Sạc nhanh 100W, 150W, 240W… Những con số này phải chăng đang trở nên vô nghĩa?

vn_ninja
9/3/2022 15:35Phản hồi: 188
Sạc nhanh 100W, 150W, 240W… Những con số này phải chăng đang trở nên vô nghĩa?
Tại MWC 2022 có một số công bố mới về công nghệ sạc nhanh: từ SuperVOOC 240W của OPPO đến sạc 100W trên Honor Magic 4. Các hãng điện thoại ngày nay đang càng ngày càng tập trung vào công suất sạc nhanh trên điện thoại của mình.

Tất nhiên, các hãng đều hy vọng rằng người dùng sẽ tuân theo triết lý “số lớn hơn thì phải tốt hơn”, nhưng công nghệ pin và công suất sạc hiếm khi được hiểu đúng cách. Nỗi ám ảnh về con số là một xu hướng trong ngành công nghệ, từ số chấm megapixel đến độ sâu bit âm thanh hay công suất sạc ngày nay. Nhưng đây là những lý do tại sao chúng ta nên loại bỏ nỗi ám ảnh với những con số công suất sạc nhanh này?

Sạc công suất cao không bao giờ được duy trì lâu dài


Công suất là một chỉ số rất “tuỳ ý” và rất dễ lập lờ để con số này trông đẹp hơn đối thủ. Ví dụ công suất ở nguồn điện và điện thoại luôn khác nhau do chuyển đổi và toả nhiệt: 100W ở cục sạc có thể chỉ là 80W trở xuống ở điện thoại.

Quan trọng hơn, người tiêu dùng cần hiểu rằng mức công suất sạc siêu cao chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian giới hạn của quá trình sạc. Nếu pin điện thoại đã đạt hơn ¼, đừng mong đợi gì từ mức công suất siêu cao được quảng cáo. Sau khi thử nghiệm nhiều công nghệ sạc nhanh từ OPPO, Huawei, Samsung và các hãng khác, Android Authority cho biết mức công suất được công bố trong các tài liệu tiếp thị hầu như chỉ được cung cấp cho điện thoại trong vài phút, và thậm chí ngày càng ít hơn thế.

1.Công_Suất_Duy_Trì.jpg

Anh em có thể thấy từ biểu đồ trên, các smartphone như OnePlus 9 Pro và Xiaomi Mi 11 Ultra giữ công suất sạc cao nhất của chúng chỉ trong 3 hoặc 4 phút, đủ để nhanh chóng đưa pin lên khoảng 20% trước khi hạ xuống mức thấp hơn. Còn OPPO Find X5 Pro 80W và Samsung Galaxy S22 Ultra 45W thậm chí không duy trì công suất tối đa được trong 1 phút.

Do đó mức công suất tối đa mà các nhà sản xuất công bố sẽ cho chúng ta biết rất ít thông tin về tốc độ sạc điện thoại. Công suất trung bình sẽ hữu ích hơn nhưng con số đó rõ ràng thấp hơn nhiều và sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thị. Các chỉ số như thời gian sạc đến 50% và thời gian sạc đầy là những thước đo thực tế hơn nhiều so với công suất.

Dung lượng và tuổi thọ pin quan trọng hơn việc sạc nhanh hơn


Đẩy càng nhiều năng lượng vào điện thoại đi kèm với những thoả hiệp. Đầu tiên, nhiệt độ và dòng điện quá cao có hại cho pin về lâu dài và có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Để khắc phục vấn đề này, OPPO và một vài hãng khác đã công bố luôn thông tin ước lượng tuổi thọ pin: với pin còn 80% dung lượng ban đầu sau 800 chu kỳ sạc, khoảng hơn 2 năm sạc hàng ngày. Trên Find X5 Pro với tính năng Battery Health Engine mới thì con số này được cải thiện lên 1.600 chu kỳ trước khi pin giảm còn 80% dung lượng, nghĩa là hơn 4 năm, khá tốt.

