Samsung lên kế hoạch gộp Bada vào Tizen

Didu
25/02/2013 07:02Phản hồi: 145
Bada-Logo2.jpg

Nguồn tin tiếng Hàn mới đây tiết lộ Samsung đã công bố rằng nền tảng Bada vốn từng được sử dụng cho các máy Wave của hãng sẽ bị khai tử và mọi tài nguyên sẽ được gộp vào Tizen, nền tảng nguồn mở vốn do Intel và Nokia khởi xướng. Theo nguồn tin, tuyên bố này được đưa ra bởi Hong Won-pyo -- chủ tịch trung tâm giải pháp truyền thông của Samsung, ông cho biết cả hai nền tảng sẽ được gộp lại làm một với kế hoạch sẽ cho ra mắt nhiều thiết bị chạy Tizen ngay trong năm nay.

Đại diện cao cấp của Samsung còn cho biết thêm các điện thoại Tizen mới có thể chạy được ứng dụng phát triển cho Bada, nhằm tận dụng nguồn tài nguyên vốn được dành cho nền tảng Bada cũ. Tuy nhiên, smartphone cài sẵn Bada sẽ không thể nâng cấp lên Tizen, họ phải mua một chiếc chạy Tizen mới. Bada từng là nền tảng dành cho smartphone trung cấp của Samsung nhưng nó cho thấy đó không phải là một nền tảng có thể cạnh tranh tốt và kết quả là công bố mà Samsung đưa ra hôm nay.

Nguồn: The Verge
145 bình luận

Xu hướng

lehoang91
TÍCH CỰC
10 năm
Mình từng thử qua 1 chiếc wave 2 trong thời gian ngắn...thật sự bada làm j có tài nguyên j mấy đâu mà tận dụng nhỉ??@.@

sent from my LG Prada 3.0 using Tinhte.vn
Claw
TÍCH CỰC
10 năm
@lehoang91 Bác nói vô nghĩa là thế nào? Bác có vào bộ phận R&D của Sam chưa? Biết cường độ làm việc của họ thế nào không? Có biết họ coi trọng con người của họ thế nào không?
Bada cùng cấu hình chay nhanh và mượt hơn android nhiều
@gts8003 chính vì thế nếu Tizen có flagship, mình sẽ bỏ android vì Tizen trên cơ sở Meego ngon mượt hơn. Còn app? Đối với 1 hãng lớn như SS và các đối tác, việc thuyết phục các developer chuyển app có sẵn sang Tizen khá đơn giản.

Cloud đã có sẵn, chỉ còn sync với GG, có thì tốt, không thì copy qua máy tính 1 lần là OK.

sau 2 năm dùng Android, giờ chán rồi, tìm kiếm cái mới cho hấp dẫn, ha ha!!!
@gts8003 Phát biểu thế thì khác nào bảo cùng 1 chíp Celeron thì window Xp chạy mượt hơn window 7 =))
huupcpro9x
ĐẠI BÀNG
10 năm
SAMSUNG từng có í định phát triển Bada để bá đạo kô phụ thuộc vào ai,nhưng điều đó là không thể.

Sent from my IM-A800S using Tinhte.vn
@huupcpro9x Với SS thì k gì là không thể
Phải phát triển con riêng chứ. Chơi tập thể có ngày chết hụt nữa. Bada mượt vả khá ngon. Sau dòng wave thì tịt luôn

