S23 Ultra có camera đến 200MP, vậy so với các hãng Trung Quốc có xu hướng cảm biến 1 inch thì sao?

Hoàng Hải.
1/2/2023 6:57Phản hồi: 113
S23 Ultra có camera đến 200MP, vậy so với các hãng Trung Quốc có xu hướng cảm biến 1 inch thì sao?
Cách đây vài ngày Mod @Lê Huyền Vânbài viết về chuyện “những bức ảnh được cho là test thử chế độ chụp đêm trên Galaxy S23 Ultra cũng đã được tung lên MXH” cho chúng ta những cái nhìn đầu tiên về khả năng thu sáng của cảm biến 200MP trên chiếc máy này. Vậy thì có lẽ rằng, Samsung không đi theo con đường tăng kích thước cảm biến như các hãng Trung Quốc đang làm mà họ sẽ nâng “số chấm” lên cao, câu hỏi được đặt ra là hướng đi nào mới tốt?

Camera trên Galaxy S23 Ultra đã được cải thiện khả năng zoom, thu phóng tốt hơn với cảm biến 200MP, zoom quang 3X và 10X. Khả năng quay video chân dung, xoá nền hậu ảnh chất lượng hơn với khả năng quay video chân dung 4K và 8K với 30fps (so với 8K 24fps trên S22 Ultra).

tinhte-s23-ultra-cambien-megapixel2.jpeg

Tạm bỏ qua iPhone một mình một cõi thì dường như các nhà sản xuất Android đang có các hướng đi hoàn toàn khác nhau. Nếu như Samsung, Motorola và phần nào đó là Xiaomi với các dòng cận cao cấp như 12T Pro thì Vivo với X90+ Pro, Xiaomi với bộ đôi flagship 12S Ultra và 13 Pro hay Sharp Aquos R6 (Leitz 1), Sharp Aquos R7 (Leitz 2), hay Sony Xperia Pro-I lại chọn cho mình cách tăng cảm biến lên.

Có một vài thông tin mà mình muốn anh em tìm hiểu trước khi đi chi tiết thêm vào bài viết, mời anh em đọc: 2023: Liệu kích thước cảm biến còn quan trọng cho một thiết bị ghi hình?


Hãy nói về cảm biến lớn trước


Vậy thì về lý thuyết cơ bản, cảm biến lớn, thu nhiều sáng cho lại chất lượng ảnh tốt hơn, nhiều thông tin hơn để cho anh em xử lý ảnh hậu kỳ… Và trong khi độ phân giải đóng vai trò trong việc quyết định chi tiết ảnh thì lượng ánh sáng bắt được sẽ quyết định về độ cân bằng phơi sáng, dải tương phản động. Đó là lý do tại sao một chiếc máy ảnh DSLR có độ phân giải 16MP vẫn mang lại những bức ảnh về mặt cơ bản là xuất sắc hơn một chiếc smartphone camera 100-200MP.

tinhte-s23-ultra-cambien-megapixel4.jpg
Cảm biến 1 inch Sony IMX989

Bên cạnh kích thước cảm biến lớn thì việc các nhà sản xuất Android đang bắt tay với các thương hiệu danh tiếng cùng truyền thống làm ống kính lâu đời như Xiaomi (trước đây là Huawei) hợp tác với Leica, Oneplus với Hasselblad thì Vivo thì chọn một công ty từ Đức khác là Zeiss. Việc này chưa nói đến chất lượng ảnh “cuối cùng” mà chỉ nói về mặt “nghe ngóng” thôi thì cũng đã ấn tượng thì thật khó cho các ông lớn đánh đổi danh tiếng trăm năm của họ mà không đi kèm chất lượng.

30p-camera-vivo-x90+-tinhte-19.jpg
Hình từ Vivo X90+ Pro

Và thực tế là chúng ấn tượng thật. Khả năng tinh chỉnh phần mềm “ngon” cộng với phần cứng mạnh và các co chip mới nhất mang lại tổng thế các bức ảnh được chụp bởi các con điện thoại từ Xiaomi, Vivo, Oneplus, Oppo đều ở mức tốt đến xuất sắc. Chúng có nước ảnh trong, màu sắc mịn, khử nhiễu tốt, cân bằng trắng ổn định và chất màu đặc trưng riêng của từng hãng.

