Samsung và TSMC công bố tiến trình sản xuất bán dẫn 8nm và 7nm dành riêng cho chip xe hơi
bk9sw
7 tháng trướcBình luận: 42Lượt xem: 5.077
Samsung và TSMC công bố tiến trình sản xuất bán dẫn 8nm và 7nm dành riêng cho chip xe hơi
Cuộc đua về tiến trình không chỉ xuất hiện trên thị trường vi xử lý máy tính hay SoC di động mà còn là lĩnh vực xe hơi khi mới đây cả Samsung Foundry lẫn TSMC đều giới thiệu các tiến trình sản xuất mới dành riêng cho chip xe hơi. Trước xu hướng tự động hóa, nhu cầu về những con SoC hiệu năng cao hơn, phức tạp hơn sẽ tăng trong những năm tới từ đó sẽ đòi hỏi các dây chuyền sản xuất đặc thù.
Samsung Foundry cho biết trong tương lai gần công ty sẽ giới thiệu một phiên bản mới của node tiến trình 8nm dành cho các ứng dụng trên xe hơi. Hiện tại Samsung có 2 dây chuyền sản xuất được gọi là 8nm gồm 8LPP và 8LPU, cải tiến từ tiến trình 10nm. Trong khi đó node tiến trình tiên tiến nhất mà Samsung sử dụng để sản xuất chip cho xe hơi là 28FDS (cùng node tiến trình được hãng sử dụng cho bộ nhớ eMRAM) và 14nm. Do đó nếu chuyển sang sử dụng node tiến trình 8nm nhỏ hơn rất nhiều thì đây sẽ là bước đột phá lớn của Samsung trong lĩnh vực bán dẫn ứng dụng trong lĩnh vực phương tiện.

Samsung_Auto_V9.jpg
Samsung Exynos Auto V9 tiến trình 8LPP sẽ được Audi sử dụng trên hệ thống IVI dự kiến ra mắt năm 2021.
Samsung không tiết lộ nhiều về tiến trình 8nm này nhưng có nói rằng những con chip cho xe dùng tiến trình này sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ổn định AEC-Q100 trong đó đòi hỏi con chip phải hoạt động tốt ở nhiệt độ môi trường từ - 40 độ C đến 105 độ C cũng như phải vượt qua nhiều bài test khác về độ bền chẳng hạn như độ hao mòn. Hơn nữa, con chip còn phải được sản xuất tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn IATF 16969 về chất lượng chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu tối đa lỗi và khác biệt về chất lượng. Ngay cả các công cụ phát triển chip và sản phẩm cuối cùng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 26262 (ASIL) về an toàn chức năng. Như vậy thì con chip mới có thể được các nhà sản xuất xe hơi chọn sử dụng trên phương tiện.

TSMC hiện đang dẫn đầu thị trường về tiến trình 7nm nên không ngạc nhiên khi hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan này đưa ra phiên bản 7nm dành riêng cho SoC cho xe hơi. Hiện tại dây chuyền sản xuất SoC đạt chuẩn cho xe hơi của TSMC vẫn dùng tiến trình 16nm và hãng này kỳ vọng sẽ có thể chuẩn hóa tiến trình 7nm vào năm 2020. Một trong những khách hàng đầu tiên của TSMC là Synopsys - hãng thiết kế chip này đã bắt đầu phát triển SoC mới cho phương tiện vận tải dùng tiến trình 7nm của TSMC.

Theo: AnandTech
Đúng là 2 hãng công chip số 1 số2
Kiểu gì cũng ko rẻ đâu 🆒
Hóng Dong_ho_the_ky_com, QuanLyNhaNghi, vnstockguru, Khẩu trang xanh, Khoidang có điểm chung là iFan và anti Samsung vào phán
@Barbatos Mày bị khùng, tao không chấp, chỉ nhớ mày là thằng khôn lỏi, cái dân tộc này bị thế giới khinh rẻ là do những thằng như mày, đi lợi dụng lòng tin người khác, đem cái khôn lỏi đi khắp thế giới rồi đi khoe khoang, còn mày chửi tao sấp mặt gì đó tao ko quan tâm. mày muốn thì cứ chửi.
@angle_squall Chuẩn rồi quên cái thằng để avatar SOLDIER: 76 trẻ trâu này nữa
@angle_squall hằn học thế, chắc trc h chưa học cách cư xử, bình tĩnh, bần nông cứ hay tự ái vu vơ haha😃
@Barbatos Tao ko có hằn học, chỉ ghét mấy thằng khôn lỏi, làm ảnh hưởng cả 1 dân tộc, đi đâu cũng bị ghét vì cái tính khôn lỏi bẩn thỉu thôi. Còn mày nói tao bần nông thì nói, tao ko quan tâm.
Chip càng xịn thì càng dễ bị hack, mà hack rồi thì có thể điều khiển xe từ xa như trong phim Fast & Furious.

