Review ưu và nhược điểm của Ecovacs Deebot N10 sau nửa năm sử dụng: khá hài lòng!

MinhTriND
5/1/2024 6:27Phản hồi: 25
Review ưu và nhược điểm của Ecovacs Deebot N10 sau nửa năm sử dụng: khá hài lòng!
Ecovacs Deebot N10 sau một thời gian dùng cũng thể hiển đủ các tố chất, ưu điểm có và tất nhiên những điểm mà mình chưa thích cũng có. Dù vậy về mặt tổng thể, mình hài lòng với những gì mà nó đem lại khi chi phí đầu tư không quá lớn. Hiện tại mình thấy giá của con này trên một vài trang web bán hàng online thì khoảng 7 triệu, nghĩa là rẻ hơn kha khá so với con số 11 hoặc 12 triệu ở thời điểm được giới thiệu lần đầu tiên vào nửa đầu năm ngoái.

Ưu điểm


Giả cả hợp lý


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-2.jpg

Ecovacs Deebot N10 (aka Rô Văn Bô) tại thời diểm này với giá bán chỉ còn khoảng 7-8 triệu theo mình nghĩ là một con số quá hợp lý dành cho việc đảm bảo vệ sinh nhà cửa. Nói anh em đừng có cười, chứ hồi đợt bắt đầu lười quét và lau nhà mình cũng đã lên sốp pe và thấy một con robot hút bụi cóp 100k, tính đặt mua rồi đó chứ. Nhưng rồi mình thấy bạn mình là Huyền Vân có con máy này dư không dùng nên mình ngỏ ý để bạn nhường lại cho mình. Mười mấy triệu là con số lớn, nhưng tầm giá mà mình nói bên trên thì mình nghĩ là rất đáng đầu tư để đơn giản hóa, tự động hóa một công việc

Quét bản đồ rất chính xác


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-16.jpg

Ecovacs Deebot N10 có cảm biến dToF và công nghệ True Mapping để quét bản đồ và quét vật cản (cái này mình nói rõ bên dưới), và đúng thật là nó quét bản đồ khá chính xác, lại còn lưu được nhiều bản đồ khác nhau. Ngay sau lần thiết lập và kết nối với app đầu tiên, con Bô nhà mình đã có thể quét thành công bản đồ căn hộ mình đang ở. Việc chia các không gian phòng khách, phòng ngủ đều rất chính xác. Nó cũng quét được không gian nhà vệ sinh, hiện trên bản đồ nhưng mình không cho nó vào nên nó sẽ không hoạt động trong đó.

Đảm bảo nhà sạch kin kít


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-23.jpg

Điểm mà mình thấy thích nhất sau thời gian sử dụng nó đó chính là khi cần, nó sẽ giúp cho nhà của anh em sạch sẽ, và điều đó được duy trì liên tục. Mình không dùng tính năng hẹn thời gian để chạy và thích chủ động mỗi lần lau mình sẽ bấm cho chạy, bởi mình cần đảm bảo đã dọn dẹp đồ dưới sàn để nó không bị vướng trong quá trình hoạt động. Việc có thằng đệ ngoan ngoãn, bảo lau nhà là lại chăm chỉ đi tới đi lui cho đến khi nào hoàn thành xong, tự báo cáo rồi về trạm nghỉ thật sự là trải nghiệm mà bất kỳ anh em nào cũng nên có trong thời buổi này.

Lực hút mạnh nên hút tóc khá tốt


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-22.jpg

Một tiêu chí chắc chắn cũng rất quan trọng đối với 1 chiếc máy hút bụi là lực hút. Con Bô nhà mình thì lực của nó tầm 4.300Pa, nghĩa là cũng cao hơn một chút xíu nếu so với những con trong cùng tầm giá này. Ví dụ như Dreame D10 Plus thì lực hút 4.000 Pa, còn Xiaomi Vacuum Mop X10 cũng có lực hút tương tự. Riêng con Roborock Q5 Pro thì có lực hút tới 5.500 Pa, gần như là phá đảo trong tầm giá này luôn rồi.

review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-3.jpg

Quảng cáo


Nhờ lực hút tốt nên Ecovacs Deebot N10 có thể làm sạch khá tốt sàn nhà, những đồ ăn, bánh vụn, cát của mèo làm rơi vãi,…đều có thể được làm sạch. Quan trọng, những sợi tóc rụng trong nhà, sau mỗi lần robot hoạt động xong thì gần như sạch bong. Cơ chế chổi lăn của robot cũng góp phần lớn đến việc nó có thể cuộn và hút được nhiều bụi bẩn thế này.

