Sạc không dây có làm pin chai nhanh hơn không?
Duy Luân
3 nămBình luận: 319
Sạc không dây có làm pin chai nhanh hơn không?
Hôm qua trong bài chia sẻ về sạc không dây, một số anh em nói rằng sạc không dây dễ làm chai pin hơn bình thường. Mình Google thêm thông tin thì thấy có 2 luồng ý kiến, mình tổng hợp lại ở đây để anh em yên tâm hơn khi sử dụng một tính năng vô cùng tiện lợi như thế này.

Mọi chuyện xuất phát từ trang ZDNet, trang này nghi ngờ rằng sạc không dây khiến cho số vòng sạc (cycle count hay cycle limit) trên iPhone X và iPhone 8 tăng lên nhanh hơn. Nếu bạn chưa biết thì cycle count là số lần mà pin được nạp đầy từ 0% lên 100%. 1 cycle chỉ được tính khi bạn nạp đủ 100% dung lượng pin. Ví dụ: nếu bạn ngắt ra 2 lần sạc: 1 lần sạc 70% rút ra xài, lần sau sạc thêm 30% nữa thì mới tính là 1 cycle.

Vì cục pin iPhone thường có thể chịu được tầm 500 cycle count trước khi nó bắt đầu giảm khả năng tích trữ điện nên trang ZDNet nói rằng sạc không dây làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

Đi lùi lại một bước, hãy tìm hiểu xem pin hoạt động như thế nào


Trong cục pin lithium-ion (Li-ion) có 2 cực: cathode và anode, ngoài ra còn có chất điện phân cho phép ion lithium di chuyển giữa hai cực. Khi bạn sạc (charge) pin thì chúng di chuyển từ cực dương sang âm, và khi bạn dùng (discharge) thì chúng di chuyển theo hướng ngược lại tạo ra dòng điện. Coi hình dưới là hiểu ngay.

Quảng cáo


sac_pin_dong_dien.gif

Theo giáo sư Daniel Abraham, nhà nghiên cứu cấp cao của Argonne Laboratory, ông này nói với tờ Digital Trends: nhà sản xuất sẽ quyết định xem mức tối đa và tối thiểu của dòng điện trong cell pin là bao nhiêu. Hai số này cố định. Ngoài ra họ còn quyết định xem bạn có thể sạc - xả bao nhiêu lần giữa hai mức điện này, chính là số cycle count. "Miễn là bạn khoảng điện thế hợp lý thì bạn có thể đạt tới cả nghìn cycle".

Không quan trọng là bạn dùng sạc không dây hay có dây, bạn sẽ không bao giờ có thể sạc nhiều điện hơn mức tối đa mà nhà sản xuất đã quy định, và cũng không thể dùng cạn pin dưới mức đã được chọn. Nói cách khác, bạn không thể "nạp nhiều điện hơn" khi bạn để chiếc điện thoại của mình trên đế sạc không dây trong thời gian dài, tương tự như thế khi bạn cắm sạc qua đêm.

Vậy còn cycle limit / cycle count thì sao?


Mỗi cục pin sẽ có số khác nhau, và thường thì khi vượt 1 ngưỡng nào đấy thì pin bắt đầu bị chai. Trong trường hợp của Apple, hãng nói rằng pin iPhone vẫn có thể giữ được 80% dung lượng gốc của nó sau 500 lần sạc xả đầy đủ.

Đây cũng là con số được dùng bởi trang ZDNet để nói rằng pin của điện thoại bị chai. ZDNet cho rằng khi điện thoại sạc bằng cáp thì nó có được "nghỉ ngơi" sau khi đã đầy pin, còn khi sạc bằng sạc không dây thì không, vậy nên điện thoại tiêu hết 1 cycle nhanh hơn và bị chai nhanh hơn.

Menno Treffers, chủ tịch Hiệp hội sạc không dây Wireless Power Consortium (đơn vị làm ra chuẩn sạc Qi), cho hay: "Pin của điện thoại không bị xả khi bạn đang sạc không dây. Đây là một sự hiểu lầm."

header-miller-lifestyle_mobile_r2.jpg

Nếu bạn muốn số cycle count chậm lại, cách dễ nhất là bạn dùng ít điện thoại lại, vì khi bạn dùng nhiều thì pin hao nhanh hơn, bạn phải sạc thường xuyên hơn và số cycle count sẽ tăng nhanh hơn. Tuy nhiên việc này lại không có ý nghĩa lắm, vì chúng ta mua điện thoại về để xài, để chơi cơ mà, vì sao lại phải tự trói buộc mình quá mức chỉ để pin chậm chai hơn.

Tuy nhiên trang ZDNet nói việc pin chai nhanh hơn không hoàn toàn không có cơ sở. Còn một thứ khác có thể làm giảm tuổi thọ pin: nhiệt độ.

