Samsung chính thức xin lỗi và hứa sẽ bồi thường cho công nhân mắc bệnh sau khi làm việc tại nhà máy
zyzy1908
3 nămBình luận: 204
Samsung chính thức xin lỗi và hứa sẽ bồi thường cho công nhân mắc bệnh sau khi làm việc tại nhà máy
Samsung Electronics đã đưa ra lời xin lỗi chính thức dành cho những công nhân bị bệnh sau khi làm việc tại các nhà máy sản xuất của họ, đồng thời hứa sẽ bồi thường tối đa 150 triệu won (khoảng 132.649$) cho mỗi nhân viên (cả nhân viên cũ và hiện tại) bị bệnh nếu nguyên nhân được xác định là do tiếp xúc với hóa chất độc hại. Samsung sẽ đăng tải hướng dẫn bồi thường và 1 bức thư xin lỗi vào cuối tháng ngay trên website công ty. Việc bồi thường và thẩm định sẽ được quản lý bởi 1 công ty luật và sẽ kéo dài đến 2028. Tất cả công nhân cũ và hiện tại đã làm việc trong hơn 1 năm từ năm 1984 đều có thể nhận được bồi thường.

Vấn đề về việc công nhân bị phát hiện mắc bệnh ung thư, bệnh bạch cầu và nhiều chứng bệnh khác sau khi làm việc tại nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới được đẩy lên cao vào năm 2007 và tranh chấp đã kéo dài hơn 1 thập kỷ khi Hwang Sang-gi - cha của Yumi - nữ công nhân đã mất vì bệnh bạch cầu sau khi làm việc tại nhà máy Samsung, không chấp nhận thỏa thuận với Samsung.

Tại sự kiện nội bộ diễn ra vào 23/11, Kim Kinam - Chủ tịch và CEO bộ phận giải pháp thiết bị cúi đầu xin lỗi công nhân và gia đình của họ vì đã không tạo ra một môi trường làm việc an toàn. Hwang Sang-gi cũng có mặt nhưng ông cho biết không 1 lời xin lỗi nào có thể bù đắp được những gì mà họ đã trải qua hơn 11 năm qua nhưng điều này sẽ giúp cải thiện môi trường, điều kiện làm việc của công nhân trong thời gian tới.

samsung-xin-loi-cong-nhan-2.jpg
(ảnh là Kim Kinam bắt tay Hwang Sang-gi tại sự kiện nội bộ ký thỏa thuận đền bù ở Seoul).

Hwang Sang-gi hiện là 1 trong những nhà sáng lập của nhóm Sharps - nhóm những người hỗ trợ sức khỏe và quyền con người trong ngành công nghiệp bán dẫn. Họ chỉ trích ngành công nghiệp này, vì nó cho thấy công nhân phải tiếp xúc với những hóa chất nguy hiểm độc hại.

Một số trường hợp nổi bật được dẫn ra theo YaleEnviroment360:
Tháng 3/2010, 1 phu nữ 23 tuổi tên Park Ji-Yeon - người làm việc tại nhà máy bán dẫn On-Yang của Samsung từ năm 2004, đã chết vì bệnh bạch cầu (chỉ 3 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh). Han Hae-kyoung - người làm việc tại 1 trong những nhà máy Samsung LCD từ năm 1995, được chẩn đoán u não và hiện bị tàn tật nặng. Lee Yoon-jeong, làm việc tại nhà máy bán dẫn Samsung từ giữa 1997 đến 2003 và được chẩn đoán mắc ung thư não vào năm 2010.

