Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Sản lượng cafe Việt Nam ổn định dù hạn hán, nhưng không giảm nhiệt tăng giá robusta của thế giới

Nam Air
23/6/2024 2:39Phản hồi: 51
Sản lượng cafe Việt Nam ổn định dù hạn hán, nhưng không giảm nhiệt tăng giá robusta của thế giới
Việt Nam đang là nước xuất khẩu hạt cafe nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil. Năm nay, sản lượng cafe của VN tiếp tục ổn định, bất chấp đợt khô hạn năm 2024 ở các tỉnh Tây Nguyên, là đợt hạn hán nặng nhất trong 1 thập kỉ trở lại đây. Được biết, nông dân trồng cafe ở VN đã có nhiều cách ứng phó hữu hiệu với khô hạn xảy ra.

Theo PGĐ Nguyễn Ngọc Quỳnh của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (The Mercantile Exchange of Vietnam - MVX), sản lượng cà phê năm sau sẽ giảm sút từ 10 - 16% vì đợt hạn hán diễn ra từ tháng 3 đến đầu tháng 5 hàng năm ở Tây Nguyên, nơi trồng nhiều cafe nhất cả nước.

Tuy nhiên, những cơn mưa vài tuần trở lại đây đã cải thiện tình hình theo hướng khả quan, nhưng vẫn chưa rõ mùa mưa năm nay có giúp tăng sản lượng cafe để kéo giảm đà tăng giá của hạt cà phê robusta hay không. VN đang là nước đứng đầu thế giới về hạt cafe robusta, vốn được sử dụng để pha espresso, cafe đen, cà phê sữa đá, và làm cà phê hòa tan.
tinhte-cay-cafe.jpg
Ông Nguyễn Hữu Long, 1 nông dân sở hữu 50ha cafe ở Gia Lai nói: Có thể sản lượng năm nay sẽ giảm 10-15%, nhưng tôi vẫn giữ vững sản xuất.

Để giảm nhiệt cho cây cafe mùa nắng nóng, ông Long đã phủ lá khô lên vùng đất quanh gốc cây để giữ ẩm cho đất và cây cà phê. Bình thường, người dân trong vùng có truyền thống chặt bỏ cây cafe sau vài năm khai thác để nuôi dưỡng đất. Ngược lại, ông Long vẫn giữ lại những cây cà phê đó, ông nói rằng khi cây già, bộ rễ của chúng sẽ chắc khỏe hơn, hút được nước ở tầng đất sâu hơn so với những cây mới trồng.


Anh Đoàn Văn Thắng, 39 tuổi, nông dân trong vườn cafe của ông Long nói, họ cũng thường xuyên xới tơi đất xung quanh cây để tăng khả năng hấp thụ nước và phân bón cho cây trồng.

Ngoại ô cách trung tâm thành phố Pleiku 20km, có vườn cafe của chị Trần Thị Hương, chị nói rằng nhờ các hồ chứa nước được tỉnh Gia Lai xây dựng vài năm gần đây cho địa phương, mùa nóng người nông dân vẫn có đủ nước tưới cho cây cà phê.
tinhte-cafe-vietnam.jpg
Mặc dù trái cà phê có nhỏ hơn so với các năm trước, nhưng chị vẫn kì vọng sản lượng và chất lượng hạt cafe sẽ không bị ảnh hưởng. Nông dân cũng kịp thời xử lý các loài côn trùng gây hại cho vụ mùa, chị bổ sung.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính vụ mùa cafe năm tới của Việt Nam vẫn ổn định nếu so với sản lượng năm nay. Dự báo của USDA khả quan hơn so với dự báo của VN đề ra.

Đầu năm nay, giá bán sỉ cho các hợp đồng (giao trong tương lai) hạt robusta Việt Nam, giao dịch tại thị trường London, đã tăng cao kỉ lục, do sản lượng cafe của VN vụ trước không đạt được số lượng như kì vọng, cũng như dự báo về vụ mùa sắp tới. Điều đó đã làm cho giá bán cafe khắp thế giới tăng cao.
nhung-kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-scaled.jpg
Theo thống kê của Eurostat, chỉ số “lạm phát” giá cafe ở 27 nước EU đã tăng 1.6% trong tháng 4/24, cao hơn 1% so với tháng 3. Riêng ở Italy là tăng 2.5% vì nước này tiêu thụ nhiều hạt robusta.

