Review nhanh: Huawei Mate X2 vs Samsung Galaxy Z Fold 2
Rất hay và hữu ích!/14 người
cuhiep
7 thángBình luận: 126
Review nhanh: Huawei Mate X2 vs Samsung Galaxy Z Fold 2
Huawei đã có một cú trở mặt rất nhanh khi chọn giải pháp gập giống như Samsung dùng trên Fold cho phiên bản thứ hai của chiếc điện thoại gập của họ. Như vậy là những gì trên Mate X2 giống như là bản sửa lỗi, nâng cấp cho những chiếc Fold hơn là chiếc Mate Xs của họ. Xin lược qua một số điều mà mình thấy được sau khi cầm dùng thử Mate X2 được mấy tiếng so với Galaxy Z Fold 2 mình đã dùng mấy tháng này.Rất giống Galaxy Z Fold 2

Ở góc độ so sánh thì thấy Huawei đúng là không biết ngại khi mà làm ra một chiếc điện thoại giống y chang đối thủ của mình ở cách gập. Tuy nhiên ở góc độ người dùng thì Huawei đã can đảm bỏ đi cái gập không dùng được mà làm ra một chiếc điện thoại dùng được. Như vậy là Huawei đã quan tâm đến trải nghiệm người dùng nhiều hơn. Anh em có thể xem phần đánh giá về cách gập của Samsung và Huawei trong bài này: .

#Tinhtelookback: Galaxy Z Fold2 thiết bị di động tuyệt vời nhất 2020 | Tinh tế

Mình không gọi nó là smartphone vì nó hơn một chiếc smartphone rất nhiều nhưng nó lại có thể ở bên bạn như một chiếc smartphone. Tất cả những gì Z Fold2 có được nhờ vào chiếc mành hình có thể gập…
tinhte.vn


Như vậy là những chiếc điện thoại gập được kích thước lớn hiện nay được bán ra thì đều có chung một kiểu gập. Chúng ta sẽ có chiếc điện thoại với màn hình rất lớn gập lại vào bên trong và một màn hình nhỏ bên ngoài để dùng như một chiếc điện thoại bình thường.
DSCF6539.jpg
Mặt trước khi gập lại

Quảng cáoDSCF6538.jpg
Mặt sau khi gập lại
DSCF6540.jpg
Cạnh trái khi gập lại.

DSCF6541.jpg
Cạnh phải khi gập lại. Vân tay trong nút nguồn như nhau luôn.


To hơn nhưng không nặng hơn, không cấn hơn

Mate X2 lớn hơn Fold2 ở gần hết tất cả các kích thước. Chỉ có là khi gập lại thì chỗ gáy của nó mỏng hơn của Fold2 mà thôi. Màn hình chính 8" so với 7"6 và màn hình ngoài 6"45 so với 6"23. Anh em đọc thấy có vẻ số chênh lệch không nhiều, nhưng thực chất nó khác biệt rất nhiều do tỉ lệ màn hình của Mate X2 vuông hơn là tỉ lệ màn hình của Fold2.

DSCF6574.jpg
Trong khi so với Mate Xs đời đầu thì kích thước của Mate X2 không to hơn. Nhưng so về cảm giác cầm trên tay hay cầm trên tay sử dụng thì nó khác biệt rất nhiều. Chúng ta có một chiếc máy cầm được trên tay thoải mái và khi cầm thì nó không cấn, không khó chịu như là Mate đời đầu. Mình từng mua Mate đời đầu dùng được 2 tuần rồi không dùng nữa vì không thể nào cầm được một chiếc điện thoại to và nặng như thế trong một hình dáng sắc cạnh.

Như vậy là Mate X2 đã được hoàn thiện ở dạng bầu hơn, bo nhiều hơn, cảm giác cầm trên tay đều hơn và không cấn nữa. Anh em có thể thoải mái cầm và dùng nó được tương tự như cầm Fold chứ không như Mate đời đầu là không thể dùng được nữa.

Quảng cáoThiết kế liền lạc hơn và hoàn thiện sản phẩm tốt hơn

Mate X2 thể hiện được khả năng làm phần cứng bên ngoài của Huawei rất tốt từ hồi P9 đến giờ. Mình cũng dùng qua nhiều điện thoại của Huawei và đều thấy nó có thiết kế và hoàn thiện tốt. Chiếc Mate 20X mình từng dùng qua một thời gian rất lâu khi cầm lên trên tay và nhìn vào nó cũng chia sẻ nhiều với Mate 2X này về đường nét, liền lạc…

DSCF6525.jpg

Mate 2x so với Fold 2 thì nó liền lạc hơn nhiều về các loại vật liệu, màu sắc, khung viền… và nhìn đẹp mắt hơn. Sự liền lạc về vật liệu cũng cho cảm giác cầm trên tay nó liền lạc hơn, ít điểm chia cắt hơn. Như vậy thiết bị gập là một cái vốn đã nhiều thành phần và biến hình rồi nên càng ít chi tiết chia cắt trong thiết kế thì sẽ giúp nó càng đẹp hơn.

