S22 Ultra vs iPhone 13 Pro: so sánh camera chân dung
Rất hay và hữu ích!/13 người
Nhà Của Cáo
3 thángBình luận: 240
S22 Ultra vs iPhone 13 Pro: so sánh camera chân dung
Trong bài viết này mình sẽ test chức năng chụp chân dung trên hai chiếc điện thoại iPhone 13 ProSamsung Galaxy S22 Ultra trong điều kiện sử dụng bình thường.

*Ảnh mình chỉ resize bằng Lightroom Classic và ảnh fullsize anh em có thể xem tại đây.
*Hai điện thoại đều chụp ở chế độ chân dung mặc định trên ứng dụng camera mặc định và đã được nâng cấp lên các phiên bản OS mới nhất.
*Trong bài viết này mình xin phép gọi tắt 2 điện thoại là S22U và 13Pro cho tiện.


[​IMG]
Hai ảnh đầu tiên mình chụp ở điều kiện ánh sáng ban ngày, dưới tán cây, ánh sáng đều và khá lí tưởng để chụp ảnh. Về tổng thể độ nét và màu sắc, 2 ảnh khá tương đương nhau, tách nền cũng đẹp như nhau, chi tiết vùng tóc cũng khá ổn.

Quảng cáo


So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_3.jpg
Đây là mình crop vào 300%, do 13Pro có camera tele tiêu cự dài hơn S22U nên crop vào sẽ cận hơn. Điều thể hiện rõ ràng nhất là S22U có chi tiết tốt hơn, rõ ràng hơn 13Pro, phần vân da cũng được thể hiện rõ ràng hơn nhiều, nhưng vẫn ở mức vừa phải chấp nhận được, và nó trông giống với thực tế hơn. Còn trên 13Pro thì có cảm giác hơi blur nhẹ, mình đã cố thử lại xem có nét hơn không rồi, và nhấn mạnh đây không phải là một tấm hình out nét. Ở điều kiện này thì màu sắc không có sự khác biệt nhiều, nhưng mình có phần nghiêng về S22U, theo cảm nhận chủ quan của mình thì giống thực tế hơn.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_4.jpg
Cùng điều kiện và mình chụp xa chủ thể một tí, trường hợp này nhìn tổng thể 2 điện thoại không có quá nhiều sự khác biệt.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_4.jpg
Crop 300% vào thì đã thấy được một chút sự khác biệt, màu da trên 13Pro sậm hơn, đỏ hơn, chi tiết không tốt bằng. Nhưng bù lại 13Pro có bokeh đẹp hơn, nhìn rất thật, và màu da sậm hơn theo mình là giống thực tế hơn, do bạn này ngoài đời thật da hơi sậm. Phần tách nền thì cả 2 điện thoại mình thấy chất lượng ổn như nhau.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_7.jpg
Một trường hợp ban ngày tương tự nữa, và lần này đã có khác biệt rõ rệt, 13Pro cho ánh sáng trên mặt mẫu đẹp hơn, phần má bên phải ánh sáng đều hơn và tổng thể thì màu da thật hơn, ít đỏ hơn. Bokeh cũng đẹp hơn hẳn so với S22U, nhìn khá thật.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_7-2.jpg
Crop 300% vào là có ngay vấn đề, 13Pro tách nền bị lỗi ở phần kính cận, phía dưới bên trái. Kính cận là một thành phần trong ảnh phải nói là cực kì phức tạp để thuật toán tách nền, S22U làm quá tốt, nhìn rất thực, đặc biệt là phần kính, râu và tóc, mọi thứ đều ngon. Ở tấm ảnh này, điều kiện ánh sáng này khoảng cách chụp này thì 13Pro đã bắt kịp S22U về độ nét và chi tiết, 2 bên đã tương đối gần bằng nhau rồi.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_1.jpg

