Review Onyx Boox Poke 5 và so sánh với Poke 3

Ngon Bổ Xẻ
20/9/2023 3:19Phản hồi: 27
Review Onyx Boox Poke 5 và so sánh với Poke 3
Onyx Book Poke 5 là một phiên bản nâng cấp của chiếc Poke 3 tiền nhiệm. Trong bài viết này, mình sẽ review chi tiết chiếc máy đọc sách đầy thú vị này và tất nhiên, mình sẽ có so sánh với chiếc Poke 3 mà mình vẫn đang sử dụng.

Với cá nhân mình, sau khi trải nghiệm Poke 3, Leaf 2 cũng như Paperwhite 5, kích cỡ, trọng lượng và hệ điều hành của Poke 3 vẫn là điểm mình thích nhất vì vậy mình vẫn đang sử dụng làm máy chính. Mình cũng đã từng review chi tiết về máy đọc sách trên, các bạn có thể tham khảo tại đây: Poke 3, Leaf 2, Paperwhite 5

Chiếc Onyx Boox Poke 5 trong bài viết này mình mượn của Máy Đọc Sách Tốt. Cám ơn cửa hàng Máy Đọc Sách Tốt đã nhiệt tình cho mình mượn sản phẩm để trải nghiệm và viết bài đánh giá này.

Thiết kế phần cứng


Vẫn giữ thiết kế nhỏ gọn, vẫn hướng đến đối tượng khách hàng thích sự nhỏ gọn và tính di động cao, Poke 5 có kích thước gần như tương đương với Poke 3
 • Poke 5: 148 × 108 × 6.8 mm và nặng 160g
 • Poke 3: 153 x 107 x 6.8 mm và nặng 150g
Poke 5 ngắn hơn Poke 3 một chút và đến từ việc nhà sản xuất đã thu nhỏ cạnh dưới của màn hình. Theo thông số công bố, Poke 5 và Poke 3 dày như nhau nhưng khi mình cầm thực tế, Poke 5 dày hơn Poke 3 tầm 1mm và khối lượng của Poke 5 cũng nặng hơn Poke 3 một chút.


IMG-8873 edit.jpg
2.jpg
Chất liệu nhựa sử dụng trên Poke 5 cũng đã được thay đổi giống với Leaf 2, cho cảm giác cứng cáp, dày dặn và chắc chắn hơn nhựa của Poke 3
3.jpg

Về khả năng cầm nắm, sự chênh lệch về kích thước hay khối lượng không đem lại quá nhiều khác biệt, mà đến từ thiết kế bên ngoài của Poke 5, giờ đây đã được hoàn thiện khá giống với Leaf 2, tức là cạnh bên được bo cong nhẹ thay vì phẳng như Poke 5.
4.jpg
Tuy nhiên vẫn có một điểm yếu của Poke 3 mà vẫn gặp trên Poke 5 đó là phần viền nhựa nhô lên để bảo vệ màn hình vẫn mảnh và là nhựa cứng nên sẽ hơi cấn tay một chút. Và Onyx vẫn chưa có tính năng chống nước cho Poke 5.
5.jpg
Về thiết kế phần cứng, máy vẫn có 1 nút nguồn ở cạnh trên, một cổng USB-C và micro thu âm ở cạnh dưới. Nâng cấp so với Poke 3 là trên Poke 5 đã có thêm khe cắm thẻ nhớ, đây là một điểm tốt giúp chúng ta có thể mở rộng bộ nhớ.
IMG-8880.JPG
Tuy nhiên, nếu soi kỹ phần cạnh dưới máy sẽ có một vài điểm mình chưa ưng lắm:
 • Cổng USB đặt lệch xuống cạnh dưới chứ không chính giữa
 • Khe thẻ nhớ cũng vậy, đặt lệch xuống dưới
 • Mic ở gần khe thẻ nhớ, có thể gây nhầm lẫn đó là lỗ chọc để tháo khe thẻ nhớ
 • Vẫn chưa có loa ngoài, một trang bị rất nên có
IMG-8879.JPG
Ngoài ra, có một điểm mình đánh giá rất cao đó chính là Poke 5 đã hỗ trợ cover nam châm. Đây là một tính năng rất tiện lợi, vẫn có tác dụng bảo vệ máy khi chúng ta nhét vào cặp hay balo, đến khi cầm máy để đọc lại có thể nhanh chóng tháo cover ra để máy gọn nhẹ và dễ cầm nắm hơn. Ngoài ra, cover cũng sẽ có tính năng giúp máy tự sleep / tự mở máy khi chúng ta đóng / mở cover. Khi sử dụng Poke 3, cover là dạng băng keo 2 mặt, mình không tháo lắp được tiện lợi được như cover nam châm của Poke 5 vì vậy mình cũng tháo bỏ cover sau 1 thời gian ngắn sử dụng.

