Richard Branson: "Chào mừng đến với buổi bình minh của kỷ nguyên không gian mới"
Rất hay và hữu ích!/8 người
bk9sw
3 thángBình luận: 62
Richard Branson: "Chào mừng đến với buổi bình minh của kỷ nguyên không gian mới"
Và như vậy, Richard Branson - người sáng lập Virgin Galactic đã trở thành tỷ phú đầu tiên bay vào không gian, trước Jeff Bezos và cả Elon Musk. Qua chuyến bay này, vị tỷ phú hay “ông già gân” sắp bước sang tuổi 71 tuổi đã ngầm chứng minh rằng du lịch không gian với máy bay vũ trụ hoàn toàn khả thi, đưa không gian đến gần với mọi người hơn.


Khởi hành trễ hơn so với lịch trình ban đầu một chút, tàu mẹ VMS Eve cùng tàu không gian VSS Unity đã cất cánh từ sân bay Spaceport America ở New Mexico vào 10:42 phút sáng theo giờ địa phương (9:42 phút tối qua theo giờ Việt Nam).

VSS Unity.jpg
VMS Eve (còn gọi là WhiteKnightTwo) là một chiếc máy bay 2 thân 4 động cơ được thiết kế riêng dành cho VSS Unity. Nó đưa VSS Unity lên độ cao khoảng 46000 ft (14 km) và thả ra. VSS Unity lập tức kích hoạt động cơ tên lửa đẩy đưa nó bay thẳng lên độ cao 86 km trong thời gian ngắn. Tốc độ cao nhất là VSS Unity đạt được là Mach 3.1 (3827 km/h).

Richard Branson.jpg

Quảng cáo


Hình ảnh thu phát trực tiếp từ các camera gắn bên trong và bên ngoài máy bay cho thấy các phi hành gia và Richard Branson ngồi thoải mái trên ghế, đeo kính râm và tận hưởng chuyến bay.

VSS Unity.jpg
Từ dưới đất, máy quay vẫn quan sát được chiếc máy bay vũ trụ đang bay ở tầng khí quyển trên cùng của Trái Đất. Ở độ cao trên 80 km, VSS Unity ngắt động cơ và phi hành đoàn 6 người trong đó có Richard Branson đã được trải nghiệm cảm giác lơ lửng vi trọng lực trong vài phút trước khi con tàu tái xâm nhập khí quyển.

VSS Unity feather.jpeg
Hồi hộp nhất là giai đoạn VSS Unity thực hiện "vũ điệu" feather - 2 cánh gập hướng lên, trông giống quả cầu lông. Thiết kế độc đáo của hệ thống này cho phép VSS Unity tái định hướng và giảm tốc khi quay trở lại mặt đất và Virgin Galactic từng gặp sự cố đáng tiếc với SpaceShipTwo - nguyên mẫu ban đầu của VSS Unity cách đây 7 năm làm 1 phi công thiệt mạng. Tuy nhiên, sau rất nhiều thử nghiệm thì cơ chế feather này đã được Virgin Galactic hoàn thiện và nó đã chứng minh sự ổn định và an toàn theo thiết kế.

Ở độ cao khoảng 40000 ft, VSS Unity duỗi thẳng cánh, trở thành tàu lượn và nó cứ thế lượn xuống đường băng của sân bay vũ trụ Spaceport America. Cú hạ cánh rất mượt mà, Richard Branson đã vỗ tay và mỉm cười rất mãn nguyện khi máy bay tiếp đất thành công.

VSS Unity landed.jpg
Khoảnh khắc chiếc VSS Unity dừng hẳn trên đường băng đánh dấu cột mốc quan trọng trong dự án kinh doanh bắt đầu từ 17 năm trước của Richard Branson. Ngay khi rời máy bay, Richard Branson nói: "Chúng tôi ở đây để khiến không gian trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người. Chào mừng đến với buổi bình minh của kỷ nguyên không gian mới."Trên không gian, Richard Branson đã gởi thông điệp ngắn gọn nhưng truyền cảm hứng đến với giới trẻ rằng: "Gởi những đứa trẻ dưới kia, ông từng là một đứa trẻ với ước mơ nhìn lên các vì sao. Bây giờ ông là một người trưởng thành trên tàu vũ trụ nhìn xuống Trái Đất xinh đẹp của chúng ta."