Quảng cáo


Tiếp theo là các điền kiện ánh sáng phức tạp hơn, đèn chất lượng thấp, ánh sáng gắt và khó chụp. Ở hình này thì có sự khác biệt rõ, màu bên S22U nhạt hơn nhưng ánh sáng được xử lý đều hơn, không có chỗ quá tối, hoặc quá sáng, hoặc bị đậm màu do sắp bị cháy. 13Pro thì có phần bị đậm màu quá mức, phần đèn ở Background đã bị cháy nát, mất toàn bộ chi tiết, 2 cánh tay bị rực lên cảm giác khá tức mắt.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_1.jpg
Crop vào thì điểm khác biệt chỉ nằm ở màu sắc trên gương mặt thôi, 2 ảnh có độ nét, chi tiết khá tương đồng nhau. Màu trên 13Pro là giống thực tế hơn, điều kiện chụp đèn rất vàng.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_2.jpg
Tổng quan thấy khá rõ là 13Pro bị cháy toàn bộ phần background, ở khu vực gương mặt thì độ sáng của 2 điện thoại khá tương đồng. 13Pro vẫn giữ lại được các chi tiết da trên tay, các vết hằn trên tay, còn S22U có chút bị cháy nhìn không tự nhiên, nhưng mà nhìn chung ảnh của S22U tổng quan đẹp hơn, không bị cháy background như 13Pro.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_2.jpg
Tổng quan thì không có nhiều khác biệt, nhưng nhìn kỹ phần mắt kính và gọng kính thì S22U chi tiết rõ hơn, con mắt cũng thấy được rõ ràng hơn. Lưu ý lại một lần nữa đây là ảnh đúng nét, mình giữ tay kỹ và có bấm lấy nét vào mặt trước khi chụp.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_2-2.jpg

Quảng cáo


Để ý chi tiết tóc được tách nền, ở trường hợp này rõ ràng S22U làm tốt hơn hẳn, phần tóc tách rất tự nhiên, cả những phần tóc tơi ra và rất nhỏ phía bên ngoài.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_6.jpg
Ảnh này cũng có điều kiện ánh sáng tương tự, cả 2 ảnh đều ổn, chỉ khác nhau một chút về màu sắc mà thôi. Theo cảm quan của mình thì, màu trên 13Pro giống thực tế hơn S22U.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_6.jpg
Khi crop vào gương mặt thì S22U vẫn sẽ có nhiều chi tiết hơn, phần tóc ít bị bệt hơn 13Pro.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_5.jpg
Một trường hợp khác, đây là trong văn phòng, ánh sáng tương đối ổn, màu của 13Pro đẹp hơn nhưng vẫn là có chút vàng hơi quá, quần áo trông ổn hơn nhưng mà màu da trên S22U dễ chịu hơn, phù hợp với nữ hơn.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_8.jpg
Tiếp theo là điều kiện ánh sáng studio, đèn quay dùng cho video của Tinhte. Tách nền 2 điện thoại vẫn ổn, iPhone vẫn bị vàng hơn, nhìn chung tổng thể ổn.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_8.jpg
Khi crop vào thì thấy 13Pro có chút lem nhem ở phần tóc trên đỉnh đầu, độ nét kém hơn, và màu bị rực, da bị đỏ trông khá khó chịu.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_9.jpg
Trường hợp 2 người thì sao? Tổng thể thì mình không thấy có nhiều khác biệt.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_9.jpg
S22U vẫn cho thấy mình vượt trội hơn, nhiều chi tiết hơn hăn 13Pro.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_10.jpg
Tiếp tục thử lại bằng camera tele 3X thường, không dùng chế độ chân dung, thì vẫn vậy, trên 13Pro thì da bị đỏ, vàng hơn.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_10.jpg
Crop cận vào là thấy ngay sự khác biệt về màu da, bị đỏ hơn hẳn, độ nét và chi tiết thì không có nhiều chênh lệch, vậy thì có thể thấy chế độ chân dung của 13Pro có phần cố tình làm mất đi một ít chi tiết, là do thuật toán.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_11.jpg
Tiếp tục thử với camera tele 3X không chân dung.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_11.jpg
Lần này thì Chi tiết trên S22U ngon hơn, lông mèo ít bệt hơn.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_ghép_12.jpg
Đi gần vào một tí.

So_sánh_camera_chân_dung_s22_ultra_vs_iPhone_13_pro_cận_12.jpg
Đến đây thì mình để các bạn tự cảm nhận nhé.

