Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Ringo Starr: tay trống thiên tài của The Beatles
Rất hay và hữu ích!/12 người
toilaquangsi
19 ngàyBình luận: 59
Ringo Starr: tay trống thiên tài của The Beatles

Vài thông tin về Ringo Starr:


Sir Richard Starkey (sinh 07/07/1940) hay còn được biết đến dưới cái Ringo Starr, là tay trống của The Beatles. Ông còn là một nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên. Ngoài khoảng thời gian trong The Beatles ông còn có một sự nghiệp solo khá thành công.

Trong Beatles, Ringo Starr không nổi tiếng bằng 3 thành viên còn lại vì ông sáng tác và trực tiếp góp giọng chỉ trong một vài track của Tứ quái. Ringo hát chính trong các track nổi tiếng của Beatles là "Yellow Submarine", "With a Little Help from My Friends", "Don't Pass Me By" và "Octopus's Garden", với 2 bài cuối là do ông trực tiếp sáng tác.

tinhte-ringo starr tay trong thien tai-studio emi, abbey road.jpg
Ringo trong studio EMI trên đường Abbey Road (sau này đổi tên thành studio Abbey Road)

Ringo Starr có một tuổi thơ khốn khó, bị bệnh tật hành hạ đến mức phải dành nhiều năm tháng trong bệnh viện mà chính tại đây, ông lần đầu được chơi trống và cảm thấy “không muốn thứ gì khác (ngoài việc chơi trống) từ đó trở đi.”

Quảng cáoVì phải bỏ bê việc học, Ringo từng phải làm các công việc khá nặng nhọc để kiếm sống (nhân viên đường sắt, thợ máy, bồi bàn) trước khi lập nên ban nhạc đầu tiên của mình là Eddie Clayton Skiffle Group. Năm 1962, khi đang cùng ban Rory Storm and the Hurricanes lưu diễn tại Hamburg (Đức), Ringo gặp Beatl và được John Lennon vào gia nhập Tứ quái.

Một fact thú vị là theo Wikipedia, Ringo hiện là tay trống giàu nhất thế giới với tài sản ròng 350 triệu Đô la Mỹ.

tinhte-ringo starr tay trong thien tai-1962.jpg
Ảnh chụp trong buổi diễn đầu tiên của Beatles với tay trống mới Ringo Starr, ngày 18/08/1962

Sau khi Beatles tan rã vào năm 1970, Ringo có sự nghiệp solo khá thành công với nhiều single thành công về mặt thương mại và xếp hạng ở Anh, Mỹ ("It Don't Come Easy", "Photograph", "You're Sixteen", và "Back Off Boogaloo"). Từ năm 1989, ông cùng ban nhạc Ringo Starr & His All-Starr Band của mình lưu diễn vòng quanh thế giới nhiều lần.

tinhte-ringo starr tay trong thien tai-ringo hiep si.jpg
Ringo Starr được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ vào năm 2018 (trong Beatles chỉ có Ringo và Paul McCartney nhận được danh hiệu này)

Tại sao Ringo là một thiên tài âm nhạc với dàn trống?


Cách chơi sáng tạo và giàu ý tưởng, tiếng trống là một phần chủ đạo của bức tranh âm nhạc

Quảng cáo


Nếu anh em để nghe kĩ của Ringo, đặc biệt trong các album của Beatles từ 1965 về sau như Rubber Soul, Revolver, Sgt. Pepper’s Lonely Heart Club Band,... anh em sẽ thấy tiếng trống của ông rất “ra câu”, giàu giai điệu (phrasing).

https://open.spotify.com/track/3VSuWxZM6x6V3ig5nYtikL?si=20b3db49001145ca

“She Said She Said” (album Revolver) - bản mà mình thấy Ringo đánh câu rất đẫm. Đây được xem là một trong những bản psychedelic rock (nhạc rock ảnh hưởng bởi việc sử dụng chất thức thần). Xem thêm về Revolver - album đỉnh nhất của Beatles trong bài viết chi tiết của mình tại đây.