Quảng cáo


Màn hình


Poke 5 vẫn sử dụng tấm nền E-Ink Carta Plus với mật độ điểm ảnh 300 ppi, vẫn như mọi máy đọc sách khác ở thời điểm hiện tại. Vẫn có một tấm kính phẳng ở trên đem lại cảm giác thân thiện cho các thao tác cử chỉ mà vốn Boox làm rất tốt. Vẫn có sự tối ưu về tần số làm mới màn hình như mọi thiết bị khác của hãng. Có lẽ không có quá nhiều điều để nói về màn hình này. Vẫn là một chiếc màn hình rất tốt và rất nét.
IMG-8884.jpg
Đèn màn hình sẽ có nhiều điều để nói hơn. Điểm mình rất thích đó là tông đèn ấm trên Poke 5 đã sử dụng ánh sáng vàng giống Leaf 2, không còn là ánh sáng cam như Poke 3, giúp tông ấm trên Poke 5 dễ chịu hơn nhiều.
6.jpg
Đèn màn hình trên Poke 5 cũng đã đều hơn, vẫn có một số điểm nếu soi kỹ sẽ hơi lệch sáng đôi chút, chủ yếu là gần khu vực viền màn hình nhưng cá nhân mình thấy đã cải thiện hơn nhiều so với Poke 3 và mình rất hài lòng với sự cải thiện này.

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý đó đèn màn hình của Poke 5 đã có phần tối hơn so với Poke 3. Ở mức thấp nhất, Poke 5 không còn gây chói khi sử dụng lúc chuẩn bị ngủ, đây là điểm mình thích. Nhưng… với mức cao nhất, độ sáng của Poke 5 cũng chỉ ngang với mức 80-85% của Poke 3 (và Leaf 2), đây lại là một điểm trừ đáng tiếc, vì độ sáng cao hơn sẽ giúp chúng ta đọc tốt hơn khi có nhiều ánh sáng nhiễu ở xung quanh.

Mình đã thực hiện 1 loạt ảnh để so sánh về độ sáng màn hình của 2 chiếc máy này. Mình set thông số chụp thủ công như ISO, tốc độ màn trập và cân bằng trắng cố định, để thông số các bức ảnh giống nhau và điều chỉnh độ sáng theo từng mức trên 2 máy để so sánh độ sáng được chính xác hơn. Poke 5 ở bên trái và Poke 3 ở bên phải.

Đầu tiên là với độ sáng cao nhất trên cả 2 máy:

Quảng cáo


-DSC4844.JPG
Kế tiếp là mình chỉnh độ sáng trên Poke 3 thấp xuống, ở mức khoảng 80% để sáng bằng với Poke 5, vẫn giữ nguyên thông số camera.
-DSC4847.JPG
Cuối cùng mình hạ độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất, và phải nâng ISO của máy ảnh lên để chụp được rõ hơn, các thông số khác mình không thay đổi.
-DSC4854.JPG
Đèn màn hình của Poke 5 sẽ chỉ gặp bất lợi nếu bạn cần mức sáng cao nhất để đọc sách tại nơi có nhiều ánh sáng nhiễu, còn nhìn chung về tổng thể tông màu, độ đều và độ sáng, mình vẫn đánh giá đèn của Poke 5 đủ tốt. Nhất là cải thiện về độ sáng tối thiểu giúp đọc buổi đêm không còn bị chói

Cấu hình và hiệu suất


Máy vẫn có 32GB bộ nhớ trong và 2 GB ram như các đời trước (Leaf 1, Poke 3) nên cũng không có quá nhiều khác biệt và mình thấy vẫn đáp ứng nhu cầu của một chiếc máy đọc sách. Tuy nhiên, SoC (CPU) đã có sự thay đổi và có sự khác biệt lớn.
image.png
Không nằm ngoài dự đoán của mình từ khi công bố thông số, Poke 5 đã sử dụng con chip giống với Leaf 2, đó là sử dụng chip 4 nhân 2.0Ghz của Qualcomm.

