Review Samsung Galaxy Note 10 sau 4 tháng: flagship của sự cân bằng và loài người luôn muốn điều đó
ndminhduc
9 thángBình luận: 275
Review Samsung Galaxy Note 10 sau 4 tháng: flagship của sự cân bằng và loài người luôn muốn điều đó
Đã đâu đó 4 tháng từ khi Samsung chính thức ra mắt Samsung Galaxy Note 10 và Note 10 Plus, bộ đôi flagship trong năm 2019 của công ty. Đã có quá nhiều review nhanh, trải nghiệm đủ mọi khía cạnh và phân tích cấu hình của bộ đôi máy này, và sau 4 tháng sử dụng, bao gồm cả sự hạnh phúc của bản cập nhật cực lớn OneUI 2.0 ra mắt gần đây, mình một lần nữa khẳng định đây đúng nghĩa là được xếp vào danh sách máy flagship khuôn mẫu trong thế giới Android cả dưới góc độ nhìn lẫn trải nghiệm sờ và xài không chỉ trong năm 2019 vừa qua mà còn trong năm 2020 này nữa.Thiết kế, cách phối màu


Đối xứng là một trong những yếu tố cực quan trọng trong thiết kế Mỹ thuật. Khái niệm đối xứng in sâu một cách ngẫu nhiên vào tâm khảm của loài người, nó tạo nên sự cân bằng và chính điều đó ẫn tới nét hài hòa, trật tự về mặt thẩm mỹ. Có hẳn một học thuyết về hành vi của con người cho rằng chính sự đối xứng vốn có thể tìm thấy cùng khắp trong tự nhiên sẽ vô thức khiến tâm trí con người tạo nên sự trật tự và đầy đủ. Đó cũng chính là cảm giác mà chúng ta cmar nghiệm được khi nhìn và cầm về mặt thiết kế của chiếc Samsung Galaxy Note 10.

4755395_Tren-tay-Galaxy-Note-10-17.jpg

Hãy thử vạch những đường trung tuyến chia đôi chiếc Note 10 ở bất cứ góc nhìn vuông nào, từ màn hình với nốt ruồi chính giữa, cạnh hông, mặt lưng hay thậm chính là cạnh dưới với các cổng và loa, chúng ta sẽ nhanh chóng cảm nghiệm được sự cân bằng, đầy đặn của chiếc máy này. Từ đó không chỉ tạo nên tính thuận mắt khi nhìn mà nó còn kết hợp với sự bo cong họp lý ở những mép máy, kết hợp với cân nặng vừa phải và cuối cùng là cảm giác cầm dễ chịu, đầy đủ như cách mà bạn cầm một cuốn sổ tay thật sự thay vì cầm một cỗ máy vô hồn.

Bên cạnh hoàn thiện và thiết kế dựa trên 2 vặt liệu cao cấp truyền thống nhôm kính, cách phối màu năm nay của Note 10 hoặc Note 10 Plus cũng tạo nên những điểm nhấn vô song thông qua việc phối màu. Bên cạnh các màu sắc truyền thống như Đen, Trắng, Xanh Dương, Hồng, Đỏ,… chúng ta có thêm màu Aurora Glow với đủ hiệu ứng ánh sáng khác nhau, thổi thêm nét tương lai và công nghệ vào chiếc máy. Kỳ thực, đây một lần nữa minh chứng cho sự sáng tạo cùng trình độ chế tác của Samsung khi tạo nên lớp hoàn thiện vô song - không có cái thứ 2 này.

