Ryzen 7 5800X và Radeon RX 6600 XT - Tư vấn xây dựng cấu hình cho Gamer và Streamer
khanhtrinhnl
4 thángBình luận: 0
Đối với một cấu hình máy tính dành cho game thủ thì bạn sẽ chỉ cần tập trung vào card đồ họa và một bộ vi xử lý vừa tầm. Còn đối với Streamer, một chiếc card đồ họa mạnh thôi vẫn là chưa đủ. Bộ vi xử lý mạnh cũng là điều đáng quan tâm để chiếc PC dành cho Streamer có thể đảm nhận nhiều tác vụ cùng lúc. Vì sao Streamer cần một bộ vi xử lý mạnh? Bởi vì ngoài việc chơi game mượt, họ cần chia sẻ trực tiếp hình ảnh trong quá trình chơi game hoặc ghi hình lại khoảnh khắc của mình trong lúc chơi. Hai hoạt động song song này đòi hỏi một bộ vi xử lý đủ mạnh để có thể xử lý mượt mà. Vậy đâu là cấu hình phù hợp cho nhu cầu chơi game và stream ở thời điểm hiện tại? Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu tiếp ở bài viết này nhé.
I – Giới thiệu cấu hình test
Để có thể test hiệu năng với các tựa game AAA Max Setting ở độ phân giải FullHD cho đến 2K mình sẽ sử dụng cấu hình có 2 linh kiện chủ yếu là CPU AMD Ryzen 7 5800X và card đồ họa Radeon RX 6600 XT.
Trong khi hầu hết các bộ xử lý máy tính để bàn thường cố gắng vượt trội ở một khối lượng công việc cụ thể - cho dù đó là sáng tạo nội dung, chơi game hay thậm chí là năng suất - thì Ryzen 7 5800X có vẻ là một con chip đa năng có thể làm được tất cả ở tiêu chuẩn cạnh tranh. Với 8 lõi, 16 luồng và tốc độ xung nhịp tối đa lên đến 4,6 GHz, bộ xử lý Ryzen này có vẻ như có tất cả các thông số kỹ thuật để thách thức các CPU Rocket Lake của Intel, ngay cả khi nó chậm hơn một chút về tốc độ đối với hiệu suất chơi game. Nhưng nếu bạn muốn một bộ xử lý hoạt động tốt ở cả việc tạo nội dung (stream) và chơi game, thì đây có thể là lựa chọn đáng giá nhất hiện tại.

Bộ xử lý máy tính để bàn AMD Ryzen 7 5800X được xây dựng dựa trên kiến trúc Zen 3 với quy trình 7nm. Kiến trúc Zen 3 mới của AMD rất ấn tượng, tăng 19% cho các lệnh trên mỗi chu kỳ (hay còn gọi là IPC), về cơ bản dẫn đến hiệu suất mạnh mẽ và hiệu quả hơn. AMD cũng đã nhấn mạnh rằng bộ vi xử lý Zen 3 sẽ được hưởng lợi từ độ trễ thấp hơn, với thiết kế “phức hợp thống nhất” mới giúp giảm thời gian giao tiếp giữa các lõi. AMD gợi ý rằng những sửa đổi như vậy sẽ tăng hiệu suất chơi game, vì Team Red muốn thu hẹp khoảng cách giữa chính họ và Intel.

Ryzen 7 5800X không có đồ họa tích hợp, có nghĩa là cần phải có card đồ họa rời để PC của bạn hoạt động. Cá nhân mình không nghĩ đây là một vấn đề, vì một bộ xử lý cao cấp như vậy nên được kết hợp với một card đồ họa để xứng đáng với số tiền của bạn. Bộ vi xử lý AMD cũng đã cung cấp hỗ trợ cho PCIe 4.0, giúp nâng cao hiệu suất cho card đồ họa, ổ SSD thế hệ tiếp theo và các thiết bị hỗ trợ PCIe 4.0 trong tương lai.

Quảng cáo


Với một CPU mạnh mẽ như Ryzen 7 5800X thì Radeon RX 6600 XT là chiếc card đồ họa phù hợp và tiết kiệm cho Streamer. "Trải nghiệm chơi game 1080p đỉnh cao", đó là những gì AMD gọi chiếc card đồ họa Radeon RX 6600 XT. AMD Radeon RX 6600 XT có GPU Navi 23 mới; một trong những chip Navi thế hệ thứ hai mới nhất dựa trên kiến trúc RDNA 2 cực kỳ ấn tượng. Đó là một bộ xử lý đồ họa TSMC N7 (7nm) khác, nhưng là bộ xử lý nhỏ nhất trong số tất cả các GPU AMD thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, mặc dù có quy mô nhỏ, nó chứa nhiều bóng bán dẫn hơn cả bóng bán dẫn mạnh nhất trong các thẻ Navi thế hệ đầu tiên, chip Navi 10 ở trung tâm của RX 5700 XT.