2.S20_Charging.jpg

Ngoài ra những viên pin C-rate cao được chế tạo để chịu được các dòng sạc nhanh hơn sẽ đắt hơn và có dung lượng nhỏ hơn ở một kích thước nhất định. Nói cách khác, điện thoại có công suất sạc nhanh hơn phải dành nhiều không gian hơn cho pin, đó có thể là khoảng không gian quý giá để có thể trang bị các cảm biến camera lớn hơn, tản nhiệt tốt hơn… Đúng vậy, sạc nhanh hơn cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng khác của điện thoại. Còn nếu không gian vật lý tăng thêm không có sẵn, thì phải trang bị viên pin dung lượng nhỏ hơn.

Muốn điện thoại sạc nhanh hơn 10 phút hay muốn sử dụng thêm 1 giờ onscreen? Câu trả lời có lẽ rất dễ đoán.

Các tiêu chuẩn chung đang vượt trội so với công nghệ độc quyền

Quảng cáo


Một trong những vấn đề lớn nhất đối với sạc siêu nhanh là tất cả đều dựa trên công nghệ độc quyền, nghĩa là người dùng chỉ nhận được tốc độ nhanh nhất khi sử dụng cáp và củ sạc cụ thể. Điều đó ổn khi ở nhà nhưng không lý tưởng khi đi du lịch, sạc trong ô tô hoặc sử dụng pin dự phòng. Điện thoại 100W có thể chỉ sạc ở mức 10W từ viên pin dự phòng của bạn và mất vài giờ thay vì vài phút để đạt 50% dung lượng.

Cũng có một vài nhà sản xuất đang làm cho các củ sạc độc quyền của mình hoạt động tốt với các tiêu chuẩn chung như USB Power DeliveryQuick Charge: cục sạc SuperVOOC 150W có thể sạc cho cả điện thoại và các laptop USB PD. Nhưng không phải tất cả các nhà sản xuất đều hỗ trợ các tiêu chuẩn chung này và vấn đề sạc chậm khi không có cục sạc tương thích và những thứ tương tự sẽ không được giải quyết.

3.USB_PD.jpg

Cuối cùng, phân mảnh không phải là một điều tốt cho tổng thể hệ sinh thái công nghệ. Người dùng không cần phải tìm các cục sạc tương thích cho đúng thiết bị khi các tiêu chuẩn phổ quát đã có sẵn. Ngoài ra rác thải điện tử cũng là một vấn đề cần quan tâm vì các bộ sạc lỗi thời cũng góp phần đáng kể vào đó khi các cục sạc độc quyền có thể không sử dụng lại được khi nâng cấp điện thoại.

Tất cả những điều này không có nghĩa là sạc nhanh là một tính năng không có giá trị và không quan trọng đối với smartphone hiện đại. Tuy nhiên chúng ta không cần đến công suất 100W, chứ chưa nói đến 240W vốn chỉ đạt được trong một vài phút. Những nhược điểm được thảo luận ở đây là để giúp cho người tiêu dùng nhận thức rõ ràng hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Đừng tập trung vào những con số cao ngất trời mà hãy tập trung vào điều quan trọng nhất – trải nghiệm người dùng.

5 “mánh khoé quảng cáo” pin mà các hãng smartphone bị phát hiện đang sử dụng

Các hãng smartphone có thể rất “mánh khoé” khi truyền đạt các tính năng và quảng cáo sản phẩm của mình, một trong số đó chính là về pin của thiết bị. Có một số trường hợp các hãng đưa ra tuyên bố tiếp thị không rõ ràng về pin và cách thức sạc của…
tinhte.vn

