Review New Balance 998 Broadacre City: kiến trúc và con người

cuhiep
18/2/2024 4:0Phản hồi: 89
Review New Balance 998 Broadacre City: kiến trúc và con người
Mình mua hai đôi giày để đi Tết là đôi NB này và một đôi Hoka, nhưng đôi Hoka không vừa nên Tết chỉ đi đôi này. Vì là mua để đi Tết nên mình chọn một đôi có màu sắc đặc biệt hơn các đôi NB bình thường. Sau khi đi và tìm hiểu để chia sẻ với anh em thì mình phát hiện ra màu sắc mình chọn nó không đơn giản là nhiều màu hơn mà nó có cả một câu chuyện phía sau và mình quá thích câu chuyện đó…

Boadacre City là một thành phố không tưởng hay một thành phố được vẽ ra chứ chưa có thật của kiến trúc sư đại tài người Mỹ Frank Lloyd Wright từ những năm đầu thế kỷ trước. New Balance 998 Broadacre City theo báo chính thức là sự kết hợp giữa nhà thiết kế Ronnie Fieg và Frank Lloyd Wright. Theo đó thì Ronnie Fieg sẽ thiết kế dựa trên màu sắc và ý tưởng của Broadacre City.

Như vậy trong bài này của mình thì anh em sẽ thấy mình chia sẻ về các thông tin như sau:

 • Trải nghiệm đi New Balance 998 Broadacre City
 • Thiết kế của NB 998 Broadacre City có gì đặc biệt?
 • Thông tin về Broadacre City
 • Thông tin về Frank Lloyd Wright - Cha đẻ của Broadacre City
 • Thông tin về Ronnie Fieg người thiết kế ra 998 Broadacre City

Cảm giác đi New Balance 998 Broadacre City


Mình mua đôi NB 998 này chỉ vì màu sắc của nó chứ không mong đợi nhiều ở cảm giác đi, tuy nhiên đây cũng là phần quan trọng. Đó là lý do vì sao mình mua nó trước khi đi CES vì đợi đi làm hơn 2 tuần từ ngồi máy bay mấy chục tiếng cho đến đi làm mười mấy ngàn bước một ngày, hay đi chơi lòng vòng sẽ giúp mình hiểu đúng nó hơn, chia sẻ chính xác hơn.


998 Broadacre City cho cảm giác đi lỏng lẻo và thoải mái như 996 nhưng đi nhiều thì cảm giác nó không ôm và đã như 996 nên bước chân đi sẽ kém tự tin hơn chút. Kiểu như nếu anh em thích màu sắc rực rỡ của một đôi NB xịn nhưng không muốn nó gò bó hay cứng quá như 997 hay 990 V1 thì 998 Broadacre sẽ cho anh em một đôi nhìn trẻ, đi lè phè, không cần chăm chút nhiều… Như vậy nó nên dùng cho việc đi hàng ngày, đi cafe, mặc quần áo thoải mái, ít suy nghĩ về giày dép… Nếu so vớ 996 hay 997 thì mình không đánh gia cao cảm giác đi và sự thoải mái của 998 Broadacre này.

New-Balance-998-Broadacre-City-tinhte-cuhiep-14.jpg
NB 998 Broadacre City đi chơi Tết với gia đình là hợp lý.

Nhưng nếu anh em thích NB thì 998 Broadacre cũng là một đôi đáng mua và sở hữu. Nó vẫn thoái mái và tự do tuy người khác nhìn vào thì có vẻ cứng cáp và nghiêm túc như một đôi 997 vậy. Và điều đặc biệt hơn đó là nó mang những màu sắc, thiết kế của Broadacre City, một thành phố ý tưởng từ suy nghĩ của kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại của Mỹ Frank Lloyd Wright. Là đàn ông, là người quan tâm đến thế giới, đất nước, con người thì anh em sẽ thích các nguồn ý tưởng của ông về Broadacre City.

Thiết kế của NB 998 Broadacre City có gì đặc biệt?