Kết


Ở đa phần các trường hợp 13Pro cho thấy có màu sắc vàng hơn, đỏ hơn, màu da không đẹp bằng S22U. Đa phần các ảnh chế độ chân dung trên S22U đều có chất lượng tốt hơn, chi tiết ổn hơn, một số trường hợp khó thì S22U tách nền tốt hơn. 13Pro không hẳn là chi tiết không tốt bằng. Xử lý ánh sáng khó trong môi trường ánh sáng phức tạp thì S22U làm tốt hơn, không có vùng nào bị cháy, ngược lại thì 13Pro đã không đáp ứng được và nhiều mảng cháy đã xuất hiện trong ảnh.
240 bình luận
Có bộ ISP xịn của Snap thì mấy con S của Sam ngon hơn hẳn.
@Quân Mã cái vấn đề ở đây là mình đang nói iphone nó chọn kết quả cho ra tông màu ấm, bạn nào ko thích thì chỉnh về tông màu xanh như galaxy, chứ ko phải đó là lỗi. Mình chụp con galaxy nó ra tông màu xanh, theo sở thích của mình thì mình ko ưng mắt màu xanh này. Vậy thôi. Tùy thẩm mỹ, cái gu của mỗi người. Mấy bạn nói iphone chụp ảnh bị ám vàng, đó là do ko biết chỉnh.
nhqdat
TÍCH CỰC
3 tháng
@Chuyen san XonLao Nó ám vàng trước giờ rồi. Cái này là hệ quả của việc áp HDR vào xử lý ảnh không tới nơi tới chốn. Còn tông màu ấm hay lạnh thì nó ám màu nhưng không gắt và khó chịu kiểu bệnh gan như ảnh từ IPhone.
Hình như chỉ mới có option cho chỉnh tông màu trên mấy phiên bản gần đây thôi. Hồi xài ip11 thì không thấy, còn ip13 promax thì có thấy. Với con ip13 promax nói chung có đỡ vàng hơn, nhưng vẫn còn ám vàng trong một số tình huống. Giờ ảnh từ ip13 thì cũng tạm ổn, nhưng mấy cái ám vàng thì nhìn cái ảnh nó phèn dễ sợ.
@nhqdat Thì bên các mẫu android mình thấy ảnh cũng bị ám xanh thôi. Thế nên ở đây ko phải khái niệm về "bị lỗi", mà là sở thích, cái gu tông màu của mỗi người thôi. Nếu ko phải là như vậy, thì tại sao mọi người chụp ảnh xong lại ưng hậu kỳ màu sắc sáng tối các kiểu cho nịnh mắt ? Sao ko chụp đúng nguyên bản cái khung cảnh thời tiết theo thời gian thực như vậy đi ?
nhqdat
TÍCH CỰC
3 tháng
@Chuyen san XonLao Máy ảnh nó chụp cảnh thì quan trọng nhất là đúng màu. Đó là tiêu chí của hãng sản xuất. Nhưng đúng màu theo nhà sản xuất được mở rộng ra là sẽ đưa màu sắc về điều kiện chuẩn → khái niệm cân bằng trắng (white balance), chứ không phải đúng màu là màu sắc nó ám thì phải chụp đúng cái ám đó lên.
Con iPhone nó chụp bị ám màu vàng, do bạn nhìn quen thì thấy màu sắc nó phải như vậy thì mới trung thực. Nhìn riết rồi thấy những máy không bị ám là không trung thực. Còn Samsung thì ảnh bị ám xanh nhẹ. Nhưng pixel thì màu sắc khá chuẩn, một số máy android cũng có màu sắc khá chuẩn. Nói chung bởi vì các điện thoại dùng phần mềm để thay não + mắt người nên những điện thoại mà xử lý hậu kỳ tự động quá mạnh thì phần lớn là bị sai màu.

Hậu kỳ chuẩn đa số kéo màu về theo 2 tiêu chí: màu trắng chuẩn hoặc màu da chuẩn. Nếu setup tốt thì hậu kỳ tốt sẽ cho ra cả màu trắng chuẩn + màu da chuẩn, những tấm hình này rất bắt mắt và rất đẹp. Còn mấy ông nội hậu kỳ kiểu ám màu (thường thường dân tay ngang, thích chụp hình vui vẻ) như mấy cái filter có sẵn trong các app thì hình đó mấy ổng tự ngắm thôi, ngắm vài lần là ngán tới cổ.

