Samsung phát triển HĐH nguồn mở cho điện thoại
Nam Air
13 nămBình luận: 24
Nếu như Google đã đạt được ít nhiều thành công với Android - hệ điều hành mã nguồn mở dành cho điện thoại di động. Thì hãng điện tử Samsung Hàn Quốc vừa qua cũng giới thiệu một nền tảng tương tự cho những sản phẩm di động của mình với tên gọi bada.


Từ bada có nghĩa tương đương với Ocean (đại dương) trong tiếng Anh. Sở dĩ hãng chọn tên gọi này vì đây là một hệ điều hành nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tự do viết ứng dụng cho những điện thoại Samsung sử dụng bada, và tương thích tốt giữa các mẫu máy khác nhau. Samsung cũng hi vọng các nhà cung cấp mạng sẽ dựa vào HĐH bada để cung cấp thêm nhiều hơn nữa các dịch vụ tiện ích cho khách hàng.

Hiện trang web về bada đã được mở ra ở đây, Samsung dự định sẽ tung ra bộ SDK cho HĐH này vào tháng 12 cuối năm nay.

Nguồn: Slashgear

[relate]"mã nguồn mở", samsung[/relate]
24 bình luận
Samsung muốn theo hướng Apple đây mà. Một mình một nền tảng với chợ phần mềm online. Để xem liệu Samsung có thành công như Apple được hay không?
apple có gì mà mọi người đem ra so sanh nhiều vậy 😁
Vì Apple đã làm quá tốt điều này. Còn hãng nào làm tốt hơn để lấy làm chuẩn mực nào....?
Alililia
ĐẠI BÀNG
13 năm
xin lỗi, có chỗ nào nói Samsung ém cái bada này cho riêng đth của mình à? mã nguồn mở thì ém làm gì? Cái hđh của Iph được như vầy là nhờ Apple nó quảng cáo tiếp thị tốt, nhg mà có mỗi cái đa nhiệm mãi chẳng làm nổi, hay là do hđh của nó hạt nhân đơn (không linh hoạt) nên... (không hiểu rõ không dám nói tiếp)
Theo hướng thì là ... chạy sau, chắc là khó lắm mới có thể bắt kịp 😔
Hạt nhân đơn là sao anh😁:D:D, Android cũng có mỗi cái lỗi Linux Kernel 2.6 mà sao nó cũng đa nhiệm đc kà:D:D:D:D:rolleyes::rolleyes::rolleyes:

Iphone vẫn đa nhiệm đc đó thui, vẫn vừa nghe nhạc vừa duyệt web hoăc vừa nghe nhạc vừa nhắn tin. :D:D:D. Có 1 cái màn hình bé xíu, khi thao tác việc này thị việc kia phải đóng ví dụ trong winMobile là minimize, thì Iphone nó close luôn nhưng vẫn lưu lại 1 phần những gì đã thao tác lúc nãy, chí mắc công phải khởi động lại ứng dụng. Đây là ưu thế giúp IP chạy muot mà:D:D:D

Thiên tài thì không giống người thường. Cứ na ná nhau giữa SYmbian, winmo, Android v.v thì rõ ràng người sử dụng bình thường sẽ ko cảm thấy rõ nét nổi bật và ưu điểm của những HDH đó. Có chăng chỉ thấy toàn khuyết điểm thui. Ví dụ : ai mà xài ko quen WInmobile thì sẽ nói sao máy chạy chậm wá, hay treo, hay phải soft reset ==>> ko mượt như Iphone :D:D, mặc dù WInmo đa nhiệm và hỗ trợ công việc tốt, Còn Symbian thì người dùng lại chê, giao diện thô, xấu, xử lý cũng không nhanh ===>> không long lanh như Iphone:D:D v.v

Mấy anh fan Winmo hay Symbian đừng chém em, :rolleyes::rolleyes: em ko có là fan của ai hết, đây la những cảm nhận của em khi xài wa các HĐH trên ^^
Iphone bik cách đè khuyết điểm của mình bởi cái ưu điểm nổi bật mà HDH khác hem có.
xkhoax
TÍCH CỰC
13 năm
BB OS - WinM - IP OS - WebOS - Android - Maemo - Symbian - S.UIQ - Linux - bada