Độ phân giải cao thì hình không ngon?


Không hẳn, Samsung trong “cuộc đua vũ trang” về phần cứng cảm biến nhiếp ảnh di động đang chọn một hướng đi khác với đối thủ của họ là Sony. IMX989 của Sony có kích thước lớn thì ISOCELL (HP1, HP2 và HP3) của hãng điện thử Hàn Quốc nâng số chấm lên đến 200MP và giờ chúng ta được chứng kiến nó trên Galaxy S23 Ultra.

Quảng cáo


tinhte-s23-ultra-cambien-megapixel4.jpg

Và đương nhiên, 100% đương nhiên nó phải có công nghệ ghép pixel mà ta hay gọi là pixel binning đó. Công này giúp điều chỉnh độ phân giải đầu ra tùy thuộc vào môi trường ánh sáng để có kết quả tối ưu nhất. Dựa vào môi trường ánh sáng, công nghệ ChameleonCell hoàn toàn mới của nó sẽ sử dụng công nghệ ghép điểm ảnh 2x2 hoặc 4x4. Nôm na là ở chế độ 200MP thì kích thước điểm ảnh chỉ là 0.64μm mà thôi nhưng khi ghép 4x4 xong thì bức ảnh biến thành 12.5MP với kích thước điểm ảnh 2.65μm, lớn hơn rất nhiều. Và một lần nữa về mặt lý thuyết, chúng tốt lên rất nhiều.

tinhte-s23-ultra-cambien-megapixel5.jpg

Tuy vậy, hướng đi của Samsung còn nhắm tới một mục đích khà phục vụ cho việc zoom ảnh và có vẻ như hãng tự tin với điều đó. Trong chiếc hộp mà Samsung gửi đến cho mọi người trước sự kiện Unpacked 2023 thì họ có nhắc đến câu chuyện zoom trăng và bắt trọn chất đêm. Đây sẽ là các tính năng mà hãng tập trung nhiều nhất để “truyền thông” tới người dùng.

tinhte-s23-ultra-cambien-megapixel6.jpg

Hệ thống camera mạnh mẽ đa dụng cùng tính năng chụp đêm Nightography vốn đã khó có thể tìm thấy trên các đối thủ trên S22 Ultra thì nay, người dùng có quyền kì vọng nhiều hơn vào S23 Ultra. Và chiếc flagship năm ngoái cũng được coi là một trong những smartphone cho chất lượng zoom quang tốt nhất trên thị trường và có vẻ như Samsung không muốn dừng lại ngay cả ở chính sở trường của mình.

Quảng cáo


tinhte-s23-ultra-cambien-megapixel7.jpeg
Ảnh được cho là của Galaxy S23 chụp đêm

Vậy cái nào mới "ngon"?


Câu trả lời là: Cái nào cũng ngon. Huề vốn, nhưng bạn phải biết được mình cần cái gì. Lại huề vốn tiếp. Vì sao? Vì ở nhiếp ảnh điện thoại, phần cứng không phải là thứ quyết định cuối cùng. Thứ mang lại cho bạn một bức ảnh đẹp, là phần mềm.

camera-ip15-hoanthien-hon-ip14-tinhte-35.jpg.png

Ở bài viết: "Hãy tin rằng camera trên iPhone 15 sẽ có chất lượng ảnh "hoàn thiện hơn nhiều" so với iPhone 14", mình đã có đề cập đến việc: “do đặc tính thiết bị nên cảm biến smartphone không quá to. Các nhà sản xuất thường sử dụng phương thức chụp nhiều tấm ảnh với các khẩu độ được tính toán khác nhau, phơi sáng khác nhau, ISO khác nhau rồi ghép lại với nhau. Rồi dùng các con chip tân tiến nhất để tính toán sao cho bức ảnh đó là đẹp nhất. Còn cái phần mềm đó nó nghĩ như thế nào là đẹp thì lại là câu chuyện của từng hãng. Có hãng thấy phải nhiều chi tiết mới đẹp, hãng khác lại thấy xóa phông nhiều lại đẹp, đôi khi màu sắc rữc rỡ mới ấn tượng.”