Đại diện Simexco, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cafe nhiều nhất Việt Nam, ông Lê Thanh Sơn cho biết giá bán cafe vẫn chưa có dấu hiệu chững lại vì nhiều yếu tố, ví dụ lượng mưa không đủ, hoặc mưa to liên tục trước mùa thu hoạch, có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng sản lượng cafe.

Nhu cầu hạt robusta của thế giới tiếp tục tăng, và nông dân trồng cafe VN đang tận dụng lợi thế sẵn có của họ, một số chuyển qua trồng cây sầu riêng, số khác trữ cafe chờ được giá mới bán.

Quảng cáoTheo Reuters
51 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

50 ha cafe, kinh thật, giá đất trồng cà phê tầm bn/m2 nhỉ
@dlv.thickgame đất trên đó người kinh đi kinh tế mới chủ yếu là dân duyên hải nam trung bộ thôi bác
@dlv.thickgame lên đó đi mà thấy, chớ nghe nói cái quần gì. Thánh online không
Dphbehung
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@minhviet_93 tính sào hay HA thôi bác, chỗ e DAK DOA khoảng hơn 1 tỏi 1 ha
@minhviet_93 Khoảng 1.5 tỉ/ha
cafe ngoài lên giá kinh lắm ,quầy kệ chỉ còn vài thương hiệu
xuan_luyen
ĐẠI BÀNG
24 ngày
Tiêu đề hơi tối nghĩa bác Nam ah! Phải đọc mấy lần mới hiểu được!
Tiêu đề khó nuốt thật sự, đặc sản tinh tế
Cây cà phê có thế trồng trong chậu như cây cảnh ở SG ko ae?
@blacksun2511 ☀️ được nhưng không ra năng suất đâu. cà phê cần rất nhiều nước và phân bón
@Street_Version Trồng như cây cảnh thôi, ko quan trọng năng suất đâu bạn.
@blacksun2511 ☀️ Không hợp đất, không hợp khí hậu thì không ra trái hoặc có ra trái thì cũng không ngon. Như đất nhà tôi mua mấy trái bơ, trái mít, cây trà xanh ngon lấy hạt trồng ngon không bằng. Trà uống thua xa người ta bán.
Cà phê việt nam gây ảnh hưởng điều khiển cả giá cafe thế giới. Kinh khủng thiệt
Giá cà phê hạt trung bình từ 100k/1kg lên 200k/1kg. Mấy nhãn hàng cà phê rang xay, lẫn hòa tan đều đồng loạt tăng giá 30%. Không biết sau 1/7 có tăng lên nữa không sau, quyết định tăng lương cho công chức...?
meoden185
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Tinhte mới mua lại cafef à =)))
Sói Ca!
TÍCH CỰC
23 ngày
Cafe ở VN đa phần là chất lượng kém, thế giới mấy ai xài đâu
Cafe của Brazil, ethiopia mới ngon chứ
Thượng đẳng hơn nhiều
Sói Ca!
TÍCH CỰC
23 ngày
@thaingocj Nhưng cafe nước ngoài thượng đẳng hơn !!!
kaka231990
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Sói Ca! chắc toàn uống cà phê đặc sệt ở lề đường à, nói chuyện là biết không hiểu gì rồi
Dphbehung
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Sói Ca! ngu dốt
thaingocj
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@Sói Ca! gây war 1 cách ngu dốt
Cứ pha bột ngô cho rẻ, 15k 1 cốc vỉa hè
Cười vô mặt
Trồng cây cà phê này chỉ để lấy hạt để uống cà phê thôi chứ? Nó có làm được gì ko? Vd như bã hay thân cây có làm gì được ko?
@dlv.thickgame Nếu tận dụng thì tất cả các bộ phận của trái cafe đều có thể sử dụng. Vỏ của trái cafe sau quá trình xát đề thu nhân thì sẽ làm trà cascara. Bã cafe có thể ủ r trộn các chế phẩm sinh học để làm phân bón, có thể làm chất tẩy tế bào chết, hiện h bã cafe còn có thể trộn vs keo và ép lại để làm các loại ly tách.
@dlv.thickgame Bã cà phê trộn với phụ gia được tận dụng làm xi măng.
Theo Khầy Thích Chân Nhang, à nhầm Quang vừa bị khóa mõm thì: “Mấy người trồng cà phê là bị mang nghiệp rất nặng, bởi vì khi những người khác uống cà phê sẽ dẫn tới mất ngủ, mà mất ngủ sẽ không đi làm được, không có tiền lo cho gia đình, cho nên những ai đang trồng và bán cà phê sẽ mang nghiệp rất nặng”
AyBee
TÍCH CỰC
23 ngày
@iPhonecafe éo hiểu sao thiên hạ có người ngồi nghe thằng mất dạy ấy ngồi nói nhăng cuội. Phí thời gian thật sự
@AyBee Ấy là vì nó nói mất dạy quá, viral quá nên đành phải hóng. Éo ai đi nghe thằng ba trợn xàm tăng đó?
AyBee
TÍCH CỰC
23 ngày
@iPhonecafe bác không thấy cả 1 đống người ngồi nghe nó nói xàm à?>
@AyBee Kkkk, bọn con nhang đó bị mụ mị rồi thì không tính. Không thể cải biến nổi bọn đó đâu, càng tu càng sân si, bám chấp!
@AyBee Chung quy lại cũng là mua bán niềm tin thôi, mê tín cuồng tin nó tồn tại xuyên suốt lịch sử loài người rồi. Phải có khôn ra mới bài trừ được mấy thể loại đó 😁
Robusta chỉ có vị đắng, là cf nguyên liệu hay pha cf sữa thôi.
Ở vn thì trộn đủ thứ vô để có hương thơm và vị ngon. Nên có người nói đa số dân Việt Nam không biết u cf, vì với ngta thì cf phải nguyên chất mới tính là biết u cf.
@ghostkinglee kệ mẹ thiên hạ nói gì, mấy năm nay giá cafe ở Tây Nguyên tăng mạnh, bà con bỏ xe máy lên 4 bánh hết rồi =))

