TTBC23

TTBC23


Sáng nay, phi hành gia dân sự đầu tiên của Trung Quốc đã lên vũ trụ

Rubi Lee
30/5/2023 4:0Phản hồi: 84
Sáng nay, phi hành gia dân sự đầu tiên của Trung Quốc đã lên vũ trụ
Trung Quốc đã đưa phi hành gia dân sự đầu tiên của mình lên trạm vụ trũ Thiên Cung vào sáng nay trong nhiệm vụ Thần Châu-16 . Đây là sứ mệnh có người lái thứ 5 mà Trung Quốc thực hiện kể từ năm 2021 đến nay, chuyến này đánh dấu một bước tiến mới cho chương trình không gian đầy tham vọng của quốc gia này.Theo đó, 3 phi hành gia gồm Jing Haipeng, Zhu Yangzhu và Gui Haichao đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan trên sa mạc của tỉnh Cam Túc. Nhóm phi hành gia Thần Châu 16 lần này sẽ tiếp quản trạm Thiên Cung, thay cho nhóm Thần châu 15, những người đã ở trên trạm ngay từ những ngày đầu.

Đáng chú ý là trong tổ bay lần này, có sự góp mặt của một phi hành gia dân sự. Đó là Gui Haichao, giáo sư tại Đại học hàng không danh tiếng Beihang. Trong khi tất cả các phi hành gia trước đây đều từng là thành viên của Quân đội Trung Hoa. Được biết, ông Gui sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động thí nghiệm liên quan đến tải trọng trong không gian.

than-chau-16-8.jpg

Việc ông Gui được chọn trong đoàn phi hành gia lần này đã thu hút sự quan tâm của giới phương tiện truyền thông, không chỉ vì là phi hành gia dân sự đầu tiên mà còn là bởi vì Gui phải đeo mắt kính cận. Trong khi đó, việc một người không có thị lực hoàn hảo thường sẽ không được chọn để thực hiện các sứ mệnh không gian.

Giải đáp điều này, văn phòng Công trình hàng không vũ trụ có người lái ở Trung Quốc (CMSA) cho biết khi phân công các nhiệm vụ chuyên biệt hơn, họ sẽ có các tiêu chí khác nhau cho những đối tượng phi hành toàn nhất định. Lấy ví dụ, bộ quy tắc của NASA có quy định rằng các phi hành gia phải có “thị lực nhìn xa và nhìn gần 20/20 ở mỗi mắt. Và họ cũng nhấn mạnh việc sử dụng kính ở 1 số trường hợp là chấp nhận được."

than-chau-16-1.jpeg

Vụ phóng Thần Châu 16 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nhiệm vụ không gian của họ, bao gồm cả việc thành lập trạm vũ trụ Thiên Cung và dự kiến sẽ tiếp đón các phi hành gia khác trong tương lai. Điều này có thể khiến cho trạm Thiên cung trở thành trạm vũ trụ duy nhất trên quỹ đạo sau khi ISS kết thúc thời gian hoạt động vào năm 2030. Ngoài ra, CMSA cho biết Trung Quốc sẽ có 3 sứ mệnh không gian vào năm 2023 và kế hoạch đưa người lên Mặt trăng vào năm 2030.

