[Review Phim] - Mononoke Hime (Công chúa Mononoke)
Dr.Son
7 thángBình luận: 9

review mononoke 1.png

Ashitaka và San (Mononoke Hime)

Tại sao mình lại chọn Review bộ phim Mononoke Hime


Rất đơn giản: "Vì đây là bộ phim hoạt hình mình thích nhất"

Giới thiệu phim Mononoke Hime

Mononoke Hime là một tác phẩm hoạt hình sử thi giả tưởng kinh điển của đạo diễn huyền thoại người Nhật Bản Miyazaki Hayao (Người sáng lập Studio Ghibli danh tiếng). Bộ phim này được công chiếu lần đầu tiên vào năm 1997 và đã trở thành một trong những tác phẩm xuất sắc nhất nền điện ảnh Nhật Bản nói chung cũng như sự nghiệp của đạo diễn Miyazaki Hayao và Studio Ghibli nói riêng.

Riêng tư: Mononoke Hime là bộ phim đưa mình đến với thế giới kỳ diệu của Studio Ghibli. Mình xem phim này lần đầu tiên bằng một chiếc laptop vào năm 2010 trên một kênh xem phim online miễn phí (trang phim đó giờ đã không còn nữa). Dù rằng chất lượng hiển thị trên màn hình Laptop không cao, nhưng nội dung trong phim đã thực sự thuyết phục được mình. Sau này mình đã có cơ hội trải nghiệm Mononoke Hime trên một chiếc Tivi thực thụ, và nó giúp mình cảm nhận được bộ phim này một cách triệt để hơn, đặc sắc hơn nhiều so với khi mình xem trên Laptop. Chỉ có thể miêu tả cảm nhận của bình là "Tuyệt vời ông mặt trời!".

Giải nghĩa từ Mononoke: Mononoke trong tiếng Nhật nghĩa là ma quỷ. Một số trang phim online dịch tên tiếng Việt của bộ phim là "Công chúa Sói". Dịch như vậy theo nội dung phim cũng không sai, nhưng so với tên gốc tiếng Nhật thì có chút khác biệt.​

Nội dung phim


Mononoke Hime lấy bối cảnh vào thời kỳ mà súng đạn bắt đầu được sáng chế sử dụng và dần dần thay thế các loại vũ khí thô sơ như cung và kiếm, các võ sĩ Samurai cũng suy yếu và họ phải bức đến con đường cướp bóc, trấn lột... Con người thời kỳ này đã bắt đầu các hoạt động khai thác thiên nhiên để tìm quặng sắt và các tài nguyên khác. Nhưng cũng chính vì sự khai thác quá mức và làm tổn hại quá nhiều đến các khu rừng nên đã khiến các vị thần cai quản khu rừng nổi giận.​

review mononoke 2.jpg
Nago - Vị thần bị tha hóa thành quái vật vì hận thù với con người
Cảnh đầu tiên của bộ phim là tại ngôi làng xa xôi của một bộ tộc thiểu số tên là Emishi. Tại đây đột nhiên xuất hiện một con quái vật khổng lồ tấn công mọi người trong làng. Để bảo vệ bộ tộc, hoàng tử Ashitaka buộc phải giết chết nó và bị nó nguyền rủa. Sau khi con quái vật chết đi mọi người mới phát hiện ra nó là một vị thần rừng bị tha hóa (biến chất). Theo nhà tiên tri của bộ tộc, để giải được lời nguyền thì Ashitaka buộc phải tự mình đi về phía Tây và tìm ra nguyên nhân của sự nguyền rủa.

Theo lời nhà tiên tri, Ashitaka rời khỏi bộ tộc và một mình đi về phía Tây, nơi đây có những cánh rừng bạt ngàn. Tại đây, Ashitaka thấy được một cuộc chiến, cuộc chiến của các vị thần thượng cổ cai quản những khu rừng và con người với súng ống được trang bị. Ashitaka gặp gỡ bà Eboshi - người đứng đầu của một tòa thành đang tiến hành hoạt động khai thác các khu rừng để lấy quặng sắt và cũng là người đang chiến đấu với các vị thần quản rừng. Mà đại diện cho bên các vị thần rừng chính là Công chúa Mononoke.​


Bà Eboshi chiến đấu với Moro (một vị thần rừng)
Ashitaka bị cuốn vào cuộc chiến này, nhưng bằng sự chân thành, lòng nhân hậu và sự mạnh mẽ của mình, Ashitaka đã giúp làm dịu mối quan hệ căng thẳng của 2 bên. Công chúa Mononoke giảm bớt sự oán giận lên con người, đồng thời bà Eboshi cũng hiểu được sự quan trọng của khu rừng và con người có thể sống hòa thuận với thiên nhiên.

