Review Xiaomi Redmi Note 6 Pro
vuhoangtam
3 nămBình luận: 128
Review Xiaomi Redmi Note 6 Pro
Sau khi trải nghiệm đủ lâu, đủ hiểu, nay mình chia sẻ bài review về Xiaomi Redmi Note 6 Pro nha.

1. Phần cứng
Mặt trước có thiết kế tai thỏ, mặt kính đen, đơn giản và cứ đơn giản là auto đẹp.

Mặt sau không đẹp lắm, nhất là dãy anten.

Đi kèm trong hộp là ốp lưng nhựa dẻo vừa khít với máy, khi ốp vô sẽ thành một phần của điện thoại chứ không mang tính “phụ kiện gắn thêm” như các điện thoại khác. Nếu không xài ốp lưng thì bị 2 nhược điểm là máy trơn trượt và đa số nguồn điện ở VN thiếu dây mass nên khi cắm sạc mà chạm nhẹ vào sẽ bị tê rần rần, trẻ nhỏ đụng vào sẽ nguy hiểm.

Quảng cáoXiaomi Redmi Note 6 Pro
Trong hộp không có tai nghe. Cục sạc dùng chuẩn micro USB, dây sạc hơi ngắn.

Không thích chuẩn micro USB vì đã lỗi thời. Khi cắm vào máy mà nếu dùng 2 ngón tay lắc lắc sẽ thấy nó đung đưa như răng sắp rụng.

Không thích việc bố trí nút nguồn và 2 nút volume cùng 1 bên vì có ít nhất 2 bất cập. Một là, muốn chụp màn hình phải dùng 2 tay chứ 1 tay ko đủ lực hoặc ko bấm được cả 2 phím; Hai là, khi gắn lên giá đỡ để gắn lên xe hơi sẽ toàn bị cấn vào nút nguồn, xê dịch lên thì mất cân đối và bị rung mạnh khi đi qua chỗ gồ ghề. (Nói thêm, có thể dùng 3 ngón tay vuốt từ trên xuống trên màn hình để chụp màn hình nhưng phản ứng chụp kiểu này khá chậm nên nếu cần chụp gì hiện nhanh mất nhanh sẽ không xài được).

Pin ổn, xài gần 2 ngày.

Với tầm giá 4 triệu nhưng được trang bị cả tính năng nhận diện gương mặt lẫn vân tay. Vân tay thì củ chuối. Nhận diện gương mặt thì rất cool dù khi “khai báo” chỉ cần selfie một phát một là xong rồi AI học thêm dần chứ không phức tạp như bước khai báo Face ID của Apple.

2. Phần mềm
Do Android mở cho các hãng tuỳ biến nên mỗi hãng sẽ “đẻ” ra một giao diện khác nhau. Như của Xiaomi thì gọi là MIUI, của Samsung là TouchWiz, của Oppo là ColorOS.

Quảng cáo


Hiện MIUI phiên bản mới nhất là 10.3
Trên đt Xiaomi được preload một app mang tên MIUI Forum để dân tình bàn tán với nhau về MIUI.

Chê trước khen sau nha. Nhược điểm thứ nhất là bị chèn ba cái quảng cáo linh tinh vào nhiều nơi.


Màn hình quản lý shortcut bị chèn quảng cáo, chỗ Recommended


Tải một app về thì lúc khởi chạy cũng tranh thủ bị nhét quảng cáo
Mỗi lần “dọn rác” xong lại phải xem quảng cáo. Và nhiều chỗ khác nữa. Quá sức phiền!

Quảng cáo


Cơ chế quản lý hình ảnh tương đối ngu. Rõ ràng vừa tải một ảnh về nhưng vô fb để up ảnh đó lên thì tìm mãi, tìm trong đủ thể loại album vẫn không thể thấy ảnh đó đâu. Không hiểu nó quản lý ảnh theo logic gì luôn.

Vài lần chạy với Strava thì lần nào thấy tracking cũng hết sức tào lao.