Nên chốt lại, nếu anh em cần một chiếc máy zoom xa, chụp đêm tốt và số chấm nhiều thì Galaxy S23 Ultra rất đáng để mong chờ, còn thích một chất màu đặc trưng của Leica, hãy tới với Xiaomi và Leitz Phone hay các chiếc máy có màu sắc trong trẻo khác như Vivo, Oneplus,…

Một vài hình ảnh từ Vivo X90+ Pro
113 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ngghuyy
TÍCH CỰC
10 tháng
Vâng bài viết hay, đúng ý, cá nhân thì muốn cảm biến lớn, hơn là việc nâng mpx vì chụp máy ảnh quen rồi, bù lại điện thoại không thể mỏng đẹp (galaxy zoom chẳng hạn). Cá nhân thì thích màu Xiaomi x Leica hơn màu Vivo. Còn SS thì cần qua LR hậu kì mới đúng ý
@ngghuyy Chắc livestream chú cuội và chị hằng tán tỉnh nhau ntn cho ae xem luôn quá nhểy 🤔🙄🤔🙄
@ngghuyy sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ
Nó liên quan và phục vụ cho công nghệ cho UAV quân đội. Chứ người dùng thì như con lợn ấy, cho ăn cái gì chả đc 😁

Còn năm nay mình chắc chắn sẽ lấy S23u vì Lý do hay phải đi các vùng đồi núi du lịch mình thích cái tính năng zoom quang lớn của nó.

