Sáng lập WikiLeaks, Julian Assange sẽ nhận tội vi phạm luật gián điệp với Mỹ, sẽ được trả tự do

P.W
25/6/2024 10:2Phản hồi: 77
Sáng lập WikiLeaks, Julian Assange sẽ nhận tội vi phạm luật gián điệp với Mỹ, sẽ được trả tự do
Theo những thông tin chưa chính thức, thứ 4 tới, dự kiến nhà sáng lập trang thông tin Wikileaks, Julian Assange sẽ thừa nhận hành vi vi phạm luật chống gián điệp của Mỹ. Với hành động này, ông Assange sẽ được trả tự do, được phép về quê hương Australia, sau 7 năm trời phải sống trong đại sứ quán Ecuador, từ năm 2012 đến năm 2019, và 14 năm trời lẩn trốn khỏi những cáo buộc tiết lộ tài liệu mật của quân đội Mỹ, cùng rất nhiều cáo buộc của các quốc gia khác.

Giờ Assange đã 52 tuổi. Ông vừa đồng ý nhận tội vi phạm luật gián điệp, bao gồm hành vi âm mưu thu thập và tiết lộ tài liệu quốc phòng và an ninh quốc gia được xếp vào dạng tối mật của Mỹ.

Kể từ khi Ecuador hủy bỏ quyền tị nạn chính trị của Julian Assange, đuổi ông này khỏi đại sứ quán Ecuador tại London, Anh Quốc, ông đã bị giam giữ trong vòng hơn 5 năm tại nhà tù an ninh cao Belmarsh. Trong suốt quá trình này, ông phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng tình dục ở Thụy Điển, và tìm mọi cách để tránh việc bị cảnh sát Anh Quốc bắt giữ rồi di lý về Mỹ. Ở Mỹ, Assange đối mặt với 18 cáo buộc khác nhau.Chính phủ Mỹ coi Assange là một kẻ phản diện liều lĩnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của những nhân sự hay điệp vụ Mỹ, thông qua việc công khai hàng loạt những thông tin mật của chính quyền và quân đội Mỹ. Những tài liệu được tiết lộ trên WikiLeaks cũng là lần lộ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử bộ quốc phòng Mỹ.


Nhưng trong mắt nhiều người khác, ví dụ như vài nhà lãnh đạo một số quốc gia, người nổi tiếng và một vài nhà báo, thì Assange được coi là một người hùng vì đã dám hé lộ những điều sai trái, thậm chí là tội ác chiến tranh. Họ coi việc Assange bị khởi tố là vì khiến nước Mỹ bẽ mặt.

Thứ 4 tới, sau khi nhận tội, Assange sẽ bị tuyên án 62 tháng tù giam, đã thực hiện trước đó khi ông này bị giam giữ ở Anh Quốc, sau đó được đưa về Saipan, thuộc đảo Bắc Mariana. Vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này được chọn vì Assange từ chối di lý về nước Mỹ, và vì khu vực này gần với Úc.

Hôm thứ 2 vừa rồi, Assange đã rời khỏi nhà tù Belmarsh ở London, trước khi được tòa án Anh Quốc cho tại ngoại để lên máy bay sang Bắc Mariana. Bà Stella Assange, vợ ông Julian trả lời phỏng vấn: “Tôi thực sự vui mừng. Ông ấy sẽ lại là một người tự do khi thỏa thuận được thẩm phán ký, điều đó sẽ diễn ra sớm.”

bcf3d3eb27f06d4f28930d96ae28c04d.webp

Ngay sau phiên xử ở Saipan, Assange sẽ lên máy bay về quê nhà Australia. Chính quyền Úc, đứng đầu là thủ tướng Anthony Albanese đã liên tục gây sức ép với chính quyền tổng thống Joe Biden để trả tự do cho Assange. Thủ tướng Albanese từng tuyên bố tại quốc hội Úc: “Bất chấp quan điểm của mọi người về ông Assange và những hành động của ông ta, vụ việc này đã kéo dài quá lâu. Giam giữ ông ta liên tục cũng không giúp đạt được lợi ích gì, và chúng tôi muốn đưa ông ấy về nhà.”

