Samsung đã công bố lý do viên pin Galaxy Note 7 bị nổ, phải thử 200.000 máy để tìm ra nguyên nhân
sonlazio
5 nămBình luận: 562
Samsung đã công bố lý do viên pin Galaxy Note 7 bị nổ, phải thử 200.000 máy để tìm ra nguyên nhân
2 lý do làm cho pin Note 7 bị nổ đã chính thức được Samsung công bố: phần khung pin quá nhỏ dẫn đến đoản mạch ở phiên bản Note 7 đầu tiên. Sau khi Samsung thay đổi hoàn toàn phiên bản pin này để tạo ra Note7 thay thế thì vô tình lại xuất hiện thêm một lỗi mới trong quá trình sản xuất: lỗi liên quan đến việc hàn các linh kiện bên trong pin cũng làm nó bị đoản mạch và bốc cháy. Họ cũng đồng thời công bố quy trình kiểm tra pin, xin lỗi khách hàng và hứa hẹn sẽ không để xảy ra những sự cố tương tự trong tương lai.

Để tìm ra được nguyên nhân gây nổ thì Samsung đã phải thiết lập 4 trung tâm thử nghiệm ở 4 nhà máy khác nhau của họ, đề phòng những sai sót có thể xảy ra: Gumi Hàn Quốc, Hà Nội Việt Nam và Huizhou, Tianjin Trung Quốc. Đã có hơn 200.000 chiếc Note 7 khác nhau được thử nghiệm và thêm 30.000 viên pin lẻ khác được kiểm tra để đảm bảo là không một nguyên nhân nào được bỏ qua. Samsung đã phải sử dụng đến hơn 700 kỹ sư chỉ để kiểm tra hết số thiết bị này.

Các kỹ sư Samsung đã thử nghiệm hơn từ phần mềm, phần cứng, quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng sản phẩm cho đến quá trình vận chuyển... nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân. Sau cùng thì họ quay trở lại tìm hiểu kỹ hơn về pin và tái tạo được vì sao nó nổ.

Có 2 nhà cung cấp pin cho Samsung, nhà cung cấp pin A chịu trách nhiệm cho vụ thu hồi đầu tiên và B là thứ 2. Thực tế thì Samsung dùng pin của cả A và B cho cả 2 đợt Note 7 cũ và Note 7 thu hồi. Người ta tin là có 2 công ty cung cấp pin cho Samsung: Samsung SDI và Amperex.

Lý do đợt 1:

Quảng cáo


Không có gì ngạc nhiên, chúng ta đã nghe điều này khá nhiều rồi. Phần khung ngoài của viên pin quá nhỏ để có thể chứa các cell pin lớn như vậy. Thông thường thì pin sẽ hơi lớn hơn khi nó sạc và sử dụng, nhà cung cấp pin cho Samsung đã không chừa đủ diện tích vỏ pin đủ lớn để chịu được thể tích tăng thêm này. Chính điều này đã làm cho cực âm và cực dương của pin chạm vào nhau trong một số trường hợp, tạo ra đoản mạch và cháy nổ. Viên pin của nhà sản xuất A bị trường hợp này nhưng B thì không.

batterycells.jpg
Trước đây, một số nguồn tin cho rằng lý do thật sự ở chỗ Samsung đã cưỡng ép việc nhét pin dung lượng cao vào máy nhỏ, nhưng với công bố này thì lỗi thật sự nằm ở nhà sản xuất pin nhiều hơn. Dù sao thì Samsung cũng sẽ chừa nhiều diện tích hơn cho pin trong tương lai nhằm tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Lý do đợt 2:
Sau khi Note 7 bị thu hồi thì Samsung sử dụng đợt pin của nhà sản xuất thứ 2, và lần này lại xuất hiện một lỗi hoàn toàn mới liên quan đến quá trình sản xuất. Các viên pin của nhà sản xuất B vốn hoạt động rất tốt trong đợt đầu tiên trở nên "giở chứng" trong đợt thứ 2. Lý do là khi Samsung gia tăng đặt hàng đột ngột với số lượng lớn, biến nhà sản xuất B thì công ty cung ứng pin chính trên Note 7 mới thì họ phải tăng cường sản xuất và không thể kiểm soát chất lượng tốt như lúc đầu. Trong một thời gian ngắn, số lượng pin mà Samsung đặt hàng lên tới 10 triệu đơn vị.

