Rolls-Royce phát triển một loạt các robot hỗ trợ bảo trì động cơ máy bay
bk9sw
3 nămBình luận: 22
Rolls-Royce phát triển một loạt các robot hỗ trợ bảo trì động cơ máy bay
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay. Với đặc thù nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.

Những con robot giống gián này là một phần của dự án IntelligentEngine - một dự án liên doanh được công bố hồi đầu năm nhằm phát triển các động cơ có thể tự tự sửa chữa khi hỏng. Robot sẽ giúp thực hiện các bước kiểm tra ban đầu, tránh tình huống phải gỡ toàn bộ động cơ ra khỏi máy bay trong khi trục trặc không lớn. Ngoài ra, chúng còn được kỳ vọng có thể thực hiện một số thủ tục bảo trì đơn giản khi đang mò mẫm bên trong động cơ.


Sẽ có 4 loại robot, một loại có tên Flare, hình dạng giống con rắn có thể luồn lách bên trong môi trường động cơ, khá giống với máy mổ nội soi và chúng có thể kết hợp với những "con rắn" khác để thực hiện thủ tục như vá các lớp phủ chống nhiệt bị hỏng. Flare được phát triển hợp tác giữa Rolls-Royce và đại học Nottingham và Metallisation.


Bên cạnh đó, những con rắn này còn có thể thực hiện một vai trò quan trọng là điều động những con robot nhỏ hơn giống con gián có tên Swarm. Chúng sẽ bò vào khu vực trung tâm của động cơ, mỗi con robot dài khoảng 10 mm, được tích hợp camera và có thể stream hình ảnh trực tiếp về khu vực điều khiển để đội ngũ bảo trì xem xét tình trạng bên trong động cơ một cách trực quan. Swarm là một sản phẩm hợp tác giữa Rolls-Royce, đại học Nottingham và Harvard.


Tiếp theo là những con robot Inspect mỏng như cây bút chì, có chức năng như kính tiềm vọng được tích hợp vĩnh viễn vào động cơ. Chúng sẽ được bảo vệ trước nhiệt độ cực cao của động cơ khi hoạt động, có thể thò ra khi cần để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường và truyền dữ liệu được tạo ra bởi hệ thống Engine Health Monitoring về trung tâm điều hành. Dự án phức tạp này được Rolls-Royce hợp tác với các công ty như Oxsensis, BJR Systems, Roke Manor và đại học Nottingham.


Cuối cùng là robot khoan và mài điều khiển từ xa, nó sẽ giúp các kỹ sư thực hiện công việc bảo trì phức tạp như sửa chửa những hư hỏng trên cánh quạt máy nén bằng tia laser từ xa. Vai trò của loại robot này rất quan trọng bởi nó sẽ loại bỏ nhu cầu cần đến đội bảo trì động cơ chuyên nghiệp từ Rolls-Royce - thường thì họ phải bay đến nơi có máy bay cần sửa rất mất thời gian. Giờ đây đội ngũ bảo trì tại chỗ của hãng hàng không có thể đưa robot vào động cơ và đội bảo trì sẽ điều khiển từ xa.

Mặc dù nhiều công nghệ trong số đó, chẳng hạn như robot Swarm sẽ còn lâu mới trở thành hiện thực nhưng những thứ như robot dẻo điều khiển từ xa hiện đã được thử nghiệm và sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng trong vài năm tới, chuyên gia công nghệ on-wing của Rolls-Royce - tiến sĩ James Kell tiết lộ. "Chúng tôi có một mạng lưới đối tác lớn hỗ trợ công việc của chúng tôi trong lĩnh vực này và rõ ràng đây là một lĩnh vực sở hữu tiềm năng cách mạng hóa cách mà chúng ta nghĩ về công tác bảo trì động cơ," ông nói.

Theo: Rolls-Royce
Cover_RollsRoyce.jpg
21 bình luận
Khoa học kỹ thuật ngày nay tiến nhanh thật; giúp giảm thời gian, chi phí bảo trì, sửa chữa cho các hãng! Con người sắp thất nghiệp rồi anh em nhỉ!😁
luxres
ĐẠI BÀNG
3 năm
@TADASHOP-VN Vì ít người có skills cao hơn nên một số nhiều sẽ mất việc thôi 😁.
Syter
TÍCH CỰC
3 năm
@luxres Thì chuyển sang gia công con robot đó, hoặc góp phần vào bất cứ việc gì khác nhằm phát triển đi lên. Lo cái gì không lo đi ghen tị với con robot vô tri vô giác. Mình có bản năng mà, sử dụng đi
luxres
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Syter Ô, nhìn ở góc độ xã hội thì phải lo điều đó chứ bạn. Mọi phát triển công nghệ đều dẫn đến sự mất việc làm của nhiều người, đó HIỂN NHIÊN là điều cần quan tâm. Huống hồ robot sẽ cướp mất việc làm của nhiều người nhanh hơn bất kì tiến bộ nào trong lịch sử. Nghĩ như bạn tốt đấy, nhưng đâu phải ai cũng nghĩ như bạn?
Syter
TÍCH CỰC
3 năm
@luxres Xu thế phát triển tất yếu trước nhau gì cũng đào thải, giống như bây giờ mấy ai chuộng đồ gia công mỹ nghệ nữa? Nói gì tương lai, ngành của tui robot nó đã có thể thay thế phần lớn công việc rồi. Ai chẳng một lần nghĩ tới, nhưng nó xác định là phải phát triển như thế rồi, thì cứ thế mà đi theo.
Hiện đại như chó vậy đó, những thứ trong phim đang dần thành hiện thực
Nên ghi là Rolls Royce Holdings để phân biệt với Rolls Royce Motor Cars. Ko lại như bài của ntminhduc về xe bay của Rolls Royce.
Bùi Định
ĐẠI BÀNG
3 năm
ý tưởng tuyệt vời.
Sắp tới có khi lại ra loại robot giúp tiêu diệt tế bào gây bệnh, sửa chữa gen, hay tiêu diệt hiv cũng không chừng. Mà chắc còn xa lắm 😃😃😃
@Hai Dương Đình Đang nghiên cứu.
rickythanh
ĐẠI BÀNG
3 năm
công nhận coi các video này có cảm xúc dạt dào thật.
thudaigia
ĐẠI BÀNG
3 năm
Câu cuối của James Kell không có vị ngữ kìa, dịch lại đi thớt
ba tau
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sao mình không nghe hãng này nói về 4.0 gì hết ta. 😁
nvt220303
ĐẠI BÀNG
3 năm
cái nay trong truyện tranh Doremon có lâu rồi.
Dore mini đây mà, Tôi đọc từ hồi còn bé rồi =))
Lâu lâu cũng có lần nó đi lạc và không ra ngoài động cơ được
Handel
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhìn giống mấy con ve chó 😆


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019