Quảng cáo
Virgin Galactic cho biết công ty đã lên kế hoạch cho ít nhất là 2 chuyến bay thử nước trong vài tháng tới trước khi bắt đầu khai thác thương mại vào năm 2022. Hiện tại đã có 600 người giàu có trên khắp thế giới đã đặt cọc mua vé để được đi du lịch không gian. Giá vé hiện tại khoảng 250 ngàn đô. Hành khách sẽ được trải nghiệm cảm giác không trọng lực cũngn hư được bay trên một chiếc máy bay siêu thanh và bước vào không gian, ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao cũng như màn đêm sâu thẳm của vũ trụ.

Ngân hàng UBS Thụy Sĩ ước tính giá trị tiềm năng của thị trường du lịch không gian sẽ đạt khoảng 3 tỉ đô hàng năm vào năm 2030.

Cũng từ đây, cuộc đua không gian sẽ trở nên gay cấn hơn bởi cả Blue Origin và SpaceX - 2 đối thủ trực tiếp của Virgin Galactic cũng sẽ sớm đưa hành khách thương mại lên không gian. Chúng ta sẽ đợi xem vị cựu CEO của Amazon - Jeff Bezos có làm được điều tương tự với tàu New Shepard vào cuối tháng này?

Blue Origin vs Virgin Galactic.jpg
Trước chuyến bay hôm nay, trên trang Twitter chính thức của Blue Origin thì công ty đã đăng tải đoạn tweet có ý chê bai Virgin Galactic. Blue Origin cho rằng Virgic Galactic không thật sự bay ra ngoài không gian bởi tàu VSS Unity chỉ có thể bay đến độ cao khoảng 80 km trong khi đó tàu New Shepard sẽ bay đến độ cao 100 km - trên đường Karman - đường ranh giới giữa khí quyển Trái Đất và không gian được định nghĩa bởi Liên đoàn hàng không không gian quốc tế (FAI).

https://twitter.com/blueorigin/status/1413521627116032001?s=20

Quảng cáoĐoạn tweet còn mỉa mai rằng: "Các phi hành gia của chúng tôi sẽ không có dấu hoa thị (*) bên cạnh tên của họ." Ý nói những người bay trên tàu VSS Unity chưa được xem là phi hành gia thực thụ.

Dù vậy NASA và Không lực Hoa Kỳ định nghĩa phi hành gia là những người bay trên độ cao 80 km so với mặt nước biển. Bất cứ ai, là chuyên gia hay thường dân mà vượt qua độ cao này thì nghiễm nhiên được xem là phi hành gia.

New Shepard.jpg
Theo kế hoạch thì New Shepard sẽ đưa Jeff Bezos cùng với 5 người khác trong đó bao gồm anh tranh của Bezos là Mark Bezos, phi công Wally Funk - người phụ nữ từng bị từ chối trở thành phi hành gia vào thập niên 60 chỉ vì là phụ nữ lên độ cao 100 km.

Richard Branson Elon Musk.jpg
Bên cạnh Blue Origin thì SpaceX của Elon Musk cũng sẽ đưa phi hành đoàn thường dân đầu tiên lên quỹ đạo vào tháng 9 tới. Chuyến bay này sẽ đưa người và hàng hóa lên trạm không gian ISS.

62 bình luận
Đọc mà nó phê gì đâu, chúc mừng cho toàn thể loài người
@dlv.thickgame Chắc bằng 1 ngày làm việc của ỏing thôi 😆
@Duy Luân Ngon lành!
@Duy Luân sếp thiếu số 1 sau số 2 rôi đúng ko :p
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Duy Luân hi vọng thời đại mình còn sống thấy được loài người di chuyển quanh trái đất như cơm bữa
Quá đã !
@PVTuat Mình thắc mắc ông í lên đấy để làm gì nhỉ?
@Mr_Khuyen Lên chơi !
RIM
CAO CẤP
3 tháng
Đọc mà thấy đã quá, thích anh tỷ phú của Virgin này phết 😁
hot shot
TÍCH CỰC
3 tháng
Lên vũ trụ như đi chợ.
@dlv.thickgame tàu apolo, lại còn bong một miếng ngói cách nhiệt hahahaha, có con tàu apolo nào bị vậy à bạn.

người ta bảo biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe.
BiodegradablePeacefulGallinule-max-1mb.gif
@CàChớn-Forever Thằng đàn im bớt miệng đi. T không phải thánh sống mà nhớ từng câu từng chữ một. https://zingnews.vn/file-powerpoint-giet-chet-7-phi-hanh-gia-post1118617.html
@CàChớn-Forever So sánh con tàu vũ trụ lao vào trái đất vận tốc hơn 20 lần vận tốc âm thanh rồi cháy đen cháy đỏ để so sánh với chiếc xe đi ngoài đường bị xước sơn thì thôi M biến đi cho T nhờ.
@dlv.thickgame thôi thôi tôi không nói với 1 người Chày Cối như ông nữa.

