hội tái sử dụng.
Quảng cáo
Lắp đặt


BMPCC OG không phải là một chiếc máy dành cho người mới. Lúc đầu mình tính mua Sony ZV1, sau đó đổi ý mua pocket OG vì một video trên Youtube của Oliver Keys LINK. Từ đó mình tìm được 1 body trong Sài Gòn, và từ từ học cách grade màu, cách quay.

Mặc dù body OG có thể rất rẻ, nhưng những phụ kiện bổ trợ cũng làm cho bộ OG của mình có giá ngang ngửa một con SONY ZV1 mới. Nhưng mình thấy rất đáng tiền.

Pin trong máy rất kém, mình phải tìm đế pin Sony NP + hàn 1 sợi dây DC. Thẻ SD cũng rất kén, chỉ dùng thẻ Kingston Canvas. Ngoài ra Mic và Preamp cũng kém, mình phải mua 1 con Zoom H1n để thu âm.

Tổng cộng toàn bộ máy để dùng tốt mình cần gần 3 tháng mua đồ thêm, mặc dù vậy những món đồ quay phim này có thể sử dụng cho 4k, 6K nếu mình cần nâng cấp.
Thiết kế, ngoài hình & Kích thước


Blackmagic OG rất thú vị để sử dụng. Chiếc máy này có thể là công cụ dạy học rất tốt về mảng điện ảnh từ cách set ánh sáng, shutter angle, khẩu độ, và grade màu.

Quảng cáoMặc dù quay 1080p, mình vẫn có thể upscale file raw lên 4K, dự án Youtube tiếp theo mình sẽ dùng cách này. Mình rất thích màu của máy Arri Alexa và OG là một trong số ít máy trên thị trường có thể giả lập lại màu này.

blob.jpg

blob.jpg

blob.jpg

blob.jpg

Quảng cáo


Thời gian dùng pin


RAW của OG xuất ra không phải BRAW như con 4K mà là C-DNG, cinema DNG. Mỗi lần quay máy sẽ xuất ra 1 folder bao gồm những khung hình DNG, giống như là 1 cuộn phim gồm nhiều khung hình đơn lẻ. 1 giây 24 -30 khung hình, mỗi khung hình 2.4mb.


Footage máy quay ra màu sẽ trơ và nhạt, mình phải grade màu trên Davinci Resolve để cho ra màu có thể dùng được.

Video mình quay từ máy =>


Cách lấy file


File quay của máy ra tốn rất nhiều dung lượng, thẻ 128gb của mình quay RAW chỉ được 30 phút. Còn quay ProRes HQ được 1h30'.

Mình sử dụng Samsung T5 để chứa file và edit

Bonus

Mình tìm được 2 apps khá hay. App đầu tiên giúp đo nhiệt độ ánh sáng khi quay phim trên iphone LINK https://apps.apple.com/vn/app/lightspectrum-pro/id468368751

‎LightSpectrum Pro

‎With LightSpectrumPro EVO you can measure the color temperature of a light source without having to spend hundreds of dollars on professional devices. LightSpectrumPro EVO has an error of 2 - 8% compared to existing professional products on the...
apps.apple.com

App thứ 2 giúp mình tìm được vài chỗ hay ho ở thành phố khác, tên là Trip.Social- https://trip.social/app , dễ dàng tìm được chỗ đẹp để ăn, để chụp hình, quay phim.

Các tính năng nâng cao
Điểm chưa hài lòng


Rất kén thẻ nhớ, máy chỉ dùng Kingston Canvas Go

Có đang mua hay không?


Giá body 6 triệu
Giá của toàn Rig : gần 20 triệu

Đáng mua so với giá tiền của 1 chiếc cinema camera

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

26 bình luận
Tags:review
lên youtube chất lượng hình ảnh kém quá
Xem xong video youtube thì tôi thấy ông nên mua zv1 hơn
Màu nhìn cổ cổ khá xịn. Như mấy đthoai Nokia ngày xưa =]]]]]
Clip youtube kia là màu gốc hay grade rồi thế bạn, trông thiếu Sat quá, hơi bệt nữa
Cảm giác quay và edit video như này hơi uổng con máy ạ.
Tư duy làm clip với thẩm mỹ màu còn chán quá bạn
dlcr
TÍCH CỰC
một tháng
Màu mè chán vậy ta. Không hợp gu
https://www.tiktok.com/@kimhienkho/video/7038628315023887617?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7123489946392610 CLip này mình quay bằng em nó với nikon macro 100N. File draw DNG 12bit của em nó chất lượng kinh khủng. Em này nên quay trong studio hoặc có thêm chống rung khi quay di động😆))
giá khá là dễ chịu với chất lượng đem lại nhưng vụ kén thẻ nhớ thì cũng đáng suy nghĩ
Này do người chỉnh hay sao mà trông còn chán hơn quay bằng đt.
Màu phim cine đó, các bạn nào ko biết thì thấy nó bệt bệt lờ lờ 😁
@tranngocminh1990 mình quên take note ở dưới là màu này dùng Arri Log C + Lut Arri. Có vẻ như màu rec 709 bình thường hợp nhãn mấy bạn trên hơn.

