Review trải nghiệm của mình với Filco Minila-R Convertible sau hơn nửa năm sử dụng
Rất hay và hữu ích!/8 người
minhduchuynh97
1 thángBình luận: 306
Review trải nghiệm của mình với Filco Minila-R Convertible sau hơn nửa năm sử dụng
Đây là review về trải nghiệm của mình với Filco Minila-R Convertible sau hơn nửa năm sử dụng của mình. Mình mua nó với giá 3 triệu 960 nghìn đồng. Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về trải nghiệm của mình với Filco Minila-R Convertible sau hơn nửa năm sử dụng


Trải nghiệm với bàn phím cơ của mình thật sự bắt đầu từ chiếc Filco Minila Air khi trải nghiệm gõ phím với một bàn phím cơ chưa bao giờ làm mình hứng thú đến như vậy. Một layout nhỏ rất thông minh và tích hợp nhiều thứ, cộng thêm kích thước nhỏ gọn nên nó giải phóng rất nhiều không gian cho bàn làm việc của mình. Đến tháng 8/2020 mình pre-order chiếc Filco Minila-R Convertible này ngay khi nó ra mắt vì 2 lý do: có thể chuyển thiết bị qua phím tắt và có kết nối qua cáp USB - thứ mà game thủ như mình RẤT CẦN.
Vẫn theo phong cách của mình không quá nhiều về thông số kỹ thuật, nên mình đi vô điểm chính: có kết nối Bluetooth, có nút chuyển thiết bị, có kết nối bằng cáp USB, layout 63 phím (theo mình là hardcore và thú vị hơn so với đời cũ), keycap PBT doubleshot rất “khác thường”.
Một chút thông tin thêm để các bạn có thể nắm về Filco Minila-R Convertible là Bluetooth 5.1, pin xài hơn 1 năm, bảo hành 5 năm. Với mình thì Filco Minila-R là một trong số ít những bàn phím stock hiếm hoi cho cảm giác gõ chắc tay cũng như âm thanh gõ phím ổn. Chỉ cần tốn chút công tinh chỉnh vài bộ phận của bàn phím cho ngon hơn là bạn có một chiếc bàn phím gõ phê cả tay lẫn tai.
Và đây là trải nghiệm hơn nửa năm của mình với Filco Minila-R Convertible, phiên bản của mình sử dụng là Cherry MX Blue và lý do mình chọn bởi vì trước đây mình chưa từng thử Blue. Và sau khi hàng trên tay mình có test thêm với một số loại switch khác trên trên con này nữa và theo mình, Blue cho cảm giác đặc biệt nhất trong 5 loại switch mà hãng cung cấp.

Quảng cáo


Filco-minila-r (6).jpg
Build chắc chắn nhẹ nhàng mang đi làm cũng thích hơn con GMMK Pro bữa mình review


Những thứ mình thích


Build tốt, hoàn thiện cứng cáp
Nhà sản xuất công bố bàn phím nặng chỉ 680g nhưng khi nhấc lên nó khá là nặng. Khi dùng tay vỗ bộp bộp vào mặt lưng mình rất bất ngờ khi không hề có âm thanh vang vọng vào. Tất cả những gì mình nghe thấy là độ đầm, chắc của phần case và Filco có xử lý không gian rỗng phía trong cho âm thanh gõ phím hay hơn, lịch sự hơn.
Tiếp đến là chất lượng gia công, mình không tìm được bất cứ đường nhựa thừa, bavia hay vết khuôn bị cháy trên toàn bộ chiếc bàn phím của mình. Trên keycap cũng thế, phần nhựa thân dưới và mặt trên đều hoàn thiện tốt với nhựa PBT, ký tự kiểu PBT doubleshot.
Plate thép của Minila-R cứng cáp, chuẩn. Mình từng thử vặn xoắn bàn phím nhưng không xi nhê. Nói chung là plate chất lượng tốt và rất thích hợp cho anh em thích kiểu gõ cứng chắc, đầm tay.

Keycap PBT doubleshot khá lạ tay
Filco gọi đây là medium profile. Dòng keycap này là nhựa PBT doubleshot với ký tự nằm giữa phím rất thẩm mỹ. Mặt của keycap có dạng lõm như keycap profile DSA từ hãng SP khá bắt tay và ít khi bị nhầm phím. Có lần mình tập gõ phím với Minila-R thì tốc độ mình đạt được đến 104 wpm dù mình không phải tay gõ phím siêu nhanh siêu chuẩn.
Điểm đặc biệt nhất của keycap này là mặt có thể tách ra khỏi thân để bạn xoay mặt dưới của keycap nhằm che đi các ký tự phụ. Theo hãng thì cái này phục vụ việc bạn đổi layout phím và bố trí lại các phím đúng chỗ, đúng ký tự tránh nhầm lẫn nhưng mình thấy cái này hay nhất là dùng để giấu tất cả ký tự phụ đi, như thế trải nghiệm gõ phím cực kỳ hardcore và bàn phím nhìn clean hơn rất nhiều.

