Review, trên tay, và những thứ mà bạn tưởng là review...
Rất hay và hữu ích!/38 người
Duy Luân
một tháng trướcBình luận: 145Lượt xem: 17.633
Review, trên tay, và những thứ mà bạn tưởng là review...
Nhờ @cuhiep chia sẻ vê vụ này với anh em mãi mà ổng lười quá, sau khi quyết định trừ lương ổng tháng này thì mình làm luôn. Trong bài này mình sẽ kể với anh em về cái mà bọn mình gọi là review, là trên tay, và nói về những cái mà tụi mình sẽ không làm vì nó không đem lại giá trị hay thông tin gì cho anh em.

1. Review là gì


Với các anh em Tinhte hay với mình nói riêng, review sẽ chỉ diễn ra khi mình đã sử dụng sản phẩm đủ lâu, xài nó như là cách mà người dùng bình thường sẽ xài. Ví dụ với điện thoại thì phải xài như máy chính trong tầm 1 tuần trở lên, với máy tính cũng phải xài như máy chính luôn. Hoặc robot hút bụi, hoặc TV, hoặc bất kì món gì cũng thế. Review thì không thể cầm lên vài phút xong chém gió được. Kể cả review nhanh thì cũng không thể chỉ vài giờ, vài phút mà ra bài review.

Lý do đơn giản là có những thứ sẽ chỉ bộc lộ sau khi bạn xài sản phẩm trong thời gian đủ dài. Nếu bạn không xài đủ thì bạn không thể đánh giá đầy đủ về nó được.

4166467_tinhte_tren_tay_iphonex_5.jpg

Thế nên Tinhte cũng chỉ review các máy mà tụi mình có thể dùng được như là máy chính, còn máy nào mà ít người quan tâm, hoặc quá chung chung, hoặc tụi mình không thể xài được, thì thôi, không làm review. Chỉ trên tay, chia sẻ với anh em thôi.

Và anh em thường nói là review gì mà chủ quan quá. Chính xác là như thế, bởi review thì phải chủ quan, phải là góc nhìn của thằng review, chứ review mà đi nói chung chung, hay nói góc nhìn của người khác, hoặc của cộng đồng, thì đó không phải là review. Nếu bạn kỳ vọng sẽ nghe kể lể về cấu hình, về tính năng thì đó không phải là bài review, đó chỉ là chia sẻ thôi. Review thì phải nói được cảm nhận cá nhân của thằng review, thích chỗ nào, ghét chỗ nào. Và có khi đó cũng không phải là ý kiến chung, hay nó trái với suy nghĩ của anh em đọc, nhưng review thì phải như thế.

Còn review mà nói xấu thành tốt, nói tốt thành xấu thì ở Tinh tế chúng tôi không làm vậy. Cái đó là trái đạo đức, trái với lý lẽ loài người.

2. Trên tay là sao


Trên tay là cầm thấy gì thì nói cái đó, tranh thủ trải nghiệm một số chức năng đặc biệt, và cũng nói lên suy nghĩ của mình, cảm nhận hay dở về món đồ / dịch vụ đó. Việc trên tay có khi phải diễn ra nhanh vì máy cho mượn trong thời gian ngắn, hoặc bạn chỉ cầm được cái máy đó sau sự kiện ra mắt, hoặc hãng họ mang tới các triển lãm để bạn xem thôi.

Với Tinh tế thì xe hơi, tủ lạnh... gì gì tụi mình cũng gọi là trên tay, vì anh em đã quen với cụm từ này rồi. Đúng ra phải là trên mông, trên mặt gì đó.

tren_tay.jpg

Đặc biệt, khi trên tay một số máy không phải bản thương mại (máy test, máy demo của hãng cho mượn) thì bọn mình sẽ không nhận xét về các thứ như màn hình, camera, pin vì chúng có thể sẽ bị thay đổi rất nhiều trong bản chính thức.