samsung-xin-loi-cong-nhan-1.jpg

Nguồn: Reuters
cover.jpg
204 bình luận
nXsmile
CAO CẤP
3 năm
SS chơi đẹp vậy
kimthoaduy
TÍCH CỰC
3 năm
@Pisces.Mist Nói nghe hay nhỉ? Dẫn với chả chứng , này bro, muốn dẫn chứng cũng mếu có link đâu mà dẫn nhá, và rồi sau 1-1 thì tranh luận kiểu này chuẩn bị dc lên phường rồi đấy, đừng ra vẻ mình bị tẩy não một cách sâu sắc thế!
@kimthoaduy tôi bị tẩy não hay bác bị tẩy não ? ông không có 1 cơ sở gì mà dám nói là quan chức bán mất đảo của quốc gia. thì tôi mới bảo có cái gì đó dẫn chứng thì lôi ra, tôi nói sai chỗ nào à ?
kimthoaduy
TÍCH CỰC
3 năm
@Pisces.Mist Bác ko sai, ông kia cũng ko sai!! Mâu thuẫn ko? Vâng,cái ế ộ này nó mâu thuẫn thế bác ạ, có bao giờ nó công khai cái gì đâu, để mà ngta tin!
dandykts
TÍCH CỰC
3 năm
@kimthoaduy Thôi bác ê, tranh cãi làm gì. Cái câu nghi vấn của mình chình ình là nó không chịu public ra cho người dân. Im im làm đủ trò thì ai mà biết haha. Giờ anh kia đòi bảo mình dẫn chứng, ngay cả cái nhìn cơ bản nhất còn ko có , thì tranh luận vô ích.
Thấy bảo Samsung VN khôn hơn nhiều rồi
Tuyển công nhân thay máu liên tục, vòng đời 2-3 năm là thay
Ko để bệnh kịp phát ra =)))
@hoàng tuấn việt Công nhân đầu tiên sẽ ký hợp đồng 2 năm, hết 2 năm sẽ là hợp đồng 3 năm, sau đấy là hợp đồng vô thời hạn. Từ khi ký hợp đồng sẽ được đóng BH như bình thường nhé
conga_91
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Dong_ho_the_ky_com Thay vì ngồi đây phán, ông hãy làm gì có ích hơn cho các bạn công nhân đi. Làm được không? Hay chỉ nói?

Nói có trả được tiền cho cuộc sống khó khăn của họ không? Có duy trì được nguồn sống cho họ không.

Dân trí cao như hàn quốc mà còn không biết được nguy hiểm tiềm tàng thì dân mình sao biết?

Tôi nói luôn: mấy thằng nói chuyện đạo đức thường sống như L. Chẳng tử tế gì đâu
toanck7
ĐẠI BÀNG
3 năm
@conga_91 á đù, thích nhất câu cuối của người này. "mấy thằng nói chuyện đạo đức thường sống như L". Haiza. Giờ mới thấy ông Trump thật vĩ đại với câu: "nước Mỹ trên hết" (cái này có liên quan chứ hổng tổ lái đâu nhé mấy con giờ).
Cái giá phải trả thật quá đắt mà.
@Hoang_HaoMinh phát biểu thì nên có đầu óc tí, ss có nhà máy riêng của họ, còn apple là thuê bên thứ 3 đi gia công, nghĩa là đó k phải nhà máy của họ, công nhân cũng k do họ quản lý, mà cái k phải do mình quản lý thì xin lỗi cái gì?
thúy ji
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoang_HaoMinh Comment như bị tâm thần. Apple gì ở đây?
@Hoang_HaoMinh
peterh
CAO CẤP
3 năm
@Hoang_HaoMinh Trốn bệnh viện mới ra à?!
Tinhte dám tiết lộ bí mật quốc gia à!?!
vietnamMBC
TÍCH CỰC
3 năm
@QuanLyNhaNghi Nó chẳng phải bí mật đâu, sự thật là ai cũng biết, nhưng đôi khi vì miếng cơm manh áo người ta chấp nhận thôi, có muôn vàn lý do và làm cái gì chẳng có rủi ro, tai nạn, độc hại...
Cứ như Apple ếu bao giờ phải xin lỗi.
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@tuanmaskhp Tôi thuê bạn gia công, điều khoản của tôi là bạn phải đảm bảo sức khoẻ và các chế độ bảo hiểm cho nhân viên của bạn. =)) Đời thật là đẹp
@tuanmaskhp tui đưa ra điều kiện cho anh, còn anh làm như thế nào là việc của anh, tui đâu ép anh phải làm trái luật để hoàn thành đâu? Do anh trình còi k theo kịp tiến độ của tui mà giờ nó lại thành lỗi của tui à?
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@tuanmaskhp Với lại đằng sau thiết bị công nghệ bạn cầm trên tay nó là xương máu của nhiều người đó bạn