Có kết nối Bluetooth và cáp USB, đầy đủ tiện nghi
Đây là lý do khiến mình đổi sang Filco Minila-R Convertible. Nếu Minila Air là bàn phím cực ngon cho dân văn phòng hay di chuyển thì Minila-R đa năng hơn nhiều. Với kết nối Bluetooth mình có thể làm việc với 4 thiết bị một lúc và chuyển đổi qua lại giữa chúng bàn nút nhấn siêu dễ sử dụng. Còn khi về nhà, mình cắm dây vô để tối ưu hóa độ trễ của bàn phím và chiến game ngon lành. Nhờ vào kích thước nhỏ gọn nên việc chiến game của mình rất đã trong tư thế ôm màn hình bắn Valorant.

Quảng cáo


Thêm một cái nữa là cổng USB-A Passthrough. Cái này có người cảm thấy thừa nhưng với một đứa cái case PC nằm xa tít tắt như mình thì có thêm cổng này để cắm chuột khi lười cũng hợp lý.

Trải nghiệm gõ phím hay
Clip sound test hiện tại không có mic nên mình không làm được. Hẹn các bạn khi có mic mình up lên nghen 😁
Đây là bàn phím stock, mình chỉ tinh chỉnh nhẹ phần stab để gõ mượt hơn thôi. Âm thanh gõ phím đã nhưng lịch sự, không quá đinh tai nhức óc dù đây là blue switch.
Còn về trải nghiệm đôi tay thì profile medium này của Filco bản thân keycap không có độ dốc, thay vào đó là độ nghiêng của case sẽ tạo nên độ dốc cho keycap. Về mặt công thái học, độ nghiêng này là vừa đủ tuyệt vời khi mình trải nghiệm với keycap SA đánh rất dính chữ và mình chưa tìm được con bàn phím nào đánh SA đã như Filco kể cả chiếc custom GMMK Pro của mình.
Layout đặc trưng 63 phím bây giờ mới đúng nghĩa là 60% khi cụm arrow được lược bỏ. Cái này nhiều bạn nói là cải lùi nhưng với mình rất thích bàn phím cơ thì đây là một trải nghiệm cần sự kiên nhẫn. Do đã sử dụng Filco Minila Air rồi nên việc tiếp cận và sử dụng 2 phím Fn của mình không cần tập lại quá nhiều. Nếu trên Minila Air 2 phím Fn với mình không sử dụng thường xuyên lắm khi chỉ dùng để nhấn phím Home, End, Print Screen là hết, đổi lại mình có phím shift phải bé tí 1u và mất nút Windows, Ctrl bên phải. Những phím này mình dùng khi cần lock máy, in tài liệu bằng một tay khá nhiều nên khá phiền. Lên Minila-R, các phím Shift phải, Ctrl và Win được trả lại và mình nhấn các thao tác trên rất dễ dàng. Và cũng lên đời Minila-R thì 2 cái nút Fn mới thật sự là điểm nhấn rõ ràng khi bạn thường xuyên sử dụng chúng để nhấn mũi tên, các phím mình hay dùng để trên và Esc. Dưới đây mình bày một vài cách combo để overkill cái bàn phím này cho anh em mê bàn phím cơ:
Ngón cái trái nhấn Fn trái + Esc
Ngón cái trái nhấn Fn trái + mũi tên
Ngón út trái nhấn Fn phải + mũi tên
Ngón cái phải nhấn Fn phải + Home
Ngón cái phải nhấn Fn phải + End

Quảng cáo


...

Còn rất nhiều combo nữa mà mình không nhớ hết được vì đa số mình thao tác trên phản xạ dựa trên độ quen của bàn phím. Bạn nào có ý kiến khác comment bên dưới bài viết góp ý cho mình nha :D

Thời gian bảo hành
Ngắn gọn là bảo hành 5 năm. Không biết người hư trước hay bàn phím hư trước.