Nguồn: A.A

Quảng cáo

188 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
Không đồng ý với bài viết
Pin 5000mA là đủ
Sạc nhanh quá tiện
20% cắm sạc 10p đủ xài thêm 2 tiếng
Còn nói trường hợp đi du lịch này nọ là trường hợp quá ít so với việc sử dụng hằng ngày
2 thứ cần cải thiện sẽ hữu ích hơn:
1. Công nghệ pin, cái này là cả 1 câu chuyện dài và của tất cả các nhà sản xuất
2. Tối ưu hóa việc sử dụng điện. Làm sao để vs nhiêu đó dung lượng pin mà dung được thêm 50% so với hiện tại. Cái này Apple đang làm rất tốt
Hiện các hãng Android, cụ thể là oppo và xiaomi không nắm được 02 công nghệ lõi này nên bắt buộc phải chuyển sang hướng khác là tăng khả năng sạc nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dùng và nhu cầu của con chip
Cười vui vẻ
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vt.marca Cái dung lượng của bọn Apple có khi là fake thực tế có khi nó dán nhãn ít hơn dung lượng thực tế =))))))
vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
@NHL8 Như mình nói. Mình chỉ cần bỏ ra 10p là đủ dùng trong vài tiếng. Chứ giờ bắt đợi 1h....
Buồn ghê...
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vt.marca Tùy bạn chọn sạc nhanh đến đâu thôi. Chứ 30W hay 100W cũng là sạc nhanh, 1h kia là tính đầy pin, còn 50% thì 30 phút. Còn cực đoan quá thì thôi, cứ 100W cũng được :v
kyakaze
TÍCH CỰC
2 năm
@vt.marca Bởi vậy, thà công suất cao, nhưng thay đổi tùy theo thời điểm và dung lượng pin để đảm bảo an toàn và tuổi thọ pin cũng được. Còn hơn công suất thấp tè, sạc thì nóng, và cũng thay đổi tùy theo thời điểm và dung lượng pin để đảm bảo an toàn và tuổi thọ pin
Cười ra nước mắt
whiskyquach
ĐẠI BÀNG
2 năm
Với mình thì chỉ cần công suất 27w - 33w là đủ, ko cần phải cao
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hoàng Dương Liệt Vol to thì điện giật mới mạnh, còn Amp to thì có tác dụng sinh lí gì không nhỉ :v
noname9x2007
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hoàng Dương Liệt Có biết sạc nhanh nguyên lý nó ntn chưa mà tính ngờ u thế. Tăng vol chứ ko phải tăng ampe má ơi
@noname9x2007 Ngờ u 😄 ha ha bác có phải dân điện tử không ? Phải tăng volt vì cổng Usb type C dòng tối đa chỉ có 3A nếu 5volt chỉ được 15watt , sau đó giảm áp xuống dưới 5volt mới sạc vào cell pin
Thời gian sạc rút ngắn đáng kể còn gì
Nightcall
ĐẠI BÀNG
2 năm
Người ta phát triển sạc nhanh để giải quyết vấn đề cần một lượng pin khoảng 15 20% khi có việc gấp đi ra ngoài. Mà bài viết bảo tốc độ sạc không quan trọng bằng độ bền pin thì tôi cũng đến ạ =))))
odimon
TÍCH CỰC
2 năm
@p700i Kaka .. đúng rồi . Với mấy bạn cuồng táo mua đt về thờ .. thì táo làm gì cũng đú g 😁
VNPT001
TÍCH CỰC
2 năm
@Double D bạn ko cảm thấy như vậy là bạn đang phục vụ cái máy chứ ko phải cái máy phục vụ bạn à? lý do giảm thời gian dùng chỉ là ngụy biện. Thế thì mua đt đen trắng đi cho khỏi dùng nhiều
@Double D :D bình thường chỉ khi đạt được kết quả trực tiếp, ngta mới kiếm soát được gián tiếp mà bác.
sison_a1
ĐẠI BÀNG
một năm
@Double D Xong về tái nghiện chứ giải quyết gì đâu =)). Mà khi đó lại nghiện nặng hơn
Đang đợi cục sạc Gan 240w có thể sạc cho laptop và điện thoại chung 😃
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Illuminati ⭐️ Cái ý dùng chung cho sạc nhanh đúng là cái quan trọng. Sạc cho xe hơi, xe máy, xe đạp, lap, phone, phụ kiện mà kích thước chỉ bằng bao diêm. Số dách :v
Nếu sạc cho cái điện thoại thì công suất sạc lớn -> kích thước sạc cồng kềnh, nhưng nếu dùng được nó cho cả xe máy thì kích cỡ to bằng bao thuốc lá vẫn có thể được coi là gọn nhé.
Vô cùng lắm.
Kahny La
TÍCH CỰC
2 năm
dung lượng pin càng cao càng tốt 😁 sạc chậm tí cũng được
Kahny La
TÍCH CỰC
2 năm
@S.O.J mình k hy sinh độ dày :D
Kahny La
TÍCH CỰC
2 năm
@O.R.A.N.G.E ngưỡng của nó vậy là do công nghệ pin chưa phát triển được hơn nữa
@Kahny La ko ngại độ dày thì chắc con này hợp với bác lắm đấy :v

