Lạc xoong

Lạc xoong


Samsung trình diễn màn hình QD-LED, chấm lượng tử chính là nguồn sáng, thay thế QD-OLED

P.W
21/5/2024 10:21Phản hồi: 48
Samsung trình diễn màn hình QD-LED, chấm lượng tử chính là nguồn sáng, thay thế QD-OLED
QD-LED, hay còn được gọi bằng những khái niệm khác như QDEL hay NanoLED, là công nghệ tấm nền màn hình ứng dụng chấm lượng tử chính là nguồn sáng, không cần đèn nền, không cần một lớp bóng LED hoặc diode OLED xanh lam phía dưới lớp chấm lượng tử, như trong những TV QLED hay QD-OLED phổ biến trên thị trường hiện tại. Công nghệ này mình đã có bài tổng hợp cách đây ít lâu:

QDEL: Công nghệ màn hình chấm lượng tử không đèn nền, bền hơn, sáng hơn và rẻ hơn OLED

Khi những TV, màn hình máy tính, laptop và điện thoại với tấm nền OLED dần trở nên phổ biến, ngành thiết bị công nghệ bắt đầu tính đến chuyện, sau OLED sẽ là công nghệ màn hình gì. Hầu hết mọi người đều đưa ra giải pháp Micro LED…
tinhte.vn


Mới đây nhất, Samsung Display đã hé lộ bản mẫu thử nghiệm công nghệ chấm lượng tử chính là nguồn sáng, họ đặt tên là Quantum Dot Light Emitting Diode, viết tắt là QD-LED. Samsung giải thích: “Công nghệ tự phát quang thế hệ mới này sở hữu những điểm ảnh RGB chấm lượng tử, phát sáng trực tiếp nhờ dòng điện chạy qua, không còn cần tới sự hiện diện của lớp nền diode phát quang hữu cơ (OLED) ở dưới nữa.”

Màn hình được Samsung trình diễn, trong hình cover anh em thấy ở trên có kích thước 18.2 inch, độ phân giải lên tới 3200x1800, mật độ điểm ảnh 202 PPI, nhưng độ sáng tối đa mới chỉ đạt ngưỡng 250 nits. Trước đó, Samsung đã hé lộ những bản mẫu màn hình QD-LED kích thước 12.3 inch và 14 inch.

Về kết cấu, mỗi điểm ảnh trên màn hình QDEL cũng tương tự như QD-OLED, với một chấm subpixel đỏ, một chấm xanh lá và một chấm xanh lam. Chấm lượng tử này giống y hệt như những gì đang hiện diện trong các sản phẩm QD-OLED và QLED anh em đang sử dụng hàng ngày, không có gì khác biệt cả. Theo Jeff Yurek, phó chủ tịch marketing của Nanosys: “Cách vận hành lớp ngoài cùng của những chấm lượng tử phải thay đổi để phù hợp với từng công nghệ tấm nền hiện tại. Nhưng kết cấu và kiến trúc cơ bản của thiết kế chấm lượng tử thì giống hệt nhau.”


8316239-QDEL-diagram.jpg

Từng điểm ảnh chấm lượng tử trên màn hình QDEL có thể bật tắt độc lập, nên về cơ bản có thể so sánh nó như một phiên bản OLED tuổi thọ cao hơn, sáng hơn và độ tương phản thì y hệt. Với tuổi thọ chấm lượng tử cao hơn, cả độ sáng lẫn màu sắc trên màn hình QDEL đều có thể đẩy cao hơn hẳn so với giới hạn độ bền của OLED. Ấy là chưa kể, vì chỉ cần ba lớp trên tấm nền: Lớp anode, lớp chấm lượng tử hiển thị hình ảnh và lớp cathode dẫn điện, chi phí sản xuất tấm nền sẽ rất cạnh tranh, tuổi thọ cao, đơn giản và độ mỏng của sản phẩm thương mại cũng sẽ rất ấn tượng.

Bên cạnh chất lượng hình ảnh và độ bền đáng nể hơn OLED, QD-LED còn có lợi thế về mặt gia công. Samsung cho biết họ có thể ứng dụng kỹ thuật sản xuất Inkjet Printing để “bơm” từng chấm lượng tử vào vị trí từng pixel của màn hình. Công nghệ này hiện tại đang được TCL ứng dụng để gia công tấm nền OLED phục vụ sản xuất TV.

Nanosys, đơn vị tạo ra công nghệ chấm lượng tử phát quang, họ gọi bằng cái tên thương mại NanoLED, là công ty con thuộc tập đoàn Shoei Chemical, Nhật Bản. Shoei Chemical mới đây cho biết họ có kế hoạch tăng tốc quá trình phát triển công nghệ màn hình này, dự kiến sớm nhất đến năm 2025 hoặc 2026, sẽ có sản phẩm thương mại hóa.

Vấn đề trong quá trình phát triển công nghệ QD-LED (NanoLED, QDEL) hiện giờ là tuổi thọ của chấm lượng tử. Hiện tại, các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách đảm bảo những chấm lượng tử tạo ra màu xanh lam và xanh lá đủ độ bền mà không cần dùng tới nguyên tố Cadmium.

Chuyên gia David Hsieh của đơn vị nghiên cứu Omdia nói về tuổi thọ chấm lượng tử QDEL: “Chấm lượng tử xanh lam không có cadmium thường có tuổi thọ quá ngắn để thương mại hóa. Dữ liệu Nanosys công bố năm 2021, tuổi thọ những chấm lượng tử xanh lam là khoảng 10 nghìn giờ, thấp hơn 100 lần so với tuổi thọ tối thiểu. Nhưng trong vài năm qua, công nghệ phát triển chấm lượng tử phát quang đã có quá nhiều cải thiện về tuổi thọ vật liệu, và chắc chắn sẽ sớm có những đột phá để giúp công nghệ này có thể thương mại hóa trong nay mai.”