Những thứ mình không thích


Mức giá khó tiếp cận nếu bạn là người mới chơi bàn phím cơ
Trên website chỗ mình mua Filco Minila-R Convertible có giá 3 triệu 960k cũng là giá mình pre-order con bàn phím này. Do trước đây mình có trải qua các bàn phím khác nên mức giá này không làm shock mình nhưng với những bạn chưa từng chơi bàn phím cơ chắc chắn sẽ shock khi thấy mức giá này.
Thường đồ Nhật kiểu của nó là mức giá premium sẽ đi kèm trải nghiệm premium. Do đó bạn nào đã chơi đồ cao cấp rồi sẽ hiểu. Nó giống như bạn đang đi xe Winner rồi được nhảy lên CBR150R vậy, đều 150 phân khối nhưng trải nghiệm nó đã hơn rất nhiều. Do đó mình khuyên bạn đừng nên nhìn giá mà bắt hình dong nghen, cứ tự tin mượn đồ của bạn bè để trải nghiệm thử biết đâu nghiện thì sao. (Như mình đi Winner nhảy lên R15V3 rồi chạy lại Exciter không cảm xúc luôn) :'(

Layout 60% đặc trưng
Đây là điều mà mình thích nhưng nhiều bạn chê vì không có cụm arrow. Bản chất layout 60% không có cụm arrow. Nếu bạn có tìm hiểu qua nhiều bàn phím cơ custom thì rất nhiều layout custom 60% không có cụm arrow và những layout bỏ hàng phím Function, Home, End,... có cụm arrow thì thường có thêm 1 cột phụ bên phải nữa và layout đó gọi là 65%.
Với mình layout này vừa khó vừa dễ. Khó là vì mình cần phải làm quen lại mỗi khi sử dụng lại bàn phím này còn dễ vì nó hoàn toàn tập trung vào typing. Mình hoàn toàn làm chủ được việc typing chỉ bằng các phím ký tự, space, backspace,.. và không cần quan tâm đến phím mũi tên. Việc này giúp mình luyện thói quen gõ chính xác hơn.
Anyway, đây là ý kiến các nhân của mình thôi nên các bạn cứ góp ý nghen.


Filco-minila-r (2).jpg
Layout thuần 60% với một chút tùy biến để mang lại tiện nghi. Bạn sẽ cần làm chủ 2 phím Fn một thời gian để sử dụng thành thạo


Nên mua hay không?


Với một người làm việc content như mình nhiều thì chiếc bàn phím cơ nào cũng đáng giá, có trải nghiệm rất riêng và Filco Minila-R Convertible không phải là ngoại lệ. Dù mình có bàn phím cơ custom rồi nhưng mình vẫn giữ chiếc Filco này lại vì đây là bàn phím anh em chơi phím gọi vui là để gối đầu giường. Gõ ngon, âm thanh hay, ít hỏng vặt, bảo hành dài và chỉ cần độ nhẹ nhẹ là đủ ngon để gõ hàng ngày rồi. Theo mình giá thiếu 40k là 4 triệu không đắt cũng giống như mình mua bảo hiểm y tế vậy. Nó đảm bảo cho mình có một con bàn phím cơ ngon sẵn sàng để làm việc hoặc khi con bàn phím chính của mình bị hư vẫn có một con bàn phím sơ cua nồi đồng cối đá để sử dụng :D

