Review Samsung Galaxy S20 Plus: an toàn và thực dụng, đúng cái người dùng cần (có test độ bền)
ndminhduc
2 nămBình luận: 196
Review Samsung Galaxy S20 Plus: an toàn và thực dụng, đúng cái người dùng cần (có test độ bền)
Đẹp, đột phá và sáng tạo luôn tạo nên những sự hấp dẫn ban đầu nhưng trên một hành trình dài để chung sống với nhau thì cần phải cân nhắc thêm nhiều thứ khác. Ngược lại, một thứ có thể không đẹp xuất sắc, không sáng tạo đột phá vượt trội nhưng đảm bảo tính hữu dụng, tin cậy và phục vụ tốt các nhu cầu vốn dĩ bình thường nhưng lại cực kỳ cơ bản và cần thiết luôn là cái an toàn, được nhiều người lựa chọn. Đó cũng chính là lựa chọn mà Samsung đã làm trên series S20 năm nay mà S20 Plus là một đại diện tiêu biểu trong số đó.Suy cho cùng, những thứ mà chúng ta cần trên một chiếc smartphone hiện nay là Màn hình để lướt nội dung, Tốc độ ngon để chơi game, Thiết kế và hoàn thiện đủ chắc chắn và hữu dụng để cầm một cách đúng nghĩa và thoải mái, camera đủ để chúng ta tạo ra được những bức ảnh trong giới hạn trí tưởng tượng của chúng ta có thể nghĩ ra,… Đó là những gì mà S20 Series năm nay đã có thể làm được, làm tốt những thứ cơ bản nhất để mang lại trải nghiệm trọn vẹn hơn cho người dùng smartphone thay vì quá chạy theo những thứ phù phiếm xa hoa những không biết tới ngày mai.

Thiết kế thực dụng và hướng tới trải nghiệm thoải mái của người dùng


Người ta thường hay wow với những điểm đặc biệt về thiết kế máy kiểu gập đủ thứ kiểu đến từ tương lai, màn hình bao phù toàn bộ trước sau của máy hay đủ thứ sáng tạo khác,… tuy nhiên liệu có mấy ai nghĩ xa hơn rằng những chiếc máy đó có thật sự thoải mái khi sử dụng, dễ chịu khi dùng hàng ngày? Đối với S20+, Samsung đã chọn một con đường khác mà theo mình là rất đúng khi đưa nguyên lý thiết kế smartphone trở về những thứ căn bản nhất với việc cầm một cách thoải mái, dễ chịu.

Quảng cáo


Chúng ta vẫn sẽ có loại vật liệu kính vốn được sử dụng rộng rãi trên các chiếc flagship trước giờ. Tuy nhiên, lưng của S20+ giờ đây đã không còn cong quá nhiều đến nỗi sắc như dao, kết hợp với phần viền màn hình chắc chắn, các nút vật lý được bố trí gọn gàng lại, cứng cáp hơn và đặc biệt là việc loại bỏ nút Bixby vốn khiến mình nhầm lẫn rất nhiều khi sử dụng S10 trước đây. Các phím được dịch hết sang bên cạnh phải của máy và đối với mình, sẽ mất một thời gian để làm quen vì mình dùng điện thoại bằng 1 tay trái. Mặt khác, việc vẫn dùng điện thoại bằng tay trái, buộc mình phải bấm phím bằng các ngón giữa và ngón trỏ để tăng giảm âm lượng sẽ hơi với một chút. Tất nhiên, đối với những anh em không căng thẳng chuyện này thì không cần để tâm đến.

review_S20+_tinhte-5.jpg

Các phần ghép nối ở hầu hết các cạnh đều được đảm bảo mượt mà, duy chỉ có phần các góc ở mặt sau, do bản chất thiết kế bo cong 2 bên ở mặt sau nên sẽ hơi gờ lên xíu khi trượt ngón tay lên đó. Dù vậy, cảm khác cầm, tì góc vào bàn tay khi dùng vẫn dễ chịu. Mặt khác, cân nặng của máy cũng như cách phân phối trọng lượng khá hợp lý khiến chiếc máy có màn hình lên tới 6.7 inch này vẫn có thể dùng một cách thoải mái trong thời gian dài.