CPU trên Poke 5 xung nhịp tối đa cao hơn đời cũ nhưng số nhân lại ít đi. Trải nghiệm về tốc độ xử lý và phản hổi mình không thấy quá nhiều khác biệt. Tốc độ chuyển trang và tốc độ cuộn khi lướt web cũng không khác biệt quá nhiều. Một lý do quan trọng hơn cả đó là để tối ưu thời lượng pin, khi mà con CPU 2290 của Qualcomm có thể giảm xung nhịp tối thiểu của Poke 5 xuống 300Mhz (vs 634Mhz trên Poke 3)

Chính vì vậy, dù dung lượng pin vẫn là 1500mAh, tương đương Poke 3, nhưng Poke 5 cho thời gian On-Screen rất ấn tượng mà mình sẽ chia sẻ ngay ở phần tiếp theo.

Thời lượng pin


Tương tự như Leaf 2 trước đây, mình cũng sử dụng chung phương pháp để test thời lượng pin của Poke 5 như sau:
 • Wifi off, Bluetooth off, Airplane on
 • Độ sáng 50% toàn bộ thời gian test, bật cả trắng và vàng
 • Lật trang tự động 15s / trang
 • On-screen liên tục, suốt thời gian test
Và kết quả thu được:
Thời gianMức pin
6:05pm100%
9:05am (+1 ngày)56%
8:33pm 21%
9:15pm 18%


Mình kết thúc bài test ở 18% pin, tiêu tốn 82% pin tương đương 27 tiếng 10 phút On-Screen lật sách liên tục. Tức là mỗi 10% pin sẽ cho các bạn khoảng 3 tiếng 19 phút đọc sách và 100% pin sẽ cho chúng ta khoảng 33 tiếng.

Mặc dù pin của Poke 5 nhỏ hơn Leaf 2 500mAh, nhưng có thể vì màn hình bé hơn (và đèn màn hình tối hơn?) nên thời lượng sử dụng cũng vẫn cực kì tốt, xấp xỉ thời lượng sử dụng của Leaf 2. Và thời lượng pin này đã gấp đôi thời gian On-Screen của Poke 3, và rõ ràng CPU mới và những tinh chỉnh của nhà sản xuất đã đem lại hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng.

Với việc chạy hệ điều hành Android, nếu chỉ để máy ở chế độ standby và không sử dụng chức năng tự động tắt máy (Power-off), sẽ tốn khoản 5% pin một ngày cho việc standby, đây cũng không phải một con số quá nhiều, nhưng tất nhiên khó có thể so sánh với các loại máy đọc sách truyền thống, khi mà thời gian chờ có thể kéo dài vài tháng thay vì 15-20 ngày. Tuy nhiên, vài ngày cắm sạc máy đọc sách 1 lần cũng không phải là điều gì gây phiền phức.

Những điểm đặc biệt của Poke 5 và Boox nói chung


Đây là những điểm mình đã từng chia sẻ rất chi tiết trong bài review về Poke 3 và Leaf 2, trên Poke 5 mình thấy tương đương, vì vậy sẽ chỉ tóm tắt nhanh ở bên dưới
 • Sử dụng hệ điều hành Android được tuỳ biến, có thể cài ứng dụng từ Google Play Store
 • Có nhiều thao tác cử chỉ như vuốt cạnh dưới để điều hướng, vuốt cạnh bên để điều chỉnh độ sáng, âm lượng
 • Phần mềm đọc mặc định NeoReader rất tốt, đặc biệt là tính năng Text-to-Speech (của Google) có thể dùng offline và có tiếng Việt. Hỗ trợ đọc PDF cực tốt với các tính năng auto-crop và scrolling view, hoặc có thể sử dụng Reflow
 • Có kho sách riêng. Có BooxDrop, quản lý bộ nhớ của máy qua mạng LAN, có thể gửi vào, lấy ra, sắp xếp, xoá dữ liệu, sách, ảnh… trên máy đọc sách Boox qua ứng dụng hoặc trình duyệt. Có Push, để gửi sách qua internet. Có Near-by Share của Google để gửi file qua lại giữa các máy Android
 • Có thể kết nối các phụ kiện như loa, điều khiển từ xa… qua bluetooth. Có thể kết nối USB OTG với các thiết bị như ổ lưu trữ, chuột, phím…

Những điểm nâng cấp so với Poke 3


Phần này mình sẽ tổng hợp lại những điểm nâng cấp so với Poke 3
 • Cách hoàn thiện, chất liệu vỏ, bo cong phần viền -> đem lại cảm giác cầm nắm tốt hơn
 • Hỗ trợ thẻ nhớ -> người dùng có thể thoải mái gia tăng dung lượng
 • Đèn màn hình tông vàng đẹp hơn, độ đều màu tốt hơn
 • CPU mới tiết kiệm điện năng hơn -> thời lượng On-Screen đọc sách gấp đôi Poke 3
 • Hỗ trợ cover nam châm