Theo mình nghe thì hay nhất là những câu trống dài, nhanh trong đó Ringo cho thấy khả năng sáng tạo của mình. Trống không phải chỉ có chức năng giữ nhịp mà thực sự có thể truyền tải giai điệu rất hay và độc (chứ không phải chỉ có bụp bụp chát chát bụp bụp chát) và chính Ringo là một ví dụ tiêu biểu trong lịch sử âm nhạc.

https://open.spotify.com/track/00oZhqZIQfL9P5CjOP6JsO?si=f14a9665c342436b

Bản “Tomorrow Never Knows” (album Revolver), phần trống của Ringo nghe hiện đại như phần nhịp drum của nhạc điện tử thời nay

Cái hay của Ringo không nằm ở lối chơi chú trọng phô diễn kỹ thuật. Giống Dave Grohl (tay trống của Nirvana và sau này là hát chính/leader ban Foo Fighters: “Để định nghĩa tay trống cừ nhất thế giới? Đó là một người giỏi về kỹ thuật, hay đó có thể là một người đóng góp tốt vào một sáng tác với nhạc cảm của mình? Ringo chính là ông hoàng của nhạc cảm!”

Quảng cáo


Đóng góp trực tiếp vào các sáng tác bất hủ của Beatles

Ringo Starr từng nói về đóng góp của mình vào âm nhạc bất hủ với vai trò một tay trống: “Tôi là lớp nền (cho bức tranh âm nhạc của cả nhóm”. Thực vậy, phần trống của Ringo Starr đặc trưng đến nỗi nó trở thành một lớp âm nền không thể thay thế cho các sáng tác của Beatles.

Đối với nhiều anh em ghiền Beatles như mình, khá dễ dàng để có thể chỉ nghe phần trống của Ringo mà vẫn biết ngay đó là bài nào.

https://open.spotify.com/track/2EqlS6tkEnglzr7tkKAAYD?si=caab4cd8bbdb4511

Come Together có phần trống nền phải nói quá hay quá đặc trưng

Ngược lại, cũng không thể nghe một bài của Beatles mà tưởng tượng có một nhịp trống nào khác hay và phù hợp hơn.

Những ảnh hưởng trong phong cách chơi trống và sự đánh giá từ các tay trống khác

Phil Collins (đúng vậy anh em không nhầm đâu, ông này chính là chủ nhân của siêu hit “Another Day in Paradise”, “In the Air Tonight”) là một tay trống tài năng và bản thân ông này rất hâm mộ Ringo. Phil từng nói: “Bạn có thể chọn một tay trống rất giỏi ở thời bây giờ và bắt hắn chơi giống như Ringo và đảm bảo hắn không làm được.”

Tay trống Steve Smith (Top 25 Tay Trống Mọi Thời, bình chọn năm 2001 bởi tạp chí Modern Drummers) cho rằng: “Trước sự xuất hiện của Ringo, tài năng của một drummer chỉ được đo bằng kỹ thuật chơi, tuy nhiên Ringo đã thay đổi vĩnh viễn cách nhìn đó. Giờ đây công chúng nhìn nhận trống như một bộ phần đồng đẳng của bức tranh sáng tác.”

https://open.spotify.com/track/0hKRSZhUGEhKU6aNSPBACZ?si=f51f548e893c4b44

A Day in The Life - track kết thúc album Sgt. Pepper's Lonely Heart Club Band, với phần trống của Ringo được nhiều người nhìn nhận là rất thông minh và phức tạp

Ngoài tầm ảnh hưởng lớn lao (nhưng đa phần bị underrated - không nhiều người nói đến), Ringo Starr còn là người trực tiếp làm phổ biến các kỹ thuật trống như cách cầm dùi match grip, cách chỉnh trống thấp, tiếng tomtom đẫm hơn và tiếng hi-hat vang,...

Tạm kết:


Mục đích mình viết bài này không phải để bắt anh em phải căng tay ra nghe cho được tiếng trống của Ringo, mà là muốn khuyến khích anh em chú ý thêm đến một tầng âm cũng rất hay khi nghe nhạc là tiếng trống - phần âm nền tảng giữ nhịp cho một bản nhạc.

Ban đầu mình nghe nhạc cũng không để ý mấy tiếng trống. Nhưng khi nghe ra rồi thì phải nói là trải nghiệm âm nhạc của mình vui hơn rất nhiều. Các tay trống một khi họ muốn đánh hay rồi thì cái hay họ thể hiện nó tinh tế và rất thông minh, anh em nào kiên nhẫn nghe một thời gian mà cảm được cái này thì phải nói là chúc mừng anh em.

tinhte-ringo starr tay trong thien tai-peace and love.jpg
Ở tuổi 80, Ringo vẫn tiếp tục làm nhạc và lưu diễn, ông vẫn tích cực lan tỏa các thông điệp về tình yêu và hòa bình - vốn là chủ đề của đa số các sáng tác âm nhạc Beatles

Rất mong bài viết này giúp anh em hiểu thêm về tiếng trống của thiên tài Ringo - người góp công không hề nhỏ vào kho tàng âm nhạc bất hủ của Beatles, bên cạnh đó là anh em vài góc nhìn về tiếng trống trong một ban nhạc.