Còn cụm camera? Cụm camera của S20+ không quá dày, to và lồi như S20 Ultra, có kích thước khá vừa mắt và cũng không quá kênh lên nhiều khi đặt vào những mặt phẳng nào đó. Đồng thời khi nhìn từ phía sau cũng không quá gây sự chú ý, một phần khác là do chúng ta đã dần quen với cách đặt cụm camera thành khối vuông như thế này trong thế giới smartphone từ nửa cuối 2019 vừa qua.

2020 sẽ là năm nở rộ của những màn hình 120Hz mà Samsung đã khơi mào từ S20 Plus


Đây có thể nói là điểm đáng giá nhất trên S20 series nói chung và S20+ nói riêng. Rõ ràng màn hình vẫn là cái cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất để người dùng xài, tương tác với một chiếc smartphone. Chúng ta đòi hỏi một chiếc màn hình có tỷ lệ hợp lý để hiển thị nhiều nội dung nhất có thể, tiếp đến là màn hình phải hiển thị màu sắc, độ sáng và tương phản dễ chịu, đẹp mắt, nốt ruồi chứa camera selfie nằm ở vị trí cân đối, dễ nhìn, không ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng, sau hết thì nhu cầu được nâng lên một bậc nữa khi mà chúng ta muốn hình ảnh mượt hơn, chuyển động đã hơn,… thì bên cạnh việc tối ưu về mặt hiển thị phần mềm, chúng ta cần phải có phần cứng đáp ứng được: đó chính là tốc độ làm tươi 120Hz.

review_S20+_tinhte-2.jpg

Với tốc độ 120Hz, mỗi giây sẽ có 120 hình ảnh được bắn lên màn hình ở bất cứ trạng thái nào, từ đó thì “khoảng hở” không có hình sẽ ít lại và khi đó, cái mà chúng ta nhìn thấy sẽ trở nên mượt mà hơn rất nhiều. Đây gần như là một trải nghiệm “game changing”, thay đổi hoàn toàn cảm xúc của mình khi sử dụng điện thoại, từ việc lướt ở giao diện chính cơ bản của máy, lướt menu setting, lướt web, Facebook, duyệt app Tinh tế,… cho tới coi phim và chơi game, tất cả đều diễn ra rất mượt mà và kỳ thực sau khi dùng chiếc màn hình 120Hz này hàng ngày thì mình không muốn quay trở lại các màn hình 60Hz khác.

Tất nhiên, việc sử dụng màn hình 120Hz sẽ chấp nhận đánh đổi thời lượng pin và độ phân giải. Với S20 Plus, khi sử dụng 120Hz thì chúng ta sẽ dùng độ phân giải FullHD+ thay vì WHD. Trải nghiệm thực tế cho thấy khi dùng S20+ với màn hình 120Hz, thời lượng pin on screen trong suốt cả ngày của mình sẽ ít hơn đâu đó khoảng từ 1 tiếng rưỡi cho tới 2 tiếng so với khi dùng tốc độ 60Hz. Cá nhân mình đánh giá đánh đổi này là hoàn toàn xứng đáng. Mặt khác thế giới xung quanh mình luôn có ổ cắm điện hay pin dự phòng, đồng thời với khả năng sạc 25W của máy thì việc sạc lại cũng không phải là vấn đề quá căng thẳng.

Quảng cáoreview_S20+_tinhte-4.jpg

Về các trải nghiệm khác như màu sắc, độ tương phản hay nhiệt độ màu. Màn hình S20+ được đánh giá là một trong những chiếc màn hình di động tốt nhất, độ sáng khi ra điều kiện ánh sáng ngoài trời vẫn hiển thị nội dung rõ, tương phản tốt. Về nhiệt độ màu dù xanh hay vàng thì chỉ cần vào cài đặt là chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh lại theo sở thích cá nhân nên cũng không quá quan trọng. Nói tóm lại, đây thật sự chính là một trong những yếu tố “an toàn đáng giá và hữu dụng nhất” mà S20+ dành cho người dùng.

