Review Spotify vs Apple Music vs YouTube Music
Rất hay và hữu ích!/11 người
4 thángBình luận: 98
Review Spotify vs Apple Music vs YouTube Music
Đây là review về Spotify vs Apple Music vs YouTube Music của mình.Mình mua nó với giá Vô giá. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về Spotify vs Apple Music vs YouTube Music:


Cái này không thể nào viết cho *đúng* được vì mỗi người có nhu cầu nghe nhạc khác nhau nên nhờ anh em xem bài viết chỉ có giá trị tham khảo.

Lưu ý nhỏ là cấu trúc viết review của Tinh Tế hơi bó buộc cho dạng bài như thế này (nếu có tuỳ chọn cho viết tự do thì hay quá hehee) nên anh em đừng quan tâm tới các gạch đầu dòng "những thứ mình thích" "không thích".

Vài cái về cách nghe nhạc của mình cho anh em dễ đối chiếu:

Quảng cáo


- Mình nghe tạp. Rock, Rap, Jazz, Latin, Bolero, Classical, Folk, VPop... gì cũng nghe. Nhạc tiếng Việt, Anh (hiểu kha khá, Rap hiểu ít do không rành văn hoá Mỹ), Nhật (không hiểu lời), Latin (không hiểu lời), Hàn (gần như chỉ nghe Kim Kwang Seok, không hiểu lời)

- Mình thích sự linh động khi nghe nhạc (trong quán ăn, ngồi trong xe, ngồi trước nhà, đi bộ). Ít khi nào ngồi tại chỗ nghiêm chỉnh để nghe nhạc

- Mình không quan tâm nhiều đến chất lượng âm thanh (lossless các thứ). Nghe ok là được. Như bài chất lượng như này mình vẫn phê như thường- Mình cũng mày mò qua khá nhiều dịch vụ nghe nhạc (từ thời Zune, Rdio...vân vân) thì cho tới giờ vẫn chưa tìm được một dịch vụ thoả mãn tất cả nhu cầu. Nên hiện tại mình phải dùng hết.

- Dịch vụ mình dùng hiện tại:

---- Spotify Premium
---- Apple Music bản Family
---- Youtube Music (bản Premium, region US)

Quảng cáo


Ngày đăng bài viết:

- Dương Lịch: 25/01/2022
- Âm Lịch: 23 tháng chạp năm Tân Sửu (nhằm ngày cúng ông Táo)

image.jpg
Tìm mãi không có ảnh mình chụp điện thoại đang mở Apple Music nên mình để chén khoai tây ở đây để giữ chỗ vậy.


Những thứ mình thích


MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH CHUNG

Quảng cáo


- Kho nhạc gần như same same nhau. Nhất là với nhạc Anh, nhạc VPop
- Chất lượng âm thanh như đã nói ở trên, mình hổng quan tâm lắm nên thấy dịch vụ nào cũng như nhau.
- Việc chuyển nhạc qua lại giữa các dịch vụ cũng đã tiện lợi hơn trước nhiều nên việc dùng nhiều dịch vụ nhạc streaming cũng dễ thở hơn trước. Để chuyển các bài hát hoặc playlist mình thích từ Apple Music sang Spotify mình dùng FreeYourMusic.

CHI PHÍ

- Dùng gói lẻ thì gần như Spotify và Apple Music giá bằng nhau. Youtube Music vì nó chưa hỗ trợ chính thức ở Việt Nam nên cần phải tách ra hai trường hợp: nếu mua ở Region Mỹ thì giá hơi chát (mình đang dùng cỡ 225k/tháng) tuy nhiên được ở chỗ trang chủ nó đề xuất nhạc tiếng Anh, còn nếu chuyển qua những vùng khác như Indonesia chẳng hạn, khi đó giá bèo hơn nhiều (theo mình nhớ tầm 50-60k/tháng) nhưng bạn sẽ thấy nhiều đề xuất nhạc Indo. Mặc dù nói cho công bằng có thể bạn cũng sẽ thích nếu như đã đủ già đủ đau khổ để nhớ những bài như thế này- Apple Music nếu bạn mua gói Apple One thì chi phí lúc này cao hay thấp tuỳ vào nhu cầu của mỗi người. Trường hợp mình mua gói Apple One loại Gia Đình (được dùng tới 5 acc) với giá 199k/tháng NHƯNG BAO GỒM CÁC DỊCH VỤ: Lưu trữ đám ☁️, Apple Music, Apple Arcade (mình rất thích) và Apple TV, cá nhân mình thấy gói này đáng giá.