Thứ nhất đó là màu sắc của NB 998 Broadacre City thì sẽ được phối dựa theo màu sắc của bộ bản đồ thành phố Broadacre mà Flank Lloyd Wright từng dựng lên gần 100 năm trước. Tức là Broadacre City không chỉ trong tác phẩm của ông mà ổng còn dựng nó lên thành một mô hình thật với kích thước 3,7 x 3,7 mét và màu sắc mà ông dùng được nhà thiết kế Ronnie Fieg dùng trên New Balance 998 Broadacre City. Đôi của mình là màu sáng hơn, còn một đôi cũng thuộc phiên bản này có màu đậm hơn một chút.

Figure1-broadacre.jpg
Mô hình thành phố Broadacre

Hai miếng lót giày cũng được in hình bản đồ của Broadacre City và có màu sắc cũng tựa như màu mà Frank Lloyd Wright dùng trước đây cho bản đồ của ông.

Quảng cáo


New-Balance-998-Broadacre-City-tinhte-cuhiep-18.jpg
Thoải mái và vui vẻ khi đi

So với màu sắc của các đôi giày da, truyền thống của New Balance thì hai đôi này có thể nói là khá màu sắc, tuy nhiên màu nó cũng cũ cũ, ẩn ẩn chứ không phải là các màu sắc nổi bật và thu thút nhiều ánh nhìn như những đôi giày thể thao hay các vật liệu, các màu sơn đời mới. Dù gì thì với da, đặc biệt là da mặt trong mà NB hay dùng, hay Ronnie Fieg dùng trên NB 998 này thì nó rất phù hợp. Nó mang tính truyền thống, lâu dài và cổ điển hơn… giống như tuổi của Broadacre City cũng như tuổi đời hơn 100 năm của New Balance.

New-Balance-998-Broadacre-City-tinhte-cuhiep-22.jpg
Màu sắc, tươi tắn nhưng cũng trầm và truyền thống da.

kith-new-balance-998-6.jpeg
Đôi của mình là màu sáng hơn bên trên trong hình này.

NB-998-Broadacre-city-tinhte-cuhiep.jpg

Quảng cáo


Lót giày với bản đồ Broadacre City

otheroptionbroadacre.jpg

Thông tin về Broadacre City


Thành phố Broadacre là một khái niệm quy hoạch phát triển đô thị được đưa ra bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Frank Lloyd Wright. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách "The Disappearing City'" của ông vào năm 1932. Thành phố Broadacre cũng được gọi là "Usonian" hoặc "thành phố lý tưởng".

19drvvmr9gm5zjpg.jpg
Wright làm mô hình để diễn tả ý tưởng của ông về thành phố từ năm 1935.

visual-20201130141437-10-11.jpg
Nó thể hiện tầm nhìn của ông là một kiến trúc sư với xã hội, đất nước, con người. Với ông thì người kiến trúc sư phải có vai trò đó.

19fel3zabkhbyjpg.jpg
Mô phỏng phương tiện bay nối các đơn vị dân cư khác nhau.

19feivun5ovenjpg.jpg
Xe hơi là phương tiện di chuyển chính trong khu dân cư.

Theo Wright, cấu trúc trong một thành phố Broadacre phải hữu cơ và hài hòa với con người cũng như môi trường. Wright đã làm một mô hình 3,7 x 3,7 mét mô tả một cộng đồng giả định trong một km vuông. Năm 1935, ông đã trưng bày nó trong một Triển lãm Nghệ thuật Công nghiệp Trung tâm Rockefeller, New York, Mỹ. Ông gọi mô hình này là "Những ngôi nhà mới cho người cũ" và được tài trợ bởi Cục Quản lý Nhà ở Liên bang. Các tòa nhà trong mô hình thành phố Broadacre bao gồm các thiết kế ý tưởng xây dựng mới trong khi các tòa nhà khác đã được sửa đổi các thiết kế cũ.

