Sang năm sẽ có thẻ SD dung lượng 4TB, chuẩn SDUC

P.W
15/4/2024 8:8Phản hồi: 55
Sang năm sẽ có thẻ SD dung lượng 4TB, chuẩn SDUC
Cuối tuần trước, Western Digital đưa ra thông tin, ngay trong tuần này sẽ bắt đầu thử nghiệm thẻ nhớ SD dung lượng 4TB, rồi tới năm 2025 sẽ bán ra thị trường. Thẻ nhớ SD 4TB của Western Digital sẽ là những sản phẩm mang thương hiệu Sandisk, nhắm tới đối tượng người dùng giải trí cũng như sáng tạo nội dung cần dung lượng lưu trữ lớn từ những format chip nhớ nhỏ gọn.

Những mẫu thẻ nhớ dung lượng cực lớn này sẽ ứng dụng tiêu chuẩn Secure Digital Ultra Capacity (SDUC) của tổ chức SD Association, quy tụ các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ cũng như những đơn vị trong ngành. Về công nghệ băng thông, thẻ nhớ chuẩn SDUC sẽ ứng dụng bus interface Ultra High Speed-1 (UHS-1), tốc độ truyền dẫn dữ liệu tối đa trên lý thuyết đạt ngưỡng 104 MB/s, tốc độ ghi tối thiểu 10 MB/s, tốc độ ghi dữ liệu tuần tự tối thiểu phải đạt 30 MB/s.

Cấu hình như vậy có thể sẽ giúp những anh em làm nội dung, quay dựng và làm sáng tạo đủ dung lượng phục vụ cho những định dạng nén video nặng nề, độ phân giải từ 4K đến 8K. Tuy nhiên những giới hạn cơ bản của chuẩn lưu trữ SD vẫn còn đó, vậy nên những chiếc thẻ nhớ này cũng chỉ đủ dung lượng để lưu trữ, còn để vừa ghi hình định dạng raw 8K trên những thiết bị nhiếp ảnh đời mới, vừa lưu trữ cùng lúc vào thẻ nhớ thì tốc độ ghi dữ liệu của SDUC vẫn chưa đủ phục vụ người dùng.

Tuần này, sự kiện thường niên dành cho những kỹ sư truyền hình và truyền thông do hiệp hội phát thanh truyền hình Mỹ tổ chức tại Vegas sẽ diễn ra. Đây sẽ là nơi để Western Digital trình diễn công nghệ và sản phẩm thẻ nhớ SDUC 4TB mới của họ trước khi bán ra thị trường vào năm sau.

Có thể tại sự kiện này, những thông tin cụ thể hơn về thẻ nhớ mới cũng sẽ được chia sẻ cụ thể hơn, ví dụ như công nghệ chip NAND ứng dụng trong chiếc thẻ nhớ, hay liệu thẻ này có hỗ trợ chế độ DDR200/DDR208 của SanDisk, để tăng tốc độ truyền dữ liệu lên 170 MB/s trên những thiết bị hỗ trợ.

1-17129960835611272389682.webp

Hiện giờ vẫn chưa có thông tin về giá của thẻ SDUC 4TB, nhưng vì nó hướng tới thị trường người làm nội dung sáng tạo và làm video, có thể mức giá sẽ tương đối cao. Để dễ so sánh thì hiện tại thẻ SD Extreme Pro SDXC UHS-I của SanDisk, dung lượng 1TB đang có giá bán chính thức 140 USD, ở Việt Nam là khoảng 4 triệu Đồng khi có thêm thuế.

Sản phẩm thương mại của Western Digital ứng dụng chuẩn lưu trữ SDUC được công bố sáu năm sau khi tổ chức SD Association giới thiệu tiêu chuẩn lưu trữ này vào năm 2018. Theo SD Association, SDUC cho phép tạo ra những thẻ nhớ với dung lượng từ 2 tới… 128TB, con số cực kỳ ấn tượng. Trước khi SDUC được công bố, dung lượng tối đa trên lý thuyết của một thẻ nhớ SD khi ấy là 2TB, còn sản phẩm thương mại phổ biến nhất với dung lượng lớn nhất là 512GB. Hiện giờ trên thị trường sẵn hàng những thẻ SD 1TB, còn vừa rồi cũng đã có những thẻ SD dung lượng 2TB đầu tiên bán ra cho người tiêu dùng.

