[Samsung S8+][Android] Hiệu năng sử dụng sau 1 tháng
soulevil
3 năm trướcBình luận: 6Lượt xem: 4.043
Sau cả gần chục ( hoặc chục hơn ) năm joined forum mới chủ động viết bài.
Trước khi post thì mình dạo trước 1 vài quan điểm ( sẽ gây war - nhưng thực chất nó không war ).

Android - iOS

Bản thân mình cũng đã xài iOS vài năm ( bắt đầu là từ iPod sau đó là iPad và iPhone ).
Về iOS phải công nhận hiệu năng mang lại cực kì cao. Mọi thứ hoạt động mượt mà, rất ít trường hợp gặp troubles.
Khoảng thời gian xài iPad chơi game thì mọi thứ rất hoàn hảo. Sau này xài Galaxy Note 10.1 2014 - Android thì cảm nhận sự khác biệt quá rõ ràng.

TUY NHIÊN, cái giá phải trả là ... sự customize !

Đối với iOS:
- Bạn không thể change launcher mà mình muốn
- Bạn không thể change SMS app mà bạn muốn
- Bạn không thể xóa sạch toàn bộ icons trên home chỉ để wallpaper. Dùng slide up / down để show apps list . Đây là một trong những tính năng cực kì cơ bản và mình luôn xài. Màn hình home không có bất kì 1 icons nào cả, chỉ để thấy trọn vẹn wallpaper mà mình thích. Favorites app thì có Edge bên phải, slide up để show apps list.
v...v.. ( do muốn giảm thời gian viết bài nhiều nên chỉ sơ lượt vài điểm thôi ).

Do đó mình defined.
iOS khi bạn không có nhu cầu customize và ngược lại.

Và dĩ nhiên nếu ai đó làm dev ( mình là web dev ) thì sẽ biết rõ khi ta develop cho 1 specific case thì sẽ optimized tốt hơn khi viết cho general case. !!!
Chưa kể tính chất iOS là của Apple và chỉ Apple xài !
Android là của Google và n hãng khác xài, với n phân mảnh.

Và còn 1 ý cũng liên quan đến việc hướng đối tượng sử dụng.
- Apple nói chung thiên hẳn về business. Các sản phẩm làm ra có thể không phải là công nghệ tối tân nhất, tiên phong công nghệ. Nhưng nó được packaged, optimized để mang lại hiệu năng sử dụng cao nhất cho người dùng. Vì trong business define tính simple cho users.
- Android hướng tới tính mở do đó các hãng sử dụng Android nói chung, Samsung nói riêng define: Các gì mới hay thì sẽ đưa ra thị trường. ( Ai đó nếu làm dev chắc quá hiểu cái cảm giác dev ra 1 feature gì đó mới là cứ muốn đưa cho mọi người xài thử, và không cần care thật sự họ cần không, tính năng đó đã thực sự optimized simple cho users không ).

Vậy thử hỏi con đường nào đúng, con đường nào sai ? Chả đúng cũng chả sai. Tùy quan điểm sử dụng.
Tuy nhiên thật sự mà nói trên quan điểm của mình: Nếu đã sử dụng smart devices mà không thật sự toàn quyền customize nó theo ý, toàn quyền control thì không thực sự là "smart".
Và thường thì yếu tố này có hơi hướng "phụ nữ". Nhóm users không xài smart devices một cách "smart" mà chỉ là xài nó như 1 "thiết bị điện tử hỗ trợ".