Một trong những đặc điểm khác ảnh hướng không nhỏ tới trải nghiệm dùng máy chính là thiết kế và tỷ lệ màn hình. Trên S20+. Samsung gần như đã bỏ logic thiết kế màn hình bo cong mạnh mà thay vào đó là màn hình gần như phẳng hoàn toàn, viền vẫn đảm bảo mỏng nhưng nhờ đó mà việc vuốt điều hướng cũng thoải mái hơn và dễ bị chạm nhầm hơn so với các màn hình quá cong trước đây.

Điểm thú vị khác chính là tỷ lệ màn hình dài tới gần 22:10. Kết quả test trước đó của bọn mình cho thấy khả năng hiển thị nhiều hơn so với nhiều chiếc máy khác có kích thước tương đương. Tuy nhiên do một số về mặt phần mềm nên cách tương tác cùa màn hình này trong một vài ứng dụng sẽ hơi gặp tình huống buồn cười một chút. Điển hình như khi lướt tab video của Facebook, đối với màn hình Note 10 thì mình vẫn vuốt 1 cái để chuyển sang video khác và tự play, đối với màn hình dài như S20+ sẽ cần tới 2 lần vuốt thì mới tự chuyển sang video tiếp theo. Cũng vui

review_S20+_tinhte-3.jpg

Camera tiếp tục được nâng cấp và lần này là Zoom!

Quảng cáo


camera_s20+_tinhte_4.jpg

Thực ra từ những chiếc Galaxy A ra mắt đầu năm thì mình luôn nghĩ rằng dòng S hay Note sẽ được cập nhật camera theo hướng Macro nhiều hơn nhưng trái lại, S20 năm nay được Samsung hướng tới chiều kích khác của việc nhìn chính là zoom, tất nhiên sẽ cho một trải nghiệm hoàn toàn khác. Cơ bản thì chúng ta vẫn sẽ có lợi thế từ cảm biến độ phân giải cao, công nghệ gộp pixel để đáp ứng hình ảnh đủ đẹp cho các nhu cầu chụp bình thường từ siêu rộng 0.5x, tới rộng bình thường 1x và zoom 3x. Mở rộng ra nữa sẽ là 10x hybrid và sau đó là 30x.

camera_s20+_tinhte_1.jpg

Anh @tuanlionsg camera Tinh tế có cướp máy của mình để đi chụp hẳn 2 hôm và được bộ hình như này (xem thêm ở đây). Một số nhận định ban đầu của anh là:
camera_s20+_tinhte_2.jpg
Bên cạnh chất lượng ảnh nhanh như trên thì về mặt phần mềm, chúng ta còn có những tính năng khá tiềm năng như quay video 8K hay chế độ Single Take, trong đó chỉ với 1 nút bấm và đâu đó 10 giây, chúng ta sẽ có nhiều ảnh với các chế độ xóa phông, áp màu hay video loop, tua nhanh,… có thể nhanh chóng dùng để up Facebook, Instagram hay Tiktok khá tiện. Ngoài ra, cảm biến haptic không chỉ được kích hoạt khi gõ phím, vuốt mà còn rung lên khi chúng ta bấm nút chụp, từ đó giúp chiếc máy “sống” hơn, tạo cảm hứng sử dụng hơn và cũng có hồn hơn.

camera_s20+_tinhte_3.jpg

Cái cần quan tâm tới phần cứng hiện nay là máy có pin lâu và đỡ nóng hay không, quên so điểm đi là vừa!