Nói chung ko phải công nghệ pin ko phát triển, mà là giá quá cao để đưa vào sản xuất đại trà những viên pin xịn hơn thôi
Kahny La
TÍCH CỰC
2 năm
@O.R.A.N.G.E Câu nào của t là k ngại độ dày v 🤣
Nhìn xe điện đi. Công nghệ pin mà pt thì k phải chở mấy cục pin to đùng đó đâu 🤣
Hyper But
TÍCH CỰC
2 năm
Mình không đồng ý một số chỗ. Mình chỉ quan tâm là điện thoại nó phục vụ mình, pin càng cao càng tốt, sạc nhanh thì càng tốt. Lo lắng chi mấy vụ chai pin. Lúc khẩn cấp mới thấy sạc nhanh hữu ích như thế nào.
@Hyper But pin càng cao càng tốt đi cùng với nó là máy dày cui. Muốn pin càng cao càng tốt thì xài đt phổ thông pin 1 tuần lại hợp hơn smartphone nhồi nhét nhiều tính năng trong 1 thân hình siêu mẫu.
mmth88
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hyper But chuẩn rồi bác, đồng quan điểm
@ViTieuBao86 thế nên người ta mới làm ra sạc nhanh để pin ko cần dày mà vẫn đáp ứng đc nhu cầu hàng ngày, nói phải nghĩ chứ bác.
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hyper But Từ 0 lên 50%, một đằng 30 phút, một đằng 15 phút thực ra thì cũng không phải cái gì cách biệt quá lớn, nhanh gấp đôi, nhưng cũng chỉ là 15 phút. Trong khi thời gian khẩn cấp như bạn nói thực sự không nhiều. Nếu nó diễn ra thường xuyên thì bạn cần thay pin điện thoại hoặc xem lại cách ôm điện thoại cả ngày của mình. :v
Rút ngắn thời gian sạc của con điện thoaij từ 180 min xuống còn 40 phút đã là quá tuyệt rồi, cái này không phủ nhận được, tiết kiệm được gần 2h30 phút. Nhưng để tiết kiệm 15 phút mà phải đẩy công suất sạc lên cao như thế kia cho một quả pin điện thoại thì không hợp lí, vì công suất sạc quá cao sẽ kéo theo nhiều hệ quả khác.
Sạc nhanh không phải là không tốt, nhưng nên chọn cái tối ưu.
Đương nhiên lựa chọn là của mỗi người, và tôi cũng vẫn chê cười mấy ông thần iphone dùng sạc 10W, 5W =))
@NGUYENVANHIEU1212 Bạn lại tay nhanh hơn não rồi, bạn có đọc comment đầu tiên của Hyper But ko vậy? bạn ấy chỉ muốn pin càng cao càng tốt, sạc nhanh thì càng tốt ko có thì thôi kia kìa chứ cân bằng giữa pin với sạc nhanh thì ai chả biết
33w sạc đầy 5000mah trong 40-45 phút là quá ổn, sáng ngủ dậy cắm sạc, đánh răng rửa mặt rồi lôi các con dậy, ăn uống rồi đi làm là pin đầy là okie rồi. Android giờ 5000mah là đủ để dùng đến tối về nhà, húng quá thì lúc ăn tối cắm thêm là đủ quẩy đến đêm. Như vậy là ổn quá rồi! Dù sao sạc tới 240w cũng tiện chứ ko phải ko có cớ, lúc vội đi đâu mà cắm 5 phút thêm đc 20% pin là giải quyết đc nhiều việc chứ chả đùa. Tiền nhiều vẫn sướng
Nixy
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các hãng chạy đua sạc nhanh, nhưng theo mình thấy, sạc nhanh chỉ hữu dụng trong 1 số trường hơp, mà không phải lúc nào cũng cần. 20 hay 25W là khá đủ.