Filco-minila-r (3).jpg
Bắn Valorant đeeeeeee

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

305 bình luận
Với mình con nào ko có phím mũi tên thì vứt, mặc dù nó có thể đẹp
@crazysexycool1981 đếm hồi nào mà ko xuể? ai đếm? toàn chém gió
@nhtphuc Thì đếm òi, đếm chán chê ko nhớ bao nhiêu nên buộc phải ngưng đó cưng 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Mỗi người 1 sở thích khác nhau mà. Mỗi dòng phím thì phù hợp 1 khúc khách hàng khác nhau. Như mình thì k thích dùng fullsize vì cồng kềnh.
Trước hay đi ngồi net, cũng mê e manila này quá mà k đủ lúa nên múc e pokerII nhét balo chinh chiến thoải mái
@LanhTieuThien Mình cũng ko khoái fullsize do chiếm diện tích, hơn nữa ko có nhu cầu nhập số liệu nhiều mỗi ngày 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bài viết hay quá chủ topic. Riêng cá nhân mình thì mình nghĩ món hàng nào dùng nhiều thì mua đồ xịn dùng cho sướng vì được sử dụng hết công năng. Mình thích bàn phím này vì cái form không quá to.
@LanhTieuThien Ủa, đâu ai đánh đồng? Bạn lại giống nhân vật kia, tự suy òi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@nhtphuc Thật tình là người ta ko thèm nói, ko muốn nói hay dây dưa vào ổng làm gì. Nhưng cũng thấy anh giai này nhiệt tình ở Tinhte, mặc dù comments thuộc top garbage như mình nè nên cũng ủng hộ tinh thần thôi.
@crazysexycool1981 nói nhiều người cần, đưa ra con số 42 trong khi không đưa ra được thống kê mà ko chịu là đánh đông? nói dân trí thấp lại tự ái
A có "đánh đông" mô E? Tiếp tục tự suy à? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2021-06-26 at 07.01.31.jpg
Tấm pad lót hoa văn đồng tiền đẹp nhỉ.
htux
TÍCH CỰC
1 tháng
Mình đang xài con minila R này, là bản black switch gõ thật sự rất có lực. Mình đã bán bớt 1 con leopold đi, giữ lại 1 con để thỉnh thoảng lướt tactile
@htux Đúng rồi bác lúc đó tay lên đô á :D
@htux Blakc switch tốn nhìu lực hơn nên hồi lực hơn, mà mấy a chơi meckb thích vậy 😃
@c0mmand0 rođa đủ là black cũng mềm như bún thoai 😁
Black cherry gì đâu mà cứng, dạng trung trong dòng không khấc thôi à
F7D11162-F33C-461B-8C9B-5F7D33CB52A7.jpeg
cho mình xin thông tin cái tấm lót với bạn ơi
@hoangtu_jedi Cái này mình được bạn chơi bàn phím cơ tặng nên không rõ kkk 😁
Con này thì ngon rồi, mình cũng mê quá mà chứa đủ lúa... Đành sài tiếp con Filco Majestouch Convertible 2 TKL cùi...
@henry_1177 Hehe có dùng là tốt rồi bác ơi. Em con này để gối đầu giường, để đi làm và đề phòng con custom đang phẫu thuật 😁
@henry_1177 Dùng bản đó là chuẩn đấy nếu thường xuyên gõ phím 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
mình thấy nhỏ gọn, là mình thích rồi, k cần gì nhiều thêm
@Trọng Nhân 1109 Yay bác hợp gu em 😁
@Trọng Nhân 1109 Liệu đây có phải là gu của bạn luôn hơm? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 gu bàn phím thôi, gu khác thì còn tùy
@Trọng Nhân 1109 🤣
Cái khó chịu mà mình dùng con này đó là phím Ctrl 1,75u 😃 không tìm thấy được keycap nào vừa lòng, phải dùng con Shift úp ngược :v
@dinhquochan Đồng chí bác ơi kkk
htux
TÍCH CỰC
1 tháng
@dinhquochan mình gắn bộ domikey vô con này xong gõ chán quá tháo bán về zin lun 😃)
@htux Của bác là black còn của em Blue gõ lạ lắm để có mic em làm sound test up lên cho anh em nghe : ))
@htux Haha thôi dùng zin cho lành 😃))
HuyHayHoc
ĐẠI BÀNG
1 tháng
"Chỉ cần tốn chút công tinh chỉnh vài bộ phận của bàn phím cho ngon hơn là bạn có một chiếc bàn phím gõ phê cả tay lẫn tai."
Bác chia sẻ thêm một chút khúc này không? Thấy trong bài chưa đề cập đến. Con này đọc mấy bài review bảo là stock đã ngon lắm rồi mà cần phải mod thêm gì nữa nhỉ?
@bustalyme có thể mua nút SP SA R3 1.25U tròn Filco bán để thay vô cũng được nhưng mình lười có gì xài đấy 😁
@minhduchuynh97 kaka, đỉnh cao nhất là chơi dzin
kiphoenix
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@minhduchuynh97 cho e xin link mua bộ trên với bác ơi, nhìn mê quá, con minila-R của e cũng màu giống con bác
Hun cái nè