Danh bạ: Không có cơ chế whitelist như iOS. Dù đã add contact vào Favourite nhưng người-được-add vẫn không thể gọi được nếu máy đang ở chế độ Do Not Disturb.

Sound: Dùng phím volume down giảm hết âm lượng nhưng khi có cuộc gọi đến vẫn đổ chuông. Té ra khi cần tắt phải tắt từng thể loại mong muốn như này.


Hơi bất tiện nếu cần tắt gấp. Với iPhone thì gạt 1 nút là xong
Kill app: Ví dụ đang ở app Grab, muốn swipe up để kill hết app để khởi chạy lại thì như hình bên dưới khi bấm X sẽ kill hết app nhưng… trừ Grab. Khi đó phải về home rồi swipe up thêm một lần nữa


Ưu điểm
Một là
, không cài quá nhiều preload apps như các Android khác hay thậm chí là iPhone (trên iPhone có rất nhiều app mà cả đời bạn chẳng đụng tới, ví dụ Video, Find My Friends, Stock…).

Sau điện thoại thì chắc chắn smarthome là quân bài chiến lược của Mi vậy mà đến cái app chủ lực như MiHome họ còn không preload làm phiền khách hàng. Ai có nhu cầu tự khắc tải về dùng.

Với MIUI, bạn có thể lướt từ cạnh đáy của máy vuốt lên để về home nhưng không thể vuốt ngang tiếp để xem các app đang chạy vì sẽ bị Apple kiện. Thay vào đó thì tại phiên bản mới nhất của MIUI đã bổ sung tính năng lướt ngang (cả trái lẫn phải) mà giữ một chút sẽ có thể chuyển sang app lân cận.

Hai là, bộ app icon được thiết kế tinh giản, đẹp.

Ba là
, phần setting có cải tiến rất nhiều để đuổi kịp iOS như là:
- Khai báo cơ chế đẩy thông báo (notification) theo từng app.
- Dễ dàng quản lý mức độ tiêu thụ mobile data.
- Có cơ chế quản lý các keyword thường gõ để tiết kiệm thời gian.


chỉ cần gõ tchh là suggest luôn The Coffee House và chỉ việc chạm vào kết quả được đề xuất là xong
- Xin app permission rõ ràng, đàng hoàng, chi tiết hơn trước rất nhiều.
- Cơ chế set wallpaper nay cũng có lock screen & home screen, không bị cắt kiểu dấu + như Android ngày xưa và có ưu điểm là kho hình phong phú hơn iOS.

Bốn là, camera được tích hợp AI để phục vụ mấy việc như xoá phông, detect đối tượng…

Năm là, có bảo mật nhẹ hơn chút xíu so với các bạn khác ở chỗ nếu scan QR code thì sẽ hiển thị đường link cho người-dùng aware xem có đáng tin cậy để mở không.

Thậm chí MIUI có những cái còn ăn đứt iOS như là:
1. Khi mở control center
, bấm bật / tắt Wi-Fi hay Bluetooth chỉ cần bấm 1 lần. Còn với iOS thì tắt bên trong Setting mới là tắt hẳn chứ tắt ở control center chỉ là tắt tạm thời và tắt xong mở control center ra lại thấy nó đang on. Đây là cơ chế của Apple. Nó sẽ là một lần tắt hẳn nếu lúc đó là buổi tối, nó biết bạn sắp đi ngủ (true story nha).
2. Cho clone app: Ví dụ bạn cài app FB hay Viber hay Zalo lên máy và muốn dùng cùng lúc 2 tài khoản --> Clone app --> Siêu tiện lợi, siêu thích tính năng này luôn.


TCH twin
3. App lock: Cài mật khẩu cho các app riêng tư như Photo, FB, Viber… để lỡ ai cầm đt lên cũng không vọc được bên trong.

4. Gboard: Gõ chữ bằng Gboard phải nói là siêu tiện. Ở đây là gõ theo cơ chế swipe, do Google cung cấp nên mọi chữ nghĩa trên đời này giờ chắc khó qua được Google. Và machine learning được ứng dụng ở đây rất tốt: Khi nó suggest một từ gì đó à bạn xoá đi gõ lại à nó học à lần sau sẽ suggest đúng cái bạn đã từng sửa để dạy nó.


