Review phim Sài Gòn trong cơn mưa
Bossss
9 thángBình luận: 0
Sài Gòn trong cơn mưa (2020)
Tôi đã lo ngại phim sẽ lại là những thứ đẹp đẹp hớt váng trên bề mặt và một tổng thể chắp vá. Nhưng thật may, phim ổn, dù chưa hẳn tốt.

Những câu trả lời không sáo rỗng mà cũng chẳng vô minh
Thế nào là một người thành công - có thật nhiều tiền hay là người hạnh phúc? Chúng ta làm nhạc để sống hay sống để làm nhạc? Với người trẻ, mọi cảm xúc đều dễ phóng đại. Và đôi khi, rơi vào hồ đồ vì vòng luẩn quẩn đấy. Bạn tin được không? Phim đã đưa ra câu trả lời để giải quyết mấy vấn đề trông rất đáng hệ trọng đó như một bài sửa lỗi ngữ pháp. Thay thế liên từ "hay" bằng "và". Từ lối tư duy này, phim đã tung hứng những tình huống thông thường mà khán giả nếu vội vàng sẽ liên tưởng ngay đến sự mâu thuẫn, xung đột giữa các nhân vật và khó đi tới tiếng nói chung. Những kẻ yêu nhau như Mây và Vũ. Họ chọn tiếng nói tương tác khác. Chấp nhận trong chia sẻ. Rời đi không phải vì người kia thay đổi, mà vì muốn tạo không gian cho họ thở để tìm lại con người của mình. Như cây hoa giấy kia, chăm chút tưới nhiều nước quá, có khi cây lại dễ chết.
Sài Gòn không còn chỉ là địa danh gắn bừaTôi nghi ngại nhất viễn cảnh những bộ phim
c
hỉ gọi tên thành phố mà không thấy được bản chất của thành phố ấy. Cấu thành nên địa danh không chỉ là các khối sắt đá bê tông cốt thép hay vài ba danh lam thắng cảnh dưới con mắt khách du lịch. Sự vận động của địa điểm phải gắn liền với sự vận động của con người. Người ta hay dùng nhiều lần từ "trưởng thành" và vin hết mọi sai lầm, thất bại là bước đệm của "trưởng thành". Nhưng khoảnh khắc đáng nhớ nhất của hầu hết các mối quan hệ ít khi rơi vào thời điểm "trưởng thành". Hỏi han và gặp lại nhau trong thời điểm thành công, với tôi chỉ còn là những lần va chạm xã giao. Nếu có người thật sự mừng vui khi bạn thành công, đó là thứ tình cảm may mắn. Thế nên nếu hỏi tôi có thích cái kết của phim không? Tôi sẽ hơi lưỡng lự chưa biết trả lời thế nào.Âm nhạc của phim không khiến tôi thích mê như Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi. Nhưng âm thanh trong phim là một sự cộng hưởng tuyệt vời giữa những bản tin thời sự, chất Sài Gòn đậm nét hơn nhờ vào điều đó. Phim còn giúp tôi thấy lại mình của nhiều năm về trước, thích Lê Cát Trọng Lý đến mê mẩn. Bởi mỗi ca từ là một sự ủi an. Đó là nhạc của chị Lý trước kia. Còn bây giờ thì không dám chắc.
Phim tri ân hay chỉ là sự chắp vá?
Vế thứ nhất có vẻ đúng hơn. Trước khi xem phim, tôi mong mình không phải xem phiên bản làm lại của Us and Them hoặc Trời sáng rồi. Dù đến lúc xem, tôi còn nhận ra thêm vài cảnh phim gợi nhắc Lalaland và Vương Gia Vệ. Nhưng những cú dựng đó là "tri ân" chứ không "sao chép". Những cảnh phim quen quen vẫn chưa thể mở rộng vấn đề hơn nhưng ít nhất chúng không rơi vào cái bẫy "tam sao thất bản".Độc lập hay độc hại? Chúng ta không thể mãi làm phim remake cũng như nhạc không thể mãi cover? Khi nhà làm phim đưa những suy tư của chính mình lên phim, đó là sự nghiêm túc đáng trân trọng. Dù phim có thật sự hay hoặc không nhưng khán giả vẫn ít nhiều vẫn nhớ đến điều bạn đang trăn trở. Đó là tạm thành công rồi.
4.11.20 từ Hà Nội viết về bộ phim Sài Gòn
Xem bài viết, comment tại: https://rapchieuphim.com/danh-gia-phim/sai-gon-trong-con-mua

Review phim Sài Gòn trong cơn mưa – “Mùi” Sài Gòn chợt nắng, chợt mưa

Sài Gòn trong cơn mưa là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lê Minh Hoàng, bộ phim đã có suất chiếu sớm vào ngày 4/11 trước khi được chính thức ra rạp vào cuối tuần này. Đối với những bạn yêu Sài Gòn và đang sống tại mảnh đất này, bộ phim sẽ...
rapchieuphim.com


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019