Quảng cáoNhiệt độ mới là thứ cần quan tâm


Mức độ chai pin nhanh hay chậm bị ảnh hưởng bởi thời gian, nhiệt độ và mức giới hạn điện thế, theo lời tiến sĩ Abraham. Để tăng lượng điện có thể tích trữ trong cell pin, các nhà sản xuất thường tăng mức giới hạn điện thế.

Về thời gian thì bạn bó tay, không làm gì được, mức điện thế thì phụ thuộc vào nhà sản xuất, vậy chỉ còn mỗi nhiệt độ.

Bạn có để ý rằng khi bạn gắm sạc có dây thì máy bị nóng lên không? Nó sẽ nóng hơn bình thường một chút, tương tự khi sạc không dây thì điện thoại cũng sẽ nóng lên một chút. Khi bạn sạc không dây mà dùng thêm case, hoặc khi bạn để lệch điện thoại so với đế sạc, thì bạn sẽ cảm nhận điều này rõ hơn.

sac_klhong_day.jpg

Treffers, ông chủ tịch của hiệp hội WPC, giải thích: "Đa số pin bị tổn hại là do nhiệt độ, đó là lý do vì sao bạn nên dùng các đế sạc được chứng nhận bởi Qi. Các thiết bị sạc được cấp chứng nhận đã được kiểm tra kĩ càng để đảm bảo về độ an toàn, tính tương thích và hiệu quả sử dụng năng lượng - có nghĩa là thiết bị được đảm bảo sẽ không tăng nhiệt độ tới mức nguy hiểm hoặc có thể làm ảnh hưởng tới pin".

Nói cách khác, nhiệt độ mới là thứ làm pin chai nhanh hơn chứ không phải thói quen sạc của bạn, và điều này ảnh hưởng cả khi sạc có dây lẫn không dây. Bạn không nên đặt điện thoại của mình khi sạc ở chỗ có nắng chiếu vào trực tiếp, không nên để trong xe hơi bị nóng.

Quảng cáoTóm lại là dùng sạc không dây hay có dây thì đều an toàn, không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, và khi dùng thì bạn nên tránh chỗ nóng. Lợi ích của việc sạc không dây chủ yếu xoay quanh việc tiện dụng, anh em đọc kĩ hơn trong bài này nhé: Mình đã nhầm về sạc không dây...
cover_home_sac_khong_day_co_lam_chai_pin_khong.jpg
319 bình luận
Công nhận là tiện thật, nhưng mod cho em hỏi là sạc không dây cho iPx không ngắt khi đầy pin, em đang dùng con Energizer 10000 dự phòng có sạc k dây. Đôi lúc quên nó sạc đến 100% mà vẫn sạc tiếp, không thấy nó ngắt.
hoang bn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vsphere Tự đt nó mới biết chứ có cái sạc nào biết đt đầy để ngắt đâu. Ý mình là thế vì mấy bạn trên bảo sao k tự ngắt khi đầy.
Tuanpham0405
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hoang bn Sạc xiaomi tự động ngắt khi đt hoặc ipad đầy pin nha bạn.mình đang dùng cục xiaomi gen 3.nó sạc lên đến 100% sẽ ngưng cấp điện.muốn cấp điện tiếp thì phải bấm nút nguồn cục sạc 1 cái
@doansau010100 Nên sạc bằng sạc không dây chính hãng có nguồn ổn định như con này chẳng hạn
82638D80-3889-4081-B1D2-0F4AE048AE01.png
@gauto988 Mà dùng với pin sạc không dây có ảnh hưởng nhiều về pin điện thoại mà thiết bị không ạ?
Tiện thì có tiện thiệt nhưng ko hiểu sao mình vẫn ko khoái xài sạc ko dây Gấu trúc (3).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Duong_Act Uầy... update thông tin nào chiến hữu. Hiện tại, họ đã thử nghiệm thành công sạc năng lượng không dây giống kiểu laptop bắt wifi vậy. Nhưng chỉ trong một diện tích cỡ căn phòng bé và các phần cứng đáp ứng một vài điều kiện mới được. Dù sao cũng có khởi sắc là được. Thời cái phone Nokia 6300 ra mắt chỉ có tải nhạc qua GPRSđã thấy dữ dằn, sang choảnh rồi, đâu ai ngờ 2019 người ta toàn "Ô Cê Gu Gồ" 😃 và chỉ xem cái 6300 ấy là "xì tú bịt phone" ^_^
@andytran1986 Có những cái nó phát triển ầm ầm bởi vì nó chưa đạt tới hạn. Có những cái nó bị giới hạn rồi thì chỉ khi cái hạn đó bị phá vỡ nó mới phát triển. Cái giới hạn ở đây là quy tắc vật lý. Nói thẳng cho nhanh:
Để cái điện thoại thu được 5W điện qua không gian khi cách nguồn phát 2m thì năng lượng của nguồn phát phải vô cùng lớn (trăm W hoặc cả KW nếu muốn xa hơn).
Thứ nhất gây tốn điện.
Thứ 2 là con người nằm trong vùng ảnh hưởng của nguồn phát mạnh như thế thì chắc lãnh đủ hậu quả.