Vd:
https://khoahoc.tv/su-that-dau-long-dang-sau-nhung-vien-pin-dien-thoai-69535
hp2013
TÍCH CỰC
3 năm
@nguyenmanh287 Thằng sung bị kiện thua nên mới phải xin lôi, nó mà thắng thì tha hồ ung thư nhé 😃
Mà quên, dù thua vẫn ung thư như thường
Nước VN cũng sẽ nhiều người bị ung thư như HQ thôi, đánh đổi GDP, tiền bạc...bằng chính sức khỏe của mình. Sau 1 thời gian họ lại chuyển sang 1 nước khác.
@doantrungdung88 Nguời thì đằng nào chả chết, mạng người là cỏ rác, phát triển kinh tế mới là chuyện lớn
@doantrungdung88 Phải chấp nhận thôi
Ở vn mạng ng có 100tr thôi ko dc mấy tỉ như kia đâu
vnntg
ĐẠI BÀNG
3 năm
@doantrungdung88 "sẽ nhiều người bị ung thư như HQ thôi". Ở trển mới xuống hả bạn?
Xin lỗi hay bồi thường cũng ko bù đắp đc. Hãy cải thiện môi trường làm việc bảo vệ tốt hơn cho công nhân.
12minhduc.
TÍCH CỰC
3 năm
@Qs Đừng Nhìn Lại Chấp nhận văn hóa xin lỗi và bồi thường là sai lầm. Đây cũng là cách làm khôn khéo nhưng mất dạy của các nước Châu Á. Châu Âu thì hiếm khi xẩy ra.
@12minhduc. châu âu cũng thế thôi nhung hầu hết cái gì độc hại nó đẩy hết sang nước khác rồi, làm PIN , da thuộc, hoá chất, toàn dân châu á và nam mĩ gánh hết, góc nhìn doanh nghiệp nó quan tâm tới lợi ích của nó chứ sao nó phải lo cho người lao động , cái mắc quai của nó là luật bên nó khắt khe nên nó đành phải chịu thôi .
Thái tử mà biết tinhte đăng này ... ảnh giận cho coi... nhưng nói thật công đoạn lau màn hình là dễ bị ung thư nhất... vì cái hoá chất nó bay hơi rất nhanh... táo cũng dính chưởng nhưng Foxcon nó vẫn ém dc ... nói chung tiếp xúc lâu ngày với mấy cái này ko này thì nọ
thế mới thấy táo cao cơ thế nào. có gì thì tụi gia công lắp ráp chụi chứ anh là anh éo liên quan. mà bọn truyền thông sam sung hay phết nhỉ từ vụ bê bối an toàn sức khỏe lao động giờ biến thành hành động tốt, công ty có đạo đức, được nhiều người ngưỡng mộ :rolleyes:
Đâm ra là đi thuê thằng khác gia côg cho lẹ. Đỡ rắc rối
Ko hiểu ông cmt #1 có đọc kĩ case này ko. Samsung nó chây ì hơn 1 thập kỉ mới chịu nhượng bộ vừa rồi nhé. Bố nạn nhân đầu tiên đã kiên trì tổ chức biểu tình và kêu gọi mọi người tham gia phản đối bn năm nay mới nhận đc lời xin lỗi.

Nếu ko thì nó còn tìm cách cho bốc hơi luôn chứ chả để rùm beng lên đâu. Lại còn lôi vụ nốt bẩn nổ vào để ca ngợi nữa. Bẩn thỉu!

Đọc cái đoạn 16 bệnh tật và hệ quả vs sản phụ đi nhé. Đấy! Nếu người nhà bạn bè các vị bị xong cty nó quay lưng muốn ỉm đi xem có theo đuổi đc 11 năm ko mà đòi lại công bằng. Nên nhớ tập đoàn nó to nhất nước đấy, đến tổng thống còn ngồi tù lâu hơn cả thái tử.

Trong những vụ ntn thì chả có cái ** j mà ca ngợi Samsung cả.