Do đó để war chuyện này thì ... khá là nhảm và chẳng tới đâu. Tùy purpose mỗi người sẽ chọn mình 1 con đường. Và con đường nào cũng có cái giá của nó.
Riêng mình thì chọn con đường.
- Thiết bị nghe nhạc. Chỉ để nghe nhạc, không vọc vạch gì cả. Cần hiệu năng, âm thanh tốt, battery tốt: iPod!
- Thiết bị giải trí chơi game ( chỉ ưu tiên chơi game ). iPad
- Thiết bị giải trí xàm xàm, ưu tiên battery tốt. Kindle Fire 7 HDX
- 1 smartphone an toàn để nhận SMS token, các 2nd password generator: BlackBerry Priv. Và cực kì hạn chế việc install apps không cần thiết, không connect Wifi không đáng tin ( chỉ Wifi ở nhà thôi ). Và dĩ nhiên tận dụng Hubs app để nhận email làm việc
- 1 smartphone để giải trí. Ưu tiên chụp hình, chơi game. Và đây nhân vật chính của bài viết: S8+
------------------------------------------------------------------
Okay về lại với nhân vật chính.
1 ngày của mình bắt đầu lúc 8h ( thật ra 7h dậy nằm lăn trên giường online ). Và cũng tính thời điểm lấy máy
ra khỏi charge.
Đối với S8+ ( cũng như mọi thiết bị smartphone mình sử dụng ) đều luôn ưu tiên hết cho hiệu năng do đó không có tắt giảm gì cả.
Về Cloud:
- OneDrive được bật sync nhưng chỉ sync khi connect Wifi
- Dropbox được bật sync và sync mọi lúc với cả 3G .
- Google Drive được bật sync mọi lúc với cả 3G . 2 em Cloud này để đảm bảo rằng mình có chụp gì đó sẽ lập tức lên Cloud, nên dù có bị xóa cũng còn trên Cloud. Hoặc nếu mình có bị accident gì đó thì data đó cũng sẽ lên Cloud và có cơ hội được access.
- Flickr thì chỉ sync khi connect Wifi và cắm charge
- Facebook / Viber / Whatsapp / Instagram / v..v luôn bật notification ( đồng nghĩa nó luôn chạy background liên tục )
- Games thì yup ! Do đặc tính 64GB Storage nên mình install gần như tất tần tật mọi games có thể chơi lên máy. Dĩ nhiên chơi khi cần ( như kiểu tới giờ có event game ), còn khi cần cày vẫn cày trên PC / Nox hoặc BlueStack .
- Bluetooth luôn mở để connect với Gear 3
- Email thì khoảng 3-4 cái gmails. 2 emails cty sync theo chu kì 5 hay 10min gì đó / lần.

Okay xà quần trong nhà, nghe nhạc, check Facebook v..v đến khoảng 9h thì đi làm. Khi này từ 100% xuống còn khoảng 95 - 96% . Chủ quan cảm nhận ở cột mốc 100 - 70% máy xuống khá nhanh, nhưng ở khoảng dưới 20% thì xuống chậm ???

Lên cty khoảng 9h15 . Buồn thì cắm sạc, hoặc quăng lên cái dock sạc không dây, hoặc hôm nào quên thì thôi. Và tạm xét trường hợp quên để dễ tính mức độ drain của battery.

Làm việc thì nghe nhạc, chơi game hoặc coi youtube . Nhưng chủ yếu vẫn là nghe nhạc.
Khá bất tiện đến mức khó chịu việc unlock máy. Nếu như trước đây unlock máy trên con S7e thì máy vẫn nằm trên bàn, chỉ cần lấy tay vuốt 1 cái là xong. Giờ thì phải cầm máy lên.
Tỉ lệ detect và unlock máy bằng mắt thì tầm 80 - 90%.
Hôm nào làm biếng gõ PIN ( do PIN dài chắc cũng khoảng 10 - 12 số lận ) thì ráng cầm máy lên 1 chút và vuốt ngón tay ( kế ngón trỏ ). Cái này thì success tầm 95%.

Games thì đa số các games nặng mình đều chơi ( hoặc chủ trương chơi ), và đa phần làm biếng close mà chỉ ấn Home để về Home rồi mở tiếp game khác.
Cơ bản thì không bị lag gì cả. Nhưng cũng có lúc ... mở không lên, phải close game đó và mở lại.

Trưa chạy ra ngoài ăn trưa, đeo tai nghe nhạc. Nếu như vừa đi xe vừa unlock thì tỉ lệ unlock success là ... < 1% -_- . Detect mắt chẳng bao giờ được. Mà S8+ thì cũng quên đi việc 1 tay mà gõ PIN ( đặc biệt là khi PIN với độ dài trên 10 kí tự ). Tuy nhiên không quá quan trọng. Vì hầu như đi xe thì mình đeo tai nghe nhạc và cũng có thể nghe phone được, không chủ trương cầm phone khi đi xe. ( Hay nói đúng hơn là cực kì khó chịu cái hình ảnh đi xe mà cầm phone hí hoáy, mấy lần đã cố tình phóng lên và lách lên đầu xe cố ý cho mấy đứa đó té xe -_- . Mún dùng phone thì dừng lại tấp lề mà xài, cứ quái gì phải vừa đi vừa xài ??? )

Ăn trưa thì chụp hình post Facebook chơi vớ vẩn & chơi game. ( Đi travel cũng thế ).

