Mình vừa nâng cấp cái nồi cơm cho nhà, tiện tìm hiểu trước khi mua, nên sau khi mua xong review cho ae xem.
Lần đầu mình review nên không tránh khỏi nói dông dài lòng vòng và lắp bắp, nếu anh em nào không kiên nhẫn có thể chỉ cần đọc text là đủ rồi, không cần xem video 😃
(P/s xin lỗi các bạn vì lần đầu tiên làm clip, nên bị lỗi cái caption ".... Thank for watching" nó xuất hiện ở những chỗ chuyển cảnh, mà đáng nhẽ chỗ đó là những Caption khác, khi xem lại mình mới phát hiện thì mọi việc đã rồi 😁 )
Nồi mình chọn mua là nồi Cuckoo mã CRP-LHTR1010FW, màu trắng tinh khiết như Ngọc Trinh. Mình chọn mua nồi này vì những lý do: nó ở mức giá tầm trung - thấp, phù hợp với điều kiện tinh tế, nó cũng là mẫu mã mới ra, được anh cán bộ nghe lén ở Bắc Hàn giấu giếm mua cho vợ trong bộ phim Hạ Cánh nơi anh, coi xong phim mình tìm hiểu và zớt luôn :D Vả lại mình cũng muốn tìm hiểu thử cũng chỉ nồi cơm thôi mà sao giá lại mắc hơn cái nồi thông thường hơn 10 lần, hay nó có khả năng biến gạo thành cao lương mỹ vị :D
Trước tiên, mình xin nói sơ qua về công nghệ của nồi cơm.
Nồi Cuckoo này có 2 công nghệ làm nên sự khác biệt so với nồi cơm truyền thống: công nghệ IH (Induction Heating) hay còn gọi là nhiệt cảm ứng; và công nghê ứng suất (pressure).
1. Công nghệ IH (Induction Heating) thực ra nó là công nghệ được dùng trong bếp từ (Induction Cooker). Cả nồi cơm điện và bếp từ đều dùng chung 1 công nghệ, có bản chất là dùng dòng cao tần biến thiên để tạo ra từ trường, sau đó dùng inox hoặc nồi có nhiễm từ, để từ trường này sinh ra nhiệt trên đít nồi. Mặc dù dùng chung công nghệ nhưng tên gọi lại khác nhau. Loại nồi có IH ở Việt Nam thường gọi là nồi cao tần, còn bếp thì gọi là bếp từ.
Với công nghệ IH, nồi cao tần có những ưu điểm vượt trội hơn so với nồi thông thường.
- Nồi cao tần tiết kiệm điện hơn so với nồi thông thường, vì nồi thông thường phải đốt nóng mâm nhiệt, rồi sau đấy truyền nhiệt cho lòng nồi bằng nguyên lý truyền nhiệt.
- Nồi cao tần dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, có khả năng gia tăng nhiệt nhanh và cũng có khả năng giữ nhiệt độ ở 1 mức nhất định. Với hình thức truyền nhiệt bằng mâm nhiệt như nồi truyền thống thì rất khó thực hiện. Do vậy nhà sản xuất có thể áp dụng nhiều hình thức nhiệt độ cho ứng với nhiều kiểu nấu khác nhau, đảm bảo chín đều và phù hợp với từng đồ ăn.
- Với nồi cao tần, phần bệ bên dưới để sản sinh từ trường có thể làm cong để ôm lấy lòng nồi, lòng nồi cũng thiết kế bo tròn với lớp nhiễm từ để nóng cả bên dưới lẫn xung quanh phần bo tròn, giúp cho gạo bên trong được đốt nóng từ xung quanh, chín đều các hột gạo, không xảy ra tình trạng sống. Với nồi truyền thống, chỉ nóng ở đáy nồi do tiếp xúc với mâm nhiệt, sau đó bắt đầu làm nóng nồi cơm bằng phương pháp truyền nhiệt và đối lưu. Nếu chúng ta sơ sút đổ ít nước thì phần gạo bên trên, nơi cách xa đáy nồi nhất có thể bị sống
2. Công nghệ ứng suất: hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều loại cơm điện tích hợp công nghệ ứng suất, mà không có công nghệ IH, được gọi là nồi cơm áp suất điện tử. Có thêm ứng suất cho nồi cơm, hạt gạo sẽ được làm mềm nhưng không bị vỡ, không bị bung bét, nên đảm bảo giữ trọn tinh chất trong hạt gạo.
Kết hợp 2 công nghệ này, chúng ra sẽ có 4 loại nồi: nồi cơm điện (như nồi ở nhà ba má xài), nồi cơm có IH mà không có áp suất, nồi cơm có áp suất mà không có IH (hay còn gọi là nồi cơm áp suất điện tử), và nồi cơm tích hợp cả 2 chức năng. Nồi mình mua ở trên có tích hợp cả 2 công nghệ này.