wow, quá nhiều :eek:
Mà trang web của nó đẹp thật,
mrkissn
TÍCH CỰC
13 năm
cái site của nó đơn giản mà đẹp quá chừng
Ko bít panda OS viết bằng ngôn ngữ gì ( java, c++ hay là cí gì .. ) . Panda và 1 trong những Phone OS : RIM - Symbian - Mac IP - WM có sự tương đồng ko ?
P/S : hi, em nhầm cí tên bada thành Panda, nghe na ná nhau thế nào ý . 😁
xtmg1
CAO CẤP
13 năm
cuối cùng thì điều mình mong đợi cũng đã đến ,hoan hô SAM SUNG , hổ đã mọc thêm cánh rồi....................
Muốn cạnh tranh với với mấy OS đàn anh, ngỉ ít ra phải có thêm một tool đồng bộ ngon lành như Itune của Apple
trunkz
TÍCH CỰC
13 năm
Tớ thì tớ ớn cái kiểu trói buộc của iTunes đến tận cổ nên mới bán quách cái iPhone đi.
Hệ điều hành ra tùm lum vậy làm mình hoang mang quá. Chưa kịp vọc Android đã ra Banh Da. Lấy tiền đâu mà vọc cho hết đây trời? Sao không ra quách cái đt nào chạy được tất cả các OS luôn đi, khoái cái nào cái cái đó. (ổn định, chính thống chứ không phải kiểu Open Moko nhá).
namanh1208
ĐẠI BÀNG
13 năm
samsung có vẻ được đấy chứ... cố lên nào...
nhiều thật, ko biết xài cái nào.
hellblade0x
ĐẠI BÀNG
13 năm
Chưa thấy gì rõ ràng về HDH này,trang web chỉ mới giới thiệu sơ thôi,chưa biết giao diện thế lào,nhưng mà SS thì chắc chắn là lung linh rồi 😁
Quá nhiều OS rồi, ra làm j đâm loãng. Chỉ khổ cho người dùng càng dc cung cấp ít phần mềm hơn.
Em thì thấy ko thích cái này, ngay từ cái tên. Cũng là nhân linux thì sao ko tập trung mà phát triển Android đi cho mạnh. Mà trong khi Samsung ít có tên tuổi trong làng phần mềm, ai sẽ "hâm mộ" cho đây?
LocDT
TÍCH CỰC
13 năm
Bản thân mình thì không tin tưởng Samsung về khoản phần mềm cho lắm. Mấy cái điện thoại chạy phần mềm của Samsung tư duy củ chuối quá. Có lẽ Samsung chỉ mạnh về phần cứng và thiết kế giao diện thôi. Tìm cái điện thoại cho vợ quanh đi quẩn lại cũng chỉ chọn được Samsung vì kiểu dáng nó hợp với nữ nhưng phần mềm của nó ngu hơn mình tưởng tượng hoặc lối tư duy mình quá lệch lạc so với nó nên khó thích nghi.
Còn Apple thì ghét nhất cái khoản độc quyền nhưng mặt khác chính vì độc quyền nên nó định hướng các nhà phát triển tốt hơn. Không có sự đa dạng về thiết phần cứng nên cũng đỡ vất vả cho lập trình viên do đó tạo ra các phần mềm tương thích gần như tuyệt đối. Apple không cố tạo ra sản phẩm cho tất cả mọi người mà chỉ tạo ra sản phẩm tốt nhất cho một nhóm người sử dụng (Tất nhiên có số lượng đủ lớn). Nên những fan của Apple vẫn luôn cuồng nhiệt ủng hộ vì nó thỏa mãn quá tốt cho họ. Ngược lại những người không ưa Apple thì vẫn mãi ca thán, đơn giản vì Apple chưa hoặc không làm để phục vụ cho nhu cầu của họ. IPhone chắc sẽ vẫn luôn đơn nhiệm vì với khả năng phần cứng hiện tại đơn nhiệm sẽ chạy hiệu quả nhất (Là tốt nhất với người không cần đa nhiệm) và chắc chắn sẽ không lấy được thiện cảm của người cần hđh đa nhiệm. Đáng tiếc là mình nằm trong số những người có nhu cầu không được Apple đáp ứng.
Một thực tế đã được chứng minh là Windows và Linux. Windows chỉ phát hành vài phiên bản nên các phần mềm nói chung dễ dàng cài đặt và tương thích tốt. Trong khi Linux có đến gần 500 phiên bản thì hỏi làm sao một phần mềm viết ra có thể dễ dàng cài đặt và tương thích với tất cả được.
Nên hđh mở và hđh hành độc quyền đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhiều việc một người làm thì tốt nhưng nhiều người làm thì lại hỏng.
hoalt
ĐẠI BÀNG
13 năm
E thấy chạy sau như thế này k biết có ăn thua k... Nhiều hđh lắm rồi...
Samsung chắc là muốn chủ động hơn trên công nghệ của họ. Hay nhằm đưa ra sản phẩm này cốt yếu là phụ vụ tốt hơn cho khách hàng thôi. Thật đáng hoan nghênh.
một rừng OS, thôi thì cứ "vertu" 1208 cho lành vậy 😆
Cuối cùng thì SS cũng đã phát triển HĐH cho mình, dùng máy SS mà ko có hdh thấy rất là ức chế! ^^!
nhớ có lần đọc ở đâu đó rằng có một xếp của microsoft nói rằng: linux chia rẽ còn nhanh hơn mọi nỗ lực hợp nhất nó.
Samsung thấy việc không sở hữu (đỡ đầu) một hệ điều hành không tương xứng với vị thế hãng sx đt lớn thứ 2 hay sao? Thôi thì họ sản suất hết thảy từ wm, android tới symbian.Ngoại trừ wm ra thì mỗi nền tảng ra đc vài chiếc. Chẳng để lại dấu ấn gì, cũng không có chiếc smartphone nào của họ gây sốt trên thị trường. Sao họ không tập trung vào một
Thấy nokia ra e63 cũng phải ra ngay con B7320 để xí chút thị phần. Khác với nokia, palm, apple, rim hay HTC Người dùng không lo bị bỏ rơi bao giờ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019