Thiết Kế


Thành phố Broadacre được thiết kế để trở thành một khu vực đô thị liên tục với mật độ dân số thấp và các dịch vụ được nhóm theo loại. Thành phố có một đường cao tốc và sân bay tương lai trong nỗ lực giúp hạn chế kẹt xe. Các đường cao tốc kết nối các thành phố khác nhau rất lớn, với thiết kế và cảnh quan chi tiết. Có các trạm dịch vụ công và các phương tiện thoải mái.

14624456132-63cdcec3f7-o.jpg
Một góc bản đồ thành phố Broadacre của Frank Lloyd Wright.

Có các trang trại, nhà máy, chợ ven đường, khu giải trí, trường học và không gian sống. Mỗi đơn vị sinh hoạt được cho một mẫu Anh (khoảng 4000m2) để trang trí và phát triển. Tất cả các đơn vị được tổ chức sao cho các cá nhân sẽ nhận được bất kỳ dịch vụ hoặc hàng hóa nào họ cần trong bán kính khoảng 240 km có thể tiếp cận bằng đường bộ hoặc đường hàng không để làm cho nó phi tập trung và bền vững.

Các dịch vụ tương tự được bố trí ở các khu vực riêng biệt của thành phố. Ví dụ, các ngân hàng nằm dọc theo cùng một con phố, giống như các cửa hàng giải trí, quán cafe. Thiết kế của Broadacre ưu tiên cho xe cơ giới, phản ánh tình yêu của Wright dành cho ô tô và các đơn vị sinh hoạt được gọi là những ngôi nhà tối thiểu. Khái niệm thiết kế tập trung vào quyền xã hội của mọi công dân, đặc biệt là đơn vị gia đình, nơi họ được tự do giao tiếp xã hội.

Động Lực


Cá nhân, Wright ghét hàng hóa đắt tiền, chủ nhà, tiền thuê nhà, lợi nhuận và bộ máy quan liêu. Wright ủng hộ tự do đa chiều và một thành phố không có khu ổ chuột, không có ùn tắc giao thông. Ông được thúc đẩy bởi một tương lai nơi mọi người có thể giao tiếp từ nhà mà không cần chuyển đến bất kỳ văn phòng nào để chuyển thông tin. Không có bất kỳ tham chiếu nào đến tương lai, hầu hết những gì Wright hình dung có thể đạt được thông qua điện toán, internet (khá giống với việc anh em ngồi nhà order hàng bây giờ).

Khả Năng Chi Trả


Các dịch vụ có giá cả phải chăng ở các thành phố Broadacre. Hệ thống đã bãi bỏ vai trò của chủ nhà và cho các kiến trúc sư nhiều quyền lực hơn để quyết định thiết kế nhà. Sự gần gũi với tất cả các dịch vụ là để giảm chi phí trung gian giữa hàng hoá và người mua. Các tòa nhà cũng rẻ để xây dựng dựa trên lợi ích của tất cả các tầng lớp xã hội, do đó giải quyết những gì có giá cả phải chăng cho tầng lớp trung lưu và một số tầng lớp xã hội thấp hơn.

Tự Do Và Dân Chủ


Wright đã hình dung thành phố được thiết kế của mình như một hình thức tự do cho mọi người. Theo ông, các thành phố bình thường không cung cấp đủ phong trào và các giá trị dân chủ cho công dân. Các thành phố hiện đại quá đông đúc, và mọi người không có đủ không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên.

Broadacre là một thành phố không có ùn tắc giao thông, và mọi người có thể di chuyển dễ dàng, giao tiếp và làm việc thoải mái tại nhà của họ. Sự tiện lợi của người dân Broadacre để tiếp cận mọi thứ một cách dễ dàng là sự tự do mà Broadacre phải đạt được. Ở Broadacre, những con đường là biểu tượng của tự do và các phương tiện đại diện cho nền dân chủ. Phương tiện đi lại phải có giá cả phải chăng cho mọi gia đình, và tất cả các di chuyển quan trọng đều phải bằng phương tiện. Wright dự đoán rằng các trạm xăng sẽ tự nhiên phát triển thành các trung tâm phân phối khu phố, địa điểm gặp gỡ, trung tâm thương mại và nhà hàng trong số các tiện nghi khác.

