Rõ hơn về tính năng Communication Safety trên iOS 15.2 Beta 2: ngăn trẻ em xem hình ảnh nhạy cảm
Mikeknowsme
2 thángBình luận: 24
Rõ hơn về tính năng Communication Safety trên iOS 15.2 Beta 2: ngăn trẻ em xem hình ảnh nhạy cảm
Trên iOS 15.2 Beta 2 vừa mới cập nhật (và dự kiến iOS 15.2 chính thức sắp tới), Apple ra mắt tính năng Communication Safety thông qua tin nhắn (Messages) - để bảo vệ trẻ em, thiết bị sẽ tự quét được hình ảnh nhạy cảm và che nó đi, đặc biệt tránh được những trường hợp xâm hại trẻ em.

Hiện tại dù muốn hay không thì những hình ảnh nhạy cảm gửi qua tin nhắn hoặc iMessages trên iPhone đều sẽ lộ ra sẵn, người nhận được vẫn sẽ thấy nó, đặc biệt là trẻ em.


Đây là những điều bạn cần biết về Communication Safety: • Tính năng này hoàn toàn được tự động quét bởi AI về những hình ảnh có nội dung nhạy cảm, đồi truỵ (ảnh khoả thân, vùng kín chẳng hạn), người dùng (là phụ huynh, người lớn, người quản lý) sẽ đưa tính năng này trong Screen Time cho tài khoản Apple ID được gán với vai trò là “trẻ em” (children) trong một nhóm iCloud Family Sharing.
 • Vì Communication Safety được quản lý trong iCloud Family Sharing, phụ huynh trong gia đình iCloud có quyền dùng tính năng này cho những thiết bị của con cái, trẻ nhỏ trong nhà ở độ tuổi dưới 18 (tất nhiên phải cập nhật lên iOS 15.2)
 • Khi xác định ảnh nhạy cảm, iPhone, iPad sẽ làm mờ ảnh đó và có dòng ghi chú phía dưới rằng đây là ảnh nhạy cảm và vẫn có option “xem ảnh” (view photo). Tức là sẽ ngăn được tình trạng vô tình nhìn thấy. Nhưng Apple vẫn sẽ có thêm 2 bước hỏi rằng liệu bạn có chắc chắn muốn xem ảnh này không và sẽ cảnh bảo về rủi ro. Ở bước xác nhận cuối cùng, người dùng có tuỳ chọn “gửi tin nhắn cho người lớn” tức là để trẻ có thể liên lạc với người lớn trong gia đình về vấn đề này. Như vậy việc xem hay không là do tuỳ chọn của người trẻ tuổi, trẻ em, nhưng vấn đề cốt lõi là ngăn được tình trạng vô tình nhìn thấy nếu như không có Communication Safety
 • Trẻ em dưới 13 tuổi không có quyền tự tạo Apple ID được, phải là phụ huynh tạo cho và thêm vào Family Sharing, trường hợp trên 13 tuổi có thể tự tạo Apple ID và khi được thêm vào Family Sharing thì Communication Safety vẫn sẽ được dùng và kích hoạt từ phụ huynh, người lớn.
 • Communication Safety không sử dụng được với tài khoản Apple ID trên 18 tuổi.

Về vấn đề bảo mật:


 • Mọi tin nhắn (trong ứng dụng Mesages) đều được mã hoá, Apple không truy cập vào nội dung bên trong cũng như không biết rằng khi nào tính năng Communication Safety đang được dùng và kích hoạt trên một thiết bị nào đó.
 • Các hình ảnh nhạy cảm được quét bởi AI, và nó sẽ không được gửi đi lên sever Apple hay đi bất cứ đâu cả. Tính năng xác định nội dung này trước đây được sử dụng trên ứng dụng Ảnh (Photos) nhằm xác định hình ảnh đó là chủ đề con người, đồ ăn, thực vật, thú nuôi,…
 • Trong quá trình phát triển Communication Safety, Apple cũng có tính năng giúp phụ huynh, cha mẹ, người quản lý biết được khi nào thiết bị con em mình đang xem hình ảnh nhạy cảm gửi đến khi đã được cảnh báo và làm mờ ảnh trước đó (kiểu che rồi nhưng vẫn cố xem). Nhưng tính năng này đã được huỷ bỏ.