Nhưng mặt lợi có thể chuyển sang làm xe hơi tự lái, tự lập trình theo những gì con người muốn.

Tương lai viễn cảnh ra đường toàn thấy xe taxi tự động ko người lái.

@bupbechanh Các lập trình viên khác có cách để đánh lừa người 'thông minh'
Có chip rieng luôn ah, tương lai AI là sỐ 1
@qua2007 Chắc chip này dùng cho AI
Quơ trời, oto sau này cũng always connected luôn 😃
Intel cũng có cougar moutain (CGM) nha ko mấy thánh lại bảo intel gà ko làm đc SoC cho xe hơi
@chuoininja Bài này nói về tiến trình sx chip chứ ko phải thiết kế! Sam thì chip ẽynos còn ko nên hồn! TSMC thì ko thiết kế chip!
Hóng xem chỉ mong đc phổ biến quá
Ủa nhà táo làm chip 5 hay 3 gì đó rồi mà, giờ ss chỉ mới 7 với 8 thôi ah,sao chậm thế. Ipan đâu rồi vào chém tụi nó đi
@thaituanngoc Nhà táo thiết kế xong 2 thằng kia sẽ nộp bài khoe bên em làm được chip bao nhiêu nm... xong táo thấy em nào làm tốt, giá rẻ hơn, biết điều hơn sẽ quyết định thuê thằng đó!
@QuanLyNhaNghi Công nhận nhiều tiền nó sướng. Thằng nào giỏi thì thuê nó làm, kém kém thì đuổi ^^
@thaituanngoc chip xe hơi liên quan tới mạng người nên có chuẩn riêng bác ạ, k thể so sánh vs chip điện thoại được, cấp chuẩn để sản xuất tiến trình này cũng rất khắt khe :3
uầy bây giờ mới biết ô tô cần có chip xịn đến mức đấy đấy :eek:
@motconvit2020 Trước giờ ko cần đến mức đấy mà bạn. Giờ là bắt đầu kỷ nguyên xe thông minh, xe tự lái thì cần xử lý nhiều thứ nên mới cần đến chip mạnh
Theo mình, Mod dịch chưa sát nghĩa.

"Một trong những khách hàng đầu tiên của TSMC là Synopsys - hãng thiết kế chip này đã bắt đầu phát triển SoC mới cho phương tiện vận tải dùng tiến trình 7nm của TSMC."

Nguyên bản chưa dịch của Anandtech:
"Synopsys has already developed essential automotive-grade IP for N7 (including DesignWare IP for LPDDR4X, MIPI CSI-2, MIPI D-PHY, and PCIe 4.0 IP)..."

Synopsis không phát triển SoC, họ chỉ phát triển IP dưới dạng DesignWare Library để cung cấp (có thể hiểu là bán source code) cho các nhà thiết kế & sản xuất chip Automotive SoC khác.

Ý kiến các nhân của mình là vậy, vì mình đang trực tiếp làm công việc này với tất cả các hãng trong bài.
@cyanic_fire Bạn làm cho synnopsis à
@cyanic_fire bác làm công ty nào thế biết đâu sau này làm đồng nghiệp 😆)
@cyanic_fire Synopsys là công ty chuyên làm EDA tool cũng như software solution ko phải công ty thiết kế chip nhé
Phục vụ cho xe tự hành hoàn toàn chăng?
Kỹ thuật này sam làm cho vui, không đi đến đâu.
Công nghệ ghê thật
Đc đó
Rồi có ngon được như Vios ko
xe cộ sắp thành thiết bị thông minh hết rồi 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019