- Cũng phải kể đến một chuyện là Apple Music gần đây có bản nâng cấp thêm các loại chất lượng lossless rồi âm thanh không gian các thứ mà không nâng giá. Spotify có tin đồn cũng sẽ ra tính năng chất lượng âm thanh cao nhưng chưa rõ sẽ thêm phí hay là miễn phí như Apple.

- Mình không dùng gói Family của Spotify nên không có đánh giá. Mình cũng chưa dùng gói Apple Music voice plan (và cũng không có ý định dùng) nên cũng không có đánh giá.

- Mình không mua các gói nhạc kiểu chia sẻ trên mạng nên không nhận định được lợi ích / bất lợi trong phần chi phí này.


image.jpg
Tìm mãi không có ảnh mình chụp điện thoại đang mở Youtube Music nên mình để lát bánh mì ở đây để giữ chỗ vậy.


Những thứ mình không thích


SPOTIFY

Thích:

- App đẹp, hoạt động nhanh, ổn định

- Có gói miễn phí (có quảng cáo)

- Playlist nhiều và hay. Nhiều playlist hay đến từ cộng đồng

- Nhiều người dùng nên dễ chia sẻ nhạc cho nhau nghe. Bạn bè mình cứ 10 người mình đoán chừng 8 người xài Spotify rồi. Cái này còn có lợi ngay cả những lúc ghé quán bia muốn mở nhạc theo ý mình cũng dễ. Vì các quán đa số cũng dùng Spotify, cứ tìm playlist của mình trên Spotify là mở nhạc mình thích được rồi.

- Có mặt trên hầu hết các nền tảng: PC, Web, Smartphone, TV, thậm chí là trên console, thỉnh thoảng mình vẫn dùng Spotify trên Xbox

- Spotify Connect (cho phép chọn và điều chỉnh nhạc từ các thiết bị khác nhau đăng nhập cùng một acc). Đây đối với mình là một chức năng thần thánh mà mình cứ mong Apple Music hay Youtube Music sẽ làm theo. Chức năng này quá tiện lợi, ví dụ tối ngủ mình hay mở nhạc nghe thì con iPhone 1 luôn nối vào loa đặt ở góc phòng, mình trên giường vẫn dùng iPhone 2 để đổi nhạc nếu cần (hồi xưa còn điều khiển được cả volume phải nói tiện lợi 10/10 nhưng giờ Spotify bỏ tính năng này cmnr). Chính vì hoạt động trên nhiều nền tảng mà cái chức năng Connect này càng xịn nữa!

- Cách quản lý thư viện theo mình là best. Gần đây có thêm chức năng Pin những nội dung mình thích lên vị trí đầu tiên rất tiện lợi. Hồi xưa mình thích chức năng này nhất trên Zune.

Không thích:

- Không tắt được Podcast, thực sự thì có Podcast sẽ tiện cho nhiều người nhưng mình không nghe podcast nên nếu như Spotify cho tắt chức năng này khỏi trang home của nó mình sẽ làm tiệc ăn mừng 3 ngày 3 đêm. Thực sự nội dung mà mình chẳng bao giờ đụng tới cứ nằm chình ình ngay đoạn đầu trang chủ rất khó chịu.