Nhìn kỹ các khớp nối giữa các thành phần khác nhau, vuốt tay qua các đường gờ để cảm nhận thì rõ ràng Mate 2x cho cảm giác liền lạc hơn, hoàn thiện chuẩn hơn, tinh xảo hơn. Phần này nó giống như các điện thoại dòng Mate và P của Huawei trong vài năm nay vốn được làm rất kỹ.

Bản lề gập lớn hơn nhưng chỉ mở được chứ không đứng được dạng gập

Bản lề gập trên Mate X2 ngoại quan nhìn tương đối giống với của Fold 2. Nhưng chi tiết hơn thì nó có khác một chút. Thứ nhất là phần gáy của bàn lề bên ngoài nó mỏng hơn nhiều. Điều này dẫn đến việc khi máy được gập lại thì chiếc Mate X2 sẽ đều hơn và giống một chiếc điện thoại bình thường hơn.

Thứ hai là chỗ gập ở bên trong lõm xuống một mảng lớn hơn và lõm sâu hơn. Tuy nhiên do chống chói tốt nên cảm nhận về phần lõm này không nhiều như trên phần lõm của Samsung vốn hẹp hơn và chống chói không tốt nên nhìn nó sâu hơn.

Quảng cáoDSCF6562.jpg

Thứ ba là khả năng gập của Fold 2 tốt hơn nhiều khi có thể cố định được nhiều vị trí gập khác nhau nhưng Mate X2 lại chỉ có hai trạng thái là đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn. Như vậy là sẽ có nhiều trường hợp hay tính năng mà Mate 2x không thực hiện được nhưng Fold 2 thì được.

Thứ tư là khi gập lại hoàn toàn thì Fold 2 hít một lực có vẻ không chắc như Mate X2 nhưng lại dễ dàng mở ra. Trong khi Mate X2 gập lại rất chắc, mở ra khá là khó khăn. Thêm phần khó khăn là giữa hai cạnh gập lại của Fold 2 có khe hở để cho ngón tay vào mở ra, trong khi giữa hai cạnh của Mate X2 sát liền nhau luôn.

Không có dịch vụ và app chính thức từ Google

Đây sẽ là cái khó khăn nhất của người dùng khi quyết định mua Mate X2 và cũng là rào cản lớn nhất để chiếc máy này có thể đến được với thị trường. Theo quan sát của mình thì nếu tình trạng hiện tại của Huawei không thay đổi thì có lẽ đây sẽ là chiếc thiết bị gập cuối cùng của họ trước khi họ hết chip hay các thành phần quan trọng khác để có thể tạo ra được một thiết bị như vầy.

DSCF6544.jpg

Anh em sẽ gặp những khó khăn, những phiền toái nếu anh em dùng một thiết bị Android mà không có dịch vụ của Google. Và đặc biệt là ở Việt Nam thì Android sẽ gần như vô dụng nếu không có Google.

Vẫn cài được… nhưng nó không đơn giản, nó không ổn định, nó không dành cho người bình thường hoặc hơi trên bình thường chút. Nếu chỉ bỏ thời gian ra cài thì được, còn xài như một thiết bị bình thường để làm việc hay để tận hưởng cuộc sống thì thôi anh em đi mua Fold 2 cho lành.

Màn hình đẹp nhưng giao diện, icon xấu và mờ

Về màn hình thì Mate X2 to hơn và chống chói tốt hơn Fold 2. Nhưng độ sáng, chất lượng hiển thị, độ cân bằng màu sắc thì không bằng Fold 2. Về độ mượt thì Fold 2 có tốc độ làm tươi là 120hz trong khi của Mate X2 là 90hz.

Một điểm trừ cho cả hai máy chủ yếu liên quan đến Android là biểu tượng các ứng dụng ngoài màn hình đều mờ mờ không nét căng. Nhưng trên Fold 2 thì nó ít mờ hơn trong khi trên Mate X2 thì nó rất mờ. Xem các biểu tượng Facebook, Telegram đều thấy mờ mờ khó chịu.

Về giao diện của OS thì Samsung với One UI mới cho cái nhìn hài hoà và đẹp hơn nhiều trong khi Huawie Mate X2 nhìn rất xôi thịt, sơ khai, màu sắc lộn xộn, icon thô không đẹp.