Về lại văn phòng và làm việc ... đến chiều khoảng 6h hết giờ làm thì battery còn khoảng 30 - 40%.
Và đây thực sự là vấn đề của mình.

Nếu như về nhà ngay thì không nói. Nhưng nếu đi chơi bar xả stress thì cực kì risky.
Khi đi bar: Game cũng chơi, nhạc cũng nghe ( hờ hờ cái huyền thoại đi bar / club đeo tai nghe nhạc, nghe nhạc ... Trường Vũ :v nó thành bất hủ của mình gồi :v ), Facebook cũng chơi ... Do đó 30 - 40% battery là xem như cực kì rủi ro.
Nếu trước đây với S7e mình có battery case 5.500 thì sẽ thoải mái tâm lý hơn. Nhưng battery case cho S8+ đã ordered nhưng chưa về tới do đó những lúc này sẽ khá mệt mỏi.

Dĩ nhiên còn con Priv để liên lạc, và nó cũng là số phone chính. Tuy nhiên Priv không dùng cho mục đích chụp hình ( tốt ) được, nên không thể chụp post Facebook . Priv không thể ( không chủ trương vì mục đích safety ) chơi game nên cũng chẳng thể làm được gì.

Lúc này buộc bản thân phải ép mình lại:
- Tắt 3G
- Tắt Bluetooth connect với Gear 3
Đến khoảng 10h thì còn dưới 10%. Lúc này buộc phải chuyển sang chế độ saving battery cao nhất.

Thật ra nếu làm vậy thì ... quăng lun cái phone cho rồi, vì nó chả còn dùng được gì. Tuy nhiên vẫn phải để, vì in case có ai đó gọi. ( Số dt xài cho S8+ là số phụ thường để dùng cho "việc phụ" ).

Đến khoảng 12h thì xem như ( hoặc gần như ) phone sạch battery. Bữa nào mà chủ trương đi đến sáng thì phải charge từ chiều tối mới dám ra đường ( ra đường mà không có phone, phone không có battery cứ như kiểu ra đường chẳng mặc gì :| Cực kì khó chịu ).

Về nhà cắm charge và đi ngủ. Hết 1 ngày.

Ah. Somehow, cảm nhận mắt detect khá tốt khi ở môi trường ... tối :| Về nhà khi nằm trong phòng tắt đèn thì detect khá tốt ( tất nhiên phải để đúng góc, còn nằm ngang thì thôi dẹp lun đi ).

Có thể còn vài ý nữa. Nhưng nhất thời quên rồi. Thôi có gì update sau. 😁 Giờ làm việc thoai :v

1 bộ Album ( còn thiếu nhiều ) vài poses chụp bằng S8+
Tất nhiên ở đây chụp dưới góc độ một đứa ... cầm điện thoại là chụp chứ không phải một photographer nên mọi thứ để Auto.

https://goo.gl/photos/85rwqMALgGBrgHVM9
Cá nhân em thấy bác viết bài dùng nhiều từ ngữ chuyên môn ( hoặc tiếng anh hoá quá ạ ), nếu hạn chế thì bài viết sẽ rất hay, dù bây giờ cũng hấp dẫn rồi 😁
Sao tao ko thấy miếng hình nhỉ :=)
@vovantan007 Cũng tính share vài photos chụp bằng S8+ để demo. Chưa có time để post .
Nói thẳng ra là đáp ứng tốt, hầu hết các tác vụ của ông là mọi ng có ng dùng cái này, có ng dùng cái khác, ông thì ôm tất nên chắc là đủ với đa số.

PS: kinh nghiệm với iP thì bật hay tắt bluetooth ko tốn pin lắm đâu mà phải tắt
@mrtran1201 Yup. Mỗi người chọn cho mình 1 con đường để đi thôi.
Tuy nhiên nếu đã mua smartphone và không thực sự tận dụng nó đúng nghĩa thì có 1 chút "tiếc".

Vụ Bluetooth thì cơ bản cũng gần như mở liên tục. Nhưng khi G3 hết battery thì tắt, vì cũng không nên mở liên tục dễ tạo cơ hội cho attacker ;)
Bác nói chuyện ra vẻ quá.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019