Samsung lấy lại vị trí đứng đầu công nghệ chip nhớ QLC, sắp có SSD 16TB cho anh em lưu trữ

P.W
1/2/2024 6:57Phản hồi: 48
Samsung lấy lại vị trí đứng đầu công nghệ chip nhớ QLC, sắp có SSD 16TB cho anh em lưu trữ
Đó là tuyên bố của Samsung Foundry dự kiến công bố tại hội thảo công nghệ ISSCC 2024, tổ chức từ ngày 18 đến 22/2 tới. Hãng chip Hàn Quốc đã tạo ra được chip nhớ NAND QLC Flash thế hệ mới, 280 lớp, mật độ dữ liệu đạt ngưỡng 28.5 gigabit/milimet vuông, đặt tên là QLC NAND V9.

QLC NAND V9 không chỉ có mật độ lưu trữ dữ liệu tăng 50% so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp, YMTC 232L QLC của Trung Quốc, mà còn có tốc độ nhanh hơn, băng thông đạt ngưỡng 3.2 Gbps, so với 2.4 Gbps của thế hệ NAND Flash QLC thế hệ cũ.

Với băng thông bộ nhớ như thế này, QLC có thể sẽ trở thành giải pháp hợp lý để tạo ra những SSD thương mại, thay thế cho công nghệ TLC hiện giờ.

Câu hỏi được đưa ra là, vì sao mật độ dữ liệu cao như QLC mà không ứng dụng luôn công nghệ này để làm những ổ cứng thể rắn vừa rẻ vừa có dung lượng cao, mà vẫn phải trung thành với những giải pháp chip NAND TLC hay thậm chí là MLC, chỉ lưu trữ được 2 đến 3 bit dữ liệu trên mỗi cell NAND? Câu trả lời nằm ở tốc độ truy xuất và đọc ghi dữ liệu.

Cell càng có dung lượng bit lưu trữ lớn, độ trễ càng cao, tốc độ càng bị ảnh hưởng, kể cả là đọc và ghi, nhưng tốc độ ghi bị ảnh hưởng tệ hơn. Ví dụ những chip NAND công nghệ cell TLC (triple level cell) có độ trễ đọc cao hơn 4 lần so với SLC (single level cell), nhưng độ trễ ghi dữ liệu cao hơn tới 6 lần. Độ trễ khi xóa dữ liệu lưu trữ cũng bị ảnh hưởng tương tự.


6493284-Tinhte-SSD2.jpg
So sánh TLC với MLC (multi layer cell), dù có khả năng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn 50%, nhưng tốc độ NAND TLC chậm hơn 100%. Tương tự như vậy là với QLC, mỗi cell lưu trữ được tới 4 bit dữ liệu.

Giải thích cho điều này, TLC NAND chậm hơn vì cách dữ liệu di chuyển ra vào từng cell NAND. Với cell NAND SLC, controller chỉ cần biết giá trị bit là 0 hay là 1. Với MLC, mỗi cell sẽ có 4 khả năng: 00, 01, 10 hoặc 11. Rồi tới NAND TLC, cell có thể lưu trữ 8 giá trị khác nhau, và QLC là 16 giá trị. Đọc đúng giá trị yêu cầu bộ điều khiển phải dùng đúng điện năng để xác định liệu cell có chứa dữ liệu hay không.

Làm cách nào chiếc SSD nhỏ xíu trong máy tính của anh em lưu trữ được hàng trăm, hàng nghìn GB?

Khi đọc những quảng cáo và giới thiệu các sản phẩm SSD mới ra mắt thị trường, anh em thường đọc được những cụm từ viết tắt, mô tả công nghệ gia công chip nhớ NAND. Ngày xưa thì dùng planar NAND xếp các cell nhớ dưới dạng phẳng.
tinhte.vn


Vì lý do được nêu ra trên đây, hiệu suất, tuổi thọ và tốc độ của SSD dựa trên NAND QLC vẫn luôn là vấn đề, chỉ có những giải pháp giá rẻ phục vụ lưu trữ thay vì chạy phần mềm ứng dụng, dữ liệu truy xuất ra vào liên tục, mới sử dụng giải pháp NAND QLC. Nhưng với NAND QLC V9, có thể sắp tới Samsung sẽ bán ra thị trường những mẫu SSD dung lượng lên tới 16TB.

2024-01-30-image-p.webp

Samsung luôn khẳng định rằng, chip NAND Flash QLC sẽ là tương lai của công nghệ lưu trữ thể rắn, vì công nghệ chip TLC đang dần chạm tới ngưỡng giới hạn mật độ lưu trữ dữ liệu. Mật độ lưu trữ cao hơn đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất những SSD tiêu dùng cũng sẽ giảm đi, nhưng đương nhiên không thể so sánh tốc độ của QLC với TLC hay MLC, thậm chí trong vài trường hợp là những SSD cao cấp kết hợp cả NAND TLC với SLC đơn bit để làm bộ nhớ đệm tăng tốc truy xuất dữ liệu.

Vậy nên, dùng chip NAND Flash QLC vẫn cần những giải pháp bộ nhớ đệm để đảm bảo tốc độ đọc ghi dữ liệu. Anh em dùng SSD chip QLC hẳn cũng nhớ, khi bộ nhớ đệm đầy, tốc độ ghi dữ liệu thậm chí còn tệ hơn cả chuẩn SATA, tức là từ 100 đến 300 MB/s.

Quảng cáo


Về phần các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Samsung, Micron đã phát triển được chip NAND QLC 232 lớp, mật độ lưu trữ 19.5 gigabit/milimet vuông. YMTC của Trung Quốc thì đang cố gắng tạo ra kỷ lục với chip QLC cũng có 232 lớp nhưng mật độ lưu trữ lên tới 20.62 Gigabit/milimet vuông.