- Chức năng xem lyrics một số bài có phần màu nền khó chịu cho mắt thực sự. Bạn có thể xem thử bài của Kayne West

https://open.spotify.com/track/7yNK27ZTpHew0c55VvIJgm?si=I_daHIXGTqiVB4-jBusOtA
APPLE MUSIC

Thích:

- Nếu bạn là người dùng đồ Apple là chính thì Apple Music thường được ưu ái hơn (như hồi mới ra Apple Watch thì nó có app trước vân vân). Sau này Apple có đổi tính không thì mình không biết.

- Giao diện đẹp. Mấy cái playlist cover art theo mình là trang nhã nhìn xịn hơn các dịch vụ còn lại.

- Mới mua lại một dịch vụ streaming nhạc cổ điển và dự định làm một app riêng cho những người nghe nhạc cổ điển. Rất thích, có tâm 😁

- Genius Playlist - cho phép làm playlist theo các tiêu chí mình đặt ra, nhưng phải làm trên app máy tính và cũng phải mày mò chút nên hơi bất tiện.

- Không có Podcast :D

Không thích:

- Mình thấy Apple Music quản lý phần thư viện rất dở. Ví dụ nếu mình chọn đưa MỘT BÀI HÁT vào thư viện thì phần ALBUM trong thư viện nó cũng lưu vào album có bài hát này luôn. Mình thấy điểm này rất vô lý vì mình thích một bài hát không có nghĩa là mình thích cả album của nó. Đây là một cái rất phiền phức cho việc quản lý thư viện nhạc. Ngược lại Spotify xử lý phần thư viện rất hợp lý: Chỉ khi nào bạn TIM một album thì nó mới đưa vào mục album trong thư viện của bạn, như vậy mới đúng là tuyển chọn những album mình thích.

- Thiếu nhiều tính năng đáng lẽ phải có mặt từ 69 triệu năm trước như sort playlist theo bài thêm gần đây nhất (buồn thật sự). Hoặc là cuối playlist có đề xuất thêm các bài để thêm vô playlist như Spotfiy hay Youtube Music, rất đáng tiếc

- Vẫn chưa có tính năng bấm phát download hết thư viện như Spotify, buồn thật sự

- Streaming nhạc hay cà khựng :D

- Trong trải nghiệm cá nhân của mình kho nhạc Việt ít hơn các dịch vụ còn lại. Các bài hát phổ biến thì đủ nhưng nếu đào sâu vô Discography thì thấy có phần thiếu thốn hơn mấy anh bạn khác.

- Hỗ trợ chưa tốt bằng Spotify trên các nền tảng khác như Android, Playstation, Xbox...

YOUTUBE MUSIC

Thích:

- Một là nhạc Việt đầy đủ nhất. Ví dụ như mình nghe Rap thì chỉ có trên này là đầy đủ nhất, mình muốn nghe Bolero hải ngoại cũng tương tự, Youtube Music là nhiều nhất.

- Hai là những bản live thì Youtube Music không có đối thủ. Mình thường thích nghe các bản live hơn là bản phòng thu mà có những bản do fan quay hoặc các chương trình kiểu như The Take Away Shows thì chỉ có trên này có.

- Ba là chia sẻ dễ dàng, bạn bè mình có người dùng Spotify, có người dùng Apple Music, có người không dùng cái nào. Nhưng Youtube thì ai cũng xài được cả.

Không thích:

- Giao diện xài không phê lắm. Hiển thị danh sách nhạc do đến từ nhiều nguồn nên nhìn hơi lùm xùm.

- Chưa hỗ trợ chính thức tại Việt Nam

- Mình có cảm giác (cảm giác thôi) Google không máu me làm nhạc như Apple, không làm kỹ. Apple còn làm radio, giải thưởng rầm rộ đồ còn Youtube Music mình có cảm giác chủ yếu cho streaming là hết.


image.jpg
Tìm mãi không có ảnh gì cho phù hợp nên mình để càng cua và trái chuối ở đây để giữ chỗ vậy.


Nên mua hay không?


