Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc trở thành “thị trấn ma” không một bóng người
P.W
2 tháng trướcBình luận: 217Lượt xem: 70.421
Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc trở thành “thị trấn ma” không một bóng người
Huệ Châu, Trung Quốc, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông đã trở thành thị trấn ma ngay sau khi Samsung quyết định chuyển cơ cấu nhà máy sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam, đóng cửa nhà máy ở thành phố này hồi tháng 10 vừa rồi. Năm ngoái, Samsung đã mở cửa nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Noida, gần thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Cơ sở mới của Samsung cho phép họ sản xuất 120 triệu chiếc điện thoại mỗi năm, và quá trình mở rộng sẽ hoàn tất vào năm 2020. So với Ấn Độ, nhà máy ở Huệ Châu tính trung bình sản xuất được 62 triệu máy điện thoại mỗi năm, nghĩa là phân nửa.

Tinhte_Samsung2.jpg

Nhà máy Samsung ở Huệ Châu được khánh thành tháng 8/1992, chỉ 4 ngày trước khi Bắc Kinh và Seoul ký kết quan hệ ngoại giao. Họ bắt đầu sản xuất loa đài vào những năm 90, chuyển sang sản xuất máy nghe nhạc MP3 đầu những năm 2000 và đến năm 2007 bắt đầu sản xuất smartphone.

Việc chuyển dịch sang Ấn Độ và Việt Nam của Samsung có thể coi là một động thái trả lời những biến động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, và cũng là câu trả lời trước sự thay đổi vị thế của Trung Quốc trong vai trò mắt xích của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Nơi từng được coi là “công xưởng của thế giới” đã nắm giữ thế độc quyền trong chuỗi cung ứng lắp ráp trong ít nhất 3 thập kỷ qua. Nhưng mọi thứ đang thay đổi kể từ khi tổng thống Trump lên nắm quyền.

Nhà máy đóng cửa, mọi ngành phụ trợ cũng gặp ảnh hưởng. Li Bing, chủ một nhà hàng gần khu công nghiệp Jinxinda tại Huệ Châu cho rằng, nhà hàng của cô từng rất đông khách khi những công nhân nhà máy Samsung lui tới ăn uống. Trước đây, khi Samsung còn hoạt động, mỗi tháng cô kiếm được 8.500 đến 9.900 USD, giờ mỗi ngày chỉ kiếm được vài trăm Tệ, mỗi đêm chỉ có vài khách lui tới.

Tinhte_Samsung1.jpg

Không có ai thế chỗ Samsung tại khu công nghiệp, ước tính 60% các nhà hàng và cửa tiệm đã phải đóng cửa, con số này sẽ còn tăng lên trong những tuần sau đó. Thậm chí những nhà máy thuộc chuỗi cung ứng, sản xuất linh kiện và sản phẩm phục vụ cho nhà máy của Samsung quanh đó cũng gặp ảnh hưởng. Liu Kaiming, giám đốc Viện Quan sát Đương đại, tổ chức theo dõi điều kiện lao động của người Trung Quốc cho rằng: “Samsung là doanh nghiệp lắp ráp dẫn đầu thế giới. Nhà máy ở Huệ Châu đã tạo ra được cả một hệ sinh thái cung ứng ở Quảng Đông và những tỉnh lân cận trong 20 năm qua. Ít nhất 100 nhà máy khác ở Quảng Đông sẽ phải đóng cửa. Họ không sống nổi nếu không có nhà máy của Samsung, chứ chưa nói đến các cửa tiệm nhà hàng quanh khu vực đó.”

Không chỉ người lao động bị cho nghỉ việc hàng loạt vì không còn đối tác tiếp nhận hợp đồng, mà giá bất động sản cũng tuột dốc. Ngay khi có tin nhà máy của Samsung đóng cửa, giá một tòa nhà tập thể 6 đến 7 tầng rộng 1.000 mét vuông tại khu công nghiệp Jinxinda ngay lập tức giảm từ 680.000 USD xuống còn 540.000 USD, nghĩa là giảm giá 3 tỷ 2, ấy vậy nhưng chẳng nhà đầu tư nào mặn mà. Tác động khi một nhà máy lớn ở vị trí trung tâm đóng cửa là quá lớn đối với cả kinh tế lẫn con người: “Trước đây những tòa nhà tập thể đó đầy những công nhân của Samsung hay các nhà máy phụ trợ gần đó. Muộn đến mấy cũng thấy những công nhân trẻ tuổi vào ra, ăn đêm ở các nhà hàng hay chơi điện tử ở các quán net. Giờ nhìn nó như thị trấn ma vì hầu hết các căn hộ đều trống trơn.”