(Tham khảo: Ringo Starr - Wikipedia, In defence of Ringo Starr – a masterful drummer and the Beatles' unsung genius - The Guardians)
Rất hay và hữu ích!/12 người
Những bài của Beatles mình thấy phần trống cũng không phức tạp nên ko biết ông này thiên tài như thế nào cơ ? Tai mình có thể cũng hơi tai trâu nhưng thôi, ko mê ông này lắm ấy mà 😆 Mình thích kiểu trống đánh cho Shawn Lane (ko rõ ông nào đánh)
@iPhonecafe Hôm qua mới xem WHIPLASH. Cũng về chơi trống. Hay VÃI.
Ko để ý tên của người này, biết mỗi P.Cartney & J.Lennon 😀
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Lé vồ cao quá =))
aiglove
TÍCH CỰC
18 ngày
80t trẻ nhỉ 😁
mình thì ngưỡng mộ nhất tài năng của Ingo Schwichtenberg trong nhóm Helloween khi xưa, tiếc là anh này chết sớm 😢
@xấu-là-cái-tội Để mình nghe thử
Bài viết thể hiện lối văn của bạn thớt rất kém, quan điểm áp đặt người đọc và dẫn chứng rất kém thuyết phục.
rassen
TÍCH CỰC
18 ngày
Thanh niên này bài trước đã viết sai lè, bài này vẫn tiếp tục bơm Revolver là album đỉnh nhất của The Beatles 😆 bias tới thế là cùng
Đọc cả bài thấy ok trừ đoạn so sánh với mấy drummer của pink floyd với rolling stones. Đặc biệt là nick mason của pink floyd mà gọi là một màu thì mình hơi lạ với gu của bạn
tvnh.lsd
ĐẠI BÀNG
18 ngày
ae nào muốn tìm hiểu dùng thử chất thức thần thì hú mình nha hehe.
Cười vui vẻ
ông này đánh quá bình thường, solo với mình thì chỉ có thọt thẳng cẳng. Chẳng qua có cái tiếng The Beatles ăn theo thôi 🤣
Bạn mình cũng chơi trống, mà gia đình phản đối quá trời. Họ bảo con trai phải chơi mái chứ chơi trống thì lấy gì nối dõi tông đường 😔
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@dontask123 Chắc là bạn của bạn thích môn đấu kiếm chứ không thích môn đấu vật rồi.
Biết mỗi Liverpool 8. Bài hát nhạc nền chia tay Stephen Gerard của Liverpool. Hay thực sự. Liverpool i left you... say goodbye to Madryn street... I always followed my heart... and i never missed a beat...
Đợt gần đây mình cũng mới tìm hiểu nhiều hơn về nhạc thời kì 50s-70s và các nhạc sĩ thời điểm này. Thấy Ringo là một người khá thú vị, nói chuyện cũng vui vẻ nữa. Một phần trống của Ringo lạ có lẽ là tại Ringo thuận tay trái nhưng lại dùng kit cho tay phải nên lead nghe có chút đặc biệt - có lẽ giống Jimi Hendrix.
@lxhxxnxxx Ồ thông tin hay quá ạ
A Day in The Life, tui nghe bài này Ringo chơi trống mới cảm thấy đc ông thực sự là thiên tài, quá hay.
@jimnie Rất tinh tê phải ko hehe
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
18 ngày
Một nhóm nhạc mà mình rất thích là Twenty One Pilots, chỉ có 2 thành viên hiện tại thôi. Giọng hát chính sáng tác, hát và đánh ghita, piano... và một vài dụng cụ nhạc khác rất đỉnh. Nhưng thiếu tay trống còn lại thì màu sắc của toàn bộ bài hát cũng sẽ mất hẳn. :3
Mình nghe danh The Beatles đã lâu nhưng chưa nghe bài nào của họ.
Cái tên Ringo làm mình nhớ 1 phân cảnh trong Mythic Quest. Họ không coi Ringo là 1 "good Beatle".
@Ice Never Dies That's sad
rokocean
ĐẠI BÀNG
18 ngày
Cảm ơn bạn đã viết một bài mà chính mình cũng muốn viết mà không viết được.
Dàn trống của Ringo đơn giản chứ không bày vẽ như các band về sau. Nên để gọi là phô diễn màu mè thì không có. Và ông cũng không thể hiện các đoạn solo lê thê như một số tay trống khác.
