RTX 4090 D: Phiên bản cắt giảm của 4090 dành cho thị trường Trung Quốc, dự kiến ra mắt năm sau

P.W
6/12/2023 11:36Phản hồi: 23
RTX 4090 D: Phiên bản cắt giảm của 4090 dành cho thị trường Trung Quốc, dự kiến ra mắt năm sau
Những nguồn tin không chính thức bên Trung Quốc đang đề cập tới GPU AD 102-250, phiên bản cắt giảm sức mạnh của GPU AD 102-300 được trang bị bên trong những card RTX 4090 phiên bản thương mại hiện giờ. Với GPU kiến trúc Ada Lovelace này, dự kiến Nvidia sẽ ra mắt RTX 4090 D dành riêng cho thị trường PC chơi game tại Trung Quốc.

Thông tin không chính thức nói rằng, AD 102-250 sẽ vận hành ở xung nhịp gốc 2280 MHz, cao hơn RTX 4090 hiện giờ, còn xung nhịp boost thì vẫn giữ nguyên, 2520 MHz. Hiện chưa rõ GPU mới này bị cắt giảm bao nhiêu nhân CUDA, nhưng khả năng cao là vẫn sẽ giữ nguyên 24GB VRAM GDDR6X, tạo ra băng thông bộ nhớ hơn 1TB/s, tổng sức mạnh đồ họa (TGP) vượt ngưỡng 400W.

Trước đó, RTX 4090 đã bị cấm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vì theo quy định cấm vận mới của chính phủ Mỹ, mẫu GPU này có TPP (Total Processing Power) vượt quá ngưỡng 4800 TOPS (Tera Operations Per Second). Ngay lập tức, hai hệ quả phát sinh.

Thứ nhất là mức giá của những chiếc RTX 4090 còn sót lại ở thị trường đại lục đã tăng gấp đôi. Trên những nền tảng thương mại điện tử bán phần cứng máy tính ở đất nước này, trung bình RTX 4090 đang được bán lẻ với giá 26 nghìn Tệ, tương đương 3550 USD, tức là gấp đôi mức giá chính hãng 12999 Tệ/1777 USD mà Nvidia công bố tại đây. Và thứ hai, đã xuất hiện những xưởng tái chế RTX 4090, lấy GPU AD 102-300 trên PCB của RTX 4090 ra, gắn vào PCB và tản nhiệt lồng sóc phục vụ các công ty nghiên cứu AI tại Trung Quốc.

Vì cấm vận của Mỹ, giá RTX 4090 ở Trung Quốc giờ gấp đôi giá gốc

Thông tin hành lang đã trở thành sự thật. Phía chính phủ Mỹ vừa có những động thái cấm vận mới. Đó là những quy định để mở rộng những nỗ lực kiểm soát xuất khẩu bán dẫn, để “đóng lỗ hổng cho phép các công ty Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip xử…
tinhte.vn


Trung Quốc: Nhập ồ ạt RTX 4090 trước thời điểm cấm vận, rồi biến chúng thành GPU xử lý AI

Ngay trước khi quy định mới của cơ quan công nghiệp và an ninh Mỹ được áp dụng ngày 17/11 vừa qua, các công ty Trung Quốc đã đặt mua hàng nghìn chiếc card RTX 4090, vì xét theo tốc độ bộ nhớ và tốc độ xử lý, RTX 4090 cũng nằm trong diện bị cấm vận…
tinhte.vn


Về phía Nvidia, đương nhiên họ vẫn muốn làm việc, tạo ra những sản phẩm mới để tiếp tục được kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Họ đang phát triển một phiên bản cắt giảm hiệu năng của chip H100 kiến trúc Hopper, đặt tên là H20, chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc, hoàn toàn tuân thủ quy định của cơ quan quản lý phía Mỹ. Bên cạnh H20, Nvidia dự kiến còn có hai sản phẩm GPU xử lý AI nữa dành riêng cho thị trường Trung Quốc, là L20 và L2.

RTX 4090 D có thể chính là câu trả lời cho những quy định cấm vận của phía Mỹ, để Nvidia tiếp tục được kinh doanh và phục vụ thị trường linh kiện PC cao cấp tại Trung Quốc.

Nvidia H20: Chip xử lý AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc, nhưng vừa hoãn ra mắt

Vì nhưng quy định cấm vận mới từ chính phủ Trung Quốc, cấm bán chip xử lý với băng thông bộ nhớ trên 600 GB/s hay tốc độ xử lý trên 4000 TOPS, Nvidia, vì vẫn muốn kinh doanh ở thị trường béo bở, đang phát triển một phiên bản cắt giảm hiệu năng của…
tinhte.vn


Thông tin này cũng có giá trị đối với thị trường Việt Nam, vì có thể đây sẽ chính là mẫu card đồ họa thay thế cho RTX 4090. Những quy định để mở rộng những nỗ lực kiểm soát xuất khẩu bán dẫn đã được phía Mỹ đưa ra hồi tháng 10, và có hiệu lực từ tháng 11, để “đóng lỗ hổng cho phép các công ty Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip xử lý AI của các công ty Mỹ, nhưng nguồn hàng đặt ở những quốc gia khác.”
Với những nguồn cung chip AI này, các công ty Trung Quốc hoàn toàn có thể đặt mua các sản phẩm họ cần đúng kiểu proxy, mà không lo lắng gì về cấm vận của phía Mỹ. Hay thậm chí một cách khác để tận dụng lỗ hổng, đó là cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc có thể thuê những máy chủ và trung tâm dữ liệu ở nước ngoài, có trang bị những phần cứng họ cần để làm việc. Và trong số rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang bị Mỹ cấm xuất khẩu chip xử lý chuyên biệt AI để tránh phía Trung Quốc có thể nhập khẩu theo dạng proxy có cả Việt Nam nữa.