Theo Techspot
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trình diễn làm gì bạn êy
Bạn quay về sửa lỗi màn hình iPad M4 đi kìa, bạn làm lỗi nhiều quá, tha hồ bảo hành, ảnh hưởng Apple

Nói vậy thôi chứ màn hình mình lại thích nhất sharp, rất trong và sáng.
Ae nào dùng máy sharp sẽ biết
@Doãn_Chí_Bình sáng mà màu độ sâu ko cao nên ko ai mua. trước asus có cái tablet igzo quảng cáo ghê lắm, xài độ tương phản kém giờ asus ko xài luôn.
@Doãn_Chí_Bình Chả hiểu sáng đẹp chỗ nào, do màn nó nhạt nhạt, bão hòa thấp mấy gam màu nóng nên tạo cảm giác đó thím
Dat0236
TÍCH CỰC
24 ngày
Vậy rốt cuộc bản chất là gì?? Vẫn là LCD?? Hay một công nghệ mới?? Oled ko phải, microled ko phải.
nobody0910
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@Dat0236 Ko phải LCD, ko có đèn nền nào cả. Giống OLED nhưng vật liệu phát quang là quantum dot vô cơ, bền hơn sáng hơn vật liệu hữu cơ trên OLED rất nhiều.
Dat0236
TÍCH CỰC
24 ngày
@nobody0910 Mà nghe QDEL nghe phèn sao á 😅
@Dat0236 nó là chấm lượng tử tự phát sáng luôn ko cần lọc màu đèn nền. trước giờ chấm lượng tử chỉ làm lớp lọc màu giờ thì tự phát sáng.
Vẫn xấu hơn màn iphone
@Ngoknc Bạn làm ở Samsung à mà biết nó xấu hơn iPhone 😆 Giám đốc Samsung à bạn 😃) Thử nghiệm mà đã có ông phán đỉnh vl
@leducquang99hp Hắn không làm và không biết, chỉ có bàn thờ tổ
@Ngoknc Mà màn iphone là tấm nền nhà sam mà, dòng ip thường mới dùng tấm BOE LG
từ ngày mua màn Oled của LG về xài thì đám ch ó nhà Samsung nuôi hết ẳng vụ burn-in luôn! đúng là ăn tục nói phét ko ai qua Sam
Dat0236
TÍCH CỰC
24 ngày
@vn587990 Tab S9. Là Oled real. Real thiệt là real. Ko phải dạng giả cầy như trên TV của LG đâu.
hp2013
TÍCH CỰC
23 ngày
@vn587990 TV oled nào mà full hd ??? Đang xài tab s9 ultra đây, bạn đừng có đía ở đây.
vn587990
TÍCH CỰC
23 ngày
@hp2013 Oled đời đầu ông ơi. Bị mấy thằng nhóc hàng xóm xịt nước vô hư mất rồi. Không biết con S9 ultra màu hơn con S9 không chứ màu S9 chán quá. Mà hiện tại cũng chưa biết con nào màu đẹp hơn.
TRUNG-KNB
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@QuanLyNhaNghi oled vẫn là chân ái. Mà hình như chưa có màn hình vi tính oled. Ra siêu thị nhìn oled thấy đẹp quá nhưng ngó giá thì chỉ biết lắc đầu :v
Chém cho lắm vào đến lúc ra sp thực tế thì có bao nh lỗi lây luôn bấy nh cho đối tác😃
@Barbatos hãng lỗi từ nsx cũng đem bán cho con nhang thì chịu rồi
Samsung rất đa năng và giỏi trong từng mảng sản phẩm.👍
Về hoá chất, nguyên vật liệu thì vẫn là Nhật độc tôn
Trình độ kém làm màn cho Apple toàn lỗi, nát
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Thằng khủng Apple vẫn đi mua cho ifan xài, thế mới biết rõ là Táo xỏ mũi ifan hay SS
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 ờ nát mà táo bán cho iphan xài và ss thu tiền.
@MinhHy Nguyen Bởi ta nói không đánh đồng tất cả nhưng hầu như ifan toàn dân bị xỏ mũi mà vẫn cắt máu hiến thân 🤣🤣🤣
Lo làm thay vì nổ đi. Đơn gia công màn cho Apple bị LG, BOE nó lấy ngày càng nhiều kìa. Làm gì cũng toàn phế vật chỉ được cái to mồm là giỏi.
Ngay phía sau còm này sẽ có 1 sinh vật tiêu biểu được Sam nuôi nấng chỉ để quào
@Sút lợn táo vẫn còn đặt Sam nhiều lắm, ông làm bằng bao nhiêu Sam mà khóc hộ vậy
@Sút lợn Hình như mấy màn trên ipphone 13 bị sọc và ngỏm mang đều là của BOE thì phải
Công nghệ màn bá đạo nhất bây giờ vẫn là Microled
TRUNG-KNB
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Tech Man Của sony nhưng hình như nó chỉ làm để ít mẫu chủ yếu là show công nghệ. Thấy 1 thấy trang nước ngoài màn hình nào cũng đi với micro led của sony rồi khen sony. Nếu mà màn đó bán đó chắc đắt top. Mấy cài màn của asus art 32 đã 80 90tr rồi, đã man.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019