Sent from my LG-LU6200 using Tinhte.vn
Lies
TÍCH CỰC
10 năm
Ặc, quy chung là vẫn thiệt cho các bác mua Wave
ctn100
CAO CẤP
10 năm
Bada cũng tốt đấy chứ, mình từng dùng qua wave 1 và wave 3, nói chung rất mượt mà - ít lag, nhưng có 1 nhược điểm là ít ứng dụng quá, lần này gộp chung với Tizen, chắc đây là 1 hdh đáng mong chờ đây. wait wait... 😃
@ctn100 Gop chung voi tizem thi no Het muot roi xai vawe yhay rat pn
Logo Bada giống logo Rogers Canada gớm nhỉ 😆.
mrrua2112
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ngộ độc hệ điều hành
Vấn đề không phải Bada, Tizen có tốt không, mà quan trọng là ai sẽ viết app cho nó??? 1 hệ sinh thái mà không thu hút được lập trình viên viết app cho nó thì sớm muộn gì cũng tèo.
@hung_vm Đúng vậy. Quan trọng là lôi kéo được các nhà phát triển ứng dụng có hứng thú với nó. Nhưng để họ có hứng thú thì chỉ cần doanh số bán ra có ấn tượng. Nhưng muốn doanh số bán ra ấn tượng thì ban đầu phải cung cấp cho nó lượng ứng dụng free ban đầu kha khá.
Chắc ngửi thấy hơi hướng cái chết của Google mang lại trong nay mai nên giờ bắt đầu cong mông phát triển HĐH riêng đây mà. Ko thì có mà ăn cám.
@longt61 Hiện mình dùng 1 smartphone Nokia wp và 1 SS note 2, cặp nách ipad nên biết rõ Android bác ạ. Nếu SS đi theo WP và Tizen (phát triển từ Meego lên) đảm bảo android thành hàng chợ ngay. Thứ nhất là Ảndoid không mang lại cảm giác sướng khi dùng, thứ 2 là nhiều người mua SS vì họ làm tốt phần cứng vài năm qua, dù phần vỏ có phần kém và design cẩu thả. Hi! Giờ đây công thức của 1 hdh đã rõ ràng và 1 công ty quý mô với 32°/° thị phần như họ có thể làm được, mình tin là như vậy. Nếu không có HDH mới nhiều khả năng năm sau mình không có nhu cầu mua SS vì giờ chán android rồi bác. Hi!
@takun92 e vừa xem profile của hắn...Ấn tượng lắm bác ạ 😆 k biết ngoài đời thế nào nhẩy
@prince1071990 Ngoài đời đẹp trai, cũng khá ấn tượng. Mà bác ấn tượng e cái gì cơ khi cái hồ sơ chẳng có gì mấy. Hay nhìn rồi suy luận???
@takun92 2 lỗ gộp chung làm một ý mà 😆
ngày xưa thích wave 575 lắm...thế là để tiền mua C6-01...=]]
Làm sao Samsung có thể yên tâm chơi với Google khi mà họ có cả một công ty phần cứng đã và đang tham gia thị trường phần cứng. Mặt khác, Samsung chỉ thu lợi được từ nguồn thu bán máy, các nguồn thu từ quảng cáo, bán App Google "hớt hết" còn đâu.
Rõ ràng là số lượng ĐT bán ra của Samsung nhiều hơn Apple nhưng nguồn thu lại chỉ bằng 1/2 Apple, hơn tất cả Apple thu lợi từ cả phần cứng và hệ sinh thái phần mềm.
Có một miếng võ phòng thân trên "giang hồ hiểm ác" là điều rất cần thiết. Hi vòng sự kết hợp này mang lại hiệu quả, chứ Bada thì chán lắm.
@angle_squall Bề ngoài là vậy (như bạn nói) theo kiểu Bạn là ngưởi sx sp mới (MS-WP8) bạn bán sản phẩm cho người bán hàng (Nokia), người này đang gặp khó khăn nên thiếu tiền đầu tư cửa hàng (Nokia đang khủng hoảng) Để đảm bảo cuộc sống cho người bán hàng của bạn, bạn ký hợp đồng trả lương cho người đó sống để bán hàng (phí hỗ trợ nền tảng 250 triệu $/tháng) và người bán hàng của bạn chấp nhận phải trả thêm tiền cho bạn nhiều hơn những người bán hàng thông thường không có khoản hỗ trợ (khoản phí thỏa thuận về khoản chi tối thiểu phải trả cho MS)

Nên nhớ rằng, đời có vay có trả, có nhân có quả, tức là chẳng ai cho không ai cái gì. Trên thương trường thì có loại đầu tư an toàn và đầu tư mạo hiểm (ví dụ cho vay lãi cao là dễ hiểu nhất, nó thuộc loại "đầu tư mạo hiểm")
Cần phải đặt nghi vấn mà bài viết (http://www.tinhte.vn/threads/nokia-se-phai-tra-tien-ban-quyen-windows-phone-nhieu-hon-phi-ho-tro-tu-microsoft.1844355/) không nói rõ.
1- Tiền/01 bản quyền là bao nhiêu?. Nó có cao hơn bản quyền bán cho các hãng khác không?
2- Khoản chi tối thiểu mà Nokia phải trả cho Microsoft mỗi ba tháng là bao nhiêu?
Cứ đơn giản là MS hỗ trợ phát triển, quảng bá nền tảng mới theo kiểu 250 triệu $/quý thì nhiều hãng nổi tiếng khác kiểu gì chả muốn ký hợp đồng béo bở này và từ bỏ Android - nền tảng bị kiện ở khắp nơi - vẫn phải trả tiền nộp phạt và trả tiền một số bản quyền thuộc về MS.