@kiphoenix sốp pi bác ơi kkk
Bộ đó là của Domikey
Chắc phải dùng lâu mới quen ddc quả space (hơi ngắn), với các phím mũi tên
build con này cứng cáp, đẹp thật!
@cunatvechai Em gõ phím space có thói quen đặt vô giữa phím nhiều nên làm quen nhanh lắm. Làm quen phím mũi tên sẽ dễ hơn nếu bác làm quen được các phím Fn hai bên 😁
Còn không thuộc phím cứ nhìn xuống thôi bác, từ từ nó thành phản xạ à
@cunatvechai Mình quen xài layout thông dụng kiểu 82, 84, 87 nên nếu được tặng bộ này chắc cũng để ngắm hoặc bán lại thôi, chứ thực tế ko thể xài với nhu cầu hay gõ hàng ngày 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cũng mới bán sau 1 năm xài 😔
@khuonguyen Thôi thì mình tìm tình yêu mới chia tay sớm bớt đau khổ :D
@minhduchuynh97 bán cũng tiếc mà mình ít xài em nó quá. Trước còn đi cafe ô mra quan gõ cọc cọc. Giờ hết lý do để giữ lại luôn
@khuonguyen hồi đó không có dịch còn hay mang em nó ra ngoài cà phê gõ tra tấn mọi người chơi mà bác 😁
giờ dịch giã quá cũng chán
@khuonguyen Ủa, muốn trải nghiệm layout khác hay như nào mà bán vậy bạn? 😃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Pad chuột đẹp quá.
@Trần Gia Khang. Hehe thanks bác
@minhduchuynh97 Bác mua pad ở đâu vậy
@dongtrieu84 hehe pad em được bạn tặng á bác 😁
Không thấy chủ thớt nhắc đến khả năng chơi keycap củ chuối của con phím.
@nguyenbaotu hehe chuối ghê bác ơi
1620648089083.jpg
@minhduchuynh97 Quá chuối
FAE2AB1E-509B-4D71-BEC7-D730F1D7FD60.jpg
@nguyenbaotu Màu đẹp đấy chứ, nom nổi bật & sáng hầy 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
lót tay theo kb lun hả thớt, nhìn chất quá
@c0mmand0 Kê tay mua riêng bác ơi của hãng Filco luôn
Đi làm xài loại này mang cho nhẹ nhàng, khi cần thì tách ra kê chuột
Ở nhà thì em xài kê tay gỗ gõ âm thanh nghe đã hơn nhiều kkk
@minhduchuynh97
Yêu quá
An Don
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Ai thích mình để lại cho nè
IMG_1220.jpg
@An Don Đưa lên chợ phím cơ dễ bay hơn, chứ ở đây ko nhiều người chơi nên khả năng bay gần như rất thấp 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@An Don Để lại con kê tay à bác?
grozar
TÍCH CỰC
1 tháng
Switch Cherry thì hơi chán nên bỏ qua 😆
@grozar Nhưng bù lại là trải nghiệm an toàn bác ạ. Cherry tuy gõ chán thật nhưng reliable. Tỉ lệ miss click của em với Cherry em đánh giá thấp nhất.
@grozar chán sao vậy b? đa số meckb toàn cherry..
@grozar Mình trước xài Gateron, giờ xài EC, chưa bao giờ dùng Cherry 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bác này hình như đang xài con Dell S2417DG 😌
@HDD18HAMLONG hehe S2716DG và U2518D thôi bác ơi. Toàn là đồ cũ vì chơi phím hết tiền rồi 😔
@minhduchuynh97 E đoán vậy dựa trên ảnh chụp góc trên xuống thấy màu nhạt lại, đặc trưng của dòng này...e dùng S2417DG
@HDD18HAMLONG Dell gaming ngày xưa màu không đẹp. Con S2721DG đời mới thì phải màu đẹp vãi chưởng đối với màn hình gmaing
@minhduchuynh97 Vâng màu đẹp, panel TN loại cao cấp nhất nhưng đặc tính của nó về góc nhìn trên xuôngd vẫn ko trượt đi đâu đc bác ạ
jarvis
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình thích bàn phím kiểu này, nhưng layout hiện tại không phù hợp với nhu cầu hằng ngày của mình.
Mình cần xài xả phím số và dãy phím Fn.
Nhưng do design hiện tại là chung phím, khi xài phải chuyển qua lại hơi bất tiện.
Hi vọng sẽ sớm có layout mới phù hợp hơn
@jarvis Nếu vậy bác ngó thử dòng full size của filco xem sao. dòng minila-r này như tên của nó là layout mini á bác
jarvis
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@minhduchuynh97 Mình đang xài 1 con full size của Filco ah bạn. Tại thấy dòng này kiểu lạ nên thích ah
@jarvis nếu vậy chắc phải chơi bản Fullsize, cần numpad thì khó mà nhỏ gọn nổi 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@jarvis hehe mỗi người mỗi công việc mà bác. Mình không có làm việc số liệu nhiều nên hi sinh numpad, lấy bàn làm việc bày bừa sách vở, đồ ăn, thức uống phê hơn 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019