Né vật cản tốt nhưng chỉ vật bự thôi


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-15.jpg

Với cụm cảm biến to đùng được lắp trên đầu, Ecovacs Deebot N10 có khả năng nhận diện tốt các vật cản trên đường và né không đi vào chúng. Bộ bàn ghế, sofa hay những vật cản kiểu như vậy đều được nhận diện và hiển thị trên bàn đồ. Mình cũng nể cái con này là nó vẫn cố tìm cách lách vào các khe hở hẹp nhất, miễn là vừa. Nhưng không hiểu sao có 1 lần nó thất bại, chui vào trong chân ghế rồi lọt thỏm, kẹt hẳn trong đó không ra được, mình phải cứu. Không rõ lúc đó nó chui vào kiểu gì.

review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-9.jpg

Trước mỗi lần con Bô chạy, mình phải kiểm tra lại 1 lần về sàn nhà. Dây điện, dây sạc điện thoại các thứ thì mình phải làm cho gọn gàng lên trước. Những tờ giấy nhỏ tưởng chừng như vô hại nhưng thường sẽ bị kẹt lại ở chổi lăn, tạo ra tiếng kêu và mỗi lần vậy thì mình phải ngửa bụng nó ra để lấy cái đó ra. Còn dây sạc, lỡ mà quên dưới sàn nhà thì thôi rồi, nó cuốn vô bánh xe gỡ ra muốn bịnh luôn.

Vệ sinh cũng dễ

Quảng cáo


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-21.jpg

Cứ 2 tháng mình lại vệ sinh tổng quát nó một lần, mặc dù app thì cũng có cái chức năng khá hay là sẽ gợi ý thời điểm mà anh em cần vệ sinh hoặc thay thế linh kiện nào đó trên robot. Quá trình vệ sinh có thể được thực hiện khá dễ. Mình thường bắt đầu từ phía trên, mở nắp máy sau đó lấy hộc bụi đi đổ và vệ sinh. Bụi nằm trong đó sau 1 thời gian thì cũng được ép thành khối, đổ ra cũng dễ và gọn. Sau đó thì rửa bằng nước, lau khô rồi lắp lên lại. Tiếp theo mình sẽ bắt đầu lật robot lên, vệ sinh, kiểm tra các chổi phụ rồi mới tháo con lăn ra.

review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-20.jpg

Con lăn thì sẽ bị cuốn tóc vào chứ tóc sẽ khó mà được hút hết vô trong hộc bụi. Với mình thì không nhận thấy đây là nhược điểm, miễn là nó không làm kẹt và hút được tóc sau mỗi lần vệ sinh nhà là được. Tóc sau 2 tháng thì nó bị cuộn vào khá nhiều, mình phải dùng kéo để cắt rồi lấy nguyên cục ra, cảm giác nghe sực sực sau mỗi cú cắt rồi lấy một mớ tóc ra nó đã lắm 😆)

Nhược điểm


Tất nhiên, bên cạnh những điểm mình thích thì cũng có những điểm mà mình cảm thấy chưa thích trên con Bô. Thời gian ăn nằm bên nhau cũng đủ lâu để mình phát hiện được những tật xấu của nó, giờ là lúc thích hợp để kể nè.

Hộc chứa nước ít quá


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-2.jpg

Không gian chứa nước lau nhà của chỉ có 240ml, nghĩa là khá ít theo quan điểm của mình. Mình chủ yếu cài đặt cho máy lau nhà ở chế độ nước vừa phải thôi chứ không có cho ra nhiều nước. Dù vậy thì cứ sau khoảng 3 lần cho máy chạy là mình bắt đầu phải fill nước một lần rồi. Với lại, cái chỗ fill nước hơi nhỏ, mỗi lần fill khá lâu, mình phải vừa cho nước vào, vừa lắc qua lắc lại cho nước nó chạy qua bên kia rồi mới tiếp tục fill tiếp mới đầy. Sau khi đổ đầy nước xong thì cần phải đóng nắp cao su lại, thì cái nước đầy trên miệng nó lại bắn lên mặt mình 😁