Màn hình


4755389_Tren-tay-Galaxy-Note-10-11.jpg

Samsung rõ ràng có kinh nghiệm trong việc từ rất sớm trang bị màn hình AMOLED trên những chiếc máy của họ. Tới Note 10 và Note 10 Plus, công ty đã cân chỉnh lại màu sắc, độ tương phản và độ sáng một cách dễ chịu, dịu mắt hơn rất nhiều thay vì để mặc cho sự rực rõ nịnh mắt vốn chỉ mang tính nhất thời. So với Note 10 Plus, Note 10 không chỉ có màn hình nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn (FullHD+ so với QuadHD+) và mật độ điểm ảnh cũng thấp hơn chút (401 ppi so với 498 ppi), tuy nhiên sự khác biệt về trải nghiệm là không quá nhiều và mình hoàn toàn hạnh phúc với những “điểm thua” của Note 10 để đổi lại một chiếc máy thật sự có thân hình nhỏ gọn dù chứa màn hình kích thước lên tới 6.3 inch.

Pin


Mặt khác, dù thời lượng pin của Note 10 rõ ràng cũng ít hơn Note 10 Plus nhưng thời lượng sử dụng theo mình là như nhau khi với các tác vụ cơ bản dùng tương tự hàng ngày ở cả 2 máy thì nó nằm gọn trong 1 ngày. Bất chấp không có sạc 45W như Note 10 Plus nhưng kỳ thực mình chỉ mất đâu đó 1 tiếng để sạc đầy Note 10, hoàn toàn đủ để đáng đợi. Hơn nữa, với bản cập nhật OneUI 2.0 mới thì cảm giác là máy được tối ưu tốt hơn nên thời lượng pin còn được kéo ra thêm chút.

Camera


4755394_Tren-tay-Galaxy-Note-10-16.jpg

Với cụm camera đủ món ăn chơi từ góc rộng thông thường, góc siêu rộng và tele 2X, gần như chúng ta có đủ các món ăn chơi cho hầu hết các hoàn cảnh chụp ảnh khác nhau, biến đây trở thành một trong những chiếc camera máy ảnh hữu dụng và cân bằng nhất tính tới hiện tại. Mặt khác, cách thiết kế UI giao diện chụp ảnh trên Note 10 cũng dễ nắm bắt, dễ sử dụng trong các tình huống đòi hỏi thao tác nhanh đều đúng ý. Mình không đánh giá nước ảnh trong điều kiện đủ sáng bởi gu thẩm mỹ và màu sắc của từng người là khác nhau. Tất nhiên, khi chụp nightmode thiếu sáng thì việc đánh đổi noise để có chi tiết thấy được là điều hiển nhiên.

Bút S-Pen


4755384_Tren-tay-Galaxy-Note-10-6.jpg

Đây gần như là đặc sản chỉ duy nhất tìm được trên Note của Samsung. Với Note 10, S-Pen không chỉ được hoàn thiện đồng nhất hơn với máy (không còn vàng một cách vô duyên nữa :p) mà thay vào đó là được hoàn thiện nguyên khối, cùng màu tạo sự dễ chịu khi sử dụng. Mặt khác, chúng ta cũng có nhiều trò vui vẻ và hữu dụng hơn với chiếc bút này như dịch văn bản, nhận dạng chữ viết tay tốt hơn. Về việc dùng từ xa như đũa phép để điều chính camera hay nhiều thứ khác, có anh em bảo rằng chỉ để làm màu nhưng trong một số tính huống nhất định cũng cần xài tới nó, thí dụ như chụp ảnh nhóm từ xa mà không cần hẹn giờ chạy qua,… tất nhiên là tầng suất làm cái này không nhiều nhưng lúc bạn cần nó và có sẵn ở đó, tiện lợi thì sẽ hạnh phúc ngay lúc đó.

OneUI 2.0


Cấu hình là cái mà mình không đặt quá nặng khi phân tích ở đây khi mà tới hiện giờ nó vẫn là mức cấu hình chiến được mọi thứ ở thiết lập cao nhất mà không gặp vấn đề gì. Anh em nào có nhu cầu coi benchmark, thậm chí là geek hơn khi muốn so giữa Snapdragon 855 với Exynos 9825 hay muốn so tốc độ của UHF3 thì coi thêm những bài bọn mình đã làm để báo cáo với anh em. Với mình thì chỉ cần chạy ngọt không giựt lag là ổn và tới giờ mình vẫn không phàn nàn.