WikiLeaks trở thành một kênh thông tin khét tiếng vào năm 2010, sau khi họ công bố hàng nghìn văn bản tài liệu mật của quân đội Mỹ, liên quan tới cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Iraq, cùng hàng vạn bức điện tín ngoại giao được các quan chức chính phủ Mỹ gửi. Ở thời kỳ tổng thống Donald Trump, Assange đã bị kết án vi phạm luật gián điệp Mỹ, khi những tài liệu, được Bradley Manning, sau này chuyển giới đổi tên thành Chelsea Manning cung cấp, được công khai trên WikiLeaks. Chelsea Manning cũng từng là sĩ quan phân tích thông tin tình báo, và cũng bị kết án vi phạm đạo luật phản gián của Mỹ.

Manning bị kết án 35 năm tù giam, nhưng tổng thống Barack Obama khi ấy giảm án xuống còn 7 năm, cho rằng án tù này quá nặng so với những người để lộ thông tin mật trước đó.

Trong số hơn 700 nghìn tài liệu tối mật của Mỹ, có những thứ gây rúng động, bao gồm cả đoạn video vào năm 2007 mô tả cảnh trực thăng chiến đấu Apache tấn công những thường dân không có vũ trang trên đường ở Iraq, khiến hơn chục người tử vong, bao gồm hai nhân viên của hãng tin Reuters. Đoạn video này được tiết lộ vào năm 2010, ngay lập tức khiến cả thế giới chấn động.

Quảng cáoJulian-Assange-action-banner.jpg

Những cáo buộc đối với Assange đã khiến những người ủng hộ ông trên toàn thế giới phẫn nộ. Họ luôn có quan điểm rằng Assange và những người đăng tải thông tin của WikiLeaks không phải đối mặt với những cáo buộc mà những nhân viên chính phủ, quân sự để lộ thông tin mật thường phải nhận.

Vài người khác đấu tranh cho tự do báo chí thì cho rằng khởi tố Assange sẽ tạo ra tiền lệ xấu đối với quyền tự do ngôn luận và báo chí. jameel Jaffer, giám đốc viện Knight First Amendment: “Nó sẽ tạo ra một vết nhơ trong ngành báo chí quan trọng nhất, không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.”

Nhưng không chỉ dừng lại ở những cáo buộc công khai tài liệu mật, Assange còn phải né tránh cáo buộc lạm dụng tình dục ở Thụy Điển. Ông bị bắt ở Anh Quốc vào năm 2010, sau khi nhà chức trách Thụy Điển tung ra trát yêu cầu Assange khai báo về những cáo buộc của vài người phụ nữ, sau này những cáo buộc ấy bị hủy. Ông chạy tới đại sứ quán Ecuador ở London, Anh Quốc và xin tị nạn chính trị, sống trong khuôn viên đại sứ quán trong vòng 7 năm trời để tránh bị di lý về Thụy Điển, và theo như lo sợ của ông, là di lý về Mỹ.

Năm 2019, Ecuador hủy tư cách tị nạn chính trị của Assange, ông bị lôi ra khỏi đại sứ quán nước này tại Anh, và bị đưa vào nhà tù Belmarsh. 5 năm tù giam là ngang bằng với một cựu chiến binh không quân Mỹ, cựu nhân viên phản gián Reality Winner, sau khi cô này bị bắt và kết án 63 tháng tù giam vì lấy thông tin mật và gửi cho một trang tin.

