Lạc xoong

Lạc xoong


Sách hay: Chữa lành những sang chấn tuổi thơ

15/6/2023 3:37Phản hồi: 54
Sách hay: Chữa lành những sang chấn tuổi thơ
Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ dành cho những người từng trải qua những sang chấn trong cuộc sống, giúp họ hiểu rõ bản thân.

Sách phù hợp người đang và sắp làm cha mẹ, cho những nhà giáo dục, và những người có quá khứ sang chấn hoặc người thân của họ trải qua sang chấn.

Tại sao nhiều người sở hữu tính cách bị cho là tiêu cực? Lý giải từ hậu quả của sang chấn


Quyển sách Chữa lành những sang chấn tuổi thơ (Tiếng Anh: What happened to you?) đề cập đến những vấn đề một người gặp phải, thường ở giai đoạn trẻ nhỏ, dẫn đến những hậu quả về sau liên quan đến tính cách và sức khoẻ tinh thần của họ.

Có những người trong cuộc sống hay bị gọi là kẻ thích lấy lòng người khác, kẻ tự hoại, kẻ gây rối, kẻ lý sự, kẻ bỏ cuộc, kẻ suốt ngày bị sa thải, kẻ kém cỏi trong các mối quan hệ,…

Theo các tác giả, những người này có thể gặp phải một sang chấn nào đó trước đây, dẫn đến những tính cách đặc trưng của họ. Những thứ có thể tạo nên sang chấn phổ biến là: bố mẹ ly hôn, bố mẹ/người giám hộ quá hà khắc, bị bạo hành thể chất hoặc tinh thần,… Các kỷ niệm không mấy tốt đẹp lặp đi lặp lại khiến não hình thành một cơ chế phản ứng, dẫn đến các tính cách (được xem là tiêu cực) ở người bị sang chấn.

Theo các tác giả, khi gặp một người có các dấu hiệu “thất bại” như trên, thay vì hỏi “Tại sao anh ta lại hành động như vậy?”, hãy hỏi “Chuyện gì đã xảy ra với anh ta?” (chính là tựa đề quyển sách). Cách tiếp cận này sẽ tránh được việc đổ lỗi cho một người, mà sẽ hiểu hơn điều họ đã phải trải qua.

Toàn bộ quyển sách là cuộc trò chuyện giữa bà Oprah Winfrey, được mệnh danh là nữ hoàng truyền hình Mỹ, người cũng có quá khứ sang chấn, và tiến sĩ, bác sĩ Bruce D. Perry. Quyển sách được xếp trong danh sách bán chạy nhất của New York Times.

Trong quyển sách này, hai tác giả nêu ra một số vấn đề con người hay gặp phải:
 • Tại sao có những người hay bỏ cuộc trước khó khăn
 • Nguyên nhân một số nam giới/nữ giới hay phá hỏng mối quan hệ của mình, có xu hướng vướng vào những mối quan hệ độc hại
 • Có những người luôn nói những điều làm hài lòng người khác nhưng trái mong muốn bản thân
 • Chấp nhận mình bị đối xử tệ vì cảm thấy mình đáng bị như thế
 • Những người dễ nổi nóng trước mọi hoàn cảnh, hoặc trong một số trường hợp
 • Có những người không giỏi đối phó với căng thẳng, luôn né tránh tranh cãi
 • ….

Tất nhiên nếu bóc tách các vấn đề nói trên sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Song, đối với những người từng trải qua sang chấn trong giai đoạn nào đó của cuộc sống, thì có thể dẫn đến những hệ quả như trên. Tuỳ vào từng tình huống mà người đó gặp phải, họ sẽ mang những tính cách khác nhau về sau mà họ không mong muốn.

Bên cạnh phân tích theo khía cạnh tâm lý, vị chuyên gia nói khá dễ hiểu ở góc độ khoa học não bộ. Ông cho rằng những sự việc xảy ra trong đời người, nhất là với trẻ em, sẽ tạo nên những di chứng lên não bộ, do đó các hành vi nói trên của con người chịu tác động từ não chứ không đơn thuần là hành vi tâm lý.