Theo SCMP
217 Bình luận
Lí do chính là vì thị phần của Samsung tại TQ chỉ còn dưới 1%, giá nhân công tại TQ tăng cao, còn chiến tranh thương mại chỉ là lí do phụ vì các nhà máy tại VN, Ấn Độ dư sức đáp ứng cho thị trường Mỹ
@tjmban8phuong Tao ví dụ:
Thằng CR7 và thằng M10 trốn thuế.
Thằng Bầu Đức, ngày xưa là lâm tặc.
Thằng Facebook ăn cắp dữ liệu người dùng... Đài báo đưa tin rầm rộ đó......

Mày ra đó mà bảo chúng nó sai đi.
@tjmban8phuong Bạn biết gì về tư duy?
Đầu tiên bạn phải hiểu "ăn cắp là đúng" nó năm trong ngữ cảnh nào.
Ví dụ:
Trong chiến tranh: Nghề ăn cắp gọi là tình báo. Người ăn cắp gọi là điệp viên.
Trong kinh tế: Nghề ăn cắp gọi là Facebook, người ăn cắp gọi là Mark Zuckerberg.
Nghề ăn cắp cũng có tên gọi là Lâm tặc, người ăn cắp là Bầu Đức.
Trong bóng đá: Nghề ăn cắp là trốn thuế, kẻ ăn cắp là Ronaldo và Messi.
Trong chính trị: Nghề ăn cắp là tổng thống, người ăn cắp là Trums. (Mới chỉ nghi ngờ.)
Vân vân và vân vân.
Hiểu như thế nào là tư duy chưa?
@Idol1990 Cái tư tưởng của bạn không đúng rồi, ăn cắp không bao giờ là đúng cả, không có bất cứ lý do gì để biện minh cho hành động ăn cắp . Và luật nhân quả luôn vận động theo cách của nó không ai dùng lý luận để lái nó đi theo cái suy nghĩ của người đó được. Hãy sống biết yêu thương và chia sẽ thì mọi người đều được hạnh phúc, sẽ không có sự thành công nào tồn tại bằng cách đi cướp lấy công sức của người khác.
@thientam78 Bạn nghĩ đi, thế Mỹ nó ko đi ăn cắp ak.
Trên đời này chỉ có đói nghèo để ngoại bang ăn hiếp thì mới có tội thôi bạn ạ!
Đây là bài học cho các nước khác. Khi Samsung chuyển đi - thành phố ma xuất hiện.
@noob Nhấn kiểu gì thì cũng là chê đóng góp của Sam cho Việt Nam, nói không lại thì đánh trống lảng!
@tomi29 Ai bảo thuế là ko quan trọng? Nhưng VN mình chấp nhận đánh đổi, hiểu ko? Các cty phụ trợ nó cũng như SS thôi, mình chưa đủ lực thì lấy gì đòi làm cho nó. Nhưng vấn đề là việc làm, các ngành nghề ăn theo nó tăng đáng kể đấy. Từ 1 vùng hẻo lánh mà trở nên sầm uất là biết như nào rồi.
@noob Nói khôn hơn đc thì hãy nói, ở đó kêu ng khác luyện tập để hiểu đc độ ngu của m à?
@Leubaovitien Chuẩn này, đủ thứ ăn theo chứ ko phải chỉ là thuế.
Thằng ngu đấy cứ bắt ng khác học cách hiểu độ ngu của nó =)))) hài
Công nhân thất nghiệp lại quay về bám đít Trâu .
@minhthuvc Đáng cho cái tội, nào là tẩy chay, nào yêu nước dùng hàng nội... mày hả lé!
@Mr. Drill Yên tâm, đã có heo-quay và déc-tê-e gì đó bao bọc rồi. Bọn bựa chỉ giỏi cái mồm, đám bựa con là chúa hùa theo.
hmm trung quốc có nguồn lao động giá rẻ thế cơ mà
@The Lynk Qua rồi cái thời giá rẻ . Giờ tiêu chuẩn của TQ nâng lên , lương tối thiêu cũng tăng . Thế nên mới chuyển sang VN. Và giờ cơ dấu hiệu chuyển từ VN sang Ấn 😁
@zipder Đúng rồi. Qua Ấn...nhân công dồi dào...
@The Lynk Thời đầu Mao Trạch Đông bạn à.
Chết moẹ thằng tàu cẩu....chơi bẩn thì chơi với ai....
@Hoagka88 Bẩn sao không biết, nhưng bác thấy dân nó ra nước người đoàn kết, dân việt mình ra nước người nếu gặp thì ko lừa lọc-bóc lột thì cũng lơ nhau nhé. Biết là nó ăn hiếp các nước láng giềng nhưng đó cũng là quy luật mạnh được yếu thua, nga mỹ cũng thế thôi, nhưng vẫn nể nó ở tính đoàn kết, tinh thần dân tộc, chí cầu tiến và có tham vọng, nước nào chả muốn bá chủ thế giới