Điểm đặc sắc của Mononoke Hime


review mononoke 3.jpg

Kodama - Những linh thần nhỏ cư ngụ trong cây cổ thụ
Cốt truyện mới lạ, thú vị và gây kích thích: Để mà nói thì phần nội dung của phim đã làm quá tốt. Tác giả kiêm đạo diễn Miyazaki Hayao đã tạo ra được một thế giới sử thi mới mẻ mà vẫn mang được các nét truyền thống của Đông Á, nhất là văn hóa Nhật Bản. Từ các vị thần rừng, tới tòa thành thép hay các linh hồn Kodama và đặc biệt là sự xuất hiện của Công chúa Mononoke.. Tất thảy đều thực sự mới mẻ và gây sự tò mò, cuốn hút mạnh cho người xem. Xuyên suốt câu chuyện, mình liên tục được chứng kiến những khung cảnh kỳ lạ, những sự xuất hiện không ngờ tới, và cũng chính vì thế mà Mononoke Hime làm cho mình cảm thấy vô cùng thích thú khi xem ngay từ đầu cho tới phân cảnh cuối cùng. Dường như bạn sẽ gặp được các tình tiết thú vị trong mỗi phút của bộ phim và khó lòng dứt ra được khi đã cuốn vào câu chuyện ấy. Cũng có thể hiểu được tâm huyết của ông Miyazaki Hayao dành cho tác phẩm này, khi mà ông đã dành 16 năm dài đằng đẵng chỉ để hoàn thành kịch bản cho bộ phim. Một tác phẩm đánh kinh ngạc, thỏa mãn mọi giác quan và sự tưởng tượng của mình.​

review mononoke 4.jpeg
Các nhân vật trong phim của Ghibli, nét vẽ rất đặc trưng

Hình ảnh mang đậm chất Ghibli: Giống như các tác phẩm trước đó và sau này của Studio Ghibli, Mononoke Hime được hoàn thành với 144.000 tấm ảnh vẽ tay thủ công. Trong đó, chính đạo diễn Miyazaki đã biên tập và chỉnh sửa khoảng 80.000 tấm. Không cần nghi ngờ về chất lượng hình ảnh của Ghibli, chỉ cần xem qua 1 bộ phim sẽ không quên được phong cách ấy. Phải nói vào năm 1997, khi mà các công nghệ máy tính còn chưa phát triển như ngày nay thì việc tạo ra một tác phẩm hoạt hình xuất sắc như Mononoke Hime quả là đáng khâm phục. Chi phí sản xuất của bộ phim lên tới hơn 20 triệu USD (theo giá thời đó). Quả là một tác phẩm đắt giá cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.


Concert kỷ niệm các bản nhạc trong Mononoke Hime

Âm nhạc được biên soạn bởi huyền thoại Joe Hisaishi: Trong bộ phim, bạn sẽ tự nhiên được chìm vào trong các khúc nhạc du dương, có khi u ám, lại có khi đầy ai oán bi hùng. Nó giống như một loạt các tâm trạng của các nhân vật và khu rừng đang quện lại với nhau một cách hài hòa. Trong đó, đáng chú ý nhất là bài hát "Mononoke hime" do ca sĩ Yoshikazu Mera trình bày. Đến tận bây giờ mình vẫn thích nghe giọng hát và giai điệu vô cùng đặc biệt ấy.

Hệ thống nhân vật đa dạng và đặc biệt: Trong bộ phim hoạt hình này, bạn sẽ gặp được những Samurai thất thời, gặp được những linh hồn của khu rừng, những vị thần quyền năng và cả những con người từ dũng cảm, tuyệt vời nhất cho đến thật thà, chân chất nhất. Mình cũng không biết nói gì hơn là thật tuyệt.