Những điểm còn thiếu sót của Poke 5


Một số điểm vẫn còn thiếu sót hoặc chưa chịu cải tiến, nâng cấp của Poke 5
 • Cụm khe thẻ nhớ, lỗ mic, cổng USB-C ở cạnh dưới chưa đẹp
 • Viền nhựa quanh màn hình vẫn còn cấn
 • Vẫn chưa có loa ngoài
 • Vẫn chưa có tự động xoay màn hình
 • Độ sáng màn hình thấp hơn Poke 3
 • Đã không còn tính năng Screen Cast, có lẽ là vì CPU mới không còn hỗ trợ tính năng này, nhưng đây cũng không phải tính năng quá cần thiết với một chiếc máy đọc sách

Tổng kết


Poke 5 vẫn là một chiếc máy đọc sách 6 inch rất tốt ở thời điểm này với những nâng cấp khá đáng kể khi so với Poke 3.

Nếu hỏi mình, có nên nâng cấp từ Poke 3 lên Poke 5, cá nhân mình chưa thấy có đủ động lực để nâng cấp, nếu Poke 5 mà có loa ngoài có lẽ mình sẽ nâng cấp ngay. Nhưng nếu bảo mình nâng cấp từ máy đọc sách truyền thống hay chọn mua một chiếc máy đọc sách 6 inch chạy Android ngon lành nhất thời điểm này, mình sẽ chọn Poke 5.

Với mình Onyx vẫn làm ra những chiếc máy đọc sách Android rất tốt từ chất lượng hoàn thiện phần cứng, tối ưu hệ điều hành, giao diện sử dụng cũng như có những tính năng cần thiết mà không cố nhồi nhét những thứ dư thừa.

Cám ơn cửa hàng Máy Đọc Sách Tốt đã nhiệt tình cho mình mượn sản phẩm để trải nghiệm và viết bài đánh giá này. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm Onyx Boox Poke 5 tại đây.

Ngoài ra, một món quà đặc biệt dành cho độc giả của Ngon Bổ Xẻ. Khi mua hàng tại Máy Đọc Sách Tốt, các bạn hãy sử dụng coupon NGONBOXE để được giảm ngay 2% tổng đơn hàng áp dụng với giá đã khuyến mãi trên website, không giới hạn giá trị đơn hàng, không giới hạn mức giảm tối đa và cũng không giới hạn số lần sử dụng. Đây là một món quà đặc biệt mà Ngon Bổ Xẻ và Máy Đọc Sách Tốt dành tặng tới các bạn. Các sử dụng các bạn có thể tham khảo tại đây

Bài review xin được kết thúc tại đây. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn lựa chọn được máy đọc sách phù hợp với nhu cầu và cũng hi vọng càng ngày sẽ càng có nhiều người đọc sách hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Youtube, Telegram, FacebookGroup chia sẻ deal hời

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

27 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đang dùng Poke 3 chả thấy có điểm gì phải mua Poke 5 cả
Cười vô mặt
@Koma Satomi Mình thấy thiếu loa ngoài, hơi bất tiện lúc nghe sách nói, cả 2 mẫu poke 3 và poke 5
@Ngon Bổ Xẻ Đồng ý luôn, nhiều khi cần cái loa bé bé để học Doulingo mà mỗi lần học lại phải cắm tai nghe. Trước cũng có comment vầy một lần trong bài trên tay con Poke 3 Special Edition cái bị chửi te tua, thật tinh tế.
Cười vô mặt
Mình đã từng xài Poke 3, đang xài Leaf 2 & Kobo Clara 2E.

Hôm bữa offline Poke 5 có cầm thử nhưng màn hình so với Clara 2E thua xa nên bỏ qua.

Với mình, máy 6-inch chưa có con nào qua được Clara 2E
Cười vô mặt
IMG-20230907-093101.jpg
@vinhphucng25 xác nhận ngon, ebook thuần text clara 2e vẫn cứ là best: nhỏ gọn tiện mang đi mang lại, màn đẹp, đèn nền dễ chịu
@vinhphucng25 Clara 2E công nhận ngon nếu đọc thuần sách chữ, mặt lưng hoạ tiết và nhựa nhám rất ưng, cầm nắm ổn áp. có điều đọc pdf cũng chưa ngon
@vinhphucng25 chất lượng tấm nền e-ink vẫn thua xa clara-2 bác nhỉ
@vinhphucng25 Xác nhận cái màn clara 2e đỉnh thật sự nếu đọc thuận chữ. Bạn cho mình xin info dán trên mặt máy đc ko ạ? Với mặt lưng máy bạn có dán gì không?
đang yên vị với Leaf 2 White bản S (nội địa) cover nam châm, còn mấy điểm chưa ưng nhưng tổng thể là ngon lành hài hòa, chắc vài năm nữa ra Poke 7 hoặc Leaf 4-5 gì đó nâng cấp nổi bật thì mới upgrade
Bạn làm bài so sánh với Likebook xem sao nhé.
Cũng đang tìm hiểu để đọc truyện tiên hiệp online, hoặc từ mtc. Ko biết ram thấp thì khi đọc có bị giật lag ko nhỉ?
@vandung1604 Bạn gửi link mình vào đọc thử cho
@vandung1604 mở trình duyệt vẫn đọc được bạn nhé, như lướt web bình thường, nhưng web này không tối ưu cho màn e-ink nên nhìn trên mđs không đẹp, dù mình chỉnh nền background về trắng thay vàng, lướt để đọc thì thoải mái không lag nhưng web nhiều element và quảng cáo dễ bấm nhầm 😁