Use case: Đặt Grab --> Vừa chat hướng dẫn tài xế xong thì tài xế huỷ --> Tài xế khác nhận --> Chỉ việc gõ một chữ đầu là xong, còn lại nó sẽ suggest đúng y hệt những gì bạn vừa gõ lúc nãy.

Trên Apple App Store cũng có Gboard và cũng đang dùng cho iPhone đây nhưng trải nghiệm không cool bằng trên con Mi Note 6 này.

5. Tích hợp sẵn chức năng ghi âm cuộc gọi.

6. Hiển thị sẵn app quay màn hình. Ở iOS là phải bật từ control center mà không phải ai cũng biết có tính năng này cũng như biết cách bật.

7. Khi bạn cần chụp màn hình mà nội dung cần chụp lại hiển thị ở nhiều hơn 1 khung màn hình, với Mi thì thật đơn giản vì bấm chụp màn hình xong nếu chọn “Scroll” là nó sẽ lấy cho bằng hết những gì nằm trong view đó.


“Scrolled” screenshot
8. Khi share ảnh, xịn hơn iOS một chút vì có nhiều option để share hơn.

Nhân tiện thì trải nghiệm cũng đã xong nên mình muốn rao bán lại em Note 6 này, đã lên Android 9, màu đen. Mua tại Thế Giới Di Động mới khoảng vài tháng thôi. Còn đầy đủ hộp.
cover_xiaomi_tinhte.jpg
128 bình luận
Hoanhihi
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bạn review xịn ghê, nghe bùi tai như kiểu con flagship v 😆
@HoangLong-Kll Vãi lúa các bố spam link tiki ít thôi, vào post nào cũng thấy
fireghost13
ĐẠI BÀNG
3 năm
Quảng cáo chặn đc hết nha bạn. Vào cài đặt, tắt mục kiến nghị là xong. Xài gần 1 năm rùi mà chả thấy cái quảng cáo nào như bạn nói.
duonghpy
ĐẠI BÀNG
3 năm
@fireghost13 Nhiều cái thực sự không biết tắt ở đâu, cái thư mục tiện ích mà xiaomi gom nhiều app vào đó, chỉ có cách là lấy hết App ra và tạo lại thư mục khác
Mình nghĩ nếu ai hiểu về công nghệ thì hãy mua xiaomi còn mua cho người thân cô dì chú bác... ít tìm tòi về công nghệ thì không nên vì xiaomi đang lợi dụng để trục lợi từ người dùng từ QC, chưa kể nhiều ứng dụng của xiaomi còn bắt buộc người dùng đồng ý điều khoản trước khi sử dụng, những quyền can thiệp không liên quan, tất nhiên mình không thể nắm rõ nhưng suy luận thông thường thì xiaomi đang lấy cắp thông tin người dùng phục vụ cho QC và có thể nhiêu mục đích khác. Càng ngày chiếm được nhiều thị phần xiaomi càng bộc lộ bản chất của mình, Các bản MIUI đời đầu đâu có chuyện QC, người dùng cũng có thể xoá, tắt những ứng dụng rác, còn bây giờ tắt cũng chả được, bạn vẫn luôn phải cập nhật 1 đống ứng dụng không bao giờ đụng tới, có thể nó chả mất công nhưng đối với mình đó là hành vi ép buộc và mình k chấp nhận.
Nói tóm lại nếu bạn hiểu về công nghệ và có thể chặn đứng hành vi bẩn thỉu của xiaomi thì hãy mua.
nguyenbach89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@fireghost13 Bạn hướng dẫn cụ thể dc k.
galaxy@
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duonghpy Xiaomi bẩn thỉu là sao bạn
mình chỉ nghe nói Xiaomi có 2 lệnh mà xài hoài đó là Copy-và-Paste thôi
@duonghpy Bạn nghĩ có thể chặn được sao?
QC là những thứ bạn thấy, những thứ chạy ngầm, đủ cách để khai thác thông tin.
fireghost13
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duonghpy Một đống ứng dụng ko dùng tới. Bạn đang nói tới samsung hả, chứ xiaomi bản rom global có còn app rác nào nữa đâu bạn.
Sao lại review con này mà không review redmi note 7, con này ra lâu rồi mà?
ngghuyy
TÍCH CỰC
3 năm
@shinichi_11_11 review để bán mà =]] đọc dòng cuối cùng đi boạn
@shinichi_11_11 Con này mình mua xài nên hiểu tương đối về nó rồi nên mới viết. Còn 7 mình chưa từng xài nên không dám chém gió bậy bạ.
small07
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ngxhuy Cũng thắc mắc là con này hàng cũ rồi sao lại có người review kỹ thế,hóa ra là bán đt =)))))
yomama
TÍCH CỰC
3 năm
