Roon giới thiệu phiên bản 1.5 hỗ trợ khả năng cài đặt thiết bị, giải mã MQA và còn nhiều hơn thế
abuchino
3 nămBình luận: 0
Monospace_Roon_v1.5_mqa_p1.png
Roon - phần mềm quản lý nhạc và phát nhạc có mức giá cao nhất thị trường hiện nay, với nhiều ưu điểm và liên tục được cập nhật, lắng nghe feedback của cộng đồng audiophile vừa tiếp tục ra mắt bản cập nhập 1.5 với nhiều cải tiến lớn đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu sử dụng Roon


Sau khi update, các bạn chỉ cần khởi động phần mềm trên máy tính lần đầu tiên sau đó Roon sẽ tự động nhận diện và thiết lập các chi tiết kỹ thuật tối ưu cho từng Roon Ready streamer và Roon Tested DAC trên hệ thống mạng kết nối với Roon. Mặc dù end user khó có thể nhận thấy được những chi tiết này, nhưng Roon đã thiết lập một hệ thống coded internal database dành cho toàn bộ thiết bị tương thích với Roon và các chi tiết thiết lập tối ưu cho từng thiết bị.
Trong phần release note của bản 1.5: “Trong vài tháng qua, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống database bao gồm các thiết bị âm thanh kỹ thuật số bắt đầu với những sản phẩm được chứng nhận Roon Ready và Roon Tested. Đối với từng thiết bị, chúng tôi thu thập hàng loạt các điểm dữ liệu, tất cả từ cổng input/output cho đến những thiết lập kết nối USB tối ưu nhất cùng với nhiều điểm đặc trưng khác. Hệ thống database này sẽ tiếp tục được xây dựng và phát triển theo thời gian, và sẽ được công bố đến đại chúng nhằm mục đích tham chiếu và sửa các lỗi nhỏ trong quá trình vận hành”

Monospace_Roon_v1.5_mqa_p2.png

Nếu các bạn gắn một thiết bị tương thích với Roon trên hệ thống mạng, Roon sẽ tự động hiện lên một pop-up hỏi rằng bạn có muốn kết nối và stream nhạc đến thiết bị này không. Nếu bạn đồng ý thì Roon sẽ tự động điều chỉnh các chế độ và kết nối với chiếc streamer chỉ cần một nút bấm mà không cần đến những thao tác phức tạp như trước đây.

Quảng cáoTiếp đến là phần rất nhiều người đã trông đợi và dự đoán, khả năng giải mã nhạc MQA. Giống với app Tidal, Audivarna+, Roon v1.5 sẽ giải mã lớp gấp đầu tiên trong việc giải mã MQA, giải mã gói package đầu tiên lên thành 24bit/88.2kHz hoặc 24bit/96kHz trước khi truyền tín hiệu nhạc Hi-Res qua để giải mã cho mạch DAC xử lý dữ liệu digital. Tín hiệu này có thể được truyền tải thông qua việc kết nối trực tiếp USB-DAC hoặc sử dụng truyền qua hệ thống mạng Ethernet/WiFi.

Thêm vào đó hệ thống dữ liệu database các thiết bị mới của Roon cũng sẽ giúp cho phần mềm nhận diện được những DAC có khả năng giải mã MQA và sẽ không giải mã MQA bằng phần mềm mà để toàn quyền xử lý cho những DAC có khả năng giải mã cả rendering và decoding như Mytek Brooklyn+. Trong trường hợp nếu thiết bị chỉ có khả năng giải mã rendering tín hiệu (giải mã phần cứng của MQA) như đối với AudioQuest DragonFly thì Roon vẫn sẽ giải mã phần mềm, giải nén package truyền tải rồi mới truyền tín hiệu cho DAC. Tính năng hỗ trợ giải mã MQA vẫn sẽ được hỗ trợ với USB-DAC và Network Streamer (qua đường USB trực tiếp hoặc hệ thống mạng).

Monospace_Roon_v1.5_mqa_p4.png

Điểm đặc biệt của Roon khi hỗ trợ giải mã MQA đó là hỗ trợ các DSP back-end và MQA, thông thường thì các phần mềm DSP sẽ gây ảnh hưởng lên tín hiệu bit-perfect dẫn đến chất lượng nhạc gốc MQA và quá trình giải nén bị ảnh hưởng khá nhiều không còn được trung thực dẫn đến rất nhiều tình trạng xung đột và chất lượng âm thanh bị giảm sút. Để giải quyết vấn đề này thì Roon đã bắt tay trực tiếp với MQA để có thể giải quyết vấn đề này theo một phương pháp khá độc đáo: Sau khi toàn bộ tín hiệu MQA được giải nén bằng phần mềm một phần dữ liệu của file nhạc MQA được lược bỏ khỏi tín hiệu âm thanh và lưu vào trong bộ nhớ đệm, tiếp đến các DSP sẽ được áp dụng giống như các định dạng nhạc khác và sau khi hoàn thành các tín hiệu của file MQA sẽ được chép lại vào trong chuỗi tín hiệu và truyền trực tiếp đến DAC/Network streamer.

Nếu nói theo cách khoa học thì chuỗi tín hiệu sẽ như sau: Giải nén file MQA -> loại bỏ thông tin file MQA -> DSP -> gắn lại các thông tin file MQA -> DAC.

Thêm vào đó, Roon còn khá dễ dàng để giúp cho người dùng phân biệt nhạc MQA khỏi những nhạc không phải MQA khi sử dụng chung với Tidal:

“Vài tháng trước chúng tôi đã bắt đầu một dự án tìm kiếm kho dữ liệu trên diện rộng để tìm hiểu về thị phần và cũng như cấu trúc nội dung trên Tidal cùng với những thông tin về nhạc Hi-Res. Từ đó chúng tôi đã dần tích lũy thêm được nhiều thông tin về định dạng MQA được stream trên TIDAL thông qua các ca khúc và album.

Và bắt đầu từ Roon 1.5 những dữ liệu mà chúng tôi thu thập được sẽ được tích hợp vào trong giao diện của Roon. Các bạn có thể dễ dàng phân biệt được định dạng nhạc lossy, lossless và MQA sẽ bao gồm cả sample rate gốc. Thông tin định dạng của các nội dung trên TIDAL cũng sẽ được xử lý giống như nội dung lưu trữ trên máy, và các bạn cũng có thể xem được các nội dung thông thường về ca khúc hay bitrate của nhạc.”

Quảng cáoMonospace_Roon_v1.5_mqa_p3.png

Cuối cùng, bản Roon v1.5 cũng mang tin vui với những người đang sử dụng network streamer của Linn. Tất các mẫu sản phẩm Linn DS/DSM sẽ được giới thiệu chính thức hỗ trợ phương thức truy cập tương thích với Roon, giúp sử dụng Roon trên tất cả các dòng sản phẩm Linn DS và DSM từ trước đến nay.

Thêm vào đó phiên bản mới cũng giúp Roon sửa một vài lỗi nhỏ về độ ổn định và quản lý thư mục trên Windows đảm bảo sử thoải mái, dễ dàng trong quá trình sử dụng.

Bản cập nhật 1.5 đã được giới thiệu với những người đang sử dụng hoàn toàn miễn phí và cập nhật tự động.
Nguồn: Darko
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019