Tinhte App

Tinhte App
Rủ anh em chia sẻ kinh nghiệm lái xe máy an toàn
Duy Luân
một năm trướcBình luận: 95Lượt xem: 7.562
Theo tôi, chạy xe tại VN, kể cả xe máy và oto, thì kỷ thuật chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là phải hiểu và dự đoán được phản ứng của những người khác đang lưu thông. Thí dụ thanh niên, trẻ trâu, người lớn tuổi, học sinh, phụ nữ, trung niên, người chuyên giao hàng, người bán hàng rong, người chạy xe ôm...và loại xe mà người đó đang chạy. Mỗi loại người, mỗi loại xe mà họ chạy sẽ dẩn đến tính cách khác nhau, cách chạy khác nhau, và phản ứng của họ trên đường cũng khác nhau. Vì xe là do con người điều khiển. Và người thì có nhiều loại người khác nhau. Nên hiểu con người là điều kiện tối cần thiết để chạy xe an toàn.
Đi chậm k cho ai vượt. Hạn chế sử dụng còi
Đi đúng vs luật giao thông và có ý thức nhường người khác khi tham gia giao thông thôi
1- Tập thói quen nhìn gương chiếu hậu, quan sát xung quanh. Nhiều ông lách tránh ổ gà, nắp cống mà ko cần biết kế bên có xe hay không.
2- Bật xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng.
3- Đi đúng làn, nhất là ở ngã tư có phân làn theo hướng đi. Nhiều chị em rẽ trái, nhưng lại dừng chờ đèn ở làn bên phải. Tới lúc đèn xanh thì cúp đầu các xe ở các làn kia để rẽ. Xe nào khuất tầm nhìn là hốt đẹp luôn.
4- Không chạy cặp hông xe lớn. Lỡ có thánh nào ưa xào chẻ tạt đầu, quẹt tay lái, ngã xuống đường thì khả năng cao nằm ngay bánh xe lớn.

QUAN TRỌNG NHẤT: Mở mắt khi lái xe.
nên đi xe như hình ở trên nha
- đi chậm thì đi sát bên phải của mình. tránh ko đi song song, so le, quá gần xe lớn như bus, conte, ben...
- Nhớ phải bật xinhan khi chuyển hướng.
- đi yếu thì đừng cố vượt trái, gọn zô cho mấy thằng hổ báo nó chạy.
- thấy xxx nó có thái độ nhăm nhe mình từ xa thì tốt nhất nên quay đầu - chuyển hướng... 😁:D:D
Đi trong đô thị:
- Khó chịu nhất là xe buýt tấp vào lề và dừng lại đón khách:
* Xe buýt ngay phía sau xe mình, nhìn kính chiếu hậu và tăng tốc thoát khỏi xe buýt, vì xe buýt sắp tấp vào lề chạy chậm nên mình có thể tăng tốc được, nếu không thể tăng tốc, hãy chạy chậm lại và dừng chờ sát lề phía sau xe buýt.
* Xe buýt song song xe mình, tăng tốc nếu phía trước thoáng, giảm tốc độ và dừng lại sát lề phía sau xe buýt nếu phía trước và xung quanh đông xe hoặc nhìn gương chiếu hậu, chuyển dần sang trái và vượt xe buýt nếu xung quanh không quá đông xe.
* Xe buýt phía trước xe mình, sắp tấp vào lề và dừng lại, hãy di chuyển theo dòng xe và vượt trái, nếu không thể vượt hãy chạy chậm rà rà phía sau xe buýt và chờ xe buýt di chuyển, nếu xe buýt dừng lại lâu hãy chờ đợi đừng chen lấn vượt (chờ đợi là hạnh phúc).
- Gặp các bùng binh, xi-nhan theo hướng mình rẽ cách bùng binh khoảng 10m, quan sát kính chiếu hậu và xung quanh, bám theo xe máy khác cũng xi-nhan theo hướng mình rẽ, hoặc tốt nhất là bám theo xe oto có xi-nhan cùng hướng rẽ với mình và đi cùng họ, tương tự như vậy khi thoát ra khỏi bùng binh.
- Dự đoán xe phía trước sẽ chạy như thế nào để giữ khoảng cách và tốc độ hợp lý, ví dụ xe phía trước sẽ lạng tránh nắp cống, tránh vũng nước, .....

Đi đường trường:
- Xe khách, xe tải hay tấp vào lề bất ngờ hoặc dừng choáng hết phần đường xe máy:
* Xe lớn đã dừng choáng hết phần đường xe máy từ trước đó, nhìn gương chiếu hậu bên trái, thấy phía sau ít xe, xi-nhan trái, chuyển từ từ ra phía trái và tăng tốc vượt xe đó, giữ khoảng cách 1,5m cách thân xe để đề phòng tài xế xe lớn mở cửa bất ngờ. Nếu phía sau nhiều xe, đặc biệt là oto, hãy giảm tốc độ và dừng lại chờ cho đến khi ít xe có thể vượt.
* Xe lớn đã dừng trước đó nhưng xi-nhan trái và từ từ chuyển bánh, cũng tương tự như trên, phía sau ít xe có thể tăng tốc vượt vì oto mới chuyển bánh nên còn chạy rất chậm, nếu phía sau nhiều xe không thể vượt thì dừng lại hoặc đi chậm chờ oto tăng tốc rồi mình đi bình thường.
* Xe lớn bất ngờ vượt lên từ phía sau và đột ngột tấp vào lề rồi dừng lại rất nhanh, luôn liếc nhìn kính chiếu hậu trái để không bị giật mình khi xe lớn chạy tới sát mình, do tình huống nhanh nên cần giảm tốc độ và quan sát kỹ kính chiếu hậu, nếu phía sau thật vắng xe thì tăng tốc vượt, nếu nhiều xe thì dừng lại chờ tình hình thuận tiện rồi vượt.
- Gặp các giao lộ nhỏ không có đèn xanh đỏ, quan sát kính chiếu hậu, nếu phía sau nhiều xe hãy bấm còi liên tục để xin đường và cũng để báo hiệu cho các xe trong giao lộ nhỏ biết có nhiều xe đang đến với tốc độ cao, nếu phía sau ít xe hãy chạy chậm lại và nhường đường cho các xe trong giao lộ băng qua đường.
- Luôn nhìn kỹ các hẻm nhỏ để tránh các xe chạy bất ngờ từ trong hẻm ra, nếu các hẻm bị cây cối nhà cửa che khuất, hãy tận dụng các khoảng hở từ xa xem có bóng dáng xe lẩn khuất từ trong hẻm ra không, nếu đi ban đêm hãy quan sát ánh đèn từ xa qua các kẽ lá cây.....

Nhiều lần mình chạy xe máy về miền Tây ăn hủ tiếu khô Sa Đéc, nhiều lần gặp xe tải dừng chắn phía trước, có mấy xe máy dừng lại dồn cục phía sau xe tải vì không biết phía sau có xe hay không để vượt trái dù phía sau không có xe nào tới, họ có kính chiếu hậu mà không nhìn vào, chỉ có mình thong dong vẫn giữ tốc độ chuyển ra giữa tim đường và vượt, họ thấy mình vượt họ mới chạy theo !
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 126VIPhemilo
9.155 bài đăng
Minguyet_@pple+ 104ĐẠI BÀNGMinguyet_@pple
190 bài đăng
huanvippnch+ 76Trứnghuanvippnch
0 bài đăng
hoangsytai+ 67CAO CẤPhoangsytai
3.175 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019