Từ những tổn thương của não, tác giả phân tích rộng hơn về nạn phân biệt chủng tộc, các hậu quả để lại với cựu chiến binh,…

Trong một số chương đầu, các tác giả có nêu ra giải pháp cho một số hậu quả sau sang chấn. Ở chương gần cuối, sách cũng đưa ra vài đúc kết để người đọc tự chữa lành cho mình hoặc có cách để giúp đỡ người khác.
chua-lanh-sang-chan-tuoi-tho-tinhte2.jpg

Quảng cáoĐiều mình thích và không thích từ quyển sách


Về nội dung, sách nói khá dễ hiểu và ngắn gọn về cấu trúc não bộ và cách não chi huy các hành động của con người. Từ đây, các tác giả nêu ra nhiều ví dụ thông qua rất nhiều câu chuyện bị sang chấn khác nhau. Do đó hầu hết nội dung sách sẽ nói về câu chuyện cụ thể, không có nhiều lý thuyết. Đây là điểm sẽ có người thích và không thích.

Sách trình bày dưới hình thức các cuộc trò chuyện giữa bà Oprah Winfrey và Tiến sĩ Bruce D. Perry. Do đó, cả quyển sách như một kịch bản của chuỗi các video trên truyền hình, đơn thuần chỉ hỏi và đáp. Ở từng chương, hiếm có các đoạn tổng kết hay phân từng đoạn nhỏ, vì vậy người đọc sẽ khó nắm bắt các ý chính nếu chỉ lướt qua. Muốn hiểu vấn đề, chúng ta phải đọc kỹ từng chương và tự đúc rút các nội dung cho mình.

Quyển sách cũng không nêu bật giải pháp cụ thể theo kiểu gạch đầu dòng, mà trình bày dưới dạng câu trả lời của vị bác sĩ đối với những vấn đề mà người dẫn chương trình truyền hình nêu ra. Trước đây mình rất thích kiểu trình bày này, vì nó không bị máy móc theo kiểu bước 1 làm gì, bước hai làm gì, nó gần gũi và tự nhiên. Nhưng giờ mình thấy rằng nếu nhấn mạnh từng ý, đưa ra các gạch đầu dòng có lẽ sẽ mạch lạc và dễ theo dõi hơn.

Dù sao đi nữa mình cũng đã đọc hết quyển sách, do đây là chủ đề mình quan tâm. Mình bỏ bê quyển sách trong gần một năm, sau đó hai-ba chương cuối mình đọc rất nhanh chỉ trong hai buổi tối rảnh rỗi.

Điều nhắn gửi cuối cùng của quyển sách khiến mình thay đổi khá mạnh góc nhìn về cuộc sống: Hãy xem sang chấn như một món quà, vì nó giúp bạn thấu cảm với người khác. Nó cũng đã giúp hình thành nên bạn ngày hôm nay (dù bạn có là ai cũng hãy trân trọng bản thân).