Thực tế đã rõ ràng, phải tới năm 2025 mới có giải pháp thương mại với dung lượng 4TB. Vậy nên chắc cũng phải nhiều năm nữa chúng ta mới có những thẻ nhớ dung lượng từ 64 đến 128 TB, con số khủng khiếp hơn cả những ổ cứng thể rắn trang bị trong những hệ thống máy tính cá nhân hầu hết chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Theo ArsTechnica
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhớ thời năm 2011 xài Nokia N900 dùng thẻ 16GB thấy khủng lắm òi, giờ lên đến 4TB lận, khéo 10-20 năm nữa dung lượng thẻ SD lên đến cả trăm TB ko biết chừng 😚
@crazysexycool1981 Máy ảnh vẫn đang cần ác, Mà lạ cái không thấy máy ảnh tích hợp bộ nhớ trong nhỉ.
@BOOTLOADER Uh, cũng lạ, chủ yếu bộ nhớ đệm nên rất nhỏ, máy nào cũng phải xài đến thẻ nhớ dù là Compact, siêu zoom hay DSLR...
@crazysexycool1981 Đã thế máy ảnh giờ còn hỗ trợ quay toàn 8K nữa chứ, Vài phút hết mọe mấy chục GB, Mà thẻ nhớ thì làm sao đảm bảo việc ghi nhanh như bộ nhớ trong đc, mấy con thẻ ghi nhanh thì giá lên giời mà thẻ nhớ thì độ bền kém bỏ mọe ra. cứ làm quả 2TB... tích hợp vào máy ảnh có phải ngon lành không, Lúc copy ra tốc độ cũng cao nữa chứ.
@BOOTLOADER Riêng loại thẻ CF bền nhất, tôi có 2 chiếc xài từ đợt 2014 tới giờ vẫn chưa hư. Cơ mà loại CF dung lượng càng cao thì càng mắc nên đang phải xài song song cả SD để tiết kiệm chi phí 😁
Hồi 2010 làm con thẻ 16gb cho psp thấy nhiều lắm rồi, game, phim tá lả mới hết 😆 giờ thẻ lên tới tận 4tb, kinh thật. Người dùng bth làm cái thê 512gb là chịu, chả biết làm gì cho hết rồi =]]
@ThànhYx Hồi 2006 lắp cái thẻ nhớ miniSD 128MB vào đt Tàu mà cop đc bao nhiêu là nhạc
@causelove94 Vì đó là thời nhạc chất lượng thấp kém nghe k hay
@bui hương hue Thời đó có nhạc số mà cop vào là ngon rồi bạn, rip từ CD ra toàn để .wma 64kbps cho tiết kiệm dung lượng, có khi còn record lại từ radio, TV để nghe ấy
@causelove94 nhạc 64kbps mà nghe vẫn thấy hay, nghe cả ngày không chán 😆
@ThànhYx 20 năm trước có cái Mp3 Tàu nghe thế là vui cả làng rồi, lúc đó iPod là cái gì cực kì mới lạ và xa xỉ cho đa số anh em tại VN.
Nhớ cái thời mua thẻ nhớ với USB 256M, 512M, xong lên USB 1G là ngon lắm rồi, giờ thẻ tới 4T, nhanh quá.
20 năm nữa nhìn lại thấy 4TB như trò hề 😁
@para-hạ-sốt 20n nữa lưu game bằng thẻ 4tb, 1 game 1 thẻ cũng nên =))
Chắc gì dùng đến, mấy ông lưu nhiều h đẩy lên đám mây gần hết 🤣🤣🤣
@Fan.MU cái qq , 4k dung lượng cao lắm ba , 4TB si nhê gì đâu
@nefertem T chịu á, t lưu mấy phim chắc cả tháng mới coi lại chút, chứ với t lưu mấy trăm Gb đã là nghiện mẹ rồi 😅😅😅
@Fan.MU Xem JAV chả có lợi ích gì mà lại vô cùng tai hại ( 1 người hay xem JAV )
@Fan.MU sưu tập 8 năm mớ coi lần
Cười vô mặt
Chờ 1TB giá tốt lại đổi. 🙂
giờ vẫn còn sử dụng thẻ 64GB
Cười ra nước mắt
@渡辺稲荷 Nhiều thiết bị giờ còn k hỗ trợ thẻ nhớ, sử dụng hoàn toàn bộ nhớ trong để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm do không đồng nhất.
Tôi thì cũng vẫn phải dùng thêm cái 64G do bộ nhớ máy ít.
@渡辺稲荷 Mới mua thêm cái 512GB 1 củ
dqt123
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Mirrorsn loại nào vậy b ơi
@dqt123 Samsung
@dqt123 Sandisk extreme Pro 512GB á bạn mua trên shopee chỉ có 1 củ 50 cành
Thẻ Sd không lo lắm về tốc độ ghi chép, chỉ lo ngại độ bền!
Mấy cái mình xài hay rút ra cắm vào 1 thời gian là dễ fail lắm
Năm 2003 mua cái thẻ 256 Mb trij giá 600k cho con Nokia Ngate đã thấy phê lắm rồi.
tận năm 2012 mới dám sắm thẻ 16GB lắp điện thoại giờ thế giới phát triển cần lưu trữ mạnh thật
@Blade knight 2010 tôi chơi ảnh đã dùng thẻ 32GB rồi.
bữa mới mua cái 512GB gắn vô laptop ^^
Hồi xưa dùng cái thẻ 128Mb lắp trên con MP3 tàu, đã coi như là cả kho tàng rồi. Giờ công nghệ phát triển dã man thật
thẻ to nhất của anh em là bao nhiêu rồi - của mình 200Gb ;)
Càng nhỏ mà càng bự mới gê
Lâu lắm rồi mình không dùng tới thẻ nhớ. Toàn bộ đều lưu trên đám mây
Bộ nhớ của thẻ khủng quá, chắc giá bán sẽ cao đây!
Tốc vẫn còn hơi thấp nhưng được cái nhỏ gọn vô cùng
Hay cái là kích thước vẫn giữ nguyên, có khi nhỏ hơn. Cơ mà dung lượng lại tăng lên ko ngừng, đúng là công nghệ xịn có khác. Mà thời nay ng dùng bình thường thì mấy ng xài thẻ nhớ nữa nhỉ? Hầu hết là lưu trên cloud, chỉ có anh em chụp hình thì vẫn xài liên tục.
Chừng 10 năm nữa giá thành sẽ rẻ như thẻ 256, 512gb bây giờ 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019