Riot kiện Imba Network Việt Nam vì đạo nhái tựa game Liên Minh Huyền Thoại
bk9sw
4 thángBình luận: 94
Riot kiện Imba Network Việt Nam vì đạo nhái tựa game Liên Minh Huyền Thoại
Riot Games đang đệ đơn kiện hãng làm game Việt Nam - Imba Network vì tựa game di động I Am Hero: AFK Tactical Teamfight của Imba được cho là "đạo nhái" Liên Minh Huyền Thoại (LoL). Hãng cáo buộc Tactical Teamfight ăn cắp nhiều thứ của LoL từ thiết kế nhân vật, câu chuyện về các nhân vật hay thậm chí là tên gọi của từng nhân vật cũng được "lấy cảm hứng" từ LoL.

Theo đơn kiện được đệ lên tòa án tại California, Riot Games yêu cầu tòa hạn chế Imba Network kinh doanh tựa game nói trên cũng như đòi bồi thường 150 ngàn đô cho mỗi trường hợp vi phạm bản quyền. Các luật sư của Riot cho biết họ đã gởi một lá thư yêu cầu ngưng và đình chỉ với Imba trong đó bao gồm một bảng so sánh song song về những gì Imba đã sao chép của LoL gồm các yếu tố về nhân vật và lối chơi. Imba trong khi đó phủ nhận việc sao chép từ LoL.

Thế nhưng thật khó mà phủ nhận khi tên gọi và thiết kế của nhiều nhân vật trong tựa game Tactical Teamfight của Imba giống đến kỳ lạ so với LoL. Chẳng hạn như Dinger (hao hao Heimerdinger), Vy (hao hao VI), Tomee (hao hao Teemo).

029 Riot vs Imba.jpg
Thậm chí phần tự truyện của nhân vật gần như được "copy - paste" từ LoL như hình trên là Tomee vs Teemo. Không chỉ là thiết kế, tên gọi, cốt truyện mà nhiều yếu tố khác như kỹ năng của nhân vật và biểu tượng trong Tactical Teamfight cũng được cho là sao y bản chính từ LoL.

029 Riot vs Imba 1.jpg
Luật sư của Riot nói: "Nếu kế hoạch của Imba là để các khách hàng tiềm năng nhận ra những nhân vật trong tựa game của họ vi phạm bản quyền như thế nào thì họ thành công rồi đó. Rất nhiều người chơi đã bình luận về vấn đề vi phạm bản quyền này." Tactical Teamfight hiện có hơn 10 ngàn đánh giá trên Google Play Store và gần 250 đánh giá trên Apple App Store. Imba quảng cáo Tactical Teamfight là tựa game idle RPG với các tính năng tự động đánh khi người chơi AFK, game chơi miễn phí và có bán vật phẩm trong game.

Đây không phải là lần đầu tiên Riot kiện một hãng làm game vì vi phạm bản quyền với tựa game con cưng của mình. Năm 2018, Tencent - hiện là công ty mẹ của Riot đã từng kiện thành công hãng game Moontoon với tựa game Mobile Legends và thắng kiện 2,9 triệu đô tại tòa án Trung Quốc.

Theo Polygon
94 bình luận
Tự hào trí tuệ Việt !!! 😄😄😄
@Kakashiki toàn đám con hoang, đám đó loser làm j có cửa vào được mấy công ty công nghệ các kiểu đâu
@rongict đã report, những thằng cặn bã rác rưởi như m cần phải bị thanh lọc
H.Tung
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@rongict Xóa rồi, cũng biết nhục.
Cười vô mặt
Thằng ăn trộm kiện thằng ắn cắp!
Cười vô mặt
Hoan kp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bố thằng Tý Không biết phân biệt thì chịu rồi
@riletan garena và riot nhé 😃)

còn có đạo nhái hay không thì đọc tiếp câu 2
riletan
TÍCH CỰC
4 tháng
@tobe2405 Garena là garena, Riot là riot. Garena là nhà phát hành ở SEA nó muốn phát hành LOL kiểu gì riot chẳng có quản được. Như kiểu ở SEA skin toàn loot box, còn ở thế giới người ta đều mua đứt được hết nha bạn.