Theo Reuters

Quảng cáo

77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tội ông này thuộc tội liên bang, chưa được tổng thống ân xá, thì dễ gì thoát tội được.
Nhiều lần DOJ yêu cầu dẫn độ về Mỹ, nhưng phía Anh Quốc từ chối vì lo ngại an ninh, nhưng thời điểm đó Assange chưa nhận tội, giờ nhận tội xong về Úc.
Khả năng cao tương lai sẽ tiếp tục bị Mỹ yêu cầu Úc cho dẫn về Mỹ để thi hành án và nếu bị dẫn độ thì chắc chắn ăn thêm án phạt khác thôi.
Anh Quốc đủ cứng để không cho dẫn độ, liệu Úc có cứng được không đây.

Assange, leak rất nhiều hồ sơ tối mật thì dễ gì thảnh thơi.
Trump, Biden chỉ là lưu giữ thôi còn bị dính tới pháp lý, nói chi ông này.

Nếu ở đông lào là ông này mọt gông rồi.
Mới lên facebook post vài cái stt, vào youtube làm cái video là đã bị chụp tiết lộ an ninh quốc gia rồi
@8Keo “ Thứ 4 tới, sau khi nhận tội, Assange sẽ bị tuyên án 62 tháng tù giam, đã thực hiện trước đó khi ông này bị giam giữ ở Anh Quốc, sau đó được đưa về Saipan, thuộc đảo Bắc Mariana. Vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này được chọn vì Assange từ chối di lý về nước Mỹ, và vì khu vực này gần với Úc.”

Thoả thuận nhận tội thì toà án sẽ tuyên số án tù bằng 62 tháng tù bị giam ở Anh luôn rồi, về cơ bản ông ấy đã chấp hành xong bản án, tổng thống Mỹ ân xá trong trường hợp phạm nhân vẫn đang trong quá trình chấp hành án thôi.
@8Keo Ông này công dân Australia chứ có phải Mỹ đâu .
cvn
TÍCH CỰC
một tháng
@8Keo Không đọc từ đầu đến cuối đúng kĩ?
@8Keo xong rồi, không còn cần đi tù nữa...
@cuhiep Dễ gì xong chứ, chỉ cần xin dẫn độ về Mỹ được thì cũng bị lôi lên tiếp thôi, đồng phạm như Manning còn bị 35 năm, thì ông này dễ gì nhẹ nhàng vậy được. Chẳng qua chính quyền Anh Quốc nhất quyết không cho dẫn độ thôi.
Giống như mấy vụ án của ông Trump hiện tại ở N.Y, vụ luật sư đưa tiền cho gái đó xử xong trước 2020 rồi, nhưng giờ bên công tố viên lôi lên tiếp đó.
Không được ân xá thì án tích vẫn còn, mà vẫn còn thì DOJ hay công tố viên có thể lôi lên tiếp, huống chi vụ vụ hơn 700K trang tài liệu tuyệt mật, an ninh quốc gia.
Khả năng cao về Úc xong 1 thời gian sẽ bị kéo về Mỹ thôi.
Tội nghiệp ông này. Ở mỹ dám nói sự thật cũng là có tội !!
@iCừu 01 Bạn nên nhớ rằng "quyền" cũng chỉ là định nghĩa được con người tạo ra.
Quyền được sống cũng chỉ định nghĩa là "quyền này đảm bảo rằng không ai bị giết hại một cách bất công hoặc vô lý". Nếu nói như bạn mà áp dụng "quyền cơ bản không được đi kèm điều kiện" thì mọi văn bản, công ước quốc tế về nhân quyền đều vô nghĩa.
"Tôi phải luôn được sống, tôi có giết người hàng luật thì cũng không ai được giết tôi vì đó là vi phạm nhân quyền với tôi, dù tôi vừa vi phạm nhân quyền với người khác".
Nói ngắn gọn thì không có cái gọi là "nhân quyền thì không được đi kèm điều kiện". Nó là thứ viển vông mà một số người tự biên tự diễn ra.
@PhoenixThuan Đọc lại tuyên ngôn độc lập đi bạn:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
@iCừu 01 Đúng là về lý tưởng thì nhân quyền không được gắn kèm điều kiện nào, bởi vậy nên ở châu Âu những người phản đối án tử hình cho rằng kể cả với sát nhân hàng loạt cũng không được dùng án tử hình. Nhưng thực tế không có cái gọi là "nhân quyền vô điều kiện", mà nó phải được hài hòa với lợi ích chung của cộng đồng. Như vậy nếu đúng là không có "nhân quyền vô điều kiện" thì phương Tây phải từ bỏ cái tiêu chuẩn kép, thái độ trịch thượng chuyên đi áp đặt của mình về vấn đề "nhân quyền", vì không ai, không thể chế nào hoàn hảo cả.
@PhoenixThuan Nếu bạn hiểu "nhân quyền thì không được đi kèm điều kiện" chỉ là thứ viển vông thì chúng ta phải bỏ ngay tư duy tiêu chuẩn kép, lên lớp, áp đặt trong vấn đề "nhân quyền",vv mà phương Tây hiện tại là điển hình cho thái độ này.
Ông là người hùng trong mắt nhiều người.
Bí mật quân sự mà công khai phát tán thì quá nguy hiểm cho quốc gia.
@jamescash89 Thông tin bổ ích quá, mình có thể tìm đọc các thông tin bạn mô tả ở đâu không ạ?
@phattran1904 https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Danh_sách_tài_liệu_công_bố_bởi_WikiLeaks
Danh sách tài liệu công bố bởi WikiLeaks – Wikipedia tiếng Việt
vi.m.wikipedia.org


