Sáng lập DeepMind: Google sẽ đầu tư hơn 100 tỷ USD cho công nghệ AI

P.W
19/4/2024 6:57Phản hồi: 7
Sáng lập DeepMind: Google sẽ đầu tư hơn 100 tỷ USD cho công nghệ AI
Tại hội thảo do TED tổ chức ở Vancouver, Canada, nhà sáng lập startup AI DeepMind Technologies, Demis Hassabis đã đưa ra thông tin, trong tương lai gần, Google sẽ đầu tư hơn 100 tỷ USD cho công nghệ AI và những ứng dụng của AI. Con số kể trên được sử dụng ra sao, bao nhiêu tiền đổ cho nghiên cứu phần cứng, bao nhiêu dành cho nghiên cứu ứng dụng và mô hình AI, vẫn chưa được công bố cụ thể.

Gần đây Microsoft và OpenAI tuyên bố xây dựng một hệ thống siêu máy tính phục vụ quá trình nghiên cứu và vận hành AI mang tên Stargate, với kinh phí cũng chạm ngưỡng 100 tỷ USD. Khi được hỏi về hệ thống này, ông Hassabis cho rằng, trong tương lai, tổng chi phí Google bỏ ra để làm chủ công nghệ AI sẽ vượt qua kinh phí mà Microsoft bỏ ra để lắp đặt Stargate.

OpenAI và Microsoft công bố dự án siêu máy tính xử lý AI Stargate, chi phí 100 tỷ USD

Siêu máy tính Stargate được Microsoft và OpenAI vừa công bố dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong vòng 4 đến 6 năm tới, hoàn thành xong cụm cluster nào là đưa vào thử nghiệm và vận hành luôn, tức là sẽ bắt đầu chạy vào năm 2028…
tinhte.vn


Gần đây nhất, Google giới thiệu Axion, chip xử lý chuyên biệt cho nghiên cứu và ứng dụng AI, trang bị trong những hệ thống data center quy mô lớn. Theo Google, so sánh với những chip xử lý AI kiến trúc ARM trong những máy chủ của AWS hay Microsoft, ví dụ như Trainium2 của Amazon hay Cobalt của Microsoft, Axion có hiệu năng tốt hơn 30%. Nếu so sánh với những chip xử lý kiến trúc tập lệnh x86, thì Axion có hiệu năng cao hơn 50%, tiêu thụ điện hiệu quả hơn 60%.

Google Axion: Chip xử lý AI cho data center, kiến trúc ARM

Google Cloud vừa công bố một chip xử lý kiến trúc ARM mới, đặt tên là Axion. Con chip xử lý phục vụ riêng nhu cầu vận hành những dịch vụ AI này sẽ chỉ hiện diện trong những data center lớn vận hành tính năng AI trên đám mây…
tinhte.vn


Sự nghiệp của Hassabis thật ra gần gũi với chúng ta hơn rất nhiều so với những gì tưởng tượng. Xuất phát điểm của ông không phải một nhà nghiên cứu khoa học máy tính hay công nghệ AI hàn lâm, mà là một lập trình viên viết ra những thuật toán AI để nhân vật máy cư xử trong những trò chơi điện tử. Ông làm việc cùng nhà phát triển game nổi tiếng Peter Molyneux trong những dự án game như Syndicate (1993), Theme Park (1994) hay Black & White (2001)… Sau đó Hassabis thành lập studio phát triển riêng mang tên Elixir, tập trung phát triển những trò chơi với những chi tiết AI đáng chú ý, như Republic: The Revolution và Evil Genius.

Rồi đến một thời điểm, Hassabis dừng phát triển AI cho game, và phát triển game, thay vào đó là quay trở lại làm một nhà nghiên cứu hàn lâm về công nghệ trí thông minh nhân tạo. DeepMind được thành lập năm 2010. Mục tiêu của phòng nghiên cứu này là phát triển những thuật toán machine learning càng lúc càng phức tạp để giải quyết vấn đề “trí thông minh” của máy móc. Tham vọng của DeepMind thực tế cũng chẳng khác nhiều so với OpenAI, đó là tạo ra một trí thông minh nhân tạo phổ quát, cụm từ khóa AGI đang rất được quan tâm hiện nay.

Theo Techspot
7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bố tiên xư, chỉ đc cái lói phét.
1 năm biếu bố Apple hơn 20 tỷ đô
Hết tiền phải mua chíp phế liệu exynos về trang bị cho pixel, ko có tiền mua chíp khác.
Lợi nhuận hàng năm cũng phải quay vòng chứ sẵn tiền đâu mà đòi đầu tư 100 tỷ.
Giờ bảo ký cam kết đầu tư xem nó có dám ký ko? Vớ vẩn
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tinhdg ko, thg GG chỉ muốn ký vì nó sợ M$ nhảy vào chứ thg táo có cái quần què gì phải sợ? có khi sau đợt thanh trừng của DOJ này 2 thg táo và GG chết chùm chung với nhau luôn thì có =))))))))
Sao nó không mở chi nhánh ở VN để đầu tư nhỉ?
Sao cái trend AI này thấy ngộp thở quá anh em
Tiền to, độc trăm tỉ, ngàn tỉ
Toàn ông lớn máu mặt trong làng công nghệ
....
Chưa rõ nó sẽ thay đổi thế giới thế nào.
Nhưng cảm giác có một cái gì đó kinh khủng đang đến với rất nhiều xáo trộn.
Phá vỡ những trật tự của thế giới, đảo lộn những quy tắc bình thường.
Và tất nhiên người giàu, nước giàu sẽ ngày càng giàu. Người nghèo, nước nghèo sẽ ngày càng nghèo.
@Saga0803 Ở đâu chứ ở VN thì mình không quan tâm cho lắm. Vì mọi thứ đã có đảng và nhà nước lo rồi.
Sáng uống cf, ngồi nói dốc với bạn bè, chiều đi nhậu là được rồi.
Kệ thế giới đi.
Chỉ cái dc sống ảo là nhanh, trăm tỏi ngàn củ nó như cái lá đa thế
dóc, nhét thêm 5 cái quảng cáo 2 phút vô youtube đi r có tiền mà làm

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019