Cứ định luật bảo toàn năng lượng mà vã vào là ra vấn đề thôi.
binhbnt
ĐẠI BÀNG
3 năm
@crazysexycool1981 Mình khoái sạc không dây và có dây, có dây khi nào ở nhà, còn làm văn phòng thì để sạc không dây nó tiện hơn rất nhiều, mình xài tới giờ chưa bị chai pin. Y như mod @DuyLuân đưa ra sạc không dây hay có dây làm pin chai nhiều hơn là do nhiệt độ toả nhiều hay ít thôi! Mốt công nghệ tương lai ra pin dùng 10 năm thì khỏi lăn tăn nhé :v
@binhbnt Rồi, đợi tin cục pin xài liên tọi trong 10 năm như viễn cảnh bạn mách bảo Củ hành (1).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
hoami
ĐẠI BÀNG
3 năm
Về tính năng thì quá tiện rồi, lại còn gọn gàng thẩm mỹ nữa... Nhưng tốc độ sạc hình như vẫn còn chậm so với sạc nhanh có dây. Chắc thế hệ sạc không dây sau này sẽ nâng tốc độ sạc nhanh hơn...
@darklight_vtp Chuẩn hihi
@darklight_vtp Ok bạn
vivi83
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AZwarrior Nếu nó tặng kèm như vậy thì lấy gì nó hút máu nữa
@AZwarrior Diana và kotex sẽ đâm đơn kiện tập thể Apple về cách thức "hút máu" người tiêu dùng 😁
Cứ tiện lợi là xài thôi, chai pin thì thay 😁
@BlackBerryz giờ đt toàn nguyên khối, thoát ra rất khó khắn, mà lắp vào ko đủ keo mất khả năng chịu lực và chống nước
Tóm lại thì do thằng Apple làm đt ko tháo được, làm các ông kia đua làm theo
Tran Tao
ĐẠI BÀNG
3 năm
@BlackBerryz nhiều người cứ sợ bị hai pin này no, chai thì thay thôi suy nghỉ nhiều làm gì cho mệt haizzz
@Minhhien.chef Quạt USB có đáng bao điện đâu bạn.
vivi83
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Tran Tao Thì cái điện thoại nó giá trị giống hồi xưa mua được cái xe phải về chạy không tải bao nhiêu km cho nó bền máy đó bạn. Dần dần rồi sẽ bỏ qua được thôi nhưng hiện tại thì chưa bỏ ngay được 😃
Pin sẽ bị tổn hại do:

-Sạc quá đầy
-Xài quá vơi
-Sạc quá nhanh
-Quá nóng trong khi sạc

Tự nghĩ xem sạc ko dây sẽ ảnh hưởng cái nào rồi tự kết luận đi mấy mẹ.