Hiện tại chính bản thân thị trường Việt Nam, vì lo ngại sẽ trở thành nơi “tạm nhập tái xuất” GPU đủ mạnh để xử lý AI, cũng đã nằm trong danh sách bị Mỹ cấm xuất khẩu những sản phẩm như A100, A800, H100, H800 và cả RTX 4090.

Theo WCCFTech
23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

khoaslim
TÍCH CỰC
3 tháng
Cấm 4090 thì e thêm chữ D vào để bán vậy. Khi nào cấm 4090D bọn e lại thêm chữ khác. Trâu bò đánh nhau bọn e bị vạ lây.
Bọn hán tàu thì chung 1 duộc, luôn muốn bành trướng đại hán của tụi nó nên cho dù Mỹ có nổ lực cấm thì tụi nó vẫn lách luật để cấu kết với nhau. Kinh tởm !
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Sao bạn ko hỏi lý do tại sao thằng Mỹ lại cấm thằng Đài bán cho thằng Trung.
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
@ngoinhala Mỹ cấm bán CHIP cho TQ, Đài Loan chỉ có mạnh gia công đâu ai bắt ĐL bán? nhưng bán rồi liệu có làm ăn với được Mỹ không, phải lựa chọn thiệt hơn chứ ngu gì? trong khi TQ tối ngày đe doạ xâm lược Đài Loan nữa chứ, giao du với kẻ côn đồ thiệt thòi dại gì không chơi với Mỹ vừa được bảo kê vừa được đơn hàng từ các ông lớn bán dẫn, tư duy còn non lắm.
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ô nào kêu mua ở VN bán sang TQ kiếm lời đâu rồi?
Lệnh cấm chủ yếu khiến chi phí mua thiết bị của Trung Quốc tăng lên. Chứ bản chất ko thể cấm được luồng thương mại. Vì nó có thể đi vòng vèo để đến đc Trung Quốc.
@Chichbong0302 cái này chính xác, cũng giống như châu Âu hạn chế dầu Nga
HoanDuc
TÍCH CỰC
3 tháng
@Chichbong0302 không đơn giản thế đâu. Mẽo đã cấm là nó đã tính đủ cách để tàu không lách được rồi. Nếu không làm thế thì vừa không đạt được mục đích vừa biến lệnh cấm trở thành thứ để tàu cười vào mặt. Chỉ khổ Vn lâu nay vẫn chưa thoát trung được nên bị vạ lây
@HoanDuc gì chứ mấy cái này có tiền là có tất, nó chỉ làm đội vốn đầu tư với kéo dài thời gian hơn chứ làm gì cấm triệt để được, súng đạn tên lửa nó còn buôn vòng quanh thế giới thì mấy con card này có là gì. Bạn ko tin cứ lên TQ mua giá x4 x5 cần bao nhiêu có bấy nhiêu
HoanDuc
TÍCH CỰC
3 tháng
@jkhocvolej ai chả biết là vẫn mua được. Cơ mà có thể mua số lượng lớn hay không vì nếu được thì chắc chắn sẽ bị dẹp tiếp, và mua với giá nào? có đủ nhu cầu không? Lệnh cấm của một cường quốc mà bị vả bằng tiền thì đúng là một trò hề
Dân da trắng được ăn học đến nơi đến chốn mà ngiu ! Mỹ đế cấm chip T.àu là nhằm bảo vệ hòa bình cho hành tinh này, bảo vệ người tiêu dùng trên khắp thế giới . Vậy mà tụi nó nỡ lòng nào không nhận ra mà vẫn tiếp tục làm ăn với T.àu !
Cấm nửa vời, tạo cơ hội cho một số làm ăn ngon lành, trước mắt là Nvidia.
@Xmatphon Copy công nghệ chạy còn k lại, giờ nó cho dùng đồ hạng 2 của enduser thì chạy thế đèo nào lại tụi tây.
D: hay là D
Cười vô mặt
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thế này mấy ông vn đang găm hàng liệu giá có tăng hơn không
Cười vô mặt
@mrsunb giá sàn của mấy store lớn giờ gần 60 củ 1 con bản thường, giá hãng chỉ hơn 40 tí
mrsunb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@jkhocvolej đang bán công khai rog 4090 55tr kìa mua làm gì 60
Cười vô mặt
Ryan18
ĐẠI BÀNG
3 tháng
vẫn đang dùng 3060ti và vẫn mượt 😁
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
4090D mà mạnh kiểu 4080ti nhưng 24gb ram thì bọn 4080ti đáp hết vào sọt rác với mấy ông chơi AI =))
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Cắt giảm kiểu này căng nha, giống cho TQ 1 chàng trsi nhưng thiếu đi hai trái dứng …
Cười vô mặt
Tóm lại vẫn mạnh nhưng mà lạ lắm
Vậy là VN cũng bị cấm như TQ hả?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019