KẾT LUẬN

- Dù không muốn nhưng mình đang phải dùng cả ba vì chưa có dịch vụ nhạc nào thực sự là trùm cuối. Cụ thể mình dùng Spotify cho nhạc Thư Giãn và cũng là Thư viện nhạc chính cho các bản ghi âm chỉn chu, phòng thu vân vân và vân vân. Còn Youtube Music mình dùng để nghe các bản nhạc Live và Rap Việt. Apple Music lâu lâu vô kiếm playlist để nghe, hoặc nghe Radio và các interview.

- Một phần mình dùng cả ba dịch vụ một phần cũng do chức năng đề xuất. Ví dụ như trong Youtube Music mình chỉ nghe nhạc "nghiêm chỉnh" để bảo đảm ĐA SỐ các recommendation của nó chỉ lòng vòng các nhạc "nghiêm chỉnh".

- Nếu bắt buộc phải dùng riêng lẻ, chọn một cái duy nhất thôi mình sẽ chọn Youtube Music.

Bài hơi dài mong anh em thông cảm, nếu có sai sót hay cần thảo luận gì cứ thoải mái bình luận (miễn phí) bên dưới mình sẽ tham khảo và điều chỉnh nhé!

image.jpg
Tìm mãi không có ảnh mình chụp điện thoại đang mở cả 3 dịch vụ nên mình để tô củ lùn (đã luộc chín) ở đây để giữ chỗ vậy.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

cover_applemusic_spotify.jpg
98 bình luận
chơi iPod lun 😁
@Mikeknowsme
Yêu quá
@Mikeknowsme ham chơi bác ạ!
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
Giống tôi, chất lượng nhạc không tồi là OK nên nghe MP3, AAC là chính. Thể loại thì chỉ không nghe tiền chiến, nhạc vàng, cải lương, còn lại gần như nghe tất: (tiếng) Việt Nam, Anh, Pháp, Mĩ, Í, Tây Ban Nha. Vì không giới hạn chỉ nghe bài quen, bài hay, bài nổi... mà nghe theo ca sĩ, soạn nhạc, dòng nhạc nên mình nghe Spotify free hoặc các Radio stream, gần như không có nhu cầu next. Những bài cho là like thì ghi lại để nghe offline bằng app trả phí là N7player và Poweramp, thêm 1 chút nghịch là Boom (bản fake) . Thể loại chọn nghe nhiều nhất là classic, classic rock, nhạc cách mạng. Nhà soạn nhạc ngưỡng mộ nhất là Beethoven, ban nhạc ấn tượng nhất là Radiohead, ca sĩ Việt Nam thích nhất là Trọng Tấn, nhạc sĩ Việt Nam yêu mến nhất là Hoàng Việt và Pha Huỳnh Điểu.
@mrqd chất 😁 thời cấp 3 mình dành phân nửa thời giờ nghe nhạc chiến cả hai miền bạn ạ!
hanav3
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình dùng Spotify stream qua wifi cho loa do AM không hỗ trợ chromecast, tuy nhiên nghe trên earphone thì mình dùng AM vì chất lượng nhạc cao hơn hẳn. Youtube music thì chất lượng nhạc như spotify nên mình không dùng mấy, chủ yếu để xem video không ads.
hanav3
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@-Mr.S- Do chất lượng file thôi bạn, AM , Deezer, Tidal dùng file chất lượng cao nên nghe trên những tai nghe cao cấp chất lượng khác hẳn Spotify hay YM.
ndv92
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hanav3 Trớ trêu là iPhone thì không có aptx nên người chơi AM hệ bluetooth lại tìm đến Android
Cười ra nước mắt
@ndv92 thảo nào mình có tai nghe LG có aptx mà thấy k khác bọt gì nhiều 😅
@hanav3 Trước khi Spotify có mặt ở VN thì mình dùng Deezer cũng khá ok, nhưng có Spotify Premium 59k thì quá tốt. Spotify cực kỳ thông minh, nó biết gu và air của mình là gì hết, nhạc gợi ý của nó thì mình hợp minimum 80% trở lên… Về chats lượng wave hay lossless thì nó cũng phụ thuộc trực tiếp vào player và speaker của chúng ta. Với mình thì Spot là number one from 2017 đến giờ….
thEio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Xem xong review m thấy khá là thèm ăn
@thEio
Cười ra nước mắt
thachd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
mình dùng Apple Car Play, nên Apple Music là phù hợp nhất rồi 😁
Nhìn hình tưởng review thức ăn.
> Chất lượng âm thanh như đã nói ở trên, mình hổng quan tâm lắm nên thấy dịch vụ nào cũng như nhau.