(buồn cười không chịu được 😆😆😆)
vẫn mơ về chuyến đi vũ trụ hằng đêm
@Quốc Lê Quốc Chờ mod/min tinh tóe rì viu trên tay nhá
Anh theo em
@anxongjong kkk rì viu trên thân
Mới 80km thôi thì chưa đáng bỏ ra 250k đô lắm
@Thanh_tran511 250k còn rẻ. Biết bỏ công ra nghiên cứu bay thử thất bại có người chết không ? Chắc tự nhiên bay được. Người ta cũng phải sống hay muốn giá $1 đồng 😏 rẻ mà phải ngon như tụi tq ăn cắp về
@Thanh_tran511 tiền thì ít mà đòivhít lol thơm, bỏ 25tr@30tr $ bay tàu của Nga đó, 300km
@odysseyntn 450km lên trạm iss luôn 😁
quá tuyệt
nvp2211
ĐẠI BÀNG
3 tháng
hãy ước mở và bắt tay vào thực hiện nó, cố gắng sẽ có ngày thành công 😁
Mai mốt bùn bùn lên ngắm vũ trụ cái rùi về kha kha
huybinh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khi nào TT được trên tay 1 chuyến nhỉ
xem clip đã thật 😃
Tàu kg sử dụng càng trước bằng bánh xe nhể, lần đầu thấy cái càng trước kg có bánh xe, chắc cái đó để dùng hãm tàu kèm với thắng luôn
@Lê.Anh.Tuấn chuẩn rồi bạn , do thiết kế tối ưu trọng lượng nên lượt bỏ đi phanh + lốp trước
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MrLootBox ỦA VẬY NÓ CÀ XUỐNG THÌ HỎNG HẾT ĐƯỜNG BĂNG À BÁC. TRONG CLIP E THẤY CÀNG TRƯỚC CÓ CHẠM ĐẤT MÀ KO THẤY TÓE LỬA HAY GÌ CẢ. HÌNH NHƯ CÓ BÁNH XE NHỎ HAY SAO Ý CHỨ
@Haiizzzzzz nó như cái ván trượt thôi mà
@Haiizzzzzz Đây bác , 1 dạng phanh hữu cơ để tránh tạo tia lữa điện ( mình đoán thế ) hehe
4819.jpg
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MrLootBox e vẫn ko hiểu nó chất liệu gì mà ko bị mòn nhỉ
71 cũng gọi là sống đủ rồi. trải nghiệm cho biết hết đời.
nhing Bill gate chưa được 70 mà giá quéo. chán chết.
@handoivodoiht3 Chơi gái quá mà k quéo sao dc 😆
Quá đã, thật sự rất khâm phục nước Mỹ con người Mỹ
ko có xuất quyển & hồi quyển làm sao có cảm giác bay ra ko gian được nhỉ.
"Gởi những đứa trẻ dưới kia, ông từng là một đứa trẻ với ước mơ nhìn lên các vì sao. Bây giờ ông là một người trưởng thành trên tàu vũ trụ nhìn xuống Trái Đất xinh đẹp của chúng ta."

Đọc câu này tự nhiên cảm xúc quá, mà giờ đi cày chết mọe còn ko kịp, tiền đâu ra đốt 250k đô lên lơ lửng vài phút 😔(
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ổng h chết cũng được rồi, có trong tay mọi thứ
pionguyen
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chúc mừng nhân loại! Mở ra kỷ nguyên du lịch vũ trụ. Trong tương lai mấy bố TQ rồi cũng sẽ phát triển và vé sẽ rẻ bằng 1/10 😁
@pionguyen Và tỷ lệ 1 đi ko trở lại bù vô cái 9/10 kia 😂
quá tuyệt, coi phim viễn tưỡng thấy mấy a Super Human Being như Iron Man hay SuperMan lâu lâu bay xẹt qua khỏi khí quyển xíu - thấy đc cả bề mặt cong qua Trái Đất -> giờ đã là hiện thực. Đỉnh cao nước Mỹ!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019