Tuy vậy, với những nồi tích hợp cả 2 công nghệ này thì giá tiền vẫn chênh lệch nhau khá nhiều. Ứng với mỗi công nghệ hãng chăm chút, cải tiến, update đủ thứ vào trong đó, thêm nhiều sensor để tự đống hóa hơn, điều chỉnh chi tiết nhiệt độ và áp suất hơn để tạo ra nhiều chế độ nấu hơn. Với nồi Cuckoo LHTR1010FW thì sử dụng công nghê Smart IH và twin pressure. Chi tiết nó khác những cái stupid IH và single pressure thế nào thì mình chưa tìm hiểu kĩ, theo như nhà sản xuất nói là Smart IH là nó điều chỉnh được nhiệt độ thông minh hơn, phù hợp với từng loại thức ăn hơn, còn twin pressure là 2 dòng áp suất, giúp áp suất trong nồi tăng hơn 11% so với loại non-twin pressure :D Đại khái là thế, có thể đó là những keyword để hỗ trợ quảng cáo 😃
Tiếp theo mình sẽ nói về tổng thể thiết kế của nồi Cuckoo LHTR1010FW
- Không giống như những nồi cao tần Nhật Bản với nhiều nút bấm gây rối mắt, nồi cơm này được thiết kế theo phương pháp tối giản (Minimalism design), không có nút bấm cứng, chỉ có 1 vài nút cảm ứng nhưng vẫn điều chỉnh để nấu được 19 loại thức ăn khác nhau. Màn hình LCD tích hợp chìm ở phần trên của nồi, chúng ta chỉ nhận biết đó là màn hình khi găm điện vào. Nhìn tổng thể khá đẹp và đơn giản so với những nồi cao tần khác.
- Hình dạng dẹp dẹp, để chứa đủ linh kiện bên trong, nhưng vẫn chiếm chỗ trên kệ bếp như những nồi thông thường.
- Lòng nồi thép không gỉ, rất dày và nặng, bên ngoài có lớp nhiễm từ cao lên đến 1/2 nồi. Đây là vị trí mà bên trong nồi sẽ được đốt nóng. Có thể thấy gạo bên trong nồi sẽ được gia nhiệt xung quanh và từ dưới lên, giúp chín đều hạt gạo
- Dung tích theo như thông số sản phẩm là 1.8 lit, đường kính hơn 1 gang tay, mình nghĩ nó phù hợp với gia đình 2 thế hệ của người Việt. Với gia đình 2 thế hệ đông con hoặc 3 thế hệ thì nồi này hơi nhỏ. Mặc dù ở Hàn Quốc nồi này dành cho 10 người ăn, nhưng 1 bữa ăn ở Hàn Quốc, 1 người thông thường chỉ ăn 1 chén cơm nhỏ. Người Việt ta thường làm 2-4 chén, nên nồi này sẽ phù hợp với 3-4 người ăn
Quảng cáo
Tiếp theo về trải nghiệm nấu:
- Ồn hơn so với nồi thông thường, nhưng không đến nổi gây khó chịu (nhỏ hơn 1 ít so với độ ồn của bếp từ)
- Nấu chế độ dẻo + ứng suất sẽ lâu hơn nồi thông thường tầm 15-30p tùy vào lượng gạo nấu.
- Hạt cơm mềm hơn, dẻo hơn 1 xíu, không quá khác biệt nhưng đủ để cảm nhận. Nếu dùng quen, ăn thường xuyên thì sẽ quen với độ mềm của cơm, sẽ thấy khác biệt khi chuyển lại nồi cũ
- Có nhiều chế độ, chúng ta có thể nấu gạo lức - 1 thứ gạo rất nhiều dinh dưỡng.
Cuối cùng là mức giá và sự đầu tư
- Nồi cơm cao tần có 2 công nghệ như trên giá trên thị trường khá cao, có thể chênh từ 10 - 20tr. Nhưng thực sự nó chưa phải là thiết bị must-have trong nhà. Tuy nhiên khi điều kiện kinh tế khá khẩm, mọi thứ trong nhà đã sắm sửa xong, và giờ là đến lúc nâng cấp dần dần, thay tủ lạnh 1 cửa bằng loại 2 cửa, nâng cấp độ rộng của ti vi, thay máy hút bụi bằng cơm thành máy hụt bụi bằng điện .... thì mình nghĩ nồi cơm - cái mà nó phục vụ chính cho mình hằng ngày cũng nên đưa vào list để nâng cấp.
Những thiết bị khác, có thể có ngày mình không đụng đến, nhưng nồi cơm thì hầu như ngày nào cũng dùng, trừ những ngày ra ngoài ăn phở, nên mình cần push nó lên top list cần nâng cấp.
- Nên chọn nồi Hàn hay Nhật: công nghệ nòi cơm cao tần do Nhật khởi xướng, nhưng như thường lệ, Hàn học theo và làm rất tốt, chọn nồi cơm của Hàn, bạn sẽ không lo phải dùng điện 110v như nồi của Nhật, bạn cũng không lo quá quá nhiều brand để phải chọn loại nào.
- Về mức giá, nên mua loại bạn vừa thích thú, vừa có khả năng chi trả được
Quảng cáo
Cuối cùng của cuối cùng: nếu bạn nào có thắc mắc hay muốn trải nghiệm ăn cơm từ nồi này, hãy để lại comment 😃