Di Sản


Khái niệm Broadacre đã chết với cái chết của Wright, nhưng những ý tưởng là trung tâm của hầu hết các thiết kế bất động sản thành phố hiện đại. Ngày nay, mọi người có thể giao tiếp và làm việc từ nhà của họ.

bigstock-MILL-RUN-PENNSYLVANIA-USA-385039790.jpg
Waterfalling là ngôi nhà thiết kế đặc biệt của Wright.

Imperial-Hotel-Wright-House.jpg
Sân vào của khách sạn Imperial, Tokyo được Wright thiết kế theo phong cách Maya Revival.

Walter V. Davidson House in Buffalo, New York,.jpg
Walter V. Davidson House ở Buffalo, New York, thiết kế bởi Frank Llyod Wright và xây xong năm 1908.


Thiết kế cuối cùng của Wright.

Thông tin về Frank Lloyd Wright


Frank Lloyd Wright (8/6/1867 – 9/4/1959) – nhà kiến trúc sư người Mỹ, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo dục học, người đã thiết kế hơn 1000 cấu trúc và 532 công trình kiến trúc. Wright cho rằng việc thiết kế các cấu trúc phải dựa trên sự hài hòa giữa con người và môi trường xung quanh, một triết lý mà ông gọi là "kiến trúc hữu cơ". Triết lý này được minh họa bởi thiết kế Thác nước (1935), được coi là "công trình vĩ đại nhất mọi thời đại của kiến trúc Mỹ". Wright là người dẫn đầu trào lưu kiến trúc Prairie và phát triển khái niệm nhà Usonian, tầm nhìn độc nhất vô nhị của ông về quy hoạch đô thị ở Mỹ.

FLWright-pose-2669099-crop-59090c635f9b586470bc409b.jpg

Các công trình của ông bao gồm các ví dụ nguyên bản và các ví dụ cách tân về các loại hình nhà cao tầng gồm: công sở, trường học, nhà thờ, các tòa nhà cao chọc trời, khách sạn và viện bảo tàng. Wright cũng thiết kế rất nhiều yếu tố nội thất cho các tòa nhà của ông, ví dụ như đồ gia dụng và kính màu. Wright không chỉ là tác giả của 20 quyền sách và rất nhiều bài báo mà còn là giảng viên đại học nổi tiếng ở Mỹ và châu Âu thời đó. Đời tư đầy thăng trầm của ông đã từng là giật tít lớn trên các bài báo và đáng chú ý nhất là trận hỏa hoạn năm 1914 và vụ ám sát tại xưởng vẽ Talies. Dù ông đã được nổi tiếng suốt cuộc đời mình, năm 1991, Wright được Viện Kiến trúc sư Mỹ công nhận là 'kiến trúc sư vĩ đãi nhất mọi thời đại của nước Mĩ".

Thông tin về Ronnie Fieg người thiết kế ra 998 Broadacre City

Anh em chơi giày sẽ biết đến Ronnie Fieg như một nhà thiết kế không biết mệt mỏi trong việc kết hợp (collab) với các thương hiệu khác nhau để tạo ra các đôi giày đặc biệt, và vấn đề là các design của anh luôn được đón nhận nồng nhiệt cũng như có giá trị cao cho thị trường bán lại sau đó.


Ronnie-fieg.jpg
Ronnie Fieg chụp với fan tại cửa hàng giày KITH NYC của anh ở Tokyo trong ngày ra mắt New Balance 998 Broadacre City.

Ronnie hợp tác với rất nhiều hãng giày, dép, đồng hồ, thời trang khác nhau để tạo ra các sản phẩm đặc biệt để bán trong cửa hàng KTH NYC của anh và của các nền tảng bán hàng khác. New Balance cũng có các lần kết hợp khác với Ronnie Fieg chứ không phải đây là lần đầu.

Tuy nhiên với cá nhân mình thì mình quan tâm đến Frank Lloyd Wright và Broadacre City hơn là Ronnie Fieg.

