Review Micro Scarlett x Focusrite: tăng chất lượng âm thanh dạy học online, quay video
một nămBình luận: 49
Review Micro Scarlett x Focusrite: tăng chất lượng âm thanh dạy học online, quay video

Thường xuyên phải dạy online sau khi dịch bùng phát, combo Micro Scarlett x Soundcard Focusrite đã giúp mình nâng cấp chất lượng âm thanh khi dạy online qua Zoom.

Setup


2048_DSC07160.jpg
Một lần mình thấy cô học viên trường nhạc thu âm hát rất hay, nghe giọng trong trẻo quá nên mình hỏi chi tiết về thiết bị để thu, tưởng là dàn thu âm hoành tráng, dè đâu con Soundcard Focusrite Scarlett Solo (Gen 3) nhỏ xíu thế này.

2048_DSC07170.jpg
Ta sẽ kết nối Soundcard vào máy tính bằng dây Type-C đi kèm, các bạn có thể nối ra loa kiểm âm thông qua hai cổng âm thanh ¼

Quảng cáo2048_DSC07176.jpg
Dây XLR 3 mét đi kèm

2048_DSC07171.jpg
Cắm dây XLR vào cổng tương ứng trên Soundcard, bấm nút 48V để Soundcard bắt đầu nhận tín hiệu từ Micro, nút AIR - nâng tần số phần treble của tín hiệu, nút GAIN dùng chỉnh âm lượng cho tín hiệu đầu vào (nếu các bạn dạy học hoặc thu video ở nơi có nhiều tạp âm thì chỉnh mức GAIN nhỏ nhé).

5768363_DSC06058.jpg
5. Cổng cắm dây ¼ - dùng cắm dây của nhạc cụ như guitar hoặc nguồn âm thanh khác.
6. Nút chỉnh âm lượng cho tín hiệu vào cổng ¼.
7. Nút bật đầu vào trở kháng (Hi-Z) cao cho guitar.
8. Nút chỉnh âm lượng lớn nhỏ khi đưa ra loa và headphone.
9. Dùng để nghe trực tiếp âm thanh đầu vào, tức là âm thanh đi từ đầu vào đến đầu ra của Soundcard mà không thông qua máy tính, do đó độ trễ giảm xuống gần bằng 0.
10. Nút cắm headphone cho tai nghe (¼).

2048_DSC07175.jpg

Quảng cáo


Cắm đầu XLR còn lại vào Micro

2048_DSC07165.jpg
Phần đế của Micro mình được tặng kèm, có thể tăng giảm chiều cao và độ nghiêng của Micro

2048_DSC07164.jpg
Micro Scarlett đi kèm trong bộ Scarlett Solo Studio, thiết kế rất đẹp, sang trọng.

2048_DSC07166.jpg
Phần nhận âm thanh tốt nhất là mặt trước của Micro, khi sử dụng các bạn điều chỉnh độ cao Micro ngang hoặc dưới miệng một chút là được, nếu để Micro xa miệng nhớ tăng mức GAIN lên

Screen Shot 2022-02-17 at 07.35.00.png

Quảng cáo


Khi sử dụng để dạy online, các bạn bấm vào nút tùy chọn của Micro trong Zoom và chọn Scarlett Solo USB, nếu dùng tai nghe cắm vào Soundcard thì phần Speaker các bạn chọn Scarlett Solo USB luôn. Mình dạy ở nhà nên chọn phát âm thanh ra loa Macbook.

Đánh giá

Các bạn xem video ở đầu bài để so sánh âm thanh thu qua Macbook Pro và Focusrite Scarlett Solo nhé.


Sau 2 tháng sử dụng, chủ yếu dùng để dạy học online qua Zoom, mình đánh giá đây là combo rất đáng giá dành cho các bạn giáo viên. Chất lượng âm thanh được tăng lên rõ rệt, người học viên sẽ nghe giảng rõ ràng hơn, nghe được lâu hơn vì không bị tạp âm gây khó chịu.