Khi nói đến tốc độ và nguồn cấp dữ liệu, chúng ta đang nói về một con chip với 32 đơn vị tính toán (CU) ở trung tâm của nó, với tổng số 2.048 bộ xử lý luồng tạo nên các nhóm làm việc RDNA 2 dual-CU đó. Với 8GB tốc độ 16Gbps GDDR6 được dàn dựng trên một bus 128 bit tổng hợp, bạn thường mong đợi GPU sẽ bị thiếu băng thông bộ nhớ và mặc dù nó chắc chắn thấp hơn 448GB / giây của RX 5700 XT hoặc 288GB / giây của RX 5600 XT, con số 256GB / s của nó trông không quá tệ.

Tuy nhiên, với RX 6600 XT, Infinity Cache phải được cho là quan trọng hơn. AMD cho biết, khi giới thiệu thiết kế RDNA 2 mới, số lần truy cập bộ nhớ cache rất có thể ở 1080p, mặc dù ở độ phân giải đó, bạn ít có khả năng gặp vấn đề với băng thông bộ nhớ trên thẻ thông số kỹ thuật cao hơn. RX 6600 XT đã bị hạn chế khá nhiều về băng thông và do đó, mức độ thường xuyên của bộ đệm truy cập ở độ phân giải mục tiêu của nó có nghĩa là việc tăng băng thông hiệu quả hơn của Infinity Cache sẽ là một lợi ích thực sự cho bus 128-bit giới hạn của nó.

II - Hiệu năng xử lý
Super Pi

SuperPi là một trong những điểm chuẩn phổ biến nhất với những người ép xung và chỉnh sửa. Đây là một bài kiểm tra CPU đơn luồng hoàn toàn tính toán Pi cho một số lượng lớn các chữ số — 32 triệu cho thử nghiệm của chúng tôi.

wPrime
Trong khi SuperPi tập trung vào việc tính số Pi, wPrime giải quyết một vấn đề toán học khác: tìm số nguyên tố. Nó sử dụng Phương pháp Newton cho điều đó. Một trong những mục tiêu thiết kế của wPrime là thiết kế nó để nó có thể sử dụng tốt nhất tất cả các lõi và luồng có sẵn trên một bộ xử lý.

Cinebench R20
Cinebench là một trong những điểm chuẩn CPU hiện đại phổ biến nhất vì nó được xây dựng xung quanh trình kết xuất của phần mềm Cinema 4D của Maxon.
Multi-Core

Quảng cáoSingle Core

Blender
Blender là một trong số ít các chương trình kết xuất cấp độ chuyên nghiệp hiện có cả miễn phí và mã nguồn mở. Thực tế đó đã giúp xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ xung quanh phần mềm, khiến nó trở thành một chương trình điểm chuẩn rất phổ biến do tính dễ sử dụng của nó.

Corona
Corona Renderer là một trình kết xuất ảnh thực hiện đại có sẵn cho Autodesk 3ds Max và Cinema 4D. Nó mang lại đầu ra hợp lý và có thể dự đoán được nhờ thuật toán chiếu sáng thực tế, khả năng chiếu sáng toàn cầu và vật liệu đẹp. Corona không hỗ trợ kết xuất GPU, vì vậy hiệu suất của CPU là rất quan trọng đối với tất cả người dùng của nó.

KeyShot
Phần mềm kết xuất KeyShot độc lập có quy trình làm việc nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn có được những bức ảnh chụp sản phẩm chất lượng cao chân thực trong khung thời gian ngắn nhất có thể. Tính năng đo tia theo thời gian thực, ánh xạ photon đa lõi, lấy mẫu vật liệu thích ứng và lõi ánh sáng động cung cấp hình ảnh chất lượng cao cập nhật ngay lập tức ngay cả khi làm việc tương tác trên hiện trường.