Đọc xong dòng này, nhìn lại title cảm giác thật là chưng hửng :|. Btw khen cho công sức tìm tòi và viết bài của bạn 😁.
@huyanh995 Bạn thông cảm nhé tại mình ko để ý nhiều thật nên không review được phần đó bạn ạ! 😁
riruan
TÍCH CỰC
4 tháng
@huyanh995 Cũng đúng thôi, gói premium của 3 thằng thì vẫn là nén lossy, đâu có gì mà nói nhiều vì ko khác gì nhau mấy =))) còn thích lossless thì tidal thẳng tiến.
Pop-up
TÍCH CỰC
4 tháng
xem bài review app nghe nhạc mà thấy đói bụng là phải phê bình tác giả rồi 😆
mọi người có biết trên apple music, làm sao đổi thiết bị mà nó vẫn phát tiếp ở chỗ mình đang dừng không ạ? ví dụ em dùng macbook nghe, xong chuyển qua iphone nghe tiếp cái bài đang nghe dở í ạ. spotify thì có mà apple music của em thì không 😔(
@Tạ Đình Đoàn cái bạn đang nói hình như là Spotify Connect đó, Apple Music chưa có
@user1611975311030.7 Đó là lý do tại sao mình nghe trên Spotify. Đổi từ thiết bị nầy qua thiết bị khác thì nó tiếp tục chơi bản nhạc trong album đó chứ không rơi mất,
jn.loc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hiện tại mình dùng Spotify thấy ok, stream qua Amazon Echo hay các thiết bị có hỗ trợ Spotify đều nghe ổn, mỗi tội lâu lâu tua thời gian của bài hát là bị ngắt tiếng trên con Echo (không hiểu lý do vì sao, Echo gen 3 hay 4 cũng bị), phải kết nối stream lại mới lên tiếng.
Voldedore
ĐẠI BÀNG
4 tháng
> Chất lượng âm thanh như đã nói ở trên, mình hổng quan tâm lắm nên thấy dịch vụ nào cũng như nhau.

Cái quan trọng nhất cần đề cập thì bạn ấy lại nói là không quan tâm :/

Thôi ăn bánh đỡ vậy.
khoagials
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình cũng dùng Apple Music và Spotify thấy Spotify ổn định hơn nhiều, apple music thi thoảng bị đơ app rất ức chế
@khoagials Chuẩn á, Apple Music hình như không có nhiều CDN ở gần VN nên stream nhạc nó cứ đứng đứng khá là chán, còn Spotify và xem Netflix thì mượt lắm luôn.
97.august
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đoạn thêm một bài hát rồi thêm cả album là sao bạn nhỉ. Mình thích bài nào thì thêm mỗi bài đấy thôi mà. Nó đâu có thêm cả 1 album đâu. Nó chỉ quản lý bài hát theo từng abum/ep/single thôi mà. Chắc do bạn chọn thêm cả 1 album đấy
@97.august ý mình là khi bạn thêm một bài hát vào thư viện thì trong phần album nó sẽ hiện thị cái album của bài hát đó luôn, mình k muốn vậy vì nhiều album mình thích có một bài thôi
thanhweico
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mấy bác có hiểu ổng đặt gạch mấy cái đồ ăn là có ý nghĩa gì không vậy.
Mấy cái hình ngộ nghĩnh nhỉ