Ưu:
  • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng.
  • Chất lượng âm thanh rất tốt, loại bỏ hoàn toàn tạp âm.
  • Nhỏ gọn, có thể mang đi sử dụng ở nhiều nơi.
Nhược:
  • Giá cao (combo Scarlett Solo Studio mình mua giá 5tr 750 - kèm luôn tai nghe Scarlett)

Ngoài ra, các bạn có thể tìm mua combo AT2020 x Focusrite Scarlett Solo (Gen 3), tầm giá tương đương nhưng Micro AT2020 cho chất lượng tốt hơn.
Combo.jpg
49 bình luận
leeri
TÍCH CỰC
một năm
Nếu chỉ để dạy học online mà chơi nguyên combo thu âm này em thấy hơi cồng kềnh. Em thấy có một cái Mic tích hợp cả soundcard là Thronmax MDRILL ONE Pro khá là nổi trong giới podcast và streamer. Giá phải chăng hơn và cũng gọn gàn hơn.
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@qsangp Vâng ạ, làm bài so sánh luôn là perfect :d
@riletan Đúng vậy. Nếu chỉ để dùng dạy học online thì các Mic Condenser kết hợp Sound Interface qua USB là giải pháp tốt hơn.
@riletan mình cũng đang dùng con này để dạy, khá là ngon. Mỗi cái hơi ngu của nó là ko có công tắc on-off mà chỉ có nút mute mic với đổi chế độ. Nên dùng xong là phải rút dây của nó ra.
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@nasdaq1993 mute lại là okila rồi tắt chi ạ. Nó cũng chỉ là cái mic thôi :v
HellNam
ĐẠI BÀNG
một năm
mic này mà quay soundtest bàn phím thì ngon ko a :3
@HellNam Ngon nha, mà micro mua bộ cuối bài ngon hơn :3
@nospecial Vì mình mua xong bộ này mới biết bộ cuối bài :3
Chủ yếu để ý bàn phím!hhh
hldpro
ĐẠI BÀNG
một năm
nếu chỉ giáo viên ăn lương thì mua con laptop khá khá còn khó nói chi cái combo của bạn.
wow quá đầu tư tưởng thầy đầu tư để hát cover chứ 😁
Đúng chuẩn thầy sang phải không thầy Sang 😁
Úi giời, Focusrite + Scarlett, bác chơi nguyên combo thu âm giọng hát cơ bản luôn rồi, giáo viên bình thường ko dám dùng đâu 😁
Anh em thu âm ngay bàn kiểu này có bị vang âm thanh không? Mình thu tiếng cảm giác tiếng nó đập xuống mặt bàn xong rồi vô lại micro nên có vang nhe. Bàn mình khá là bóng, không phải biết có phải do nó không

Đã từng thử dán xốp chống phản xạ âm cho các tường trong phòng mà không giảm nên mình đang nghi là cái bàn. Quay mặt hướng khác thì hết bị.
@Duy Luân Do loại mic chưa phù hợp hoặc chưa chỉnh mic
Chủ thớt đầu tư quá
Thầy này chịu chơi quá , nhiều thầy dạy online mà chỉ chơi cái headphone 100k kaka
Quan trọng là nó thu hết các âm như mic phòng thu
Hay nó chuyên lọc âm
Chỉ thu voice 1 người như mic quay phim?
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@hadryan "Ví dụ nếu có 2 người nói thì sẽ thu hết cả 2, nó chỉ lọc tạp âm nền, chứ ko lọc dc tiếng người khác nói ngang hàng"