Còn nhớ ngày xưa cuhiep từng thử một chiếc điện thoại nào đấy (không nhớ rõ) mà bản demo màn hình đẹp lắm, nhưng khi ra bản chính thức bán trên thị trường thì màn hình xấu hơn hẳn. Tương tự, phần mềm camera của máy demo có thể chưa hoàn chỉnh nên chụp ra bị xấu, nhưng bản thương mại thì nhà sản xuất họ sửa chữa và nâng cấp nên chất lượng sẽ khác đi.

Trên tay không phải là review, vì bạn không xài nó đủ dài, không thể đánh giá sản phẩm đầy đủ. Anh em nhớ phân biệt hai cái này nhé.

tinhte_ces.jpg

3. Những thứ mà bạn tưởng là review


Tương tự như trên tay, các bài chia sẻ, kinh nghiệm, kiến thức... cũng không phải là review. Những thứ này liên quan tới kinh nghiệm sử dụng, thấy cái gì hay thì chia sẻ lại cho mọi người cùng biết. Tinh tế nhắm đến việc giúp anh em sống tốt, sống khỏe, bớt lo nghĩ, và sử dụng các món đồ của mình hiệu quả hơn nên đây là cái tụi mình sẽ làm nhiều hơn.

Và nếu nói về số má thì lượng xem, lượng truy cập vào các bài kinh nghiệm, thủ thật cũng cao hơn so với các bài review. Đặc biệt, những bài này còn có giá trị trong thời gian dài nên anh em đi từ Google tìm kiếm vào cũng sẽ thấy sau nhiều năm, còn bài review chỉ có giá trị trong tầm 6 tháng - 1 năm là hết mức.

5029483_x.jpg

Và thỉnh thoảng bạn thấy lại các bài cũ thì cũng đừng ngạc nhiên. Mỗi tháng Tinh tế có chục nghìn user mới đăng kí tài khoản (còn số lượng người không đăng kí, chỉ vào xem còn nhiều hơn nữa) nên thỉnh thoảng bọn mình sẽ viết lại các nội dung cũ, có thể bổ sung thêm một số thông tin mới cho hợp thời đại, để các bạn mới cũng xem được. Các chỉ số chứng minh cách làm này khá hiệu quả nên tụi mình làm, khi nào hết hiệu quả thì ngừng.

Thế đấy, anh em đừng thấy cái gì tụi mình post lên cũng gọi là review nha 😘. Nó bị sai bản chất, và vì anh em hiểu sai bản chất nên anh em xem nội dung theo tâm thế khác.