Theo Techspot
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"232 lớp nhưng mật độ lưu trữ lên tới 20.62 Gigabit/milimet vuông" - làm dc v thì thật sự kinh khủng 😁
MixtaDang
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@itvienngocrong Nhắc đến 20GB làm mình nhớ cái ổ cứng 3.5 20GB to bự của Seagate trong bộ Intel Pentium III, bộ PC đầu tiên năm lớp 10 mình được ba mua cho.
@MixtaDang t có bà cô làm thợ chụp hình, hồi đó có cái ổ cứng 500Gb to như 1 cái máy NAS, có dây cắm nguồn riêng, mở lên chạy ầm trời kkk
giá ssd đang leo thang từ từ
Những bài như này không thấy mấy SV vào sủ*
@Thanh nhan spkt Đợi tý, hàng tự về 😔 chán lắm
@Thanh nhan spkt vì đó là tuyên bố của Samsung! họ thích nói gì thì nói sao cấm được
QLC đang bị chửi và xa lánh như hủi 🤣
@Đảo Cái Chảo Cho Ta lúc tlc mới ra cũng bị ghẻ lạnh, sau thì ae cũng chả còn lựa chọn nào khác khi giá ssd lên 😃
@vqt907 3d tlc giá giờ rẻ rồi mà bác?
@haobcyqhdvb thì ý mình là mlc đắt quá, ae lúc đầu chê tlc rồi cuối cùng vẫn phải mua vì nó rẻ hơn đấy 😃
“So sánh TLC với MLC (multi layer cell), dù có khả năng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn 50%, nhưng tốc độ NAND TLC chậm hơn 100%“

Chậm hơn 100% là sao vậy ???
NHìn vào bọn Ê Xịt Lốp có thể suy ra là chip nhớ của bọn Sâm Sâm cũng cùi chứ ko ngon như quảng cáo 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Tào lao =)) Mảng SSD SS đứng top thế giới :D
@narutoxboy Quy mô lớn thôi chứ chất lượng chưa chắc :D
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Con bot của tinh tế này hoạt động năng suất thật, bài nào nó cũng gây war được. Nhất là những bài về android, samsung, window là đéo bao giờ thiếu dấu răng ở trang đầu... =)) Phải chăng con bot này cài hệ điều hành của I hiệp nhỉ
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Bậy 😆 Samsung enterprise trùm thế giới nha :D
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 cả 2 luôn, sam gì cũng có, thích chất có chất, thích nhiều có nhiều :D
đó là tuyên bố.... ờ
mrsunb
ĐẠI BÀNG
24 ngày
SSD với tui cũng chỉ dùng để lưu trữ game để chơi game tránh giật lắc thôi, hồi xưa win 7 còn ngon giờ lên win 10 chơi game phải ổ ssd nó mới ổn định, đúng là chuyện nực cười ghê. HDD vẫn là cái lưu trữ tốt nhất
Vãi cả đạn 16T. Dân văn phòng ổ cứng cỡ 1T dùng còn chật vật ko dùng hết, ae team media nghe quả này lại vui như mở hội
ryanmw
TÍCH CỰC
24 ngày
team ssd gánh còng lưng team galaxy
@ryanmw Mày dốt vl! Năm vừa rồi team Điện thoại SS gánh cả tập đoàn đấy
ryanmw
TÍCH CỰC
24 ngày
@Leubaovitien lỗ cm ở đó gánh
Nhưng SSD vẫn chưa ra đòn dứt điểm để giết hẳn HDD.
@Nguyen Thanh 1998 Thì ngta ở đây là nói cá nhân là chính chứ ai tính doanh nghiệp hả bạn. Doanh nghiệp thì nói thẳng 1 cọng hành thêm họ cũng phải tính rồi, vì số lượng quá lớn.
@Brandon T Cho nên mình mới nói với mem ở trên là chỉ khi nào giá SSD bằng HDD thì HDD mới chết hẳn, chứ vẫn còn chênh giá thì HDD vẫn sẽ sống tốt thôi
@Nguyen Thanh 1998 doanh nghiệp server các kiểu thì hdd có gì còn cứu đc dữ liệu chứ bác?
@haobcyqhdvb Nếu doanh nghiệp dữ liệu quan trọng toàn phải chạy RAID, thì dùng ssd vs hdd cũng như nhau 😁 SSD đúng là phiêu lắm, đùng đùng nó lăn ra ngủm thui. 😔 dễ bay data, HDD dù sao cũng hỏng từ từ :d
Mr.HuyP
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Đó là cách Samsung làm truyền thông nhưng thực tế sẽ có hạn chế! Dẫu sao mình cũng tin tập đoàn Samsung có khả năng sản xuất được SSD.
@Mr.HuyP ơ, thế mấy năm nay SS toàn sản xuất HDD hả bạn?
Mr.HuyP
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@huynhpv Sory, là SSD 16TB. Mình thích thích Samsung bạn à! Vợ mình thì thích Apple.
Chúc mừng Apple sắp có sp mới lol
1TB mới xài chưa tới 200GB. 🙂
16Tb giá chắc chát lắm đợi phổ biến,chắc cỡ 10 năm
Thay vì tạo ra các mẫu SSD giá rẻ tốc độ thấp nhưng dung lượng cao, các hãng đua nhau tạo ra mấy mẫu có dung lượng có 1-2TB xong bán giá trên trời 😁
@hoatongoc 970 evo+ 2tb giá đang rẻ kìa bác
Qlc ko ham lắm, Tbw ít
Ghê thật sự, đầu tư vào bán dẫn vẫn luôn là lựa chọn sáng suốt của Samsung mà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019