Mình muốn hiểu hơn những gì bài viết (trính dẫn) đã nói, chứ hiểu theo kiểu của bạn (càng bán được nhiều hàng thì tất cả đều có nhiều $) thì ai chả hiểu
@Hoang_S Bạn nói nhiều quá nhưng mà bạn hiểu it, nokia mua bản quyền thì họ đã biết được giá cả, chứ đâu phải dại dột mà đi mua ko biết giá, Sao vụ đó Nokia ko lên tiếng mà chỉ có mình bạn lên tiếng. Người trong cuộc ko nói gì mà bạn tài lanh vậy.
@Hoang_S Bạn lấy ví dụ về canh bạc là hoàn toàn không hợp lý.
Ms không vứt cho Nokia một cục tiền mà vứt cho Nokia một cái cần câu cơm và đơn giản là thu phí trên những gì Nokia kiếm được. MS cũng đâu có ngồi chơi, mà họ vẫn cải tiến và hoàn thiện cái cần câu đó từng ngày (dự án Blue là một ví dụ).
P/s: Mình không muốn nói MS tử tế, vì đến một ngày WP8 lớn mạnh thì Nokia cũng bị hất cẳng để MS tự sản xuất phần cứng thôi nhưng trong hiện tại MS chưa dại gì chơi xấu Nokia, con bài chủ lực của mình.
@angle_squall Sao cứ nhai đi nhai lại câu hiểu ít vậy? Bạn nghĩ mình hiểu sâu rộng với lý thuyết đó sao? Nhưng dù sao đó cũng là điều tốt, nếu bạn là người kinh doanh, có nhiều tiền như MS thì sẽ có rất nhiều công ty bên bờ vực phá sản sẽ được nhờ, vì nếu bạn đầu tư giúp thì bạn sẽ bỏ ra một đống tiền để đầu tư và không có ràng buộc. Sợ rằng với cách nghĩ đơn giản thế thì .... viễn cảnh còn xa vời lắm
Từ bỏ Android = cái chết đen ngòm cho Samsung 😆. Kiểu gì thì SS cũng bám Android ít nhất đến khi Google nó đuổi cổ.
@nguoithammuu0304 Đó là điều tất yếu trong kinh doanh.
Giống như việc các dn luôn cố gắng giảm bộ máy chi phí vậy
Đến khi không cần nữa thì loại bỏ chứ bạn nghĩ google là tổ chức từ thiện chắc mà sẽ nuôi samsung vì có công quảng bá adroid cho mình.
Hơn nữa google đã mua lại mảng di động của Motorola. Trong tương lai samsung cũng sẽ là một đối thủ cạnh tranh.
Đây là nguyên nhân samsung không từ bỏ hđh riêng của mình mà vẫn nỗ lực đầu tư phát triển. Mặc dù android hơn rất nhiều.
Dad-uaD
ĐẠI BÀNG
10 năm
nhiều nền tảng ra đời, nhiều sự cạnh tranh, ai cũng muốn có nền tảng riêng của chính mình....rồi sẽ phải có cái chết ỉu😁:D
ba đa với bốn đa ......
tizen với tị zen
cũng không bằng một góc của anh androi..wp.............tốn tiền nuôi .......mà chưa nhằm nhò gì
Samsung cứ tập trung vào Ăn roi thì tốt hơn đấy, đú bada với cả ba điếc, chẳng làm nên trò trống gì.
@0904234xxx Bác nói cứ như bác làm đc nhiều việc nên trò lắm đấy nhỉ :eek:

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
bada hay mà,ôi smp đầu tiên trong đời của tôi là wave I hu hu đã lâu quá rồi từ ngày tôi chia tay e ý
Samsung từng tài trợ giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng để sinh viên VN viết phần mềm cho bada. Dù sao thì những phần mềm do sinh viên, cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ viết cũng chẳng thu hút được người dùng là mấy, hệ điều hành smartphone muốn tồn tại và phát triển vẫn cần sự chú ý của những nhà phát hành quan trọng như Rovio, Chilingo, Popcap, BigFish, Zynga...
hsrose
TÍCH CỰC
10 năm
Không lẽ đại chiến Tizen OS và Android OS đến sớm như vậy!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019