Vướng thảm rớt hộc nước


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-6.webp

Cái con Rô Văn Bô này đôi khi nó cũng rơi vào tình huống dở khóc dở cười lắm. Cảm biến của nó sẽ phát hiện được thảm và không đi qua. Nhưng với mấy tấm thảm chùi chân thì đôi khi nó muốn leo lên luôn, nhưng rồi cũng leo xuống. Và trong cái sự cố gắng đó, đôi khi cái hộc nước bị bung ra. Thế là nhiều khi mình đi ra kiểm tra xem nó chạy tời đâu thì thấy robot một nơi, bình nước một nẻo. Cứ mỗi lần như vậy thì mình lật đật cho nó dừng, rồi lắp lại hộc nước cho nó. Mình gặp tình trạng này 3 lần, và xác nhận là do nó đi ngốc nghếch nên bị vậy chứ không phải do mình lắp hộc nước sai cách.

Lâu lâu hơi ngáo


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-19.jpg

Bỏ qua chuyện chui vào đâu đó quá chật rồi không tự ra được, thì Ecovacs Deebot N10 còn bị cái tình trạng là thỉnh thoảng trốn việc. Mình đã cho nó phải lau tổng cộng 3 khu vực trong nhà, và mỗi lần làm xong thì nó báo cáo lên app. Xong thỉnh thoảng mình vào app check xem nó đã hoạt động hết các khu vực cần thiết trong nhà chưa thì bắt gặp là nó bỏ sót 1 khu vực. Mình cũng không rõ tại sao đôi khi mới dọn được ⅔ cái nhà là nó đã đòi về nghỉ ngơi rồi dù pin còn rất nhiều. Sự ngáo này từng xảy ra, nhưng không nhiều, nên cũng không sao, nó hư thì mình lôi nó ra dọn nhà lại thôi.

Hơi ồn khi hoạt động


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-12.jpg

Mình không thích mấy cái máy mà tạo ra tiếng ồn đều đều nhau khi hoạt động, ví dụ như máy sấy tóc, máy sấy tay, máy hút bụi,…Và tất nhiên mình cũng không cảm thấy dễ chịu khi Ecovacs Deebot N10 chạy và tạo ra tiếng ồn. Bởi vậy nên mình thường để ở chế độ hút vừa phải thôi chứ không hút quá mạnh để tránh tạo tiếng ồn nhiều. Mình nhớ là đã từng thử qua một vài con máy khác thì chạy êm hơn ngay khi hoạt động bình thường chứ không cần phải cho nó chạy ở chế độ yên tĩnh.

Phải vệ sinh và thay thế miếng lau sàn thường xuyên


review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-1.jpg

Ecovacs Deebot N10 lau nhà bằng tấm thảm cố định ở bên thân dưới chứ không phải là giẻ lau xoay xoay như mấy cái máy xịn, và tất nhiên là cũng không có tính năng tự giặt giẻ bằng nước nóng các thứ. Cứ sau 2 ngày, mình lại thay giẻ mới 1 lần, giặt cái cũ phơi và thay cái mới vô. Nhìn chung thì mình cũng không căng lắm khâu này, đôi khi hơi lười thì khỏi thay mà để nó lau luôn thôi, dù gì thì cũng lau và hút bụi chứ nhà cũng không làm đổ đồ ăn dơ hay gì.