Quan trọng là thời gian onscreen thì ít hãng dám nói tới 😁.
Mình chỉ quan tâm sạc ntn vào nhanh nhất, còn mình ko quan tâm đến pin chai. Thời gian là vàng là bạc ko thể dùng thời gian đó ngồi chờ đt sạc đc. Còn ad thấy sạc nhanh có hại thì mua cục công suất nhỏ mà dùng easy. Chúng ta luôn có những sự lựa chọn.
@bố-cu-hoàng-hơm-81 iTinhte này thì nhiều bài viết tấu hài lắm bác ạ
CellonC
CAO CẤP
2 năm
@bố-cu-hoàng-hơm-81 Mấy thằng ỉa đùn trong đầu lúc quái nào nó cũng nghĩ lí do để bao biện. Đâu biết rằng nó hài vkl 😃
x.dung
TÍCH CỰC
2 năm
@bố-cu-hoàng-hơm-81 Há há há
_hello_
ĐẠI BÀNG
2 năm
@O.R.A.N.G.E tinhte thì ifan nhiều mà bác
Mặc dù được trang bị sạc nhanh nhưng mình cũng ít khi dùng max công suất khá hại cho pin, thông thường mình chỉ dùng ở tầm 10w để sạc qua đêm là vừa phải.
Bibusama
TÍCH CỰC
2 năm
Tình cờ là sạc nhanh k phải là thế mạnh của Iphone =))
@Bibusama Haha thuyết âm mưu thế 😃
TANG HUY
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Đừng tập trung vào những con số cao ngất trời mà hãy tập trung vào điều quan trọng nhất – trải nghiệm người dùng."
Mình thấy câu này nó mâu thuẫn với các ý được liệt kê trong bài sao sao đó.
Cười ra nước mắt
@TANG HUY Nhanh bao h chả trải nghiệm tốt.
TANG HUY
ĐẠI BÀNG
2 năm
@airwalker Mình chỉ đồng tình với cái tiêu đề của bài viết là các con số dường như không còn ý nghĩa khi giờ công suất ngày càng lớn, càng nhanh hơn thành ra cái gọi nhanh hết thì huề vốn. Còn quá trình sạc càng nhanh càng giảm thời gian chờ đợi (đặc biệt trong những lúc gấp) thì nó đang đáp ứng trải nghiệm của người dùng đó chứ.
Cười vô mặt
Hóng Apple, Samsung học tập các hãng Trung Quốc, định nghĩa lại công nghệ sạc nhanh cho người dùng được nhờ
Hun cái nè
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
Chứ còn gì nữa.
Khi nào mà cục pin còn dưới 5000mAh thì nó là quá nhỏ. Trong khi mình thấy sạc laptop nó to hơn biết bao nhiêu mà cục sạc laptop cũng 100W là cao rồi, máy gaming thì ko nói.
Giống như việc bạn cố gắng đổ đầy nước thật nhanh vào một tách trà nhỏ xíu thì việc đổ nhiều nước hơn để nhanh chậm hơn đối thủ có quan trọng như vậy?
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bhuubao Ý bạn nói nhiều người không chịu hiểu. Trên viên pin điện thoại thì thời gian sạc đầy pin không giảm cùng cấp số so với con số công suất mà các hãng lôi ra quảng cáo.