Quảng cáo


Unreal Engine 4
Unreal Engine 4 là một trong những game engine đa nền tảng hàng đầu trong ngành. Không chỉ tiên tiến, nó còn có nhiều tính năng giúp bạn nhận được kết quả nhanh hơn so với các sản phẩm cạnh tranh

Adobe Premiere Pro
Adobe Premiere Pro CC là công cụ hỗ trợ của ngành sản xuất video khi nói đến việc tạo nội dung chất lượng cao cho phim, TV và web. Nó có thể xử lý khá nhiều định dạng tệp được ghi và hỗ trợ quy trình công việc để chỉnh sửa nội dung Full HD, 4K, 8K và thực tế ảo.

Adobe Photoshop
Adobe Photoshop đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để xử lý ảnh và hình ảnh. Chúng tôi chạy Photoshop CC mới nhất thông qua một loạt các tác vụ chỉnh sửa điển hình, như thay đổi kích thước hình ảnh, làm mờ khác nhau, làm sắc nét, điều chỉnh màu sắc và ánh sáng cũng như xuất hình ảnh.

III – Hiệu năng chơi game
Assassin's Creed: Odyssey

Assassin's Creed Odyssey là một trò chơi nhập vai hành động do Ubisoft Quebec phát triển và Ubisoft xuất bản. Đây là phần chính thứ mười một trong loạt Assassin's Creed và kế thừa Assassin's Creed Origins năm 2017. Trong game mình sẽ để thiết lập ở mức Very High và độ phân giải Full HD

Mức khung hình trung bình trong game là 81 FPS.

Battlefield V
Battlefield V là 1 trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất được phát triển bởi EA DICE và phát hành bởi Electronic Arts. Nó là phần thứ 16 trong sê-ri game Battlefield. Trong game mình sẽ để mức thiết lập cao nhất và độ phân giải Full HD.

Mức khung hình trung bình mà game đạt được là 149 FPS.

Crysis Remastered
Game bắn súng góc nhìn thứ nhất cổ điển của Crytek đã trở lại với lối chơi hành động, với đồ họa được làm lại được tối ưu hóa cho thế hệ phần cứng mới. Trong game mình để mức thiết lập Very High và độ phân giải Full HD

Mức khung hình trung bình trong game là 66 FPS.

Cyberpunk 2077
Cyberpunk 2077 là một trò chơi điện tử hành động nhập vai năm 2020 do CD Projekt phát triển và phát hành. Cốt truyện của trò chơi diễn ra tại Night City, một thế giới mở lấy bối cảnh trong vũ trụ của Cyberpunk

Với mức setting High và độ phân giải Full HD, mức khung hình trung bình trong game là 60 FPS.

Far Cry New Dawn
Far Cry New Dawn là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất do hãng Ubisoft Montreal phát triên và được Ubisoft phát hành vào năm 2019. Đây là một spin-off của dòng game Far Cry và là phần tiếp theo kể chuyện của Far Cry 5

Setting trong game ở mức Ultra cùng độ phân giải Full HD cho mức khung hình trung bình trong game là 69 FPS.

Fornite
Fortnite là một trò chơi sinh tồn phối hợp trên sandbox do Epic Games và People Can Fly phát triển, và Epic Games phát hành. Mức thiết lập trong game cao nhất cùng độ phân giải Full HD

Mức khung hình trung bình trong tựa game này là 138 FPS

The Witcher 3
The Witcher là một loạt các trò chơi nhập vai hành động giả tưởng được phát triển bởi CD Projekt Red và được xuất bản bởi CD Projekt.

Với setting Ultra và độ phân giải Full HD, mức khung hình trung bình trong game là 129 FPS.

IV – Kết luận
Ryzen 7 5800X là một sản phẩm hấp dẫn của silicon 7nm hỗ trợ Zen 3 của AMD, mang lại các loại hiệu suất thế hệ mà chúng ta mong đợi từ Ryzen 5000 và dễ dàng vượt qua các chip tương đương về giá của Intel với sự cân bằng tốt hơn về đơn- hiệu suất luồng và đa luồng. Kết hợp với Radeon RX 6600 XT, card đồ họa kế thừa mục tiêu chính từ RX 5600 XT thế hệ trước và nó mang lại hiệu suất rõ ràng tốt hơn. Nếu bạn thích chơi game 1080p, có thể là 1440p, RX 6600 XT hoạt động tốt. Các nhu cầu stream các trò chơi thể thao điện tử như CS:GO , LOL và Fortnite chắc hẳn đều được đáp ứng tốt bởi RX 6600 XT.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019