Hiện tại thì iPhone 13 chụp ngoại cảnh xử lý màu cũng tạm ổn (chỉ còn lỗi kéo HDR quá đà nên hình bị gắt), chứ chụp trong nhà, thiếu sáng thì nó cũng vàng ệch ra, đấy là do lỗi xử lý HDR kém. Giải thuật của google tốt hơn, cân bằng hơn. Còn Samsung nó dùng giải thuật riêng của nó.

Ví dụ một tấm cân bằng trắng chuẩn (màu trắng + màu da). Điện thoại cảm biến kém nhưng nếu setup tốt, chụp đúng sáng, xử lý tốt thì màu nó cũng kiểu kiểu như vậy.
50297116237_36e68c21d6_6k.jpg
Sao iPhone mấy năm gần đây cứ bị vàng za nhỉ. Giống y hệt ngày trước đám Lumia.
22ultra cải tiến hơn 21ultra nhiều đó.
@Hondacodon287 Kaka, chắc đời trước 11 bị lỗi rồi 😅😂
Kent Light
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hố Đen Vũ Trụ Dân số châu Á hiện tại gần 4.2 Tỷ người
Nhà sản xuất từ bỏ thị trường màu mở để làm theo cảm tính như dự đoán của bạn thì hóa ra họ không được tinh tế cho lắm
c2cancer
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hondacodon287 Ip13 series năm nay mình thấy chụp xấu quá. Xử lý AI quá nhiều mà cảm giác không đẹp như trước.
@Hondacodon287 Mình theo dõi phần bình luận chụp ảnh của iphone nhiều năm, thì nhận ra điểm chung đều nói ảnh từ iphone vàng da, nhưng ít ai nói ảnh từ các con android khác, ví dụ galaxy là xanh da cả. Thực tế đó là quan điểm của mỗi hãng, thằng apple nó muốn tạo ra ảnh có tông màu ấm, thì nó để nhiệt độ màu cao. Bạn nào ko thích thì hạ cái nhiệt độ màu xuống là ảnh nó xanh léc như galaxy thôi chứ có gì đâu.
Có cảm giác iPhone bị đuối quá, mặc dù mình đang xài 13pm nhưng càng ngày mình thấy các hảng android đã tiến xa về mặt chụp hình, còn quay phim thì iPhone vẫn bá nhất
@dthanhliem83 Công nhận quay video bá hơn
@dthanhliem83 công nhận, quay film thì Táo hơi bị kinh
Bệnh lâu năm của ip là vàng da nhỉ 😅
@NghiepTranVINA Ung thư gan rồi
@Jackie Lee 1981 Ung thư gan lâu năm mà vẫn chưa chịu chết mới ghê 🤣🤣🤣🤣🤣
@NghiepTranVINA Team dev có ông bị gan
@mrtqt Nguồn tin này quá chính xác 🤣🤣🤣
laptophn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không phải bênh gì iphone. Nhưng không hiểu quan bác chụp thế nào mà iphone bị ám vậy. Liệu có phải cố tình hạ bệ iphone không.
jimbo89
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@laptophn ở cái động Táo này làm méo có ai hạ bệ iPhone đâu bác, ví dụ con 12 tôi thấy ngon có cái quay phim, còn chụp thì cũng thường
@laptophn Con iphone nào dùng Camera mặc định trả da vàng. Con iphone nào cũng phải kẹp 1 app Selfie xịn mới chịu được cơ
@laptophn cầm mấy con ip, con nào cũng ám vàng.
huong080
ĐẠI BÀNG
3 tháng
S22 Ultra tốt hơn đa số, chắc thua video thôi nhỉ. Video thì phải nói iPhone tốt hơn các máy Android.
huong080
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@deobiet_1996 Ngon quá. Mình thì chờ Fold 4 vì mình thích màn hình to + S-Pen và camera mà như S22 Ultra thì OK rồi. Và cũng chờ iPhone 14 Pro Max cho máy thứ 2, quay phim như bạn 😃 Hiện tại vẫn thủ Pixel 4 XL 😃)
@huong080 quay thì ss vẫn còn bị giật khung hình thôi chứ chống rung và độ chi tiết thì bá hơn
MrSandman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@huong080 Video 13pro quay buổi tối chế độ Cinematic ở chỗ thắp đèn dây nhiều vẫn bị xé ánh sáng, nói chung IP chỉ đc cái ban ngày, chứ đêm thì vẫn lởm lắm.