4861501_cover_note_10.jpg

Duy chỉ có điều làm mình hơi khó chịu cách đây vài tháng với chiếc máy này chính là phải cài thêm ứng dụng của Samsung cung cấp trên Store để có cử chỉ điều hướng. Khi đó mình vừa cảm thấy phiền vì mình đáng ra phải được phục vụ sẵn khi vừa mở máy thay vì phải đi cài thêm, đồng thời cử chỉ điều hướng và thao tác khi đó chưa được ngọt và liền lạc. Tuy nhiên với bản câp nhật One UI 2.0 thì điều đó đã được giải quyết triệt để. Chúng ta không chỉ có sẵn các thao tác vuốt điều hướng mà xa hơn, còn có những thao tác chuyển qua lại giữa các app bằng cách vuốt mép bên dưới màn hình một cách tự nhiên.

Và bên cạnh những nâng cấp về mặt tối ưu, bảo mật nhờ sự hỗ trợ của nền Android 10 thì chúng ta còn có Dark Mode toàn hệ thống và cả một số ứng dụng bên thứ 3 - một xu hướng xuất hiện trong suốt năm qua.

Cần làm gì để tốt hơn?


Kỳ thực chỉ có Hera trong thần thoại Hy Lạp là hoàn hảo, còn ngoài ra hiếm khi có cái gì là hoàn hảo và đặc biệt trong thế giới công nghệ đang thay đổi từng giây thì Note 10 cũng không phải là ngoại lệ. Chúng ta có quyền ước mơ những thứ mà những máy Flagship thế hệ sau của Samsung cần phải có để tăng trải nghiệm người dùng lên một bậc nữa.