Ngoài ra có thể tìm các bài trích của cánh báo chí trên google (vd tìm từ khoá wikileaks) thì có nguồn tây ta đủ cả.
@SoGetSu =)) phanh phui tội lỗi của bọn nó chứ bí mật gì. Phần lớn tài liệu đều là các hoạt động đen của các tổ chức và cá nhân.
@jamescash89 Mày làm như chỉ có mỗi đông Lào mới biết tuyên láo sao. Người ta định hướng còn tụi mày là tuyên láo, xem lại cmt của mày đi. 1 mình xài hàng loạt nick ảo, tự cmt tự like. Kkkkk

Dựa vào bảng xếp loại tự do báo chí thì Mỹ vẫn đỡ hơn khối nước độc tài nhưng ra vẻ thanh cao.
Toàn những thứ bịa đặt và vu cáo trắng trợn cho Hoa Kỳ. Nước Mỹ quá nhân đạo khi thả tay này.
Ảnh đầu tiên với ảnh thứ 3 ai chụp cho có tâm quá vậy
@Thiên biến vạn hoá Lúc bị lôi ra khỏi đại sứ quán đấy. Tôi nhớ tấm này lọt top hình ảnh thời sự năm đó mà.
Ông này khui ra rất nhiều thông tin "gây bất lợi" cho tài phiệt Mỹ và đám chóp bu chính trị gia giả tạo độc tài. Đám 3/ ngu xuẩn không dám nhìn nhận đâu mà, tài liệu của lão nói về việc Mỹ đem quân đánh nhau để rửa tiền, hút dầu mỏ và đất hiếm, quặng... Có giá trị từ nước bị xâm lược chở về Mỹ (đế quốc thời nay) =))
@jamescash89 Lại nói bậy rồi em trai ơi. Mày coi lại coi saddam hussien đã làm gì đất nước Iraq và Kuwait đi rồi hả phán bậy, nếu Mỹ ko can thiệp thì lại tạo ra 1 th Hittler thứ hai à. Ko có Mỹ thì mấy thằng độc tài nó diệt chủng cả dân tộc người ta à.

Mày biết tiếng anh thì kệ mày, giỏi thì viết 1 bài báo chính thống mà tuyên láo hộ tao cái, chui vào đây cmt chửi mướn hả gì. Rồi dân VN tin mày nói hay mấy th bodo nó vô like.