một thứ mình quan tâm đến là khả năng chụp ngược sáng, nhưng chưa thấy nói tới là dải dạy sáng của cam s23u này thế nào
@Bojack Horseman B xem lại thông số đi. Note20U có cam 5x là zoom quang đấy. Đây là thông số m lấy trên trang chủ Samsung:
Zalo_ScreenShot_2_2_2023_723903.png
ankamura
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Bojack Horseman Note 20U 5x tàu ngầm rồi mà =))) nhưng so với S23U thì ko ngon bằng, rõ ràng =)))
@zer0_7 Trên S22U là nó đã 10x rồi ấy ko phải 5x nữa
@zer0_7 Mình nhầm, sr.
Nhưng cái vụ zoom này ngon hay không là do thuật toán với SoC nữa.
Ảnh này mình chụp 30x trên S22U, vẫn xài tốt.
3CFDA498-9CB7-4D98-8094-5DAC083D3415.jpg
Xài luôn cam leica chụp cho khoẻ, khỏi lăn tăn😃
@MoonBreathing haha
@MoonBreathing Leica nó bán thương hiệu để mkt là chính. Camera đt thì chỉ có Sam với Pix và Hua là cạnh tranh với nhau ở 1 đẳng cấp khác out trình phần còn lại.
pisa
TÍCH CỰC
10 tháng
Số chấm cao thì mang lại hiệu quả quảng cáo hơn là cảm biến lớn, mặc dù tác dụng của nó lên chất lượng ảnh có hạn. Mặc dù gần đây iPhone đã nâng cấp lên cảm biến 48Mp nhưng chất lượng được cải thiện chủ yếu do cảm biến lớn hơn.
7621n9vv
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhưng mà nói chung không khác biệt nhiều, nếu cho chọn sẽ chọn mua z fold 4
Mình thích hướng đi của Sony hơn là SS, độ phân giải vừa phải, cảm biến lớn. Chụp file Raw về kéo. Chứ SS chủ yếu làm độ phân giải cao.. 2 hướng đi khác nhau.
Bên cạnh cảm biến, thuật toán thì ống kính cũng cực kỳ quan trọng.
@SoGetSu máy ảnh tầm trung giờ cảm biến cũng chỉ cần 22-26px thôi, đua px chỉ để khè mấy người không hiểu về bản chất để tạo ra một bức ảnh có chất lượng tốt thôi
@the_silence Độ phân giải 24MP cũng đủ rửa ra ảnh to bằng bức tường.. chủ yếu chất lượng ra sao thôi! Chứ 200MP mà ko ra gì thì rửa ra 30x45 cũng ko ổn.
Bọn SS , Apple trình diễn toàn chơi nguyên 1 đội, set up ánh sáng, hắt sáng cân chỉnh từng ly để có được 1 tấm ảnh đẹp. Chứ người dùng bình thường thì chụp ko ra gì.
@SoGetSu Sony chụp chân thật hơn, tối ra tối sáng ra sáng
@the_silence Camera smartphone thì sao bằng máy ảnh được
Samsung mới ra S23 nên phải lên bài phân giải về cảm biến 200mpx
@thanhlocgp Mình lên trước khi SS ra mắt haha
Wru5224
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bài viết hay đúng kiểu phân tích ^^
Cứ như iPhone chỉ cần thuật toán là đủ ăn Samsung rồi, ko cần đú Pixel cao làm gì
@centernc iPhone 14PM chả đú lên 48MP đó thôi. 12MP là ko đủ trong thời buổi này rồi.
@centernc Ăn gì vậy. Ảnh chất lượng ảnh mà ăn ss à..
Ip14p ra so vs hw P30pro nè.. Ăn còn chưa nổi.. Chụp đêm ra xem.. Ip tệ vãi..
@EddyTran104 Ss mà trắng. Ám hồng nhé.. Chụp người ám hồng nhìn còn hay. Ám vàng bát tởm
@thanhlong_321 Biết quái gì mà bày đặt ám hồng, đang xài fold 4 đây, chụp mặt trắng bệt như thằng chết trôi
0A78D8B9-18B2-45E4-81A1-DE91C9586C7F.jpeg
Đã flagship thì giờ bọn nó gàn như nhau, kể cả bọn chụp xấu khét tiếng là 1+ giờ cũng ổn áp rồi, thích hãng nào, thiết kế nào thì quất hãng đó thôi.
Cơ mà xem review về phần ảnh thì có vẻ đám huawei đang nhỉnh hơn 1 chút so với các hãng còn lại, nhưng cũng ko đáng kể
@cupeastupid Huawei từ con p50 pro nó ko cần Leica cũng làm trùm luôn rồi, sau nó chắc là con X90 Pro+.
@cupeastupid HW mua review đó, thực tế chụp chán lắm, được cái chụp thiếu sáng ngon
lamvd0101
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bài viết rất hay. Mịn. Trong nhiếp ảnh thì thiết bị chưa nói lên được hết tất cả, phần quan trọng là gu của người sử dụng nữa 😁
Thích cái này ...dùng chụp linh kiện
Quảng cáo khoác lác mà cũng tin. 😂