review-Ecovacs-Deebot-N10-tinhte-11.webp

Tóm lại hen, với giá bán tầm 7-8 triệu hiện nay của Ecovacs Deebot N10 thì mình thấy nó là lựa chọn khá hay ho đối với anh em đang tìm 1 con robot hút bụi để phục vụ cho nhu cầu vệ sinh nhà cửa, tự động hóa phần lớn khâu đó để thời gian, tâm trí cho việc khác. Hồi xưa thì robot mười mấy hai chục triệu một con, nhưng giờ thì còn có mấy triệu thì cũng đáng để trải nghiệm lắm anh em à.
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tập xài robot cho quen hihihi sạch sẽ, thoải mái
Mod cho mình hỏi chất lượng của mấy con tầm 3 - 5 triệu thì như nào nhỉ? Xiaomi Vacuum Mop Eureka Ner 800 ... Nếu mỗi con chỉ lau 1 phòng thì cái cảm biến Lidar có quan trọng không nhỉ?
@lucky10000 Chắc phải chờ anh em khác coi có dùng k chứ mình chưa dc trải nghiệm máy nào ở khúc giá đó
knit
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lucky10000 Lidar là thứ quan trọng nhất. Bắt buộc phải có nhé.
Có nó để vẽ bản đồ và định hướng di chuyển
NamDuong_
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lucky10000 Xiaomi chỉ ngon đối với dòng roborock thôi bác ơi, còn mấy con Mop như hạch ấy bác. Xiaomi nó không dồn toàn lực cho mấy dòng giá rẻ nên hệ quả là phần cứng rẻ tiền, nhanh hỏng, phầm mềm khá là tệ, dùng khó chịu và hay lỗi. Còn Lidar con nào không có thì bỏ luôn bác =)) Lidar rất quan trọng
bhtvtbr
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cũng định mua 1 em về sài, thấy review nhảy vô xem, tưởng tác giả là người dùng thật ai dè lại thấy hình trùng với 1 bài của Huyền Vân ngày 13/12/23 được đề xuất ngay bên dưới bài viết này. Cảm thấy hơi thất vọng.
@bhtvtbr Ủa thì hình nó thể hiện đúng mà ;))) cái nào cần thể hiện thêm thì mình chụp thế, sao có thể nói lấy hình kia thì k phải dungg thật? V mình dùng giả? 😆)
@bhtvtbr Mà bạn đọc bài chưa? 1 đống nhược điểm đó k xài mấy tháng sau biết được cha
Lúc trước nghĩ tự quét lau dãn gân dãn cốt cho khoẻ người, từ khi có robot nó xử dùm thấy khoẻ hơn, thời gian còn làm việc khác.
Để trả lời cho câu hỏi 'Người Tào đã có đóng góp gì cho nhân loại' thì chúng ta nên công tâm mà ghi nhận lĩnh vực robot hút bụi. Thực sự là nó giúp cho cs của của con người trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.
Đọc nhiều bài review của mod mày thì mình rút kinh nghiệm như sau.
Mod này khen thì không nên tin và chê thì cũng không đáng tin. 🤣
@tiethanhung
Mình mua con này chính hãng FPT, xong hoá rã vẫn là hàng nội địa china, ko hiểu như nào luôn !?
@trongvongbankinh Chính hãng China mà ông. Hay ô nghĩ hàng Mẽo
@trongvongbankinh Phần cứng vẫn vậy chỉ có phần mềm là chia 2 bản nội địa và quốc tế thôi. Robot của bạn có bị giới hạn chức năng không?
knit
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@trongvongbankinh Trên app có chọn vùng á. Nếu chọn Việt nam mà vẫn hoạt động nghĩa là bản quốc tế rồi
@lucky10000 Máy mình lúc thiết lập phải chuyển về china main land ấy, ko có tiếng việt chỉ có tiếng anh và tiếng tàu, trên máy thì dán chẳng chịt hàng phân phối chính hãng các kiểu
@trongvongbankinh Máy phải chuyển vùng về china mainland ấy bác, ko có tiếng việt, trước em dùng mạng fpt thì ko sao, giờ chuyển sang mạng khác kết nối quốc tế kém, ko vào được app luôn :v
Mình thì hẹn giờ để robot chạy tự động để cảm nhận mỗi khi đi làm về, mở cửa vào là sàn nhà đã sạch sẽ. Chỉ mỗi cái phải rèn thói quen cho F1, F2 không được bỏ đồ chơi, dưới sàn thôi. Rèn luôn cho F1 giặt giẻ, đổ bụi, fill nước. Vậy là êm! Chỉ thấy thiếu chức năng là khoang 1 vùng nhỏ cố định nào đó để cho nó lau 1 lần mỗi khi ngồi ăn dưới sàn xong.
Con mình đang dùng là Mop Pro 2, giá còn mềm hơn con này 😃
nhatlongvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
CHẾT CƯỜI VỚI TÁC GIẢ SO SÁNH CON MÁY CHỤC CỦ VỚI CON MÁY SHOPEE 100K . ĐÃ CÓ Ý ĐỊNH MUA MÁY 100K MÀ LẠI THẤY MÁY 7,8 CỦ LÀ HỢP LÝ THÌ ĐỘ CO GIÃN CỦA BRO HƠI CAO, KAKA
Đang quan tâm máy hút bụi trong khâu thiết kế nội thất nhà mới. Sẽ phải thoáng chân và rộng để robot có thể chui vào vệ sinh.
Con robot hút bụi đúng phát minh hay luôn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019