Trong quá trình hàn các bản mạch của pin bằng siêu âm, một số phần thừa bị sót lại có thể dẫn đến đoản mạch pin. Các bạn có thể xem hình phía dưới để hiểu rõ hơn.

batterycells-b.jpg

Samsung sẽ làm gì?
Trưởng bộ phận di động Samsung, ông D.J.Koh cho biết để tìm ra được lỗi pin của nhà sản xuất A thì họ phải chụp X quang các viên pin trong khi B cần phải tháo bung viên pin ra để xem. Hiện tại thì Samsung không thực hiện việc này trong các phòng thí nghiệm của họ mà giao phó cho nhà cung ứng pin, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong những điện thoại tiếp theo.

Để ngăn cản các trường hợp tương tự có thể xảy ra, Samsung sẽ thiết lập một quy trình 8 điểm liên quan đến pin trong tương lai:
 • Kiểm tra bằng bên ngoài: kiểm tra xem có những gì bất thường với một loạt những tiêu chuẩn của công ty đưa ra
 • Kiểm tra chụp X Quang: để phát hiện có những lỗi hay điểm bất thường nào bên trong viên pin
 • Thử nghiệm sạc và xả pin: đây là thử nghiệm mới hoàn toàn, sạc đến 100% pin rồi xả, sau đó lặp lại
 • TVOC: đây là thử nghiệm mới hoàn toàn, kiểm tra xem có bất cứ vấn đề gì liên quan đến rò rỉ pin hay thiết bị
 • Bóc tách pin: tháo toàn bộ các thành phần của viên pin ra để kiểm tra
 • Thử nghiệm đẩy pin đến mức tối đa: đây là thử nghiệm mới hoàn toàn, tạo ra những ngữ cảnh trong đó điện thoại sẽ hoạt động hết công suất, tiêu thụ đến mức tối đa để xem pin có vấn đề gì hay không.
 • AOCV: kiểm tra sự thay đổi hiệu điện thế trong suốt quá trình sản xuất, từ đầu đến cuối
 • Kiểm tra độ bền: nhiệt độ, áp lực, bấm vào pin bằng móng tay...
Ông Koh cho biết ông hy vọng với việc áp dụng toàn bộ những quy trình trên sẽ thúc đẩy sự an toàn của ngành công nghiệp pin Lithium Ion toàn cầu. Samsung sẽ mở toàn bộ những bằng phát minh liên quan đến an toàn pin của họ ra và cho tất cả mọi người cùng sử dụng mà không cần tốn bất cứ một chi phí nào.

Quảng cáoÔng cũng đồng thời cho biết Samsung sẽ mất nhiều thời gian để lấy lại niềm tin từ phía khách hàng: " đối với khách hàng, chúng tôi luôn phải sáng tạo những ưu tiên lớn nhất là sự an toàn của người dùng.