Haha cái này là mic dynamic, dí mòm vào nói. Hết việc
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@nospecial Đầy bạn ơi, ở trên mình có đề cập cái thronmax mdrill one giá $90 thì cũng có cái noise cancellation. mà nhắc lại là cái tính năng này là do soundcard đảm nhiệm, không phải do bản thân cây mic.
Mình hay hát Karaoke trên điện thoại mà chỉ biết dùng mic của headphone nên không được hay lắm. Bạn nào biết có tool hay thiết bị nào hỗ trợ thì hướng dẫn cho mình với.😅
@windowsvn bạn ghé DoremiShop, bạn mua cái Roland go Pro-X là ngon lành
@pro-k Cảm ơn bạn nhiều nhé.
Ngon
Mic condenser rất nhạy nên chất lượng âm thanh sẽ rõ hơn mấy cái mic cổ áo rẻ tiền. Tuy vậy nếu không gian không yên tĩnh thì nó cũng thu luôn những tiếng ồn.

Bài viết có mục số 9 chưa chính xác.
9. Nút hòa giải Latency (độ trễ)
>> Nút Direct monitor không phải là hoà giải độ trễ, nó dùng để nghe trực tiếp âm thanh đầu vào, tức là âm thanh đi từ đầu vào đến đầu ra của Sound Interface mà không thông qua máy tính, do đó độ trễ giảm xuống gần bằng 0.
@nospecial Theo kiến thức hạn hẹp của mình thì không có mic nào lọc tạp âm được cả. Các hệ thống mà có lọc âm thực ra là một hệ thống nhiều mic, trong đó có mic thu tiếng chính và các mic thu tiếng môi trường cùng phần mềm lọc tiếng ồn. Cách tốt nhất là thu âm ở nơi yên tĩnh với mic phù hợp. Còn nếu đã thu vào có tiếng ồn thì bạn có thể dùng phần mềm lọc ra, tuỳ độ xịn của phần mềm và file thu âm của bạn, chất lượng sản phẩm vẫn có thể dùng được. Còn nếu chỉ là lọc tiếng ồn khi dùng Teams, Zoom, thì có hệ thống AI của NVIDIA hoặc phần mềm AI Krisp lọc rất ổn, âm thanh trong trẻo luôn.
@thinhphat1986 loại cài áo thì ko thể là Dynamic được bác ạ, condenser hết vì Dynamic nó cần màng rung lớn và không làm nhỏ được, nhỏ quá nó ko rung được 😆

nó cấp nguồn ngược trên cùng jack 3.5mm luôn.

còn với microdynamic thì nó không cần nguồn phát, nó tự động sản sinh tín hiệu điện khi có nguồn âm thanh kết nối với nó, chính vì thế nên độ nhạy nó thấp, khả năng lọc tạp âm tốt hơn, chịu được âm thanh cường độ cao. đổi lại chỉ thu cự ly gần
@nospecial Lọc tạp âm nó cũng như ánh sáng trong nhiếp ảnh, luôn tồn tại tạp âm cũng như ánh sáng dư thừa, việc của chúng ta là làm sao cho nó ở dưới mức mà micro có thể thu được thì nó sẽ không còn tạp âm.

cái này mình có viết bài để nói, gần xong rồi bạn cứ reply tag mình vào đây để ghi nhớ, có bài mình share lên cho bạn dễ hiểu
@pro-k Cảm ơn bác về thông tin này. Mình nghĩ microphone dynamic rẻ hơn nên đã ngộ nhận. Qua tìm hiểu thì đúng là đa số các micro cổ áo, và micro nhỏ trong các thiết bị điện tử là loại electret condenser - là một loại mic condenser khác với mic condenser cần cấp nguồn phantom 48V như trong bài viết.
Dây XLR mình hay đọc là canon
Combo này còn đủ để thu âm chơi nhạc nghiệp dư rồi ấy chứ 😁 dạy onl thì quá thừa thãi luông
Dạy online mà dùng loa thế k bị vọng à b
Dạy học chỉ cần mic của Macbook là đủ.
@laiviet Đúng đấy, mic của Macbook dạy online quá đủ luôn, không cần bày vẽ thêm gì.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019