TIKI Freeship June


Robot hút bụi hình tròn vs hình chữ D: ưu và nhược của từng loại
Rất hay và hữu ích!/8 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 35
Robot hút bụi hình tròn vs hình chữ D: ưu và nhược của từng loại
Robot hút bụi đa số đều là hình tròn, nhưng hình tròn thì không thể dọn sạch ở các góc phòng, mà tại sao người ta vẫn cứ làm robot tròn? Mình cũng thắc mắc, đi tìm hiểu thì thấy có vài thông tin thú vị như sau.

Robot có hai dạng: hình tròn và hình chữ D


Robot hút bụi hình tròn thì anh em đã thấy nhiều rồi, còn một dạng khác là dạng robor chữ D, ví dụ như dòng robot của Neato khá là nổi tiếng. Ngoài ra còn có một số hãng khác cũng có làm robot chữ D đến từ Trung Quốc.

Neato-Botvac-Connected-family-room.jpg

Với robot lau kính, người ta thường làm dạng hình chữ nhật, nhưng trong bài này chúng ta chủ yếu nói về robot hút bụi mà thôi.

Quảng cáo


Khả năng di chuyển


Robot hút bụi hình tròn có thể giảm rủi ro máy bị kẹt ở một góc nào đó, vì cơ bản là khi một vật hình tròn đã có thể chui vô được thì nó sẽ chui ra được. Tất nhiên cũng có một số tình huống khó robot bị kẹt, nhưng xác suất thấp.

Còn với robot hình vuông, chữ nhật hay hình chữ D như đang có trên thị trường, nó có xác suất bị kẹt cao hơn vì chúng có nhiều góc cạnh hơn. Để giải quyết vấn đề này, các hãng tích hợp nhiều cảm biến trên robot để nó có thể nhận biết về môi trường xung quanh chi tiết hơn và tốt hơn, nên có thể nói rằng các robot chữ D hiện đại ngày nay cũng không dễ bị kẹt lắm đâu, không phải là thứ mà chúng ta cần lo lắng, nhất là khi nhà bạn không có nhiều chân bàn, chân ghế để sát nhau.

kha_nang_di_chuyen.jpg

Hiệu quả của việc dọn dẹp


Mục tiêu chính của thiết kế hình chữ D là nhằm đảm bảo robo có thể đi sát vào chân tường, có thể đi vào các góc nhà, góc tủ để hút bụi ở những vị trí đó. Bộ phận hút và chổi của robot chữ D thường nằm gần cạnh nên có thể hút bụi khá tốt ở những vị trí khó này.

Đây là điều mà robot hút bụi hình tròn không thể làm được, một phần vì cái chổi hút của chúng thường nằm ở giữa thân máy, nằm cách xa rìa của robot. Một số hãng trang bị thêm chổi cạnh (side brush, như hình bên dưới) để giúp robot cũng “thu gom” được bụi bặm khi chúng đi dọc theo chân tường, nhưng hiệu quả vẫn không cao như robot hình chữ D.

4974930_tren_tay_roborock_s5_max_6.jpg

Ngoài ra, robot hình chữ D cũng thường có chổi rộng hơn do thiết kế vuông ngang của máy, nhờ đó mà nó có thể hút bụi được một khoảng rộng hơn so với robot hình tròn. Nói cách khác, robot hình chữ D không cần đi nhiều như robot hình tròn để hút bụi trên cùng một diện tích sàn.

Quảng cáo


Tổn thương khi va chạm


Robot hút bụi hình tròn có thể giảm tổn tưởng khi va chạm với các vật khác trong nhà khi chúng hoạt động vì thiết kế tròn, chúng cũng được trang bị các bumper xung quanh nên đụng vô thứ gì thì chúng sẽ biết ngay.

Còn robot hình chữ D vẫn còn còn 2 góc khá là nhọn, nên khả năng chúng để lại "dấu vết" trên các món đồ khi đụng vào sẽ cao hơn. Nhưng lại một lần nữa, mấy con robot hiện đại có đầy cảm biến để giảm thiểu rủi ro này.