@maidng Cứ bán chạy số 1 TG thì sao nói cũng được.
cảm biến ss muôn đời ko thể so dc với sony =))
nâng cao mpx chụp tối sẽ noise ảnh nặng lưu chậm =))
cái quan trọng nhất là khẩu thu nhỏ lại =))
nói chung điện thoại cỡ 30-40mpx là quá ổn r 200mpx lòe thông số như xiao mi =))
John_Doe
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@contimngừngđập loè hay không, cảm biến như nào thì lấy hình kết quả ra so là biết đứa nào loè đứa nào ngay
@John_Doe huawei oppo xin phép cười nhẹ ss nhé =))
John_Doe
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@contimngừngđập huawei k có google coi như bỏ, oppo xài dòng find x rồi đây, chụp trúng cái bóng đèn là nó thấy gớm liền
@John_Doe tôi đang nói cảm biến ss cùi bắp với lại đag so cam
còn chụp tối thì có thể do ống kính ko xịn nên bóng đèn nó xấu
như cam đt sony mấy ông chê xấu ấy chụp tia đèn xem ống ziess xịn vl luôn ấy =)
còn đẹp xấu là do thuật toán tối ưu như nào
vd như pixel phần cứng cùi bắp nhưng chụp luôn top 1
Về đú thông số thì bọn Tàu phải gọi SS là thầy. Nhớ hôm nào cũng lu loa zoom 100x hoành tráng lắm.
Bảo tăng số chấm huề vốn với tăng kích thước cảm biến. Nói mà không biết ngượng mồm. Chất lượng ảnh tỉ lệ thuận với kích thước cảm biến và chất lượng ống kính (về phấn cứng). Ngược lại tăng số chấm không tỉ lệ thuận với chất lượng ảnh. Kích thước cảm biến trên phone có 1 tí xíu, nhồi nhét hàng trăm mpx đơn thuần là để … khè.
Chuyện tăng số chấm lên vài trăm mpx trên cái cảm biến điện thoại tí xíu chỉ có 2 khả năng:
- Thằng làm bị đần.
- Đú thông số để lừa bọn đần.
@fear factor Khè để ip đú nâng theo thì rất đáng khè
@Thiệu Vĩ Khang Chuẩn. Chụp hình ip thua đứt
John_Doe
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@fear factor người ta phân tích nguyên bài vậy mà đọc k hiểu mới là thằng đần
@John_Doe Phân tích hay lùa gà?
cuquynh
TÍCH CỰC
10 tháng
có khi nào rồi đua nhau lên 1000mp không nhỉ ,toàn thấy làm mầu là chính ,con canon R6 của tôi nó có 20mp mà nó vẫn cứ chấp cái bọn trăm mp này
@cuquynh so sánh ngờ u vậy trời =))))
@cuquynh Đi lấy máy ảnh so với tụi smartphone thì biết trình như thế nào rồi
@cuquynh Ngáo à
cuquynh
TÍCH CỰC
10 tháng
@theadder2013 đang nói số MP trên ông kính chứ ai mang điện thoại ra so
chống chế, cảm biến lớn cho ảnh khi hậu kỳ luôn can thiệp được nhiều hơn do có nhiều thông tin, chấm nhiều nhưng mỗi điểm ảnh rất hẻo, kéo sáng xíu là nát thì làm gì
@Wildgingers Tăng kích thước cảm biến làm cụm camera to tổ bố ra trông xấu dã man. Cái gì nó cũng phải hài hoà thì mới đẹp. Mấy con máy tàu làm cụm cam to đùng thô thiển nên có bán chạy được đâu.
@Dragao_ct92 Bần nông cấp bậc: đần 2. Nếu tiếp tục không biết liêm sĩ, dùng từ ngữ của người khác tôi cho lên cấp: đần 3.
Mà lượn mm đi cho nước nó trong. Bắt chước 1 cách thiếu liêm sỉ cũng không nên thân.
@Double D Tăng kích cỡ cảm biến bị giới hạn bởi giới hạn vật lý, đến ngưỡng nào đó thôi. Khi đó để tăng chất lượng ảnh cần tăng chất lượng thấu kính, chống rung, phần mềm.
Còn không tăng kích cỡ cảm biến mà tăng lên vài trăm mpx chỉ có 2 khả năng: 1 là đần, 2 là đú thông số lừa bọn đần
John_Doe
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@fear factor cái người ta nhấn mạnh là khả năng zoom thì cố chấp k hiểu
Mấy cái hình độ phân giải cao thì tương đương với file kích thước dung lượng lớn, sẽ gây nhiều bất tiện, ví dụ: chụp vài hình thôi, đã tăng lên cả trăm MB lưu trữ. khi edit, app xử lý cũng nặng, lưu lên cloud hay gửi share ra cũng chậm hơn. Đôi khi cảm giác tốc độ chụp cũng chậm lại tí, vì thời gian ghi file lớn hơn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019