Quảng cáo


Có người nghĩ sang chấn như một khiếm khuyết của cơ thể hoặc tâm hồn, nhưng quyển sách cho rằng đó có thể là một món quà cuộc sống ban tặng theo một cách nào đó.
54 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hppl
TÍCH CỰC
một năm
,cha mẹ tính cách thế nào thì con cái ít nhiều cũng có tính cách y chang ,đứa trẻ đó lớn lên cũng nuôi dạy con cái giống cha mẹ ( ông bà ) ,bởi vậy đứa trẻ mà hồi nhỏ sống khổ thì lớn lên kết hôn có con cũng làm khổ con cái giống cha mẹ họ ( trừ khi không có con thì mới hết khổ thôi )
Im lặng đi
@hppl Mấy vế đầu thì nói tới tính cách, mấy vế sau nói tới vật chất??? Mấu thuẫn rứa. Đúng là nếu vợ chồng mà điều kiện vật chất, điều kiện môi trường không đảm bảo (chứ chưa nói là đói khổ nhé) thì nên xem xét việc đẻ con và nuôi dạy con cái (trong môi trường như vậy, cộng với các sự hỗ trợ từ bên ngoài (nếu có)) để quyết định. Chứ mắc cái gì, hồi nhỏ sống khổ, lớn lên đẻ con ra cũng làm khổ con cái???
@hppl chắc chưa có con hoặc gia đình phong kiến.
@hppl Bạn nói y chang cha bạn
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hppl Bạn sai rồi, nếu được học hành đầy đủ thì tuy duy cũng tiến bộ hơn và cách tiếp cận những vấn đề cũng có logic hơn là phản xạ tự nhiên. Và còn nhiều điều hay và mới lạ mà bạn có khi lớn tuổi cũng chưa nhận ra được.
Ngày xưa ba mình làm đồ gỗ lậu nên khá nhiều tiền, ông cho mình 1 cuộc sống tự do đầy đủ nên tuổi thơ mình có ít sang chấn. Mình đọc mấy sách này thật lòng ko vào đc
@CellonC Gia đình có điều kiện thật là hạnh phúc 😌
@ahihidongocahiahi Hình như cover khác với title
@Dương Quang Thế Nếu bạn nhận ra bản thân trở nên tốt hơn nhờ sự khó khăn đó thì lại tốt rồi, nhưng nhiều người họ không nhận ra điều đó và mình nghĩ cuốn sách sẽ phù hợp với họ.
@CellonC sinh ra từ vạch đích là ngon hen
Cảm ơn mod chia sẻ
Sang chấn tuổi thơ là do không thỏa mãn những kỉ niệm cũ đã qua ! Cứ tải game contra hoặc ninja cứu mẹ chơi mấy hôm là khỏi 😂
Rồi gender dysphoria có gọi là mang tính cách tiêu cực không anh già? Nếu có thì mình xử lí nó như bệnh tâm thần chứ không nên tung hô đúng ko a?
@Thế là thế nào? Bệnh nhân hay thậm chí tù nhân cũng có quyền nhất định. Trong đó có quyền được nói lên ý kiến của họ và chúng ta nên tôn trọng quyền đó.
Khi mình nói về quyền của họ k có nghĩa mình tung hô họ, mà thể hiện một cách văn minh rằng ai cũng có quyền được nhắc tới.
@Hải Đăng (boygia) Vâng a già, đặt giới hạn ở việc không ảnh hưởng đến người khác và em đơm những thằng đi quá giới hạn đó mà thôi
iTect
TÍCH CỰC
một năm
Mình thích chủ đề dạng này. Tuy nhiên mình góp ý bạn nên đề cập số trang của sách ở phần giới thiệu.
Tuổi thơ của mình không có điều kiện mua hết toàn bộ tập truyện tranh Đôremon. Khi trưởng thành mình mua Kindle PPW và tải hết toàn bộ các tập truyện.
@maibook Mình cũng hay đọc sách ebook nè..bạn tải ebook ở trang nào vậy
@MAVISTA Đôremon thì trên tinhte thôi. Còn mấy bộ tiểu thuyết thì do bác Vũ Thư Hiên (tác giả của Đêm giữa ban ngày) chia sẻ. Còn mấy bộ tiểu thuyết nổi tiếng thì cứ Google thôi.
Pop-up
TÍCH CỰC
một năm
đọc 1 vài cmt thì thấy mọi người đa phần chưa đọc quyển sách nhưng đã có trong mình rất nhiều suy nghĩ chủ quản. Cũng ko sao nhưng mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu các bạn có thể mở lòng hơn với 1 chủ để rất gần với mỗi chúng ta: Khủng hoảng tâm lý. Bạn có, tôi cũng có ko ít thì nhiều, muôn hình vạn trạng và cái nào cũng đáng được thấu hiểu và cảm thông. Ừ đúng, đọc để thấu hiểu...
comma
ĐẠI BÀNG
một năm
Chủ thớt bị ám ảnh câu "who am i" và luôn bị thôi thúc bởi câu hỏi "tại sao mình tồn tại", bị sang chấn và đang tìm cách tự chữa lành ..
@comma Cũng có nhiều phần đúng hehe
comma
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hải Đăng (boygia)
Yêu quá
dạo này cái cụm từ "chữa lành" hay dc nhóm sống nội tâm sử dụng . càng đọc càng thấy chúng nó trầm cảm u uất thêm 😃
đẳng cấp của một đứa trẻ là khi lớn lên phải có tầm nhìn và hướng đi riêng cho bản thân
Cười vô mặt
X51
TÍCH CỰC
một năm
Học nhồi nhét, ra trường khả năng đi 2 sọt rất cao nên làm gì có tuổi thơ mà sang chấn 😁
xưa nhiều lúc được chiều, nhiều lúc bị ăn đòn đau muốn bỏ nhà đi.

Giờ có con rồi, yêu nó muốn xỉu mà nhiều lúc nó bướng muốn oánh bỏ mịe nó ghê =)))

Nói chung có nuôi con mới biết lòng cha mẹ.
lịch sử tạo nên hiện tại
tuổi thơ cũng phần nhiều tạo nên con người chúng ta bây giờ
mình nghĩ nếu chúng ta vẫn đang sống, tiếp và cố gắng tích cực với hiện tại và tương lai thì phần nào đó đã tự chữa lành rồi.
với cả cuộc sống hiện đại cũng có rất nhiều thứ mà mình thấy là mình và nhiều người phải đối mặt,vượt qua và chữa lành nữa chứ kh chỉ mỗi tuổi thơ.
Cười vô mặt
sách self-help dường như là sản phẩm của chủ nghĩa tân tự do
Trend “chữa lành”!

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019