Thông điệp của bộ phim Mononoke Hime


Bộ phim đem đến cho người xem sự tò mò và thích thú, nhưng cũng không quên nhắc nhở chúng ta một điều vô cùng thiết thực đó là hãy trân trọng thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên. Trong phim đề cập đến việc con người khai thác tài nguyên quá mức khiến các vị thần rừng nổi giận, cũng có thể hiểu đó chính là thiên nhiên đang nổi giận. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta đang xâm lấn và làm mất đi sự cân bằng của thiên nhiên. Hậu quả thì cũng đã thấy nhiều rồi, hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino hay các dấu hiệu nhiệt độ hàng năm liên tục phá vỡ các kỷ lục trong lịch sử loài người... Đó chính là cách thiên nhiên trừng phạt lại con người.

Tất nhiên chúng ta sống dựa vào thiên nhiên nên phải khai thác, nhưng đừng vắt kiệt và đừng thái quá. Có cách để chúng ta sống hòa thuận hơn với thiên nhiên, nhưng nó cần sự thấu hiểu và hành động của tất cả mọi người trên thế giới. Bảo vệ môi trường và chống lại các sự biến đổi tiêu cực của khí hậu trên trái đất.

Ngoài bộ phim Mononoke Hime đề cao vấn đề bảo vệ thiên nhiên và môi trường thì còn nhiều tác phẩm khác của đạo diễn Miyazaki cũng tập trung vào chủ đề này, nhưng cách tiếp cận thì khác nhé. Có thể kể đến như "Công chúa Nausicaa của thung lũng gió" hay là "Ponyo".

Lời kết:


Công chúa Mononoke không phải một tác phẩm hướng đến đối tượng thiếu nhi, mà hướng đến đối tượng là thanh thiếu niên và người trưởng thành nhiều hơn. Đối với bản thân mình mà nói, bộ phim là tác phẩm điện ảnh hoạt hình mà mình tâm đắc nhất. Nội dung review thực sự là những cảm nhận mà mình trải nghiệm được trong quá trình thưởng thức Mononoke Hime. Thực tế cũng đã chứng minh đây là một trong những tác phẩm đắt giá nhất mọi thời đại. Nhận được rất nhiều giải thưởng cũng như danh hiệu, một tác phẩm điện ảnh xứng đáng được vinh danh.

Nếu bạn đã xem Mononoke Hime, liệu có cùng cảm nhận với mình? Nếu bạn chưa xem, vậy không nên bỏ lỡ nhé!

Hiện nay tất cả các bộ phim hoạt hình của Studio Ghibli đang được chiếu trên Netflix. Nên các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trọn vẹn các bộ phim này online trên nền tảng Web hoặc thiết bị Tivi, di động...

Tìm hiểu thêm ở đây: Đầy đủ 21 phim hoạt hình của Ghibli Studio đã có trên Netflix, mời anh em thưởng thức


Cảm ơn các bạn đã đọc bài Review của mình!
Nhiều người sẽ biết đến Spirited Away hơn, vì đó là phim ăn khách nhất và đạt giải Oscar, hay sau đó là Howl's Moving Castle.
Nhưng với mình thì Pricness Mononoke & Nausicaa of the Valley of the Wind là hai phim hay nhất.
@robberviet Chuẩn rồi bác 😃
Đây cũng là 2 phim em thích nhất. Nhưng thích Mononoke hơn 1 chút.
Dài quá, like cho bác, chúc bác may mắn 😁
tuannd30
ĐẠI BÀNG
7 tháng
bài review chất lượng quá ^^
phim này mình xem 3 hay 4 lần gì rồi ấy nhỉ =))
@Coca Escanor Em cũng vậy bác ơi, quá hay mà
Ghibli studio thì quá đỉnh rồi, ko phải nghĩ bàn 😃
@Edward Đỗ Những bộ phim đầu tiên của Ghibli ra mắt rất sớm (trước năm 2000), mà hình ảnh âm thanh đều thuộc hàng đỉnh, đến bây giờ vẫn đẹp, ko hề lỗi thời, họ đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để làm ra những bộ phim này. Xứng đáng.
@Dr.Son Bộ phim này làm từ năm 1997 mà hình ảnh cực kỳ chất lượng.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019