https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2669488/samsung-xin-loi-chap-nhan-boi-thuong-cho-cac-cong-nhan-bi-mac-benh-ung-thu-va-bach-cau-sau-11-nam-tranh-cai
@AmbitiousMan bác lại xát muối vào fan cuồng rồi 😆 . vụ việc này samsung bị dí quá không còn đường nào nó mới phải xin lỗi, mà các mẹ cũng ca ngợi samsung chơi đẹp được 😃) . VN sau naỳ mà bị làm sao thì nó phủi đít luôn, dân nó cực đoan dân tộc như thế mà 10 năm nó mới chịu xì tí tiền
@AmbitiousMan Trong này vẫn còn nhiều bọn sheeder nó ca ngợi và cuồng bảo vệ Sam ghê lắm... mình chửi nhau với bọn nó suốt
@AmbitiousMan Vụ này với vụ nổ 7, về bản chất là méo khác gì nhau, tới khi bị dồn vào đường cùng rồi mới chịu xin lỗi
Apple chả lẽ nó vô can ngoài vụ này sao .càng mua iphone cho nó thì số công nhân sẽ chết vì ung thư trên thế giới càng tăng cao đặc biệt là trẻ em. Vậy mà,apple nó giấu nhẹm đi. Dã man thật. Vậy mà đàn cừu vẫn ủng hộ nó.
@Theshy114 Công nhân vn chỉ là một nhóm nhỏ thôi. Thế giới mới quan trọng.
@luanth trình sseeders cùi nên chỉ tới thế này thôi, thuê giang hồ chém là thuê 1 thằng trực tiếp làm việc cho mình, còn táo nó chỉ đưa ra mục tiêu, còn foxconn có làm như thế nào là tại nó chứ apple có bắt nv foxconn phải tăng ca đâu
@luanth Ủa vậy apple thuê foxconn đầu độc công nhân TQ hay thuê foxconn lắp ráp iphone =)) ???
@Emranhieulam1990 vụ này liên quan gì đến apple mà kêu nó phải chịu trách nhiệm, rõ ràng đang nói samsung mà 😆 ??? đọc xong tiêu đề chữ lấp mất mắt rồi à 😃)
MyNgoc1998
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mấy bác ở trên cứ so sánh với SS Việt Nam. VN khác Hàn Quốc, để được hoạt động ở VN cũng phải trải qua nhiều khâu kiểm tra, lao động, công đoàn thuế má các loại. Các bạn phải tin tưởng vào CP , tin tưởng vào nhà nước vào Đ . Chào thân ái
Raiderz
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyNgoc1998 Vãi cả tin vào Đ, tin vào CP. Thánh ăn gì em cúng
thúy ji
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyNgoc1998 1998 không tin đẻng là không có trái tim. Còn bọn 1988 mà vẫn tin đẻng là bọn không có óc.
HUY8360
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyNgoc1998 Đừng bao giờ tin vào Đ.... Đ thời nay không còn như thời HCM đâu......
kr_13
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MyNgoc1998 Thớt troll đấy, các cụ manh động quá haha
hèn chi công nhân ko làm việc lâu dài đc, và ai sinh con thì dc thưởng 😆
Tiếp xúc với hóa chất sẽ có nguy cơ.
Mà 1 số công đoạn ko tiếp xúc ko được
VN thì trang bị bảo hộ nhưng toàn bỏ qua làm cho nhanh
cuongcaav
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thật sự khôn khi cứ xin lỗi và cam kết đi, đến khi được đền còn khướt
Bệnh nghề nghiệp không chữa hoàn toàn được, nghĩa là không thể khôi phục lại tình trạng sức khỏe ban đầu. Giải quyết hậu quả chỉ là xoa dịu tình hình. Quá kém cho một tập đoàn lớn o_O
quangtaiqn
TÍCH CỰC
3 năm
Samsung vẫn còn nhân từ chán. Chứ như anh Apple cho đối tác thuê cả trẻ em với làm hay tăng thời gian làm việc lên quá mức cho phép ở TQ một thời rùm beng lên, xong anh ấy chi tiền bịt mồm bọn nhà báo thế giới với chính quyền TQ cho sự việc lắng xuống chứ không có vụ xin lỗi hay bồi thường như này đâu. Bọn tư bản nó chả quan tâm mấy vụ sống chết của dân đen đâu.
P/s: Ở Vn anh Vingroup aka bác Vượng cũng làm y chang thế 🆒🆒🆒
@DoremonSSJ3 Dĩ nhiên là nếu biết nó là đồ ăn cắp thì tôi k mua, còn ng bán k ghi rõ xuất xứ của nó thì k phải lỗi của tôi vì tôi bỏ tiền ra mua chứ chẳng cướp giật gì của ai cả, à đã đến giai đoạn tấn công cá nhân thì tôi đoán bạn đuối lý rồi nên dừng lại thì hơn 😃
@lekhanhtrung123 Vâng bạn vứt cái đạo đức của bạn cho chó gặm rồi thì ai chả phải đuối lý với bạn 😁. Đương nhiên thằng nào phạm tội chả chối đây đẩy, chứ tụi nó biết thừa hàng hóa từ chỗ nào mà ra.
ngocdz1235
ĐẠI BÀNG
3 năm
@DoremonSSJ3 Mình thấy cũng đúng mục đích là kiếm lời nhưng cũng phải là cho đẹp 1 tý chứ nhỉ
@DoremonSSJ3 chỉ có tụi bán biết chứ trên bao bì k ghi rõ nguồn gốc thì ng tiêu dùng nào tra ra được, à mà cũng tra ra đc đấy nhưng ai rảnh mà đi làm chuyện đó, mày chỉ phạm tội khi mày biết mà mày vẫn làm, còn thằng bán k ghi rõ nguồn gốc thì chỉ có thằng bán phải chịu tội, nói chung là chẳng có pháp luật nào bắt giam thằng mua hàng khi thằng bán k ghi rõ nguồn gốc cả, còn muốn tranh luận tiếp thì lấy luật ra mà nói chuyện nếu muốn nói đến chuyện "phạm tội", còn bình thường thì t trả tiền t mua hàng thì chả có gì sai trái về đạp đức lẫn luật pháp  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019