5436130_Dreame_C9_tinhte-16.jpg

Về thẩm mỹ


Xét về tinh thẩm mỹ, robot hút bụi hình tròn nhìn đẹp hơn so với robot hình chữ D hay các hình dạng khác có góc. Hình tròn khiến cho con robot hút bụi trở nên hấp dẫn hơn, người tiêu dùng dễ mua hơn, nhất là khi robot hút bụi ngày càng tích hợp nhiều công nghệ và người mua xem nó như một món đồ hi-tech chứ không chỉ là một món đồ điện gia dụng thông thường.
Rất hay và hữu ích!/8 người
có cái nào dùng đc với nhà có trẻ nhỏ ko mod?
kida7
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@hoangdacviet dùng mấy con có cam ấy bác. Nhớ nhắc vợ ngồi đừng rạng tè he ra nhé 😅
@hoangdacviet Trẻ nhà bạn mấy tuổi rồi, trẻ hàng xóm nhà mình đang tập đi thế là cu cậu leo lên ngồi cho con robot nó chở đi luôn. Tưởng chạy không nổi ai dè cân luôn.
Jun.88
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@hoangdacviet Mình mua con mop p pro từ ngày con mình 5 tháng và giờ nó cũng 2t r và 2 đứa vẫn sống rất hoà hợp đôi khi nó chỉ leo lên con bot ngồi chơi tý thôi
@tuanhung1433 cho m xin info con với
@hoangdacviet Là con này bác.
image.jpg
Philips làm hình vuông bạn Mod không biết rồi. Mà Phillips phế lắm
@Andydo611
Cười ra nước mắt
hoailotus
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mỗi ngày chạy 2x với nhà 60m2, có bạn nào xài lâu nhất là dc mấy năm rồi? (Độ bền)
@hoailotus Chỉ cần thay linh kiện khi nó báo hết niên hạn thôi, còn lại chạy cả chục năm cũng chưa hư.
@hoailotus robot mình 9 tháng chạy lau/hút được 23k m2...
@hoailotus Mỗi ngày chạy 1 lần, sau 2 năm thấy bắt đầu pin kém hơn tý, chổi gãy mua chổi mới thay thôi. Nói chung là chạy 1 lần hẹn giờ lúc không có nhà cho đỡ ồn.
@hoailotus mình cũng đc năm rưỡi, vẫn chưa phải thay cái gì ngoài cái lọc bụi. ngày chạy 2 vòng. pin thì nếu nhà nhỏ mình nghĩ 3 năm mới phải thay. giờ còn bền đét
Hồi trước cũng đắn đo giữa 2 dòng này. Nhưng sau một hồi search thử thì thấy số lượng form tròn nhiều hơn hẳn form vuông, nên có thể thấy là form tròn vẫn có nhiều lợi thế hơn. Ngoài ra thì các góc nhà thường được đặt để nhiều đồ như kệ sách hay chậu cây, vật trang trí. Nên việc cần một thiết bị vuông vức để dọn góc phòng là không cần thiết lắm. Form vuông tạo ra các góc nhọn rất nguy hiểm cho đồ vật, nhà nào mà đặt chậu thuỷ tinh hoặc cửa kính thì có ngày gom mảnh vụn (tất nhiên là còn có chức năng tường ảo, nhưng nếu set ranh tường quá sát thì vẫn có khả năng va chạm, còn set ranh tường quá xa thì lãng phí diện tích dọn dẹp).
kida7
ĐẠI BÀNG
1 tháng
trong trường hợp có góc chữ U hình vuông mà cạnh vừa bằng chiều rộng của robot thì chữ D không quét sạch, vì nó k quay tròn đc. Bản chất gom rác, bụi vẫn phụ thuộc vào chổi cạnh, nên hiệu suất làm sạch như nhau thôi
Mod giới thiệu cho mình con nào tầm 4-5 củ đi
chữ D (hay nếu có hình vuông) chỉ tạo cảm giác có khả năng quét sạch hơn;
nhưng thực tế thì chổi chính không tài nào phủ ra tới biên của robot được; nên cũng không hơn tròn...
tigerboy
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nta139 Chắc bạn chưa dùng Neato, mình dùng từ D3 pro tới D6 thấy sạch hơn hẳn mấy con Roomba, roborock.
@tigerboy vậy là nhà bạn có đủ các robot đỉnh cao của roomba, cũng như roborock!?
tigerboy
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nta139 Yes, mình thường test thử 1 tuần và gửi về cho gia đình ở VN nên trải nghiệm cũng khá nhiều robot hút bụi.
Man404
TÍCH CỰC
1 tháng
Vậy tại sao người ta vẫn tiếp tục SX robot D nếu không có ưu điểm chi ???
Anonymox
TÍCH CỰC
1 tháng
@Man404 ưu điểm là tạo "cảm giác" sạch hơn =))
lenam098
TÍCH CỰC
1 tháng
Mod Luân rất có trách nhiệm nha. Cảm ơn bạn đã giữ lời hứa.
Vậy nên mua con nào giờ bạn ad
Tròn là chuẩn và thẩm nỹ nhất rồi
Neato ăn tiền hơn iRobot ở chỗ nó hút bụi 1 vòng nhà nhanh hơn vì nó đi thẳng giống như cách mọi người thường làm còn iRobot thì chạy lung tung không định hướng. Điểm trừ: Neato ồn hơn.
Còn vụ va chạm thì ngoại trừ nhà ai quá khó tính, cẩn thận, còn không thì không đáng bận tâm. Cá nhân tui thấy iRobot va đập nhiều hơn là Neato, chắc ỷ y ta đây tròn nên bao va chạm LOL
@Miika Mäki khác biệt ở cách thích giải bài toán: irobot có cảm biến bụi bẩn nên chỗ nào bẩn nó sẽ đi qua đi lại nhiều lần, do đó cách thích di chuyển của nó không phải tuần tự. Ngoài ra irobot đời cao mới dùng camera định vị chứ đời trước cũng là "đi mù", neato thì dùng laser định vị nên nó đi tuần tự, cũng không quan tâm chỗ nó đi qua đã sạch chưa (mặc định là hút 1 lần, sạch thì tốt ko sạch thì thôi).
Đúng là tuỳ thuộc nhu cầu mà chọn robot hình tròn hay chữ D. Tuy nhiên, đa số mn đều dùng hình tròn vì hình thức và công năng đủ dùng. Mình thì vẫn ưu tiên phải có thêm 1 máy hút bụi riêng kèm robot hút bụi nên ko lo lắm mấy cái góc hay chỗ mà robot bị bỏ sót. Vẫn đang nghiên cứu con Dreame T20 lắm đây. Anh em nào dùng T20 rồi hoặc Dreame V10,11 rồi cho mình xin review với nhé. Thanks!
iamcuong
TÍCH CỰC
1 tháng
Mình cũng đã nghĩ về 2 hình dạng này, và đồng thời cũng tìm thấy dạng tam giác bầu này khá là tối ưu
giphy.gif
iamcuong
TÍCH CỰC
1 tháng
Cái hình bầu nhìn cũng độc nhỉ 😃
Thanks bài viết rất hữu ích
d_chien90
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Cũng muốn có một em quá. Mình thì chúa lười quét và lau nhà 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019