Mà mình lại quá lười để giải thích, ai biết màu film thì nhìn thích vậy thôi. 😂
Bài viết tâm huyết bị phá hỏng bởi cái video cuối bài...
@Red_Skin lý do bác ko hài lòng ở đâu bác ơi 😆


đây là 1 video từ 1 người dùng mình rất thích. Ai thích màu phim sẽ thích màu kiểu này, ai ko thích thì thôi vậy 😆.

Quên để footnote giải thích màu flat kiểu này
@Brandon T Mình đọc comment của bạn ở trên là mình đã biết bạn làm trong mảng video rồi. Và mình không trả lời hoặc phản ứng comment đó vì mình thấy cũng đúng, mình mới bắt đầu quan tâm đến video cách đây 3 tháng thôi.

Nhưng mà bạn trả lời comment của mình dưới đây thì mình phải phản biện vì cái vấn đề không nằm ở cái màu video mà là văn hoá comment của bạn. Cách nói chuyện của bạn thì mình biết bạn còn trẻ và làm mảng video, và bạn nghĩ ai viết về videography cũng phải theo ý của bạn. Mình đăng diễn đàn vì mình thích và mình không nghĩ cả thế giới phải coi video mình đẹp nhưng mình kèm thêm video trên để giải thích phần nào cái màu mình thích. Mình chuyên môn khác nhưng thích viết về công nghệ.

Mình đâu có đi lung tung comment dạo như bạn, bất kỳ vấn đề nào mình không đồng tình mình sẽ viết 1 bài bàn luận như bài "thinkpad vs macbook" cách đây 2-3 tháng. Cái đó là cách mình bày tỏ quan điểm của mình. Trộm vía lúc nào viết cũng lên trang chủ.

Bạn comment như kiểu cả thế giới phải xoay quanh vấn đề màu "đẹp", "màu đỉnh" như bạn vậy. 2-3 hôm nữa mình lại viết về những thứ khác nên mình thấy cách bạn comment là thấy buồn cười rồi.
@Phong Khach Cua Jun Fan Mình nói lần cuối. Bạn không pro thì khi ngta nói về cái dở của bạn thì bạn hãy ngồi im mà nghe. Chứ không phải ai cmt chê bạn là bạn bảo ngta có vấn đề về "văn hóa".

Bạn review về con máy quay khá tốt, nhưng show sản phẩm không tương xứng với chất lượng của nó thì viewer có quyền thể hiện quan điểm. Xong bạn lại bảo là tôi theo cái màu này màu kia. Ok nhưng bạn có làm ra được cái màu đó mà đẹp chưa?
Vấn đề là bạn còn dở về màu, thâm chí chưa nói đến góc quay, cách thể hiện câu chuyện.

Nếu bạn muốn đơn thuần review máy mà ít bị nhận xét thì review theo kiểu của Tinh tế ấy, chụp hình cái sp và 1 số khung hình mẫu quay từ máy đó, thì dù sao cũng ít bị chém hơn. Còn đã lên bài và show clip thì phải cầu thị 1 chút nhé.

Còn phần "trẻ" thì xin lỗi, mình 3x rồi, và vào nghề được 7 năm rồi, nên kiểu của bạn chính là của mình mấy năm đầu và thậm chí bây giờ vẫn gặp. Tóm lại cái gì dở thì chấp nhận nhé, đừng quanh co.
@Brandon T Bác đói sự chú ý đến mức phải đi comment dạo vì thấy màu mình xấu 😂, kêu tự viết bài đi thì chả thấy viết, chả thấy link youtube. thôi chúc bác comment ra tiền nhé. tốn thời gian reply.
@Phong Khach Cua Jun Fan Mình cmt vì tg này mình rảnh và vì bạn càng lúc càng cho thấy sự thiếu trưởng thành. Như bạn mà ra set trl kiểu này là ăn cho đủ với mình. Nhưng thôi, dù gì thì có nói nhiều với bạn cũng vậy, k khá đc.
Điện thoại giờ cũng hỗ troẹ cinema raw đấy bác, chất lượng cũng khá cao, mình quay thiếu sáng Mi 11 ultra cinema raw thêm gimbal thấy cũng ngon lắm bác. Dung lượng còn nặng hơn con trên, 1 file dng hơn 10mb, tổng clip quay hơn 10 phút ăn hơn 100gb.
@danght đẹp thật, file lấy ntn bác
@Phong Khach Cua Jun Fan À, cắm usb vào mây tính chép, sau đó bỏ vô davinci là nó tự nhận aya bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019