Phần cứng mạnh nhất của Huawei

Mate X2 hội tụ phần cứng mạnh nhất của Huawei đến lúc này trong khi Fold 2 ra mắt lâu rồi sử dụng hệ phần cứng mạnh nhất của Qualcomm. Trải nghiệm thực tế thì mình chưa đánh giá được vì mình không thử game nặng hay tác vụ nặng và mình cũng không mượn được Mate X2 của bạn Andy Pan đủ lâu.

Hình ảnh khác:

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

126 bình luận
Màn hình của Mate X2 ko bị lõm ở giữa nhiều như Fold 2.
Làm sau nên hoàn thiện tốt hơn.
Nhưng mua để sử dụng với 1 sp trên 50tr thì nên chọn Fold 2 có bảo hành màn hình, chắc sắp tới Fold 3 sẽ OK hơn nữa + hỗ trợ spen 😂
5382951_DSCF6575.jpg
5382943_DSCF6549.jpg
khoi087
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nuhuta Vì cuhiep xài f2 nên ko nói vụ đó nha bạn
@nuhuta Không bị lõm sâu như fold 2, nhưng cái vệt lõm to bằng ngón tay cái.
@nuhuta Nhưng lõm to hơn và có vẻ không đều bác ạ.
Capture1.PNG
Tuanpht
TÍCH CỰC
7 tháng
@nuhuta fold 2 là chữ v, mate 2x là chữ w
Ngoại hình nhìn ổn hơn samsung ấy chứ. Nhìn liền lạc hơn hẳn. Nếu ko bị Mỹ kiềm chế chắc có lẽ Samsung sẽ phải quan ngại với heo quay lắm đây
D-K
TÍCH CỰC
7 tháng
@Sỹ Nam nhưng bạn có thấy con mate này coppy quá lộ liễu k? hãng nào cũng coppy học hỏi các bên nhưng bạn k thấy con Mate này chỉ khác mỗi con fold 2 cái camera trong màn thôi à 😆
D-K
TÍCH CỰC
7 tháng
@wuchengcai nó mang cái thiết kế lỗi bị hủy của ông Sam về và tung hô lên. Đến chịu với nó, BMW, audi Ranger mà nó còn nhái cả logo thì cái này có là gì
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@D-K Mình thấy giờ hạng nào cũng na ná nhau rồi. Từ thiết kế đến giao diện gần giống android gốc, tính năng. Không còn chất riêng nữa rồi. Nên có lẽ chuyển sang apple cho mượt với được hỗ trợ lâu dài. Mặc dù đang xài Xperia 1 :v
@Sỹ Nam Có Sony của bạn giống android gốc thôi chứ Sam nó như thế giới riêng vậy 😅
thegioia
TÍCH CỰC
7 tháng
Coi xong đi chạy grab tiếp thôi
@thegioia Có mua con này cũng ko dùng chạy grab đc vì ko có GG maps, chứ ko là cũng mua đấy 😊
Vote fold 2
đây là vết gì vậy anh cuhiep
matx2.jpg
@alancabata nó phản chiếu cái dù trên đầu, cái dù nó không thẳng nên nó ra cái đó 😁
@cuhiep Em cứ tưởng bác mới chạm tay vào đã bong màn hình
Khủng thiệt, toàn hàng xịn sò, đặt 2 em này lên bàn cân khéo Mate X 2 có phần lấn át hơn 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@baobin321 iPhone X thì liên quan chi tới 2 chiếc trong status này hả E? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@khoaqn0000 😆
@crazysexycool1981 Ăn cắp ý tưởng để hoàn thiện mà vẫn tung hô đc. Chịu.
@crazysexycool1981 Ngoại hình thì mate x 2 đẹp hơn vì full màn hình không có nốt ruồi, nhìn có vẻ ít kẻ hở hơn khi gập lại, nhưng nhiều khi vì vậy mà màn hình dễ xước hơn khi bụi lọt vào. Thiết kế gập được có 1 kiểu trong khi cách gập của fold 2 làm được nhiều thứ hơn. Màn hình hiển thị theo sếp Hiệp là fold 2 nhỉnh hơn. Camera không thấy nhắc tới, nhưng ảnh của fold 2 nhìn sáng sủa hơn và phông phía sau xóa tốt hơn so với mate x 2 khi chụp chân dung người. Và quan trọng là dịch vụ và app chính thức từ Google. Nếu lách luật vẫn có thể đưa lên Mate X 2 được, nhưng thật sự nó rất phiền, qua nhiều bước để cài đặt cà chưa kể các dịch vụ khác trong lúc sử dụng, chẳng hạn thanh toán game bằng cách charge thẳng, thì chưa biết có xài được ko hay lại phạ qua các bước phụ phức tạp. Xài fold 2 thì lại nhanh và dễ hơn rất nhiều. Với mấy ưu điểm trên của fold 2 mà mate x 2 đắt hơn tận 700 thì hơi bóp dái thật đấy. So lại bàn cân thì nhìn mate x 2 chưa thể nhỉnh hơn fold 2