Đầu tiên chính là nâng lên màn hình 90Hz hoặc máu hơn thì lên 144Hz cho anh em gamer, tuy có hơi hao pin một chút về mặt lý thuyết nhưng nếu tối ưu phần mềm khéo chút thì đây cũng không phải là điều quá quan trọng. Tiếp theo là Note 10 cũng đáng được hỗ trợ sạc nhanh 45W PPS như Note 10 Plus thì sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Cuối cùng, cá nhân mình hy vọng một sự trở lại của lỗ cắm tai nghe 3.5mm, cái bị cho rằng là bỏ đi để làm máy mỏng hơn, kiện toàn khả năng chống nước IP68 hơn,… nhưng là chưa đủ.
Note 10+ lên android 10 OneUI 2.0 xài các thao tác vuốt rất sướng. Nhưng note 10+ to quá bỏ túi quần jeans bị loài ra ngoài 1 khúc
@M43-nhl Mình thấy đẹp và phù hợp với nhu cầu sử dụng hằng ngày là ok. Trước khi lên note 10+ mình đã xài s7e 4 năm
cdang
TÍCH CỰC
9 tháng
@julypham2002 Đó là lý do mình mua N10, bỏ túi dễ chịu hơn nhiều.
@M43-nhl Quần tây thì lọt thỏm mà, chỉ có quần jeans thì khả năng trồi ra ngoài
@julypham2002 cảm nhận như bác nhưng được cái là e mặc quần âu nên đút thọt lỏm à. Nói chung là ưng mọi thứ kể cả pin( điểm yếu của dòng note đời trước)
M vẫn đang cảm thấy hài lòng với Note 10+ nhất là khoản ss đã tối ưu OS tốt hơn các thế hệ trước rất nhiều, cụ thể là pin.
@DanteXXX2898 Sau này SS nên để người dùng tự build Note khi họ mua, từ nặng/nhẹ/to/nhỏ/vuông/cong, ...
Thien Sang
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Bao andr ios 3493 Mình thấy Xs max quá nặng nên đã bán để mua note 10 plus. Ngon hơn Xs max nhiều.
galaxy_uk
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Thien Sang Ngon hơn ở điểm nào thế
Thien Sang
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@galaxy_uk Sạc nhanh, cam chụp đẹp hơn. Mà giờ tôi lại chuẩn bị update lên ip12 rồi ông ạ.
Bỏ nốt ruồi đi thì đẹp hơn
@darklight_vtp Bẩn thì lấy giẻ lau lau là sạch. Mà thường thì cũng chả mấy khi lau cái đt.
@hackieuhay rẻ lau nhẹ tay ko làm xước lông mèo đó, tay mình hay cầm nắm ăn uống nhiều thứ rồi cầm dt, bao nhiêu cái bẩn nó ở đó hết bác, giống bàn phím máy tính, tay nắm cửa
manhden89
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@hackieuhay Cứ thử bật đt cho con ăn bột xong nó ói ra cả đống kín điện thoại rồi phải đem đi rửa xem có thấy chống nc quan trọng không. Hôm qua vừa dính quả xong đem con v30 đi rửa phê thật 😁
@manhden89 Nó ói 1 cái thì nó đập 4 cái.
ken2805
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Mới chuyển qua Android xài, em note 10 plus là em đầu tiên, mọi thứ đều tốt, chỉ chưa quen một số thao tác , cái s-pen gần như không xài tới, đang tính tháng tới có em s11 hay 20 gì đó chắc đổi lại.
@ken2805 Spen tiện nhất khi copy ở mọi nơi.chụp ảnh bằng bút cũng rất tiện.
@nguyenmanh287 Mấy đời note trước mình chỉ dùng pen để note nhanh từ màn hình tắt là chính. Từ note10 có thêm vị dùng để selfie khá là hay, không cần vương tay ra để bấm.
@ken2805 Em xài note chủ yếu vì cây bút. Dịch báo nhanh, note lại mấy cái tin trên báo nhanh. Sau 1 năm thì chán quá bán, giờ xài mỗi iphone. Đọc xong bài này chắc chờ note 11. Hhh
cuongck17
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Tôi thì vừa chuyển từ s9 sang ip xsm do s9 bị xọc màn hình chứ ko phải chán. Phải công nhận 1điều rằng bây giờ điện thoại android có tốc độ xử lý, mượt mà không khác gì mấy so với ip. Còn so về chợ ứng dụng thì rõ ràng android đa dạng hơn rất nhiều. Về camera thì ip ăn đứt samsung luôn. Nói tóm lại là đến giờ phút này đừng lôi giật lag, không mượt mà ra so sánh giữa ip và samsung
PhatThuan
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ken2805 Mình rất cần spen có đổi liên hệ mình nhé
đối với mình Note10/Note10+ đều là những máy đạt đến mức độ hoàn hảo xét trên nhiều phương diện, thiết kế cũng như trải nghiệm sử dụng, là chiếc điện thoại tốt nhất trong thế giới smartphone Android