Hình ảnh giày New Balance 998 Broadacre City


Một số link mình tìm thêm thông tin:

Frank Lloyd Wright Foundation

Frank Lloyd Wright changed the way we build and live. He is considered the “greatest American architect of all time.”
franklloydwright.org

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

89 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

@digitalhead Ko thích thiết kế giày NB lắm vì quá nhiều chi tiết rối rắm cải lương. Thích style đơn giản tinh tế form đẹp như Adidas
@╰‿╯ Đồng ý
Mình thích form của NB997 nhất, nó mang tính signature của NB, form đi nghiêm túc và dáng đi đẹp. Đôi 998 này thiết kế có phần hơi hiện đại, mang tính thể thao nhiều hơn là giày formal.
@Hải Đăng Dương 997 made in Mẽo mang đau chân và dáng chuối chuối xuống mang như cực hình, dr marten mang còn dễ chịu hơn. Mình mua về mang vài lần bỏ kệ luôn
@kellykent bác đi size bao nhịu, ko dùng cho em với hihi
@gitsune Mình size 7. Vừa ko để rẻ cho
@kellykent hic e ddi tajan 8.5, chân bác bé thế 😁
Hình đẹp quá
klaxon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mấy đôi NB này giới trẻ nó khinh

Cứ cố ra sức quảng cáo làm gì hiệp, đeo ra đường nó có thèm nhìn nửa con mắt đâu 😃

Hội chứng cố thần thánh đồ để người ta dòm nhưng outdate à
@klaxon @klaxon giới trẻ là giới nào? nói chuyện như bị bịnh vậy
@klaxon Nb có cá tính riêng ... có tệp khách hàng khá tốt ... cá nhân mình cũng thích NB vì thiết kế classic và tính cách trong đó. Bạn không thể dùng giới trẻ để đánh giá cho cả thế giới được, mà giới trẻ ở đâu còn chưa rõ ?

Ở Vn thì giới trẻ chắc chỉ đi MLB với mấy con Nike/Das là cùng thôi. NB không phổ biến lắm
@nima1984 Chắc ý bạn đó là giới trẻ VN 😃) nó còn tuỳ vào mức tiêu dùng nữa, giới trẻ Vn thì chắc chỉ đi MLB Nike Das là cùng thôi.... Nike Das có khi còn phake.
da ha
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@klaxon ngu dốt.
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
lí do duy nhất k mang là chữ N , như tên đứa nào dù đẹp cách mấy
Kidm
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@ryanmw Kim cương quan điểm.
da ha
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@ryanmw con nyc tên bắt đầu bằng chữ N. nên thích đi NB, như đạp nó xuống😆)
ryanmw
TÍCH CỰC
15 ngày
@da ha như tên nó vs thằng nào tên B, vứt i
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Giá nhiêu sốp?
Ronnie Fieg Làm màu thì xịn rồi anh 😁.
@magic.flame mới tìm hiểu tay đó, đúng là chịu collab làm màu thiệt hihihi
@cuhiep Tay này phối màu đỉnh. Em trước cũng sưu tầm mấy con asics gel iii collab với lão
@magic.flame Hắn collab cả với bmw làm m4 kith nữa chứ. Hâhhaaha thiệt là rân chơi
Form giày k có bình luận nhưng màu sắc ntn mà fai thuê tml nào phối màu thì đuổi mịe cổ thằng phối màu đi. Nhìn cái màu như cái coin card ấy.
Mắc ói quá
Vẫn trung thành với 996
@Quy Le Anh Minhcung trung thanh voi 996 thoi bajn, cai nay mu doi gio cho nos them vui ve thoi
Rào cản còn lớn là các đôi NB xịn ở VN bán còn đắt quá, như 1 đôi NB 990 chính hãng ở VN đang hơn 5tr đổ lên thì còn cao quá so với mức thu nhập người Việt.
protk2
TÍCH CỰC
2 tháng
@kochichi96 ai kiu mua made in US làm gì :v ít tiền thì mua 574 mà mang!
@protk2 anh đi 990 rồi em trai 😁 nhưng đưa ra thị trường thì không nói cái giọng giống em trai với người dùng đâu em :D
protk2
TÍCH CỰC
2 tháng
@kochichi96 là đang nói cc gì v? :v m đi rồi hay k thì cũng đâu có lquan tới ch 990 US nó mắc hơn 574 đang bán ở VN? Thu nhập thấp thì mua đôi giá rẻ mà mang, mắc gì chọn 990?
@protk2 do m dốt phải giải thích chứ sao, chứ kiểu mỉa mai ít tiền phải mua xxx mang, nói là thấy dốt rồi :v quan trọng người ta đặt ra là nếu cùng 1 giá tiền thì sẽ mua cái nào, giờ giá rẻ mua 574 thì cùng giá đó họ mua được những đôi tốt hơn của acisc, nike, adidas