Tâm sự với anh em chút vậy nha, để anh em hiểu hơn về cái mà Tinh tế đang làm. Hi vọng anh em tiếp tục ủng hộ tụi mình nhaaaaa. Cảm ơn anh em rất nhiều. Love you all ❤️❤️❤️
Rất hay và hữu ích!/38 người
Nào rảnh làm video cho vụ này sau nha anh em, để rủ cuhiep làm video chung. Mấy nay đi làm bận quá
@trungmum Luân Mập mà đi thì tinh te toang thật sự đó. Dễ gì Cu Hiệp dám cho đi
@Duy Luân Ok vậy đi cho ae khỏi lăn tăn, buồn cười thêm vụ trừ lương 😂
@Duy Luân 1 ngày đẹp trời nào đó mod hoặc các mod hợp tác làm bài review về cuhiep xem dùng ngon ko. (^_^)!
@trungmum Rồi khi cuhiep già ai sẽ đảo chính ngoài duyluan đây, cuhiep nên diệt trước để tránh hoạ về sau..!!! Thà giết lầm hơn bỏ sót 😃
Nhiều người vẫn nhầm 2 kiểu này
@hongphuc9x Con số này thực tế chắc nỏ ít mô 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Em thấy nhiều mà
@hongphuc9x 👍
Khi nào có bài về BCS thì nên để là trên Ku BCS cho nó vần nhé. Nói vui vậy, cứ thống nhất là Trên Tay đi thấy anh em hay bắt bẻ vụ này quá
@thienvk Giờ ko thích , ko muốn thì cũng phải chịu thôi khi mấy ổng cái gì cũng trên tay đc , kiểu như ép buộc người đọc theo cái lề đó . Nói chung trên tay là 1 trong những đặc sản của tinhte
@thienvk Thiệt ra cái đó là do tự mấy ổng định nghĩa, chứ có phải theo 1 cái form chung nào đâu.
Nên 1 cái gì tự định nghĩa nếu số đông chấp nhận, thì nó sẽ thành 1 cái mới. Còn ko chấp nhận thì sẽ bị phản đối, đào thải. Thời gian mới chứng minh đc chấp nhận hay k chấp nhận
@thienvk Trên koo pao kao xu sao sang chảnh bằng trong lờ bờ cờ sờ
@thienvk trên tay đôi khi đơn giản là cầm cho xem, nói sơ qua về đồ vật đó thôi; chứ k hẳn là có sử dụng và đánh giá =))
Mình không thích phân loại "trên tay" với "review" nữa, mình thích khi đọc một bài nào thì sẽ có đủ thông tin về sản phẩm đó. Việc giáo dục cho người đọc biết sự "trên tay" với "review" cũng dần trở nên vô nghĩa. Mình cũng dần bớt quan tâm trên tay với review rồi, đơn giản chỉ cần đọc một bài thấy đủ hoặc tương đối đủ thông tin là OK.
@TDNC Vậy thì ko đọc tinhte nữa, tìm bài nào đủ thông tin thì đọc. Túm cái quần lại thì review, trên tay, trên ku... cũng chỉ là ý kiến cá nhân của người viết. Bạn đồng ý quan điểm thì thấy hay, ko thì thấy dở. Quan điểm của mình thì tinhte ko phải là nơi đọc thông tin mà là nơi chém gió, là mxh nên cứ thoải mái đi 😜😜😜
@TDNC Giống kiểu mấy cái clip reaction để tránh bị ném đá hay có cái intro để dằn mặt trc. Nếu muốn educate ng dùng từ từ thì tinhte cũng nên có đoạn intro ngắn gọn trc các bài trên tay (vì đây là thuật ngữ chỉ tinhte dùng). Ví dụ: đây ko phải là review, mọi thông tin có thể ko chính xác do thời gian trải nghiệm ngắn và sản phẩm chưa chính thức.
@TDNC Đọc một bài có đầy đủ thông tin mình quan tâm là OK
@TDNC Đúng rồi bác
Mãi thương Mod Luân.
@thuonguyendinh Mập nhiều ng thương nhể
mình nhiều khi nhầm sang handjob nữa 😆)
Phú quý sinh lễ nghĩa 🤣🤣🤣
đôi khi vẫn hay nhầm
Thấy cái hình Cuhiep, tưởng bài của cuhiep. Đọc đến hết thấy có gì sai sai.. cái gì nhỉ ?
Ờ, phải rồi, bài sạch sẽ, không có lỗi chính tả!
Phải kéo ngược lên coi lại tác giả. À hóa ra Duy Luân.
Vậy thì không sai rồi. 😁
@tethien Có lỗi đó. ... vê vụ... Đầu bài luôn.