hy vọng Google loại luôn mì xào, oppo và điện thoại khựa khác khỏi danh sách cập nhật Android luôn
bee95
TÍCH CỰC
3 năm
@yomama Lại cái kiểu bài xích bậy bạ nói lấy được này thì làm sao mà khá lên được.
khoa318
CAO CẤP
3 năm
@yomama Suy nghĩ kiểu này nên bác mà làm CEO google có khi phá sản sớm. Ghét là 1 chuyện, kinh doanh là 1 chuyện.... Google mà loại HW nó cũng tiếc bỏ mợ ra chứ ở đó mà còn đòi loại Xiaomi, oppo này nọ :v
ClickSeven
ĐẠI BÀNG
3 năm
@yomama Cmt kiểu tay nhanh hơn não =))
@phucnguyen4596 Bạn này nói quá chuẩn. Bản thân mình đang dùng 1 chiếc mi max 2. 2 năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy nó làm mình thất vọng. Quá tốt với tất cả tác vụ mình dùng hàng ngày với chỉ con chip snap 625 và 4gb ram, pin thì nhiều lúc mong nó hết để còn cắm sạc. Đúng là với mình nó chỉ thua mỗi note vì cây bút spen, mà giá lúc mình mua chỉ là 6tr thôi nhé
Kal-el119
TÍCH CỰC
3 năm
///????? Sao bây h vẫn là note 6
@Kal-el119 Con này mình mua xài nên hiểu tương đối về nó rồi nên mới viết. Uh hơi lỗi thời xíu, để viết K20 đền lại cho ae nha
tinhte hết bài đưa lên hoặc ăn tiền quảng cáo
@kobebryant Cả 2 đi cho bác được thoải mái, đỡ phải sân si 😆)
hoaly6110
ĐẠI BÀNG
3 năm
@manhmanh989 Có ai điên đi quảng cáo cho sản phẩm đã bỏ mẫu không. Phát biểu ngu thế!
Viết lộn xộn quá k có đầu đuôi j cả
inviet
TÍCH CỰC
3 năm
Xem xong hết muốn mua
Mua k20 pro rồi hihi
@inviet Mình rao bán để mua K20 để có cái viết tiếp đây hehe
inviet
TÍCH CỰC
3 năm
@vuhoangtam20 Haha
Mặc dù Note6 pro nhưng mình thích kiểu review như này, còn lại như cpu, màn, bla bla google cái ra. Camera thì chắc có topic riêng. Thanks đã share mặc dù k mua ^_^
Review "hay" quá. Cắm sạc sờ vào tê tê là thấy ớn rồi
inviet
TÍCH CỰC
3 năm
@hoangthanh1994 Ớn thiệt chớ, mà sao chưa bao giờ thấy vụ cắm sạc tê tê, không biết có vấn đề gì không???
@hoangthanh1994 IPhone, iPad gì cũng vậy mà b. Cứ rờ vô lưng, phần bằng nhôm á, là biết cảm giác đó liền.
dvt1111997
ĐẠI BÀNG
3 năm
hay cảm ơn thớt
Tê tê con dê, ớn lạnh
inviet
TÍCH CỰC
3 năm
@minhdoduc Tui nghi cái vụ tê tê quá
katorissvn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mới lấy con Note7 về nghịch.
Đã fix chán chê mà vẫn bị lỗi tự nhảy ra quảng cáo ở Google Chrome. 😔
Pnmr560
TÍCH CỰC
3 năm
@katorissvn Chắc là phải root máy rồi cài app chặn quảng cáo cơ.
katorissvn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Pnmr560 máy mình mua chính hãng FPTshop, Tiếng Việt chuẩn luôn. 😔.
Loanh quanh vẫn bị :(
Pnmr560
TÍCH CỰC
3 năm
@katorissvn Mình dùng samsung Note 4, đã root máy và cài 2 app chặn quảng cáo nhưng khi mở trang Vnreview.vn vẫn bị hiện quảng cáo ở gần cuối trang. Các trang web khác và app khác thì không hiện quảng cáo nữa.
vjpden33
TÍCH CỰC
3 năm
- Tại sao cứ ép nó như flagship?
- Chưa hết nó không phải ios iphone mà cứ phải giống ios mới chịu?
- Rất nhiều chỗ cơ chế hoạt động của nó đúng nhưng ông này lại bảo sai kể như đoạn kill app. App đang dùng ở ngay màn nhấn kill lại kill luôn rồi cay cú à bác.
Vickk
TÍCH CỰC
3 năm
@vjpden33 Méo hiểu sao review con điện thoại android không so với android gốc toàn xách iOS vào mới chịu, 2 hệ điều hành hướng tới 2 đối tượng khách hàng khác nhau sao so sánh được, chưa kể MIUI nhái iOS nữa mùa nhìn chán dcd. 😃
@Vickk Đều là mobile OS, cùng có tập khách hàng giống nhau chứ khác nhau chỗ nào, tại sao lại không thể so sánh với nhau?
@vjpden33 - Miui trên flagship của Xiaomi hay trên máy giá rẻ giống y hệt nhau, cũng như iOS trên iphone x và xr vậy
- Ai nói cần phải giống? Đây là so sánh. Nếu không hiểu so sánh là gì thì xin mời tra từ điển
- Khi người ta đã nhấn kill app thì trong đa số trường hợp là muốn clear toàn bộ.