Khi nào chiến dịch quảng cáo toàn thế giới như ở SEA đi rồi đem ra phản biện. 😃
@riletan =)) thế ô nghĩ là riot nó không đồng ý thì garena đc làm ấy =)) ngây thơ
Làm game mà sợ người khác không biết là nhái hay sao ý. Như kia là cố ý cho mọi người biết, có thể là chiêu marketing bẩn của game này
Temoo -> Tomee thế này các anh cũng nghĩ ra được. bái phục
Cười vô mặt
@hieu ngoduc Adidas thì thành adadis😃))
@lenam098 Không phải lười đâu cố tình đấy, luật bản quyền game ở VN nó còn mơ hồ lắm. Nên cứ kiếm tiền trước bị kiện thua tính sau.
aiaominh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lenam098 Không phải lười đâu bác, chiến lược đấy. Với các hãng game còn non trẻ thì như vậy mới hợp lý. Còn kiện tụng thì chưa chắc imba đã là người bị thiệt về mặt tổng thể.
Tự nhiên được nhiêu người biết đến hơn, còn kiện tụng thì còn lâu, mới nộp đơn kiện thôi. Đợi đến khi toà án chấp nhận đơn kiện rồi tranh luận các kiểu cũng cả năm trời. Chưa kể là kiện ở Mỹ, vụ thắng Moontoon là ở Trung Quốc.
lenam098
TÍCH CỰC
4 tháng
@NgoHongMInh9981 Tớ cũng nghĩ cố tình. Ai đời đi nhái như truyện hài. Ngày xưa đọc chuyện đảo chữ Parisian (dân Paris) thành aspirin cứ như đùa hoá ra thật.
Riot kiện thì căng rồi
TTris
TÍCH CỰC
4 tháng
Sập hầm...
game cài vô cho nặng máy hả
Khilokchok
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhìn trắng trợn 😃 nên kiện cho bỏ tật
Ăn cắp lộ liễu thế. Học trung quốc ít thôi.
khai1910
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bắt chước ai ko bắt chước đi bắt chước thói xấu cuả tàu khựa. Nản
@khai1910 khựa nó xây dựng thành phố-giao thông đường bộ cầu đường các kiểu thì không học cái tốt này của nó mà đi toàn học mấy cái đâu đâu không,khỉ rừng toàn bắt chước thói hư tật xấu
tới công chiện luôn 😆
THT89
TÍCH CỰC
4 tháng
thua kiện 100%
Tất cả là từ Warcraft 3 cả... dùng tướng đánh lane...
@MrNamN Dùng tướng đánh lane 😂😂 . Nó được gọi là thể loại MOBA bạn ơi
giống kiểu VLTK 1 lậu ở vn vậy , 2 thằng làm lậu tố nhau ăn cắp tính năng , hóa ra tất cả đều ăn cắp từ VNG
Cười vô mặt
Kiện đi ko bênh!
Mình chỉ nể mấy cháu chơi Liên Quân Mobile suốt ngày gáy bẩn LOL đạo nhái lại cơ 😆))) . Trong khi mấy người chơi LOL thế hệ đầu từ những năm 2011 đến giờ nhiều khi đẻ ra mấy thằng nhóc chơi LQMB rồi ấy chứ. Thời gian đầu LQMB cũng đạo nhái rất nhiều kỹ năng của tướng bên LOL. Mãi sau này mới cập nhật chỉnh sửa hiệu ứng khác đi
jimmykudo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Giang Không Xấu Trai Liên Quân gốc là từ Vương Giả Vinh Diệu, cũng là Tencent nó đứng sau và cùng 1 studio làm ra là Timi. Tencent nó quyết định cả thôi chứ đạo với nhái cái khỉ gì không biết.
@hieu ngoduc Đang nói là người chơi LQMB hay kêu LOL nhái lại
@jimmykudo "Mình chỉ nể mấy cháu chơi Liên Quân Mobile suốt ngày gáy bẩn LOL đạo nhái lại cơ " Có đọc trước khi cmt k bạn?
@Giang Không Xấu Trai mấy cháu đấy không biết là 2 game đó đều cùng 1 công ty phát hành 😃
trước từng tải mấy game mobile của Vinagame, tháy ăn cắp tài nguyên âm thanh hình ảnh hiệu ứng của các game lớn khác như Warcraft, CSGO, Dota, .... nhiều nên trải nghiệm game thấy hơi chắp vá, tạm bợ.
Từ khi con game Axie Infinity dựa trên blockchain Play to earn của Vn nổi lên là cứ 1 tháng lại đẻ ra 3-10 dự án game blockchain mục đích lùa gà , lừa ndt
Cười vô mặt
woinradio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nhóc Bảo Giờ nghe game vn chạy mất dép, mua code mấy game cổ lổ sĩ về gán blockchain nft gọi vốn mấy triệu đô, thêm vài quỹ hoa hòe vào, đu đỉnh ko ngày về
Hự đang chơi và đu đỉnh thằng này 😔(
woinradio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tringuyenxp1603 Nát rồi, bản HE blockchain chia 20 lần 😆), ông nào tham ko chốt giờ còn cái nịt, giờ thêm vụ kiện nữa thì đi luôn studio
@woinradio uhm may mình vào có vài trăm usd coi như bỏ luôn vậy, còn mớ HE stake đến chết =))
@tringuyenxp1603 May quá bỏ 400 u từ lúc list sàn 0.27, vẫn cash dc 2k, giờ còn dư 15 acc đánh cho vui với mấy 5k HE staking khô máu :3
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019