Con x2 dúng như kiểu bản nâng cấp của fold 2. Tất cả những thứ mình đang không thích ở fold nó giải quyết hết: không nốt ruồi, mỏng hơn, màn ngoài to hơn, thiết kế cam đẹp hơn
Nếu đời fold 3 đc như vậy sẽ mua
@hoanloc Tất cả những nâng câp kết hợp lại khiến cho mức giá của nó đắt hơn tới $700 so với Z Fold 2 đấy bạn.
Cười vô mặt
2 tay to mới xoè đỡ nổi
Đã nhỉ
Đọc xong bài và không chốt con nào cả.
Thật ra với cách gập màn hình có khe hở như fold 2 thì hay hơn vì nó ít có khả năng bị ảnh hưởng khi bụi bám vào. Mate thì khi bụi bám dễ gây ra xước màn hình.
@navy.seal nhìn màn mate hơi cảm giác lồi lõm, chắc ko có lớp kính UTG như fold quá
fold 2 đẹp hơn , xịn hơn, ngon hơn, hết. mặc dù chưa thấy cả 2 con bao giờ 😆)))
ChipHero
TÍCH CỰC
7 tháng
@tuan 95 Con fold 2 ra tgdd có máy vọc thoải mái 😃))
@ChipHero e ít ra tgdd lắm, mà bữa trước đi ko thấy, chắc chi nhánh bự mới có thôi
@tuan 95 xịn hơn chỗ nào?
@caocaolatre199x vì nó xịn hơn, hàng tq auto lởm, thế cũng hỏi 😆)
Yêu công nghệ thật sự thì ko nên nói đến quốc gia, chính trị. Khả năng hoàn thiện sp của huawei thì samsung chưa chắc đã ăn được.
Hình như con mate không dùng kính UTG thì phải, ngoài cái lằn nhăn ở giữa thì màn 2 bên cảm giác lồi lõm hơn hẳn fold.
@Quân Mã chờ tháng 5 fold 3 ra có gì phản pháo lại đây, đằng nào con mate cũng là làm để pr chứ ko phải sp để thương mại rộng rãi nên ko phải lo cạnh tranh, fold 3 có khi màn đã đủ cứng để dùng với bút rồi cũng nên.
@Hondacodon287 ăn cắp đến đâu làm đến đấy, lúc ăn cắp công nghệ màn dẻo sam chưa tung ra công nghệ kính UTG nên chưa ăn cắp đc
Cười ra nước mắt
@D-K thế mà đắt hơn 700 đô ý,chắc ko bán thị trường châu âu vì ko có dịch vụ google
@nguyen vanvannguyen M đã từng Sài sp ăn cắp chưa hết và vôi tung ra để được tiếng màn dẻo đầu tiên. Thảm họa
2B7F598E-0EBD-456E-8CF3-3368B2C5A8B5.jpeg
23B076CB-74F0-4D48-9950-7548E48C419D.jpeg
2E369032-592A-4407-A44D-A793A1A2B37F.jpeg
tunglinhk1
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Huawei chắc phải tháo dỡ hàng trăm cái Fold để copy thiết kế ấy nhể, bắt chước gần y chang luôn
@tunglinhk1 Nó mua phải mấy lô hàng ấy chứ, chứ vài trăm cái xi nê gì để copy công nghệ của Sung.
@tunglinhk1 xem mấy trang tin thì mấy công ty trung quốc còn âm thầm mua xác máy bay chiến đấu của mĩ về mổ xẻ để ăn cắp công nghệ mà bác
rualg
TÍCH CỰC
7 tháng
@Blade knight trò mua xác là xưa rồi, bh nó cài cắm hết cả vào đầu não, từ những khâu thiết kế - sản xuất....
@rualg em tưởng là các mảng kỹ thuật điện tử thôi chứ mảng quân sự bảo mật hơn phải ko bác ?
Sao mình vào xem ảnh xong ko thoát ra được nhỉ
Đợi Apple ra điện thoại gập rồi xem xét chứ con Mate X2 giá kinh quá 😆
Cơ mà bỏ tai thỏ đi để còn lên đời X nào, dùng cũng 4 năm rồi 😔
Bọn heo quay này vẫn cố đấm ăn xôi nhỉ
Đẳng cấp copy của Heo Quay thật đáng gờm. Tiếc là GG services thì lại kg copy được.
@Louis Tran 2019 Nó ko copy và chống lưng thì đã ko có ngày hôm nay.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019