Ông Koh hy vọng: "cuối cùng, chúng tôi sẽ có thể lấy lại những niềm tin đó".
1-large-scale-test-facility-device-1-1.jpg 2-large-scale-test-facility-device-2-1.jpg 3-large-scale-test-facility-battery-only-1.jpg 4-hw-investigation-wireless-charging-1.jpg 9-sw-software-algorithm-check-2-1.jpg 10-8-point-battery-safety-check-durability-test-edge-bar-tes-1.jpg 6-hw-investigation-iris-scanner-1.jpg 5-hw-investigation-back-cover-off-1.jpg 7-hw-investigation-usb-type-c-1.jpg 8-sw-software-algorithm-check-1-1.jpg 11-8-point-battery-safety-check-durability-test-penetration-1.jpg 12-8-point-battery-safety-check-durability-test-compression-1.jpg 13-8-point-battery-safety-check-durability-test-life-cycle-t-1.jpg 14-8-point-battery-safety-check-visual-inspection-1.jpg 15-8-point-battery-safety-check-x-ray-1.jpg 16-8-point-battery-safety-check-tvoc-1.jpg 18-8-point-battery-safety-check-ocv-1.jpg
Tham khảo: CNET, Engadget
CV.jpg
562 bình luận
Dragonthl
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ôi nhìn cái ảnh như dàn bom của is
TiaMi
TÍCH CỰC
5 năm
@mr.nh0xx

:v chả bít bạn loại gì,chỉ bít thua cả con ếch,giây ầu tiên clip này đã thấy,tinhte đã từng đăng
@Dragonthl Nó mà nổ thì chắc đi luôn cả phòng thí nghiệm, mấy ông thí nghiệm ko đội mũ bảo hiểm nhỉ
ngnhutnam
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mr.nh0xx ông đi hàn quốc thường thì biết. bình thường checkin về pin tương đối dễ, vụ note7 vừa xảy ra tụi nó check từng vali khách đề phòng có đt hay sạc dự phòng nào k luôn, mở vali khách ra mà cho lên tận máy bay nhé! vụ này k phải là nhỏ đâu, nhưng sam vẫn dc chính phủ đứng sau đỡ lưng nên chưa phải ngã đâu, chứ liên quan về an toàn của ng dùng thì coi như thua hoàn toàn rồi. gì đâu mà kêu ngta ếch ngồi đáy giếng này nọ. tôi là tôi tạch samsung, hết!
@mr.nh0xx Óc vãi , tôi thấy ông mới đúng là ếch ngồi đáy bồn cầu ý hihi
Khilokchok
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thôi dù sao cũng rõ ràng rồi,cho note 7 yên nghĩ đi.
Kusa123
TÍCH CỰC
5 năm
Còn ai thắc mắc hay khó chịu gì nữa ko ???
Sam đang test bôm cho isis đây mà
HungAnh9
TÍCH CỰC
5 năm
Test như thế mà vẫn không ăn thua 😔
MaYaSaKi
ĐẠI BÀNG
5 năm
@HungAnh9 test , test nữa ,test mãi , test đến nỗi huỷ luôn lô hàng ^^
Hơi chậm nhỉ? Có thể so thời gian với tìm nguyên nhân cá chết.
nvkhoi123
ĐẠI BÀNG
5 năm
@haipvg ít ra cái này còn công bố chi tiết và minh bạch phương thức kiểm tra, còn cá chết thì họp báo 10 phút nhé...
@haipvg Làm để cho các máy sau này chứ model S7 coi như đi vào dĩ vãng rồi
Mr.Fap
ĐẠI BÀNG
5 năm
Công bố sao chả được.người dùng có kiểm chứng được đâu
lehunghmu
TÍCH CỰC
5 năm
@J.C.Jean nó có tiền éo đâu mà mua kaka
@Mr.Fap thì hiểu mới quote đó, ko chắc chắn là nó sẽ minh bạch 100%. Nhưng nó còn mình bạch hơn cái xứ ông sống nhiều, ông bị ảnh hưởng bởi tư tưởng bao cấp và che đậy nên cái gì ông cũng nghĩ như vậy.
nước ông văn minh bằng cả thế giới đâu mà ăn rồi cứ cái suy nghĩ che đậy
y như 1 câu nói rất hay: "đời bạn như shi.t thì ko có nghĩa thằng khác cũng vậy"
blizzaro
TÍCH CỰC
5 năm
@Mr.Fap =))
Vâng bạn là người dùng , và bạn chả có cái kỹ thuật hay cái gì mà kiểm chứng đc . nhưng các công ty cạnh tranh họ kiểm chứng luôn đấy bạn nhé 😆
@Mr.Fap Thiệt tình, SS công bố bậy bạ để cho qua là xong ah?
Bạn nên hiểu trong kinh doanh ko phải muốn nói gì thì nói đâu nhé.
Đang đi làm hay còn đi học mà sao nói ko chịu cân nhắc vậy?
Vô tưởng có rồi 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
Approved!
nghe đồn có thiết bị nào đó bị lỗi camera cũng đc đổi nhưng mà ko tuyên bố lý do thì phải :p😁
@Fbiprohj Thế bt máy các ông lỗi mang đi bảo hành người ta có cần công bố nguyên nhân lên báo chí ko ?