@BlackCat_94 Rất nhiều thứ ngon. Còn mỗi màn to quá tầm tay của mình
@minhthanh255 Ủa Note10 nhỏ gọn mà có to như Note10+ đâu
T_Khuu
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Flagship Samsung làm rất tốt, nhưng mình vẫn không thích chip exynos lắm, kể cả dòng cao cấp. Chả hiểu luôn
@T_Khuu Vậy mua chip rồng
@T_Khuu 2 phiên bản chip mà bác
lanhxc2
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@T_Khuu Ông cầm cái đt lên dùng làm sao bt dc trong ruột nó là snap hay exy mà phán như đúng rồi vậy. Quan trọng là trải nghiệm thôi pa.
Khen nức nở luôn.
Năm mới phát tài!
khoi087
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Mod ghi tiêu đề không sợ mấy anh A vô chửi à
@khoi087 Mấy a A ko sợ đâu? Mấy a ấy chỉ sợ a S quên mất chuỵen chửi apple ngu như c hó.. bỏ 3.5 làm mầu kìa
khoi087
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@KD-Wang Bạn thấy hông. Ghi vậy mà mấy chú A cũng vô cắn xé tui
@khoi087 Thằng trẻ trâu này gây sự, troll ghẻ trước bây giờ bị chửi thì giãy nảy lên à? Đàn bà thế =]]
khoi087
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@lightning_1010 Sủa???
Nói chung giờ máy phải dễ dùng, camera đẹp ngoại hình đẹp thì note 10 có thừa, mà mod này review nhộn nhộn vui vui
Chuẩn là vẫn cần lỗ 3.5
Tui thấy bỏ là đúng đắng nhất. Thời đại nào rồi mà cứ muốn hoài cổ. Bất cứ thiết bị công nghệ nào, chỉ cần type C là đủ
@anhtuan1066 Thời đại nào thì cũng cần hoài cổ chứ. Bạn chắc còn trẻ lắm.
@hennaotoko Đúng là bọn trẻ mà. Từ thời nguyên thủy đến nay bọn ta vẫn chọc vào lỗ đấy thôi. Chứ đâu như thím cúc toàn đấu kiếm hà.
KD-Wang
TÍCH CỰC
9 tháng
@anhtuan1066 Thời đại nào rồi còn viết sai chính tả. Bỏ 3.5 là cái bất tiện nhất trên note10. Dùng 3 tháng rồi vẫn không thể quen được. Oái ăm nhất lúc gần hết pin muốn chơi nốt ván game...
@KD-Wang Dù muốn hay không thì trái đất vẫn quay và chuyện bỏ 3.5 là tất yếu. Bạn không thích cũng chẳng thể thay đổi được
ChipHero
TÍCH CỰC
9 tháng
Quá ngon, nhìn nó đúng là mê liền
Nâng dung lượng pin lên 10.000 là ngon
@thuongnhung7 Thế thì nó dạy cộm và nặng gấp đôi, đánh đổi cả thím ơi
realvn
TÍCH CỰC
9 tháng
@thuongnhung7 Tìm cục pin dự phòng 5.000 rồi quấn băng keo vào con note là xong mà =)))
canon2004
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Note series phải có màn hình hz cao tầm 120hz trở lên mới ngon
@canon2004 Yên tâm là Note20 (hoặc Note11) sẽ có thôi 😁
Mình cũng thấy là Samsung thật sự đang cải tiến rất nhiều
Ngon mà cũng quen hđh khác rồi
batuoc2009
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Cũng đang dùng note 10+, thấy màn hình đẹp và sạc nhanh.
Note 8 mình mua hơn 2 năm vẫn xài ngon lành còn không biết chừng nào hư đổi sang dòng s xài
Nếu là flat thì cân bằng tuyệt đối.
Sắp tới nâng lên màn 120Hz, vân tay trong màn tốt hơn hoặc FaceID tốt được như Apple thì ổn, còn lại thì dòng Note làm khá tốt trong những năm gần đây rồi

Chỉ mong những lỗi cơ bản như ám ố màn không còn tiếp diễn chứ đến tận Note 9 vẫn bị ám, quá chán cho anh Sam
@darklight_vtp Ám là kiểu lưu ảnh hoặc không đều màu ấy, do màn để độ sáng cao hoặc dùng app nào lâu như xem youtube. Mình đã gặp nhiều con ám thanh điều hướng hoặc ám menu youtube
@buihai83 cái đó là lỗi lưu ảnh của màn amoled nói chung, kể cả iPhone hay tv amoled cũng bị, cách xử lý trên Samsung và oneplus là vô bật screen saver lên, lúc sạc nó sẽ tự cân bằng màu lại, đt khác mình chưa dùng nên ko biết
@darklight_vtp Ip thấy ít bị hơn Ss nhiều, chắc nó có thuật toán xử lý tốt hơn. Về phần mềm chắc Apple thuộc loại nhất nhì rồi
@buihai83 Apple cân chỉnh màn hình thì top roài, IP mới dùng amoled gần đây nên khó so sánh đc, hy vọng ngon để các hãng làm theo
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019