@huong080 Đúng vậy. Méo hiểu sao tất cả các hàng android ko lấy nổi 1 hãng qua video ra hồn. Ông thì crop, ông thì rung nhòe, ông thì màu kém, nói chung thua ip 8 phần rồi.
Người dùng bình thường thì chả khác biệt mấy
HealerVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết chỉ còn thiếu rất nhiều chi tiết lắm
image.jpg
HealerVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
13prm
image.jpg
Đúng là ảnh da người ip cho ra vàng hẳn, mình toàn phải kéo màu lại cho cân bằng 😔
Tôi nói thật chụp chân dung = iPhone nhìn ông nào ông nấy vàng khè như viêm gan ấy.
@airwalker chịu khó chỉnh lại tí thôi chứ biết sao giờ. Năm nay s22 ultra làm camera tốt quá.
Với lại độ phân giải cao hỏi sao chi tiết tốt hơn.
Cười mặt nồi
iPhone tách nền ngon hơn hẳn
dvt368
TÍCH CỰC
3 tháng
@baomat1585 Mắt so le hat
dvt368
TÍCH CỰC
3 tháng
@baomat1585 Được 1 tấm! Mà tấm iphone nhờ cái gọng kính nằm trong áo chứ ko thì cũng chưa biết sao nha.
wow con S22U nó nổi khối da mặt đã quá.
[​IMG]
@thanhlocgp do thuật toán AI thôi
@deobiet_1996 cũng không hẳn. mình chỉ biết trong các thuật toán xử lý ảnh, bộ xử lý của Google là bá đạo nhất. nên SS thừa hưởng một phần nào cũng là điều dễ hiểu
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phan Huy Thọ Thuật toán của Google ko có liên quan gì tới Samsung nha bạn, nên ko có vụ "thừa hưởng". Mà "Google là bá đạo nhất" cũng ko đúng nốt, hiện tại thì Google hơi bị đuối so với các hãng rồi, đặc biệt là so với Huawei.
longlkd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ultra ăn đứt rồi
Ăn $ SamSung dìm hàng Apple
phải ko hội những người chơi Bàn Thờ
Cười vô mặt
prettyb0y
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hung.nexus nâng bi ip thì bảo đây là động ifan. dìm ip thì lại bảo ăn tiền thằng khác. thế éo nào cũng nói được
Cười vô mặt
@prettyb0y miệng lưỡi thế gian mà bạn. 9 người 10 ý. Mà toàn ý xấu keke
@prettyb0y Cuộc sống mà 😁
@hung.nexus Đời nó khốn nạn thật bạn nhỉ 😆 nói kiểu gì cũng không vừa lòng thiên hạ được 😃)
HealerVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chỉ là samsung nó kéo độ sắc nét chứ thực chất ảnh không thật
HealerVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ragefighter Còn đây là iphone tôi nói là bài viết này đánh giá không được chi chi tiết nó chỉ đưa lên những điểm tốt trên sámung, đúng sống không ảo nhưng chỉ để nhà báo nó dắt mũi.
image.jpg
HealerVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ragefighter Bạn có thấy bạn sống ảo không?
image.jpg
@HealerVN Cmt này hội tụ toàn seeder 🤣🤣🤣 cố lên
MrSandman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@HealerVN Đang xài cả 13pro và 13promax nhưng nói thật bạn, IP nó chỉ làm tốt 1 số chi tiết thôi, còn nhìn chung về tổng thể với con mắt đa số người dùng S22 nó ngon hơn rõ ràng, bạn chụp cái áo hay cái mặt người vậy, chụp ảnh xong về khen áo rõ quá còn mặt thì kệ mẹ à =)))) Tụi 13 chụp tối với ánh sáng phức tạp quá phần tối bệt bỏ mẹ, mất hết chi tiết lắm lúc còn kém cả con mì xào tầm trung 5-6 củ.
lygjaquan
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Iphone chụp ra mình vẫn ấn tượng với 8+ nhất, còn các cái khác chụp cứ vàng vàng tuột mood thế nào ấy nhỉ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019