Sẽ là hơi thừa khi chúng ta nhắc quá nhiều tới con chip Exynos 990 hay Snapdragon 865 vốn dĩ đều là những con chip cao cấp nhất hiện tại trong thế giới Android. Và tại sự kiện Qualcomm Summit diễn ra cuối năm ngoái thì chính Cristiano Amon, chủ tịch công ty, đã nhấn mạnh mối quan tâm giờ đây đã dịch chuyển nhiều hơn tới pin và độ nóng, độ mỏng của thiết bị từ khi thiết kế chip. Trải nghiệm sau 2 trận PUBG Mobile thì nhiệt độ của máy là có nóng lên nhưng kỳ thực không ảnh hưởng quá nhiều tới mức gây khó chịu. Những trải nghiệm khác nữa thì có lẽ mình sẽ báo cáo với anh em sau khi đã dùng máy nhiều hơn nữa. Cám ơn anh em và cám ơn luôn Didongviet đã cho mình mượn máy làm review, anh em quan tâm có thể xem thêm về cách đặt hàng S20 Series cũng như các quà tặng đi kèm, vậy nha.

Banner cuối bài.png

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

review_S20+_tinhte-6.jpg
cover_review_S20+_tinhte-6.jpg
196 bình luận
Nhớ ngày nào mấy anh em SamFan còn đi cà khịa cụm camera của iPhone 11 Pro Max 😁 :D
@MID217 Mỗi người có 1 cách nhìn khác.
@MID217 Chuẩn. Cam dài thườn thượt lại nhỏ, nhìn rất kinh và mất cân đối. Đội ngũ thiết kế của ss kỳ này cạn kiệt ý tưởng rồi. Xấu hơn note 10 năm ngoái rất nhiều
Ngon ah nha
Ấn tượng ở cụm camera, các chi tiết khác ko quan tâm cho lắm 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Vuducanh0909 Đúng là so với iPhone 11 PM thì camera của chiếc này đẹp hơn & cũng đúng là chiếc Sony 1 mark II có thiết kế rất ấn tượng! Mình cũng rất bị kích thích bởi kiểu dáng chau chuốt, góc cạnh & đậm chất sang trọng, rất riêng của Sony lần này! Tính ra giá bán ở thị trường Châu Âu khoảng 26 củ, về VN mình chắc cũng ko chênh lệch quá nhiều đâu, hình như đến tháng 6 mới về VN thì fải :eek:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
galaxy_uk
ĐẠI BÀNG
2 năm
@crazysexycool1981 Chả hiểu sao SONY sx cảm biến CAM mà điện thoại lại ko đc đánh giá cao về khoản chụp ảnh bác nhẩy ? do review dìm hàng hay thực tế vậy không biết
LinhDuy83
ĐẠI BÀNG
2 năm
@galaxy_uk Do phần mềm ko tối ưu thôi bạn. Quan điểm của Sony là họ khoe công nghệ của máy. Nhưng lần này mảng mobile về làm chung với camera nên hi vọng mọi thứ sẽ ổn hơn. Thích con Sony 1 mark II ở vẻ nam tính của nó. Đợi quí 2 mới bán thì ko bít khi nào đây
@crazysexycool1981 Ấn tượng người mẫu được chụp! Những cái khác không quan tâm lắm !
tuchangioi
TÍCH CỰC
2 năm
Mấy cái bao đựng mua ở đâu đó mod ơi nhìn ẹp ghê.
F Y0U
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuchangioi khacten chứ còn đâu nữa
Fan Sam đâu hết rồi, đừng khen đầu môi nữa, hãy mua ủng hộ Sam nào, hàng ế vì cúm. Dòng S20 kỳ này được cái hình thức trong ngoài to hơn trước.
@Xmatphon Đang ế o cho khách đổi máy cũ lấy s20 thì SS ngáp ruồi luôn.
@Xmatphon Mua 2 cái nè
hnt.n007
TÍCH CỰC
2 năm
@Xmatphon Thôi cũng ráng thử
20200302_121824.jpg
traneupcqk
TÍCH CỰC
2 năm
@Xmatphon fan sam đây, nhưng thấy note10+ vẫn ngon chán nên đếch cần s20 😁