Lỗi nghiêm trọng phải thu hồi hàng loạt, ngừng bán sản phẩm thì họ mới phải điều tra tìm hiểu nguyên nhân cho = được. Gây thiệt hại toàn bộ lợi nhuận mảng điện thoại, nếu ko biết lí do thì bản thân thằng sản xuất còn điên tiết hơn khách hàng.

Thông minh kinh 😆
anhhoang02
TÍCH CỰC
5 năm
Chứng tỏ bộ phận Test kém (kể cả Test Unit và Test tích hợp).
Ps:
+Khả năng test ở môi trường xứ lạnh lên không phát hiện ra lỗi
+Mang cho anh em tính tế test thì không đến lỗi, và chi phí thuê test còn rẻ hơn gấp mười mấy lần tổng giá trị đợt lỗi vừa rồi.
tinthanh25
TÍCH CỰC
5 năm
@anhhoang02 Nó test tại Gumi Hàn Quốc, Hà Nội Việt Nam và Huizhou, Tianjin Trung Quốc, môi trường lạnh cái rì, chắc ko đọc kĩ bài
bkis1112
TÍCH CỰC
5 năm
@anhhoang02 tỉ lệ có 1 vài máy trên 1 triệu máy thôi bác ạ
@anhhoang02 Samsung galaxy S8 chưa ra mắt đâu chú chạy đến nhà chủ tịch li kang hi mượn tạm 2000 chiếc S8 về cho anh em tinh te xài nhé 😁
Có gì anh gửi tiền vé máy bay sang đấy cho :D
Ancent0rb™
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anhhoang02 hay 😆
thích ý sau của bác 😃)
@anhhoang02 cuồng tinh tế ah, anh e tinh tế cũng chỉ bằng kỹ sư bình thường của họ thui, lỗi này ko lường trước dc
Cái mà samsung sẽ không bao giờ công bố là do nóng vội trong việc vượt mặt Apple trong mảng smart phone nên mới dẫn đến hậu quả như vậy (Tất nhiên với một công ty khổng lồ như Sam thì họ cũng biết điều này nhưng đành chơi canh bạc này thôi). Giá như ... à mà thôi.
@HD.TAM Đúng thế lý do chính là nóng vội, sản xuất thì ẩu.
@HD.TAM Gì nóng vội? s7 và s7e bình thường đó thôi?. chứ bản note7 chỉ là dòng riêng chứ có phải dòng chủ lực như dòng s đâu mà làm lố. Đó sau vụ trả note7 xong ss vẫn lãi nhiều vào quý 4 đó thôi?.
@HD.TAM Bạn và 1 số người có lẽ bị ảo và cuồng quá đến mức luôn nghĩ samsung hay các hãng khác copy hay bắt chước apple. Samsung chưa giải thích việc pin nổ nhưng đã có cách giải thích cho mấy bạn đây: có lẽ chiếc điện thoại đầu tiên trong đời các bạn là iphone nên có lẽ các bạn không biết về lịch sử của các hãng khác hoặc các bạn nghĩ apple nó sẽ là kiểu mẫu mãi mãi . Các bạn giống con ếch ngồi trong đáy giếng nghĩ bầu trời nhỏ bé như cái giếng thôi
Các hãng: Chậm Chắc Không Nổ
Samsung: Nhanh Không chắc Gây Nổ
Cái giá phải trả là quá đắt và bài học nhãn tiền cho các hãng muốn đua với iPhone của Apple...