Mình dùng spotify nhiều năm rồi nên cái playlist giờ nó lên cả nùi. Ngon cái đa nền tảng, dùng điện thoại điều khiển trên máy tính, loa thông minh, điện thoại khác đều ngon.
Cười vô mặt
@Hố Đen Vũ Trụ Spotfiy xài thoải mái bác nhỉ
dreamofvip
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Spotify vẫn chưa được hỗ trợ trên Homepod Mini, Siri không thể play nhạc spotify trực tiếp trên homepod, mà phải stream từ iphone lên. Đang tính đổi qua Apple music. Còn Youtube Premium có bao gồm Youtube Music không nhỉ, mình chỉnh VPN của Ấn Độ.
@dreamofvip mình đăng ký indo thì nhớ là nó cho youtube premium luôn đó bác nhưng trên một số thiết bị em k bật vpn thì hình như nó vẫn hiện ads
@dreamofvip đăng ký VNP ấn độ chỉ có 40k/tháng rất rẻ còn đc xem youtube kg quảng cáo. có điều xài app youtube music trên đt iphone ipad thì dễ còn nếu dùng trên Win hoặc macos thì đổi VNP
@dreamofvip Ko phải đổi gì cả đâu. YM và Youtube premium trong 1 gói mà.
Bác ko cần vpn vẫn dùng được ở VN bình thường nhưng bị hạn chế 1 số tính năng như:
Ko link YM với google assistant được
YouTube ko play trong nền được

Còn lại mình thấy dùng ổn.
Spotify mình dùng khi lười mở nhạc sẽ gọi loa Google mở. Còn đa phần nghe YM vì vì 1 lý do như chủ thớt. Đấy là thích nghe nhiều bài remix, musup, bài xưa cũ, các bài hát phối lại ko chính thống
abc_8989
TÍCH CỰC
4 tháng
review tạm phác thảo 1 con người văn minh, bắt đầu chịu sử dụng các dịch vụ có phí....
mình dùng song song youtube music và apple music. chủ yếu nghe nhạc xưa là nhiều, và nghe nhạc âu-mỹ. vẫn thích YM hơn ở khoản tự động chơi nhạc, phát một bài là nó tự phát các bài tiếp theo đúng gu nhạc luôn. AM thường sẽ phát theo trend kiểu nhạc trẻ hơn. ngoài ra YM còn có thể tách nhạc từ các video music trên youtube ra nữa nên nhạc phong phú hơn, AM không làm được điều này. còn giao diện thì AM nhìn rõ ràng hơn, có cái lyrics chạy như karaoke khá thú vị. giao diện YM thì cũng mới đx làm mới nên nhìn cũng đẹp chứ không phải quá xấu.
chất lượng nhạc thì mình thấy như nhau. mình không phải dân chuyên, dùng thiết bị chuyên dụng để so sánh. chỉ nghe qua loa marshall, airpods với tai nghe sony thì thấy chất lượng âm thanh ở YM và AM khá tương đồng. nếu nghe qua jack cắm trực tiếp vào loa hoặc tai nghe sẽ hay hơn khi nghe qua bluetooth
@mochi-mochi cái đề xuất của youtube music phải công nhận cực kỳ chính xác bác ạ
@user1611975311030.7 um, mình cực kỳ thích nó đối với tất cả các thể loại hay nghe nó phát tiếp rất hợp gu. vd mình hay nghe nhạc vàng nhạc tình nhạc lính, ca sĩ khánh ly, vũ khanh, lệ thu... thì nó đề xuất típ theo toàn đúng dòng nhạc đó ca sĩ đó, còn bên AM hay chen nhạc trẻ vô giữa chừng.
Mình có cả Spotify và YM nhưng chủ yếu dùng YM nhiều hơn. Spotify nhạc chất lượng hơn nhưng ít nhạc cũ. Ở Spotify mình thích mỗi tính năng Spotify connect của nó, ví dụ khi nghe nhạc bằng điện thoại mà đang dùng máy tính thì mình vẫn có thể điều khiển nhạc được thông qua trình duyệt mà ko cần phải nhấc điện thoại lên. YM thì nhạc tạp nham nhiều nhưng nó có đủ các thể loại và bài nhạc mình cần.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019