Nói như kiểu thay vì bỏ nhiều tiền mua iphone 15 pro max thì bỏ ít tiền mua iphone SE đi, thì người ta cùng số tiền chuyển sang hãng khác mua với sản phẩm phân khúc cao hơn

Việc của hãng là đưa ra mức giá phù hợp với market, chứ đâu phải ngu giống bạn rồi giữ giá cao xong ế? đó là lí do hãng bỏ dòng 2002 để làm 2002r với giá rẻ hơn đó em trai 😁
protk2
TÍCH CỰC
2 tháng
@kochichi96 "Việc của hãng là đưa ra mức giá phù hợp với market"
NB nó biết VN k đc bao nhiêu ng mua Made in US mang nên mới k đem về bán chính hãng trong store.
m thích thì tự m mua xách tay thì giá phải cao! rồi m đòi hãng bán made in US với giá "phù hợp" với dân VN hay gì? m cũng tự nói là quá cao so với thu nhập của dân VN mà?
ít tiền mà thích đú cứ đú, chứ đừng đỗ thừa hãng bán giá cao!
NB nói thật cảm giác đi rất tệ, thua xa Asics hoặc thậm chí Skechers,Clarks
Chutung005
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@voldermort28 996 made in usa nó khác nha
@Chutung005 mình cũng chỉ đi made in usa và made in uk và thấy nó ổn lắm, chỉ so với ultraboot vì hồi đó có đi thôi và nó tốt hơn, thoải mái hơn nhiều. mấy đôi nb khác hay các hiệu khác mình không đi nên không ý kiến
@huykhanh95hup vẫn chơi cafe hàng ngày, không chơi đá hihihi
@arisato1508 Mấy đôi Nb sản xuất ở Mỹ với Anh giá thì cao mà mang như cực hình.
Trc có đứa tặng đôi nb màu xám hồng mà éo nhớ mã, nhìn ko phân biệt đc đâu là mẫu cho nam hay cho nữ, bán mịa luôn 500k. Cái mõm giày của bọn này nhìn na ná nhau, ko thể phân biệt đc, mà mình lại ko thích mõm kiểu đó. Ghét, . Có mua thì hay chọn fila hoặc adidas mõm tròn
Lí do mình ghét…màu mè hoa lá hẹ
Lòe...
Chutung005
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bulldog có 998 chưa ta..trước mua 1 đôi 996 vẫn ưng tới tận giờ
qhi
TÍCH CỰC
2 tháng
Đôi giày này mà cũng review cho được, xấu đau đớn.
duiheomap
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Khi nào a tính bỏ máy giặt thì báo e nha 😃
@duiheomap hết ý định đó rồi nha 😁
anh Hiệp nên làm 1 series giới thiệu các dòng giày của NB, cái nào dành cho ai. Em rất thích NB nhưng lại không rành lắm. Trước giờ chỉ xài 1 đôi Hierro v6 rất hài lòng.
@Nghi NguyenViet anh cũng chỉ đi có 4 dòng là 996, 997, 998, 990v1 thôi chứ các dòng khác không đi nên không rõ hihihi
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Mô hình thành phố này hay phết nhỉ

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019