nhu cầu cao phản ánh chất lượng rõ nhất.
@ghostkinglee cái người ta cần là caffeine, còn vị thì càng nhiều vị càng đa dạng.
@ghostkinglee vậy là chưa uống cà Fine Robusta rang medium rồi, vẫn rất nhiều tầng hương và thú vị. cà Robusta đúng là hơi đắng, nhưng ko phải quá gắt, chủ yếu là rang quá khét nên đắng nghét. cá nhân mình thì thấy thích vị đắng nhẹ hơn là vị chua của cà A
@ghostkinglee Thế mà VN đứng thứ 2 thế giới xuất khẩu cà phê, chứng tỏ tụi thế giới cũng méo biết uống cafe 😆
Dphbehung
ĐẠI BÀNG
23 ngày
m ko biết các bác uống cf thế nào, chứ bố mình mỗi vụ thường lựa vài chục kí ngon nhất đem ra tiệm họ rang xay, thêm tí bơ. Ô bác hàng xóm cũng v, ổng bảo uống ko đường ngon hơn. Và ổng bảo so với cf Sáng Tạo của trung nguyên ko ngon, đậm vị bằng.
datvn
CAO CẤP
23 ngày
Giá cafe lên, bà con lại tươi rồi!
theo reuter là mấy thằng ngồi bên mẽo phán máy cái vườn cạnh suối ah? ae có nhà ở tây nguyên mới thấm được năm nay hạn hán khủng khiếp sao. 15 năm nhà mình ở đó, chưa năm nào suối cạnh nhà mình cạn nước mà năm nay cạn được là hiểu rồi đó, giá cafe niên vụ 2024 này chắc chắn tăng vì tồn kho hiện nay không còn nhiều nữa do nhà buôn hầu như đã chốt giá khi cà lên 120-130 rồi, báo cáo tồn kho tại london cũng liên tục giảm mạnh, năm nay hạn nặng vậy sản lượng giảm + lượng tồn kho thấp từ vụ 2023 sẽ hỗ trợ cho giá tăng ít nhất 120k/kg thô như hiện nay. mình nghĩ sóng sẽ giao động từ 120-140. nó giống câu chuyện vải thiều hiện tại đó các bạn
@cunxu_2301 Năm nay đc ăn có mấy quả vải 😔
@NongDanChanDat Có cây thất thu thì sẽ có cây được mùa, ví dụ năm nay sầu riêng được mùa, nông dân thu lãi, thương lái TQ đến tận vườn đặt hàng từ sớm
@NongDanChanDat mình cũng mới ăn được 1 lần, hỏi mua tiếp thì hết mùa. buồn ghê.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019