@JizinT Bạn ăn nói cẩn thận nhé !
- Trong này bọn khóc thuê, bê bô... của khừa tạu nhìu lắm đó....
- Bọn cứ đồ tàu ngon bổ rẻ là thượng đẳng ............... chúng nó hung hãn lắm, nó vào nó vả cho bạn sấp mặt đấy, chạy ngay đi còn kịp.
@Npnex2212 Dân Việt Nam bẩn nhất, cứ ko ăn đc là đạp đổ nó ăn vào tính cách dân tộc rồi. Biết bao tấm gương đáng nhẽ cần đc đồng bào ủng hộ thì đồng bào cắn cho te tua rụng thì thôi. Rất là chán. Cho nên trong cuộc sống hàng ngày, tao tự hứa ko làm đc thì phải ủng hộ ng làm tốt, không cản trở hay chõ ngoáy gì, mỗi ng cần cố gắng để nền dân trí dân tộc nó khấm khá lên.
@Nguyenvietdat Dạ ,mình nghe bạn mình chạy đây 😆
Việt nam đóng cửa chắc cũng vậy.
@shinkt thì hệ luỵ giống Huệ Châu ngay, giải pháp là gì nào??? giống vụ bạo động cty PouChen của đám công nhân, đói 😆
@concobebe2411 Giải pháp là gì tới lúc đó tìm cách giải quyết, nhưng ít nhất khóc trên xe hơi vẫn sướng hơn khóc trên xe đạp, đơn giản vậy thôi :rolleyes:
@concobebe2411 Đơn giản thời đại mỗi lúc mỗi khác. Không thích nghi được thì tự đào thải. Đơn giản vậy thôi chứ không riêng gì thằng nào.
@Huy †rần Rõ ràng! Nhà nước ta đang đi theo hướng đúng đắn hơn là chống phá, đập thì dễ xây mới khó, tài giỏi là đưa ra giải pháp chứ chửi với chống phá thì nát dồi. Ukraina là ví dụ.
Vãi cả giật tít, vào link gốc xem tít có liên quan gì không?
Huệ Châu thì dịch là Hội Châu
Samsung rời TQ thì công nhân chuyển sang tỉnh khác làm, còn SS rời VN công nhân đi đâu? Tỉ trọng xuất khẩu của SS đối với thành phố nhỏ Huệ Châu là 30%, còn đối với cả nước VN là 25%
@cloud_kevin25 nghe bác nói mà chua xót lòng.
@QuanLyNhaNghi Nhà máy sản xuất để xuất đi nhiều nước chứ có phải sản xuất dành riêng cho TQ đâu mà nói bị vả sml 😃
@QuanLyNhaNghi Giọng điệu của một thằng hán nô cho biết.
@VÒNG BI CÔNG NGHIỆP Thằng cừu thờ thần táo thối đó!
Tội cho công nhân t+ quá
Kinh tế thì đang khủng hoảng nghiêm trọng mà mấy ông nội khựa vẫn gáy vcd
@quyett92 dù có khủng hoảng thì kinh tế TQ vẫn top thế giới bạn ơi, chẳng bỏ bèn gì đâu nhưng đổi lại là VN thì chuyện khác nhiều lắm
@quyett92 Tq nó mạnh rồi.
@quyett92 Cứ chờ đấy khủng hoảng. Nó chỉ sợ tài chính và bất động sản sập nguồn thôi chứ sản xuất và dịch vụ nó mạnh vcl ra. Mỹ mà ko dứt khoát chiến thì vài năm nữa thay thế đc các phụ thuộc là TQ tự chủ hơn là khỏi cần nhìn mặt nhau vẫn sống tốt.
Trung Quốc bắt đầu thấm đòn của Trump
@dualshoсk Nhà máy quy mô một đô thị (nhỏ) như Samsung cần khá nhiều thời gian để chuẩn bị, chuỗi cung ứng cũng phải sẵn sàng họ mới chuyển.
Vấn đề chung của quốc gia lên thu nhập trung bình rồi, chả phải do Trump đâu. Vài năm nữa nếu còn tình trạng thu nhập Việt Nam còn tăng mà năng suất không nâng cao thì Việt Nam sẽ sớm theo bước.
Kinh khủng thật, sức ảnh hưởng quá lớn.
Mệt mỏi đó chứ.
Bài toán việc làm cho người dân nan giải quá.
Giờ nó sang ấn độ cho rẻ chứ nhân công trung cuốc đắt rồi.
Cái kết cho Việt Nam sau này, lúc đó Bắc Ninh vắng như chùa Bà Đanh.
@Hoàng Đức Dũng Lại về thị xã cù nhách như trước 😆
Có thể mọi thứ rất tệ, nhưng báo chí TQ bưng bít hết nên k biết được hậu quả của thương chiến thôi
Giờ mà mấy nhà máy ở VN đóng cửa thì cũng có kém gì ở bên đó đâu
They come
They eat
And they leave
That’s all