@tethien Ngay ở dòng đầu tiên đó, chỗ khoanh đỏ trong hình! Chưa kể hàng loạt dấu phẩy trước chữ "và", theo văn phong Tiếng Việt thì trước chữ "và" không có dấu phẩy. Bạn ngước lên trên sẽ thấy 1 loạt lỗi này 🤐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2020-05-26 at 09.05.14.jpg
@crazysexycool1981 Thánh soi đây rồi.
Mình đọc lại mà không tìm thấy lỗi này.
@tethien Xin cảm ơn 😘
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
24-8-2019.jpg
hóng cuhiệp trên tay DuyLuân
:O
@deptraithu2TT Ngược lại chứ, cuHiep sao đủ khỏe nhấc đc Luân đâu :v
@deptraithu2TT Haha gắt😄
@deptraithu2TT So găng này hay đó
@deptraithu2TT Khó lắm,hài
@deptraithu2TT Haha
Lần đầu tiên thấy có bài giải thích về mấy khái niệm này, rứa là hầu hết các bài chia sẻ trước đây của mình đều thuộc diện review à? 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Các mod, admin nhớ mỗi việc: trên tay thì lướt nhanh, review thì chuyên sâu, nhưng ít nhất thì quay cận cảnh , slowmotion thì càng tốt 6 mặt của sản phẩm. tk ALL
Review phải như thế này, bây giờ toàn PR là nhiều thôi
Screenshot_20200524-194137.jpg
@HPSS ông này bị fan B đem ảnh vợ con ra chế giễu, nhục thay cả đám tụi nó
@HPSS Vì thế mọi người thích xem, đọc bài ở Tinh Tế ít xem các trang khác.. Tinh tế trường tồn mãi.. Vinh Vật Vờ xưa cũng có gì nói đó.. Nay thì thành PR hết.
@HPSS Quả review đắng thiệt !!!
TT làm gì dám chọc AQ.
@HPSS Chất thật bác
Theo mình thì cầm cục gì rồi ngắm ngắm rồi nói cho người khác nghe thì gọi là review. Còn Review hay Hand-on thì ông nào cũng cho ý kiến chủ quan vào hết. Còn nếu nhìn cấu hình và nói theo thì lại k khác gì tự lên mạng tra.
@d7293 Trên tay là kiểu như đập hộp mới cầm.. Còn review là dùng lâu dài rồi mới nhận xét
Các mod cũng nên phân biệt rõ 2 khái niệm: Quảng cáo hay review/trên tay nhé. Dạo này 2 cái này mập mờ lắm.
@cupeastupid KKK muốn ra đảo chơi hả cưng 😁
@cupeastupid Các bài QC thì có ghi tiêu đề [QC] mà.. Còn cái bài ăn theo xu hướng máy mới ra như bphone vsmart thì đừng tin tưởng 100%° vì máy mẫu gửi cho các review miễn phí nên phải khen chứ. nhưng dù sao Tinh Tế vẫn chân thật hơn không nồng mùi PR như...
@Huỳnh Nhật Nguyên Bạn chưa hiểu ý tôi rồi. Ngây thơ quá
@cupeastupid Đúng là có 1 số ít các bài bị tình trạng này, mình cũng thấy vậy! Ko nhầm thì trước đây từng có bài liên quan đến sản phẩm của hãng điện thoại nào đó có chữ "S" ở đầu 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Hãng nào mà chả có bài như vậy trên này hả a điên khùng dâm?
Các mod cứ nhận tiền từ cửa hàng để pr mẫu máy là quất thôi chứ cần gì hãng?
ở ta thì hay dánh tráo khái niệm và chơi chữ lắm 😂
@Thanhniendiwave Mem đôi lúc hỏi xoáy, thành ra cũng bị chơi chữ lại 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình thì thích chân trời khoa học ... thiên văn này nọ... hoặc tinhte làm một bài chất lượng cao về công nghệ j đó ... nhưng ! Aizzzz
@Bão Sài Gòn Vẫn sẽ có những bài với nội dung khoa học, thiên văn hoặc tương tự ạ.
Bài hay, rất cần thiết để chúng ta hiểu nhau hơn, tránh kêu ca, gạch đá không cần thiết
@livingpalm Bài này mang đậm màu sắc tuyên giáo, định hướng dư luận chứ hay ho gì đâu.
@from team b with love lần đầu thấy bác phát biểu 1 câu hợp lý
@from team b with love Chơi ở tinhte thì định hướng dư luận theo tinhte là đúng rồi còn gì
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019