"ông chủ tịch của hiệp hội WPC" - lời của thằng đang kiếm lời từ chuẩn sạc ko dây sao có thể khách quan, dĩ nhiên nó sẽ nói sạc ko dây hoàn hảo an toàn như sạc dây.
@hoangnguyen85 Cái thằng số 2 và 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thằng số 4! Pin quá vơi thì khi sạc noa đẩy dòng cao hơn gây nóng hơn! Thế nên cứ tầm 3-40% sạc rồi rút máy lúc nào cũng mát 😁
Sạc nhanh hay chậm k quan trọng, qtr là lúc sạc pin k quá thấp là ok! Chứ pị mà thấp thì thẳng sạc nhanh còn làm máy nóng hơn thằng sạc chậm nhiều! Thời gian sạc giảm, thời gian dùng tăng, chu kì tăng nó làm pin kém đi thôi!
alonelad
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hoangnguyen85 Nhiệt độ là ảnh hưởng nhiều nhất. Sạc không dây điện thoại rất nóng luôn. Cả sạc nhanh cho 6 dây cũng rất nhanh chai pin vì nó làm pin rất nóng.
hieu1369
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thương hiệu sạc k dây nào tốt vậy Luân? Sạc nhanh và 2 thiết bị cùng lúc? Thấy samsung mới ra dual pad mà bỏ đi cái đế nghiêng hơi bất tiện, đang sạc pin đứng xa mà có cuộc gọi tới nhìn từ xa k thấy đc phải lại gần để xem hơi bất tiện
@hieu1369 Nomad Base Station nhé bạn ;).
@hieu1369 Mình cũng mới xài gần đây à nên cũng khó nói cái nào tốt haha, thấy người ta xài Xiaomi nhiều
@Duy Luân Sao mình ko thấy xiaomi có sạc nhanh ko dây nhỉ?
Cứ thẳng tay quất. 1 đời ta 3 đời nó.
Chai Pin thì thay..!
pvtlen
TÍCH CỰC
3 năm
@Thantienkaka Đúng đấy
@Thantienkaka 😃 thế tức là ông sống 70 năm thì cái đt phải sài 20 năm à
@pro744 Phải trừ đoạn đầu, đoạn cuối ko biết dùng và không thể dùng đi bác. 😃
Jason845
TÍCH CỰC
3 năm
Có lẽ tinh tế cần có thể chức năng tét.
Mình nghĩ là sạc nào cũng chai pin, vấn đề là chai ít hay chai nhiều
@cienkang Bạn nghĩ đúng nhưng phát biểu hơi bị thừa.
@cienkang Nói như bạn huề làng quá :|. Như kiểu ai rồi cũng sẽ chết, sớm hay muộn mà thôi.
@huyanh995 Đúng mà. Làm gì có thể loại nào mà sạc k chai pin?
@quyetbuu991 Vậy mà nhiều người k biết đó
@WesleyNguyen1411 Thì có bảo sai đâu @@
Mình dùng lap là chính, nên nhiều khi máy 2-3 ngày ms sạc. ( k game ).
vk mk dùng cũng ít nhưng hay sạc nhồi, hay đọc truyện, nên sạc xíu xíu ổn ổn lại rút sạc đọc tiếp. ( k game )
kết quả 2 con xs sau gần 1 năm
1 con 98% ( chỉ cắm sạc ở nhà )
1 con 86% ( loạn xì ngầu, cả sạc k dây, có dây, sạc ở cty, ở nhà, bạ đâu sạc đấy )
vcl
@quyetbuu991 Sạc nhồi k sao đâu! Chủ yếu là do cách dùng và cách sạc, khi nào sạc thôi b ơi!
trungking
TÍCH CỰC
3 năm
@quyetbuu991 so sáng 1 con sài nhiều với 1 con sài ít thì so làm gì cho mệt
@trungking Nếu tính ons thì k hơn nhiều đâu, chỉ là k bh chịu sạc đầy, hay sạc nhồi.
levinh5
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quyetbuu991 Dùng ít thì nói chung còn lâu mới lo vấn đề Pin
kungvn
CAO CẤP
3 năm
@quyetbuu991 2-3 ngày mới sạc so với ngày sạc ít nhất 1 lần thì so làm gì, quan trọng nhất là cycle count
binkutezx
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ko khoái món này
heohong2992
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tiện lợi thì cứ xài thôi. Chai thì thay pin
nhannguyen1
ĐẠI BÀNG
3 năm
Xài mà cứ lo pin chai thì mệt mình thôi
@nhannguyen1 Xác nhận
2 cù nèo
TÍCH CỰC
3 năm
Chai thì thay cục khác. Điện thoại giờ trung bình 3 năm là đổi nên không quan trọng chuyện cục pin mau chai hay lâu chai
Một thông tin hữu ích mà từ nay không phải đắn đo gì khi dùng cả dây hay không dây
BlackŠuη
ĐẠI BÀNG
3 năm
@minhdoduc Mình chơi con mipow nửa năm nay
tung.dq
CAO CẤP
3 năm
Cá nhân dùng soạc k dây cho con X và thấy đúng là chai nhanh hơn
BongHoaSen
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bao giờ có quạt nano or siêu mỏng rồi tính
Để bán được hàng thì bất kỳ hãng sản xuất điện thoại sạc không dây nào cũng nói là pin an toàn hết. Đó là chân lý kinh doanh. Chỉ khi dùng khoảng ba năm mới lộ rõ chân tướng. Tuy nhiên lúc đó cái điện thoại đã ko còn bên mình nữa rồi.
Đang 1 tay 2 súng bằng e này ;) Nói chung sạc chậm rù á mà, chai gì nổi ;)
76c8485a77f593abcae4.jpg
louislee288
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vn_ninja bác dùng sạc không dây 10W sạc có nhanh hơn ko =))))
@Duy Luân iPhone thì phải dùng sạc ko dây Apple chứng nhận mới nhanh được. Như cái Belkin này thì được 7.5w nè
image.jpg
Thomas6688
TÍCH CỰC
3 năm
@vn_ninja Cùng là chuẩn Qi mà lạ nhỉ :|
@Thomas6688 Cùng chuẩn Qi nghĩa là sạc điện thoại nào hỗ trợ Qi cũng được, nhưng để sạc nhanh thì phải tùy từng hãng ;)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019