Cái vĩ đại của ông là khả năng tạo giai điệu, tạo bố cục khiến cho phần trống là trở thành phần chính của bản nhạc, ngang hàng với các thành phần khác (hát, guitar). Tiếng trống của The Beatles mang lại cảm xúc, sự kịch tính và sự gắn kết.
@rokocean Bạn thực sự rất hiểu ý mình muốn truyền đạt qua bài viết!
rokocean
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@toilaquangsi Mình thích Beatles. Và mình cũng thích Pink Floyd, Led Zeppelin... Thậm chí mình còn thích PF hơn cả Beatles. Nhưng tiếng trống của Starr là độc đáo, là duy nhất. Mỗi tiếng, mỗi câu đều tính toán kỹ lưỡng, trở thành một phần tạo nên giai điệu. Nếu k có Starr thì sẽ k có các bài nhạc của The Beatles như chúng ta đã từng nghe.
Có nhiều ban nhạc, nghệ sỹ vĩ đại nhưng The Beatles khác biệt ở chỗ là hầu như họ k lặp lại bản thân. Luôn luôn đổi mới, sáng tạo qua mỗi bản nhạc. Ngài Starr cũng thế!
nsontung
ĐẠI BÀNG
18 ngày
Nhà mình 3 đời nghe The Beatles nhưng thấy bài viết này hơi mang tính chủ quan và áp đặt. Trong band này Ringo là người mà mình đánh giá là kém tài nhất (tất nhiên ông ấy ko tệ) và đóng góp cũng ít nhất (trên mọi phương diện)... phần lớn thành công ông có được ngày hôm nay là do 3 thành viên kia. Còn lý do phong tước hiệp sỹ cũng là vì John và George ra đi quá sớm, chả nhẽ nữ hoàng chỉ phong tước cho mình Paul thì cũng hơi ngại. Còn đến cái đoạn so sánh với Nick Mason và Charlie Watts thì chứng tỏ bác chưa hiểu gì về Pink Floyd và Rolling Stones đã kết luận ẩu rồi... Thân
nsontung
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@She said chuẩn rồi bác 😁 Chất nhạc ma mị của những gã tâm thần đúng nghĩa.
Pink Floyd giá mà còn Syd Barrett thì quá đã nhỉ.
Hun cái nè
She said
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@nsontung các rockbands huyền thoại của British thì mình ít nghe The Beatles nhất, chất nhạc không ấn tượng với mình lắm : )).
nsontung
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@She said bác giống mình. Nói thật nhạc Bristish mình thích Pink Floyd nhất, sau đó là Iron Maiden, Queen, AC/DC, The who... nhạc của The Beatles thì nó cũng thuộc loại popular như Backstreet Boys với Michael Jackson thôi 😁
She said
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@nsontung nhớ ngày trước tiếp cận PF, thấy thật khó nghe, nhưng rồi nghiện từ lúc nào không hay : )). Đến bh, với mình PF vẫn là một cái gì đó khác biệt so với các rockbands còn lại. Kiểu PF và phần còn lại :D
Đúng nghĩa thiên tài
Tay trống vĩ đại nhất đối với mình chắc là john bonham của led zeppelin , còn ringo starr mình đánh giá ở vị trí khá khiêm tốn trong bảng xếp hạng các tay trống .
@Hijeep Vox Tóm lại theo quan điểm cá nhân hay theo bất kì bảng xếp hạng , theo bất kì chuyên gia nào thì ông Ringo Starr này đều không có mặt trong top .
nsontung
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@HieuLs.Luong John Bonham, Neil Peart và Keith Moon nhưng đúng là John Bonham vẫn là đẳng cấp nhất.
Còn xin lỗi các bác, mình thấy Ringo Starr quá bình thường.
@nsontung John bonham chỉ cần sống nửa đời là đủ vĩ đại hơn Ringo Starr sống trọn cả đời rồi .
nsontung
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@HieuLs.Luong công nhận luôn với bác ý này. Giá như John không ra đi sớm như vậy thì không biết là Led Zeppelin còn vĩ đại cỡ nào nữa. Huyền thoại
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019