Hi vọng S8 không Bùm lần nữa, chứ như Note 7 nổ, lên TT toàn ae Apple chơi với nhau chán lắm 😁
nguyenacer
TÍCH CỰC
5 năm
@Khánh Bee Tại toàn ng nghèo nên đâu sang chảnh như ip đc, cứ ip mới là sang chảnh hâhaa. mấy cái ip lock giá chắc thua con tầm trung nữa, mà cứ thích bô bô cái miệng lên 😆) hài thiệt, to mồm thì phải nói mấy th ifan cuồng đấy, nhìn lại mình trc khi nói ng khác nhé, thân ái
@nguyenacer 😃)) so giá 1 con lock từ 2-3 năm trước với 1 con android tầm trung mới ra 😃))). Cũng phải thôi, 2-3 năm trước máy cũ tã mà vẫn cho mấy con ăn roi ngửi hơi dài mà 😁.
nguyenacer
TÍCH CỰC
5 năm
@Galaxy..Star Lúc trc nó sánh ngang với mấy con cao cấp, okey ?! So sánh để thấy bn th theo đạo mà dám cạo đầu thôi 😃))
@nguyenacer iPhone lock giá nó vẫn còn cao hơn khối con Android brand new đấy cu ạ 😃)
Còn doanh số iPhone quốc tế Apple bán ra vẫn rất cao, đủ đè bẹp mọi đối thủ, ku nên tìm hiểu lại đi. ĐỪng có lấy mấy con ip lock ra để chê ng trong khi mấy nhóc chắc gì = đc mấy thanh niên đó.

P/s: a đang xài cặp 7 Plus + 6s rồi. 6s của a đã đủ cân hết mấy e Roi giật lag chưa cần đến 7+ 😁
nam.phan
ĐẠI BÀNG
5 năm
Không đúng. Nếu lỗi do pin thì thay thế pin rồi bán ra chứ sao phải thu hồi tất cả các máy rồi tiêu hủy. Vừa lãng phí vừa ô nhiễm môi trường.
@nam.phan Đó gọi là có trách nhiệm, thu hồi và chịu lỗ chứ không cố bán cho được.
@Nguyễn Nguyên hiro Vậy thu hồi lần một chưa kiểm tra kĩ đã phát hành ra lại, tại sao kg làm cái quy trình hiện tại ngay từ đâu đi để rút kinh nghiệm mà phải nổ tới 2 lần mới làm? cái đó có phải gọi là cố bán cho được không?
@Cupertino Có đọc bài viết không?!
tandt_53
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nam.phan Trước khi có kết luận chính xác cuối cùng do pin hay main hay phần mềm, thì việc thu hồi toàn bộ máy là cần thiết bạn ah.
Hàng năm cty sản xuất nào chẳng phải huỷ 1 loạt sp lỗi, ai biết được số sp lỗi nhiều hơn hay ít hơn sp được bán ra thị trường.
Còn lãng phí thì là cty phải chịu vì họ đã làm chưa tốt nhiệm vụ của mình! 😃
namng
CAO CẤP
5 năm
Không hiểu tại sao mỗi vụ pin nổ mà Samsung không công bố ngay khi đã xác định chính xác mà lại chỉ công bố là đã xác định và sẽ công bố, rồi đợi đến hôm nay mới công bố nhỉ? chả lẽ phải chọn ngày lành tháng tốt, làm lễ công bố cho nó may mắn chăng.

Mà rồi cuối cùng công bố cũng chả có gì mới, toàn những lý do đã biết rồi.