Tham khảo: MacRumors
24 bình luận
alphi
TÍCH CỰC
2 tháng
Hay nhỉ
AI quét có thu thập hoặc ai huấn luyện nhĩ 😁
@choigiky nói nhỏ thôi :D
@kixx hôm trước cái vụ công phượng là ăn chữi cũng ít lắm
@choigiky ML chứ AI gì ở đây. Nó chạy locally trong máy. Neural engine để làm gì mà phải gửi về server để handle
chelsea93
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhiều tính năng hữu dụng cho phụ huynh đưa điện thoại cho con cái
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
Để xem AI của Apple lần này thông minh tới đâu, chứ tới tận IOS 15 rồi mà AI trong app Photos vẫn ngu học vl, bị Google nó bỏ xa mấy chục bước 😂
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ntroppld Bạn dùng điện thoại gì vậy. Mình đang muốn đổi điện thoại
vtsn4
CAO CẤP
2 tháng
Tính năng này hay quá, ủng hộ hai tay.
Chắc AI phải được huấn luyện rất kỹ, cho xem ảnh nhạy cảm nhiều cấp độ mới đủ thông minh phân biệt. Làm AI cũng sướng nhỉ 😁
@vtsn4 ko sướng đâu bác , cho bác nhìn hình đó cả ngày có khi tối về lại chẳng lên nổi
Kiểu giống như bạn có muốn xem nội dung 18* ko, và chắc chắn là có 😂
Câu hỏi tương đối vô dụng "Bạn đã đủ 18 tuổi chưa" 😃
@Chú Thợ Nện Đây là khi trẻ em dùng điện thoại được phụ huynh cấp, sử dụng tài khoản icloud liên kết với tài khoản của phụ huynh nên việc nói là tôi đã đủ 18 chưa không thuộc về phía trẻ em mà thuộc về phụ huynh.
@Chú Thợ Nện k hề vô dụng nếu ông trên 18 thì k nói, nếu dưới 18 mà ông vẫn chọn có gì ông tự chịu trách nhiệm
Cười vô mặt
Ai có con nhỏ mà đặc biệt học trực tuyến nhiều như này mới biết tính năng quản lý trẻ trên các hệ điều hành nó quan trọng như nào. Screen time trên ios quá tốt nhưng vẫn có chút chưa ưng, safety của microsoft thì hơi cứng nhắc quá, ko biết bản mất phí có hơn ko. Đc cái đều free nên dùng cũng ok lắm. Anh em theo dõi mới thấy danh mục search của con cũng phản ánh tuổi có nó đấy 😃, bọn nó khám phá cũng nhanh lắm
Kahny La
TÍCH CỰC
2 tháng
@tuanminhxd1 so với family link của google thì cái nào quản lý tốt hơn nhỉ, link của google thì lại k chạy full được trên ios
@Kahny La Của google mình chưa dùng nên ko rõ
Tự động báo cảnh sát =))
ồ tính ra thì tính năng nay hay đó nha 😁
Shigenobu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình full giáp Screen Time bonus Guided Access mà vẫn còn dòm ngó khi quăng ipad cho tụi nhóc học online, nhìn xung quanh thấy thực sự sợ mấy ba mấy má quăng đt laptop online thoải mái cho con xài, mà chính cái đám này mới chính là cái đám dạy hư bạn bè nó, khổ thế….
bita95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Shigenobu Dốt kiến thức thì vậy thôi bác. Đa số họ chỉ biết có cái máy, chứ mấy cái tính năng child protection này nọ chắc chả bao giờ biết đến, nói chi dùng.
Hóng bản chính thức
Nhiều tính năng ẩn quá nhỉ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019