năm sau xem iphone12 điện nước ngon thì múc
makeitmine
TÍCH CỰC
2 năm
Sam kỳ này chi tiền cho marketing đậm đây 😆)))
@makeitmine Theo em nghĩ bài này do Didongviet chi tiền quảng cáo chứ nhỉ?
thainguu
TÍCH CỰC
2 năm
@qquocddatdk Marketing B2B bạn à, SS chiết khấu/tặng cho các KOL/đại lý, Didongviet marketing. Đơn giản hoy mà
Cho mình hỏi S20 ultra dùng hệ thống tản nhiệt nào vậy có giống loại s10+ ko hay loại khác??
4920370_mobile-gaming-with-galaxy-s10_main4_f-768x407.jpg
vuhung10393
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Khánh Ultra Không thấy các pro nhắc đến
SQT74
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhìn cam ko ưa nỗi
thainguu
TÍCH CỰC
2 năm
@SQT74 nhìn một hồi sẽ quen mắt đó bạn; như cam iphone 11 ban đầu thấy thiết kế lổm chổm nhìn hơi ghê nhưng thành phẩm đẹp vl, lại độc đáo nhất trong làng đt
SQT74
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thainguu Dùng 10+ nhìn lại s20 thấy cam ghê thật mà bạn
@thainguu iPhone nó đẹp từ lúc đầu rồi bạn. Còn dòng s20 này công nhận xấu hơn note 10 rất nhiều. Cam dài mà lại nhỏ, nhìn dị dị
romero
TÍCH CỰC
2 năm
Android 2tr vs 30tr không phân biệt nổi!
@romero Mua để xài thỏa mãn công nghệ thôi chứ khoe làm gì để mà phân biệt 😁
@romero cứ lấy con 2tr với con 30tr, đem ra đường chọn đại thằng nào đó cho nó chọn 1 trong 2 để ngta chỉ cho phân biệt. Có vấn đề về quang học à ?
@romero ko hiểu 2tr với 30tr là con nào, chứ con này 20 mà =)))
Đã qua cái thời so chip rồi. Giờ thì là so tối ưu hoá cho trải nghiệm phần mềm
cuongfam
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngon
Cũng flaship như ai mà giờ thế này đây, nhìn thằng 6s nó như được tái sinh mà hận
Screenshot_20200302-220333_Google News.jpg
TnQ NMT
TÍCH CỰC
2 năm
@Nhậm Doanh Doanh Marketing bác ợ 😆
@TnQ NMT Ngành nào ?
TnQ NMT
TÍCH CỰC
2 năm
@Nhậm Doanh Doanh Bán lẻ điện thoại di động =)))
@TnQ NMT hay !
Mo phat.jpg
Kabm
CAO CẤP
2 năm
tỉ lệ 22:10 làm quái gì mà cho hiển thị bằng điện thoại khác kích thước tương đương! Hôm trước lấy S20 Ultra ra so với điện thoại khác mà!
Chờ năm nữa mua là giá đẹp à
Thích.. Thế thôi
Chip exynos chơi game ngon chưa nhỉ?
@8800 arte LQ, COD mobile ngon :3 mấy cái game cày cuốc kiếm hiệp treo acc cũng ngon.
@8800 arte Ko biết 990 thế nào.
Đang s10+ đây chơi LQM, PUBG, Auto Chess phè phè đây.
Ai bảo giựt lag thì chắc mũi dài cả mét.
wanttolove
TÍCH CỰC
2 năm
@porco-rosso tôi bảo lag đấy. cá j
ConBoChet
ĐẠI BÀNG
2 năm
Em thích cái tiêu đề, đơn giản mà ý nghĩa, và có một câu em cũng thích, nhớ ủng hộ didongviet để anh em tinhte revieu nhiều thêm cho anh em, vậy cho em hỏi, viết bài về s20 có thêm ví sen kè kè, khi nào ví sen giảm giá để anh em ủng hộ ạ. Hjhj
@ConBoChet Nói nhỏ thôi , đừng la to lên 😁
ConBoChet
ĐẠI BÀNG
2 năm
@luna_killer Mới mua cái ví sen 1 nhân 8/3, mà không giảm giá, hụ hụ hụ
A71 xuất sắc ghê
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019