Cài vBook rồi load truyện có vẻ ngon hơn nhé
@Ngon Bổ Xẻ Cảm ơn bạn đã feedback nhé.
VO7T
TÍCH CỰC
5 tháng
@vandung1604 đọc truyện tiên hiệp thì bạn nên search cài vBook app (trên voz), nó lấy nguồn từ rất nhiều trang truyện chữ về nên đọc rất sướng, ko cần internet. Lúc trước còn xài con leaft 2 mình toàn đọc qua nó.

bạn chỉ cần chịu khó ngồi custom lại cái trình đọc truyện đó theo ý thích mình là ngon lành. nó hỗ trợ bạn import file truyện vào luôn.
kuangnd
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Poke 5 so với PPW 5 cái nào hơn nhỉ? Cân cả giá và tính năng.

Cảm ơn bạn.
@kuangnd Mình thấy mỗi con có một điểm mạnh riêng.

PPW5 nếu chỉ đọc sách chữ thì ổn, build ngon, màn đẹp. Nhưng ít tính năng và os chán

Poke 5 os ngon, đọc được nhiều dạng, nhiều tính năng, nhưng giá cao

Cá nhân mình thì thích máy đọc sách android nên vote Poke 5 hơn PPW5
Một trong những món mua 1 lần xài chục năm là máy đọc sách. Mua đời 1 tới đời 3-4 vẫn chưa muốn upgrade hêhhe
fattiger86
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bác chủ thớt cho em hỏi có con máy nào chạy Android vẫn có nút cứng chuyển trang, tầm giá 2tr đổ lại dùng được không ạ ? (hàng cũ cũng ok). Cảm ơn bác 😃
@fattiger86 Tầm giá đó mình không nhớ có con nào có nút chuyển cứng cả. Mình có từng dùng Boox Leaf 2 chạy Android và có phím cứng nhưng hiện giá chắc tầm 4 triệu cho hàng cũ
fattiger86
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Ngon Bổ Xẻ Ok, cảm ơn bác, để em ngắm nghía con này. Bác cho em hỏi thêm, nếu chuyển sang mấy con oasis 2 cũ có ổn không bác ? Cảm ơn bác 😃
longakka
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Thực ra máy đọc sách cũng ko cần pin chờ quá lâu làm gì, nếu bận quá thì 1 tuần các bạn cũng nên mở ra lướt vài trang, cần thì sạc. Đừng vứt xó mấy tháng như mình bây giờ con oasis màn hình nó mờ tịt, vất đi thì ko nỡ mà thay màn thì đắt lòi mắt ra 😔
minhlp
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nhìn chính diện thì trông ổn hơn, nhưng điểm trừ là lại dày hơn nặng hơn chút.
Đấy là điểm khá đáng tiếc. Y như con Clara 2E, bị dày cả thân lẫn viền, lại còn nặng hơn.
Giá mà các hãng đánh phân khúc mỏng-nhẹ thì đời sau cần cải tiến vụ mỏng-nhẹ, còn các trang bị hoành tráng thì dành cho các máy xịn thì tốt hơn.
(Được con Kindle basic mới là ok về mặt này)
GiT
TÍCH CỰC
5 tháng
Đã đọc xong, mình tiếp tục sử dụng Poke 3 thôi.
Ai mua mới thì dĩ nhiên nên mua Poke 5 rồi...
Cười vô mặt
ae cho em hỏi mua sách điện tử ở trang nào ạ?sách ngôn ngữ tiếng Việt.thanks ae
nonliving
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình đang lăn tăn em này với Palma. Mình đang xài oasis 3 mà muốn có thêm một em eink android để nghe audio book v.v... ban đêm 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019