Bao giờ sạc pin trong 5 phút là đầy, trong khi đó vẫn đảm bảo giữ nguyên các yếu tố liên quan của cục sạc (nhiệt độ, kích thước) và điện thoại (nhiệt độ, thời lượng pin) thì khi đó sạc nhanh mới đúng là lên một level mới.
Còn bây giờ nhưng con số W cao hơn thực sư không có nhiều ý nghĩa.
hongphuc9x
TÍCH CỰC
2 năm
sạc nhanh 100w chưa được 1 phút chắc chỉ dùng chống cháy, thà một phút huy hoàng còn hơn ngàn thu le lói
@hongphuc9x Mình sạch 10 phút là được hơn 50% rồi, nhiêu đó đủ dùng cả buổi sáng
hongphuc9x
TÍCH CỰC
2 năm
@hqm_thunderlion vậy là bạn dùng ít rồi, mình dùng tốn pin hơn bạn, dù sao thì có sạc nhanh thì vẫn hơn không, chủ yếu mình nên tỉnh táo giữa những quảng cáo của các hãng thôi
Mấy con số đó những cu cậu ở dưới mái trường xh cn thích lắm, tụi nó thích khoe con số ảo tưởng mà ko chú trọng thực tiễn.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ @O.R.A.N.G.E: Vài năm trở lại đây, trên internet suốt ngày đú đú con số mAh của pin điện thoại, đám samsung, tàu phone lên gáy như quỷ, cuối cùng test pin có ăn được con iphone đâu, mặc dù cái số mAh của iphone nó nhỏ hơn đám kia.
Tiếp theo là sạc nhanh, ngay cả 2 thằng to đầu samsung & apple cũng đâu có mặn mà với sạc nhanh, họ cũng cục sạc vừa phải, tụi tàu phone thì suốt ngày 100 quát, nghìn quát, nhìn bắt quáááát luôn. Cái quan trọng là sạc nhanh so với điện thoại cổ điển là ok, ai cũng cần, nhưng mà đám mái trường xhcn nó dốt tới mức độ nó đếch quan tâm độ sụt pin luôn, như thể là mua điện thoại về chỉ chầu chực để đi sạc ấy. Tao cần pin giữ lâu, chứ ko cứ sạc nhanh sạc lẹ mà xài có tí là hết thì sạc nhanh làm quái gì, 10h đêm tau cắm sạc hẹn giờ 4 tiếng sau tự ngắt, sáng sớm tau cầm cục pin đầy ắp đi quẩy cả ngày về tối lại sạc thì cần quái gì sạc cho thần tốc đâu.
Chưa kể đã sạc nhanh, pin to, còn quảng cáo cục sạc dự phòng, tổ mẹ, giống như thể tụi này nó mua điện thoại về để đú suốt ngày hay sao ấy, méo hiểu nó đi làm đi ăn mà sao điện thoại nhanh hết pin thế không biết.
Nói thiệt, cái đám trẻ đú đời bây giờ nó bị cái hội chứng "sợ bỏ lỡ", tụi nó ăn cũng ôm điện thoại, ỉa cũng ôm điện thoại, wifi 4G mà tắt, pin mà tắt thì tụi nó hồi hộp lo âu dữ lắm, vì sợ bỏ lỡ cái chớp chớp, như thể ko kịp chớp là tụi nó tụt cmn hậu hay sao ý. Vớ vẩn !
@Best DLV Killer Thôi mày là nhất. Tao thua đc chưa
nguyendrum
TÍCH CỰC
2 năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Khiêm tốn sẽ tốt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019