Nhớ câu này trong phim The Bug’s Life Khi nói về bọn cào cào tới ăn hiếp bọn bug

Ss ở vn cũng deal đc thuế ngon
@cuhiep Ước gì người vn ai cũng biết làm review điện thoại rồi kiếm được tiền ko phải đi làm công nhân hay bám đít trâu nữa.
@cuhiep Quá chuẩn
@cuhiep Thuế là lý do chính Samsung sang Việt nam.
Và cũng là lý do chính nó rút khỏi Trung quốc.
Ở Trung quốc nó nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đâu đó 25%-30%. Trong khi Việt nam miễn thuế 5 năm đầu, giảm 50% cho 5 năm tiếp theo. Sau đó là 10%.
Cho đến khi có quốc gia khác ưu đãi hơn thì nó vẫn ở đây thôi. Mà có quốc gia ưu đãi hơn thì cũng phải đảm bảo chuỗi cung ứng đã.

Nó chọn xây nhà máy ở Bắc ninh và Thái nguyên ví 2 lý do:
- gần chuỗi cung ứng có sẵn tại Trung quốc: chạy đường bộ từ Thẩm quyến sang mất có 20 tiếng.
- gần sân bay Nội bài: cả 2 nhà máy chỉ mất 30 phút tới sân bay. Tiện xuất khẩu.
Giờ Samsung đã ổn định chuỗi cung ứng ở Việt nam rồi nên ko cần gần Trung quốc nữa.
Đóng cửa nhà máy Trung quốc là cắt đứt quan hệ luôn nên chuỗi đối tác ở Trung quốc sập.

Nhưng giả sử 1 ngày mà Samsung rời đi thì Việt nam cũng vất vả đó. Tổng số lao động cả của Samsung và chuỗi cung ứng của nó ở Việt nam khoảng 200,000 người. Thu nhập bình quân 1 tháng là 7 triệu thì 1 năm tiền lương nó trả là 16,800 tỷ (715 trệu USD).
Nó đi thì ai trả số tiền này. 200,000 công nhân ra đường thì thảm họa.

Nói chuyện nó đi có dễ không thì xin thưa dễ lắm. Máy móc thiết bị nó toàn là rời rạc. Thậm chí bé xíu. Đảm bảo trong vòng 1 tháng nó chuyển đi hết. Còn cái xác nhà nó tặng cho ta làm chỗ ngủ cho công nhân thất nghiệp.

Phụ thuộc vào 1 thằng, lại là thằng nước ngoài thì không thể bền vững được. Biết vậy mà đếch làm gì được.
@cuhiep Cả nước này không phải ai cũng làm cave, review câu view, buôn bất động sản hay công chức dc đâu Hiệp ạ! Rất nhiều người dân cần công việc lao động chân tay để sống đó!
@rupiah nó mới dọa rút cái là khối ông đái ra máu rồi .
Kiếm tiền nghe thích vãi

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019