Nực cười các anh Android fanboy, cứ thấy người ta so sánh với đồ Apple là giãy nảy lên. Các anh việc gì phải gồng mình cố gắng chứng tỏ bản thân khác bọt như vậy chứ? Tôi cho rằng đây là mặc cảm tự ti, biết mình thua người ta nên nhạy cảm lắm :rolleyes:
vjpden33
TÍCH CỰC
3 năm
@Tú art Vâng bạn giống nhau 😆))
Và GIÁ giống nhau. phần mềm còn theo phần cứng nữa kia, k phải là áp 1 phát cho toàn bộ phần cứng, điển hình như chip
Nhìn 1 mớ quảng cáo khủng hoảng quá ;)
duonghpy
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vn_ninja Kiểu như “ Đang xài Free hả” Tội cho người dùng xiaomi, mua máy tưởng rẻ mà chả rẻ, cứ nói là tắt được QC nhưng người tìm tòi về công nghệ chiếm thiểu số, vì thế số đông vẫn đang bị xiaomi lợi dụng, hơn nữa Xiaomi có tâm thì cho 1 nút tắt hết QC trên máy đi, đằng này nó rải rác nhiều nơi tắt hết cũng mệt.
ClickSeven
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duonghpy Sao xài xiaomi mấy năm nay chả bao giờ tự dưng thấy quảng cáo hiện ra như mấy ông nhỉ???
Thằng này con cháu mấy thăng mod à :v :v viết bài như thằng dở người
review quá chán ,chỉ tạm cho vài điểm
quảng cáo tắt đc.
thông báo từng app là do androi 8.1 up
không làm phiền cài đặt được những ng gọi đc...
@supermanktqd Đúng là quảng cáo tắt được, gần như là tắt được hết.
Nhưng đa số người dùng phổ thông không biết cách tắt.
@Tony_HD ai bảo không biết, google là biết, chẳng qua tưởng là k tắt đc thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019