Cái trang app new đó trang gì vậy. Não mày ko tin báo chính thống đi tin báo fake news, rồi còn tự hào vô đây khoe. Mày làm ơn dẫn chứng cụ thể trang nào đàng hoàng dùm tao cái. Hồi giáo cực đoan là tụi Iran Nga hậu thuẫn mà mày còn nhét vô tay Mỹ được. Đừng làm tao cười nữa.
@NguyenTruong27 Tao mới nói mày ở earth 2.0 thằng rồ Mỹ . Đem ra lọ muối kiện thằng Irag có vũ khí hoá học rồi đem quân, giờ tìm ra chưa ?. L mẹ thằng ngu 1980 thằng Xô đi bơm tiền cho Afga kẻ thù để đánh cho khó à. Dm mày kiếm tài liệu nào chỉ ra nga,tàu (sau này ms có) bơm tiền cho tao. Nói mõm đ có dẫn chứng thì nín.
IMG-2590.webp
@NguyenTruong27


Cháu còn đ lấy nổi 1 bài báo hay 1 dữ liệu nào để cãi, thôi xem xong nín mẹ đi ngứa cả mắt ngu còn gào mồm
CndBN
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@NguyenTruong27 Là xâm lược nhưng bị dân Việt Nam đồng lòng đánh cút. Chứ làm được cc gì khi nhân dân phản đối 😆 Thua nhục
Khi bạn nói thật là bạn sẽ bị đi tù.
Rồi Mỹ sẽ cho CIA xử thôi, dàn cảnh như 1 tai nạn hoàn hảo.
@TonyWu Say xỉn, có chất kích thích quá liều ... không làm chủ được tay lái ....
@TonyWu Thực sự có một tài liệu bị rò rỉ cho thấy bà Hillary Clinton, khi đó là ngoại trưởng Mỹ, muốn xử chết Julian Assange bằng 1 drone đấy
20240625-231632.jpg
Wikileak đã tiết lộ 700.000 tập tài liệu của quân đội Mỹ trong đó có nhiều cảnh tội ác của quân đội Mỹ gây ra ở Irac
@Abu Dabi
Mấy bác nói nhỏ thui ... chứ không thui tingte bị gán tội quấy rối tình dục ... dẫn độ qua Mẽo bây giờ ... các bác phải thương cho tinhte chứ !!??
Mình nhớ vụ Vạn Thịnh Phát WikiLeaks đã nhắc đến từ rất lâu trước khi bị khởi tố, còn nhiều quan chức bẩn nữa
@muabu0n Leak cái đó là câu chuyện khác, trước khi 3 ngân hàng sát nhập thành SCB, thời điểm gia đình TML xin bỏ quốc tịch VN.
“ Julian's freedom is our freedom.”

Nhìn chung cũng không hẳn là tự do lắm =))
wu1503
ĐẠI BÀNG
một tháng
nhà chức trách Thụy Điển tung ra trát yêu cầu Assange khai báo về những cáo buộc của vài người phụ nữ,

lại nhớ đến vụ án chiếc bao cao su ở xứ thiên đường =))

TB hay CS cũng như nhau cả thôi.
Mấy ông 3/ chả thấy bàn vụ này.
@chetdichoroi Làm gì dám, cái xấu là chúng nó lặn ngay. Mà chúng nó cũng đâu dám phủ nhận sự thật, sống ở earth 2.0 hoặc coi Mỹ như 1 tôn giáo chỉ có đúng không có sai 🤡
như robinhood, về mặt pháp luật là vi phạm, nhưng thỏa mãn nhiều người do phơi bày sự thối nát của hệ thống

mỹ, vn hay bất cứ nước nào cũng vậy thôi, cứ làm gì bôi xấu hệ thống là bị lên đường.
nhưng mơ ước của cá nhân luôn là biết tất cả để điều chỉnh hệ thống.
Ở Mỹ có một cái rất hay mà loài người và các dân tộc khác kinh nể, khâm phục và tin tưởng Mỹ.