Trong tương lai không chỉ Samsung mà cả những hãng smartphone khác cũng sẽ phải thận trọng hơn trong khâu kiểm định an toàn. Với những hãng có tiềm lực tài chính mạnh như Samsung, Apple thì có đủ sức vượt qua những sự cố như thế này, chứ những hãng khác, kể cả Sony, HTC,... có khi ra đi vĩnh viễn luôn.
bishop008
ĐẠI BÀNG
5 năm
@namng Tất nhiên là phải xem xét kĩ rồi, vì còn ảnh hưởng đến uy tín của các đối tác. Còn bạn nói toàn những lý do đã biết hết là tầm bậy
@namng Xác định rồi phải kiểm định lại trước khi công bố chứ bác, ngày lành tháng tốt gì?
namng
CAO CẤP
5 năm
@duongtunglam Mình nhớ trong mấy topic trước có nói là Samsung đã xác định được chính xác nguyên nhân khiến Galaxy Note 7 bị nổ, và sẽ công bố vào cuối tháng 1. Tức là Samsung đã biết nhưng không công bố liền.
nhimret
CAO CẤP
5 năm
@namng muốn công bố thì ngoài thời gian xác định lỗi do chính ss làm, sau khi xác định xong thì phải do 1 số bên thứ 3 kiểm tra xem đúng ko đã thì mới dc công bố báo chí (google để biết những đơn vị nào giám sát), chứ có phải muốn công bố lúc nào thì công bố đâu
@namng Bởi vì phải nghiên cứu, tìm.hiểu kĩ. Trước giờ toàn phỏng đoán, tháo gỡ vài ba cái máy rồi đoán. Còn đây nó làm với 200k cái máy, với lại đâu phải găm vào nó nổ liền, phải găm sạc, xả, sạc... cả mấy tháng rồi xem tỉ lệ bao nhiêu % nỗ. Bn % nỗ vì sạc, bn % nỗ vì xài... blah blah.
Công bố những điều đã được phân tích từ rất lâu. Chẳng lẽ 1 tập đoàn lại chậm chạp như thế? Hay là họ chỉ giỏi sản xuất? Mình rất thích Samsung nhưng cách làm ăn của họ làm mình ngại mua đồ họ quá.
blizzaro
TÍCH CỰC
5 năm
@gachiennuocmam Nếu chắc chắn 100% họ công bố lâu rồi bạn ak 😃
Nếu làm ăn chộp dật thì nghi ngờ 1 cái thì họ đã công bố ngay để rồi dính phốt lại công bố tiếp ak ?
Đọc thời sự đi bạn , Samsung đang thành lập 1 loạt các phòng thí nghiệm và xưởng test pin , và các yếu tố an toàn ở tất cả các cơ sở sx điện thoại nhé .
@gachiennuocmam Càng to thì càng chậm. Vấn đề ở đây là làm phải rõ ràng kĩ càng. Biết nguyên nhân do phán đoán nó khác với tìm ra hết mọi nguyên nhân. Sam có tâm vụ pin đấy.
Còn thuyết đa phương kế của tui thì Sam vuốt mặt Đại bàng thì bị Đại bàng lao xuống dằn mặt thôi.
@gachiennuocmam k0 phải là họ chậm mà họ muốn kỹ càng, bác cứ thử tưởng tượng để kiểm tra 1 quy trình tìm ra 1 lỗi mất bao nhiêu thời gian, chưa tính test các sp lỗi, tìm dc 2 lỗi thì test 200k sp vs 700 kỹ sư đâu có ít, họ làm vậy là rất rất nhanh rùi bác... Còn đỡ hơn mấy ông cầu đường vn, sửa đường j mà tới vài năm chưa xong, so vs vn, ss phải gọi là muỗi về câu h haha=))
smart phone
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gachiennuocmam mình nghĩ lý do không công bố sớm là để maketing thôi. kiểu như để cho người ta thắc mắc, để tốn giấy mực các nhà báo...... đôi khi maketting ko nhất thiết phải là phải nói đến cái gì hoàn hảo nhất. • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019