Ngoài bắc, mùa đông sắp đến, trời lạnh nhâm nhi chén rượu cho ấm người thật thoải mái và sảng khoái, cảm giác nồng ấm, cay nóng từ miệng xuống tận dạ dày, trôi đến đâu biết đến đấy. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang bị lạnh mà uống rượu liệu có thực sự giúp làm ấm cơ thể hay không?
Có! Nhưng đó chỉ là cảm giác mà thôi! Thực sự rượu còn làm chúng ta bị mất nhiệt và lạnh đi. Rượu làm các mạch máu trong cơ thể giãn ra (tiếng Anh là vasodilation) nên lượng máu đến da sẽ nhiều hơn, trên da có các đầu mút thần kinh cảm nhận nóng lạnh vì vậy mà chúng ta có cảm giác ấm và nóng người. Tuy nhiên lượng nhiệt đó lại là nhiệt lượng bên trong cơ thể mang đến và mất đi ở ngoài da nên thực chất chúng ta bị mất nhiệt và lạnh đi.
Khi bị lạnh, cơ thể chúng ta phản ứng lại một cách tự nhiên để bảo vệ bằng cách co các mạch máu ngoài da lại để tránh mất nhiệt, chúng ta sẽ thấy da lạnh xanh tái. Chính vì vậy, khi gặp một người bị lạnh hay hạ thân nhiệt (hypothermia), chúng ta tuyệt đối không được cho uống rượu, bia... với mục đích làm ấm cơ thể, việc này sẽ làm tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều. Kể cả khi bị lạnh, việc cố gắng vận động (chạy, nhảy...) cũng giống như uống rượu, chỉ làm chúng ta có cảm giác ấm hơn mà thôi, nhưng thực tế cơ thể chúng ta bị mất nhiệt nhiều hơn. Nếu gặp một người bị lạnh chúng ta cần làm ấm bằng các biện pháp như đắp chăn, sưởi ấm, lau khô người... và cho uống các đồ nóng và giàu năng lượng như sữa nóng, ca cao...
Nhưng rõ ràng, khi uống rượu chúng ta thấy cay nóng ở miệng, rượu mạnh còn làm cho có cảm giác cháy cổ. Đó là do receptor cảm nhận nhiệt độ Vanniloid Receptor-1 (VR1), receptor này có ở lưỡi và cổ họng. Bình thường khi nhiệt độ trên 43°C các receptor này bị kích thích làm chúng ta có cảm giác nóng. Tuy nhiên, rượu lại làm tăng độ nhạy cảm của các receptor VR1, chỉ cần 34°C đã tạo cho chúng ta có cảm giác nóng. Mà nhiệt độ ở khoang miệng và họng lại hơn 34°C nên chúng ta có cảm giác cay lưỡi, nóng cổ là như vậy.
Có! Nhưng đó chỉ là cảm giác mà thôi! Thực sự rượu còn làm chúng ta bị mất nhiệt và lạnh đi. Rượu làm các mạch máu trong cơ thể giãn ra (tiếng Anh là vasodilation) nên lượng máu đến da sẽ nhiều hơn, trên da có các đầu mút thần kinh cảm nhận nóng lạnh vì vậy mà chúng ta có cảm giác ấm và nóng người. Tuy nhiên lượng nhiệt đó lại là nhiệt lượng bên trong cơ thể mang đến và mất đi ở ngoài da nên thực chất chúng ta bị mất nhiệt và lạnh đi.
Rượu làm giãn các mạch máu, nên thực chất cơ thể chúng ta bị mất nhiệt
Khi bị lạnh, cơ thể chúng ta phản ứng lại một cách tự nhiên để bảo vệ bằng cách co các mạch máu ngoài da lại để tránh mất nhiệt, chúng ta sẽ thấy da lạnh xanh tái. Chính vì vậy, khi gặp một người bị lạnh hay hạ thân nhiệt (hypothermia), chúng ta tuyệt đối không được cho uống rượu, bia... với mục đích làm ấm cơ thể, việc này sẽ làm tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều. Kể cả khi bị lạnh, việc cố gắng vận động (chạy, nhảy...) cũng giống như uống rượu, chỉ làm chúng ta có cảm giác ấm hơn mà thôi, nhưng thực tế cơ thể chúng ta bị mất nhiệt nhiều hơn. Nếu gặp một người bị lạnh chúng ta cần làm ấm bằng các biện pháp như đắp chăn, sưởi ấm, lau khô người... và cho uống các đồ nóng và giàu năng lượng như sữa nóng, ca cao...
Nhưng rõ ràng, khi uống rượu chúng ta thấy cay nóng ở miệng, rượu mạnh còn làm cho có cảm giác cháy cổ. Đó là do receptor cảm nhận nhiệt độ Vanniloid Receptor-1 (VR1), receptor này có ở lưỡi và cổ họng. Bình thường khi nhiệt độ trên 43°C các receptor này bị kích thích làm chúng ta có cảm giác nóng. Tuy nhiên, rượu lại làm tăng độ nhạy cảm của các receptor VR1, chỉ cần 34°C đã tạo cho chúng ta có cảm giác nóng. Mà nhiệt độ ở khoang miệng và họng lại hơn 34°C nên chúng ta có cảm giác cay lưỡi, nóng cổ là như vậy.
Rượu làm tăng độ nhạy cảm của các receptor VR1, nên chúng ta có cảm giác cay nóng khi uống
Tham khảo amazingzoology, thisisinsider