Đó là dù có chuyện gì xảy ra xấu hay tốt Mỹ vẫn ghi chép đầy đủ lại như một biên niên sử sự thật không thể dối trá được, có thể hiện tại nó là tuyệt mật nhưng 50 năm sau sẽ giải mật cho TG biết.

Còn một số nước độc tài thì sự thật rõ ràng trước mắt còn tìm cách tẩy trắng, xóa bỏ hết và tuyên truyền khác đi. Thậm chí còn viết lịch sử 1 cách dối trá rồi bắt con cháu mình học thuộc.
@jamescash89 Mày học bên Mỹ hả gì mà vô phán như đúng rồi vậy. Rồi người dân đó đọc sử ở đâu ra mà biết để phản đối. Ở trên chưng ra phim Hollywood bị tao nói rồi bày đặt bẻ ra phim tài liệu. Làm ơn cho tao cái dẫn chứng phim tài liệu tẩy sử, phản sử dùm tao cái.

Nói càn nói xàm rồi chửi đổng lên làm gì, sống ở VN đầy sự dối trá ko dám lên tiếng, lên tiếng hộ nước Mỹ chi vậy. Mày cuồng Mỹ đến vậy sao.
@NguyenTruong27 Mày đ đọc những báo cáo về lật sử à thằng ngu, thế phim tài liệu thay nhân vật da màu là đúng hay sai thế mày ? Giờ nó vẽ Vua Hùng là người Ấn Độ hay một vị anh hùng nào đó là người da màu mày nuốt trôi không ?
CndBN
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@jamescash89 Thôi nói chuyện với mấy thằng ba sọc vất vả lắm. Lật sử, mù chữ tiếng Anh, bịa đặt là nghề của chúng nó rồi bác ơi. Mình có danh dự không làm như chúng nó được
Ở Việt Nam đăng một cái hình TL đớp thịt bò dát vàng đã không dám mà bày đặt dè bỉu Mỹ thế này thế nọ 😁 Thằng nào nói được thì đăng public ngay trên tài khoản FB cá nhân đi
@NamAnn Ê sao mày ko up đi. Hình ở tiệm Paris đó hả, bữa đó thì bộ trưởng nội vụ Pháp họ mời thì có sao.
Quan chức mà đói ăn mì gói thì dân ăn gì ? hay bọn lãnh đạo phải giả nghèo khổ liêm khiết thì mới được ? xong tới số khui ra vẫn là tham nhũng hả ?
Pháp mời lão Biden ăn tôm hùm
https://nypost.com/2022/12/01/dem-lawmaker-rips-biden-for-serving-maine-lobster-at-wh-state-dinner/

Jared Golden rips Biden for 'fancy' Emmanuel Macron lobster dinner

After it emerged that butter-poached Maine lobster would be on the menu for Biden's White House meal with Macron, Rep. Jared Golden took aim at the ritzy celebration.
nypost.com
@jamescash89 Vậy mày cũng thừa nhận là không dám up đúng không? Không dám thì im đi chứ nói gì cho lắm. Báo Mỹ dám đăng chê tổng thống chứ báo Việt Nam nào dám đăng hình đớp bò không?

Được bộ trưởng bộ nội vụ mời sao không dám công khai mà phải bịt miệng dân?
@NamAnn Ê mày 3/ thì mày mới nghĩ lung tung chứ có cái l gì mà gào lên. Thế mày đi làm ăn tiếp khách mày có up hình khách lên không thằng ng.u này 😆. Tao đố mày tìm được ảnh Biden đang ăn đồ sang (dù được mời) đấy. Dm hở ra là bố Mỹ là nhất ng.u bỏ mẹ, đ phải cl gì Mỹ cũng hay.
NamAnn
TÍCH CỰC
25 ngày
@jamescash89 Thậm chí còn không dám trả lời dám hay không, chỉ biết chạy lòng vòng chử.i đổng, đúng là ăn lương 3 c.ủ chỉ có vậy. Thôi tránh, khỏi mất thì giờ.
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019