Theo CNN
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

TQ nó phát triển công nghệ nhanh quá. Giờ phương Tây muốn kìm hãm TQ cũng khó mà làm nổi.
@D.H.17 Tương lai cũng thế như thời pk thui, thịnh rồi phất r suy... 100 năm ta mới kể từ ww1 có nghĩa địa gì đâu 😁 la mã phồn thịnh còn chết kìa.. phải xung đột nghèo đi thì sẽ làm lụng lại từ đầu nên mấy ông giấu vàng cho con cháu đi
@russia.usa.lc Kìm hãm kiểu gì cũng bất khả thi. TQ là 1 cường quốc từ xa xưa, giờ họ đang tìm đường quay lại vị thế vốn có. Đó là thực tế khách quan sao cản nổi
@zipder Đúng ròi còn gì nữa. Qua mỹ thử xem an sinh xã hội nó tốt như nào
@russia.usa.lc Chỉ có Nga may ra mới kìm hãm lại được TQ thôi ngừi ae 😪😪😪
Chắc hằng nga sống trên thiên cung đúng không nhỉ 😃
Phi hành gia dân sự này chắc tuổi đẻng cỡ trên 20 năm 😆
@D.H.17 Sợ hơn ấy chứ
Nếu mình làm chủ tịch nước TQ thì sẽ yêu cầu nhiệm vụ cấp tốc là đưa người lên mặt trăng ngay trong năm nay. vì đa số đều sợ chết nên sẽ chọn các phạm nhân tù chung thân hoặc tử hình để đi lên. đương nhiên là chỉ chọn những ông nào có sức khỏe và trình độ hiểu biết rồi mang đi đào tạo. nếu sứ mệnh hoàn thành và trở về an toàn thì sẽ giảm tội cho.
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bạch Vân Đạo Nhân Rồi rốt cuộc mình chưa hiểu mấy ổng có chuyên môn gì , học ngành gì để mà đào tạo đưa lên mặt trăng vậy bác ?? trong khi đó người giỏi học đúng chuyên môn ko thiếu mà còn bị dư thừa ở TQ
@Kevinlei bạn khả năng đọc hiểu kém thế? những người tài giỏi, đủ khả năng thì rất sợ chết, không ai dám lên mặt trăng. sợ gặp sự cố là ngỏm, chỉ còn cách là ép buộc phạm nhân tử tù hoặc chung thân lên thôi, chọn trong đám đó người giỏi nhất, khỏe nhất ấy, mang đi đào tạo, rồi ép buộc phải lên để làm thí nghiệm như chuột bạch, hiểu chưa?????
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bạch Vân Đạo Nhân Ko phải mình đọc hiểu kém , nhưng mà thông tin những người tài giỏi đủ khả năng sợ chết ở đâu ra vậy bạn , theo như bạn thì những người như chú Phạm Tuân đều sợ chết đúng ko ? những người đang làm việc trên trạm vũ trụ đều sợ chết nhưng do bị ép buộc nên phải chấp nhận , chứ ko phải 1 vinh dự vì ko phải ai cũng được lên đó ?? , mà mình dùng chữ được nha , chứ có thể thì có nhiều tiền là có thể lên thông qua Công ty vũ trụ Virgin Galactic .
@Kevinlei lên vũ trụ thì đơn giản, Nga - Mỹ- châu Âu lên xuống thường xuyên, đang nói lên Mặt Trăng cơ mà? có ai lên được không?
Lên vũ trụ chưa bao giờ phổ biến đến thế
Công nhận TQ giỏi thật, phóng tàu vũ trụ lên phát nào ăn phát nấy, trỏe về an toàn không thì cũng hoàn thành sứ mệnh, các nước khác công nghệ vũ trụ đi sớm hơn TQ hàng chục năm mà thỉnh thoảng vẫn nổ, mất tích, không liên lạc được.
@gauto988 xe sao hoả chết rồi nhé, ở đâu còn chạy lon ton ?
Còn TQ đổ bộ lên cái asteroid nào chưa, như Nhật ấy?
So sánh khập khiễn vl
@dktran01 Đúng là so đổ bộ MT với thiên thạch thật vl.
Đánh trúng tiểu hành tinh như Mẽo hay đổ bộ lên tt như Nhật thì ko khen lại đi chê với dẫn chứng nổ nọ kia
akitomi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@gauto988 Nhật là cty tư nhân thôi bác.
@akitomi Tư bản thì nó là tư nhân thôi, nhưng sau đấy ai biết đâu được. NASA vẫn ký hợp đồng với Musk đấy thôi.
Thằng Nhật bảo thủ giờ công nghệ thua xa Trung Quốc, ngay cả công nghệ là xe điện trên cao ngày xưa từng là niềm tự hào của công nghệ Nhật Bản giờ cũng bị TQ vượt mặt, nhiều đứa ở VN giờ vẫn còn chuộng đồ bãi Nhật mà ko biết đồ mới Nhật giờ có khi éo ngon bằng đồ TQ 😆
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@lvl2128 Thời đại này đa số khái niệm đều bị thay đổi , hồi xưa đồ nhật tốt là do thiếu nguyên vật liệu nên họ xài chip tốt , tụ xịn , tất cả mọi thứ loại tốt nên rất bền để xài lâu , thời nay công nghệ gần như bão hòa rồi , vd như tivi LCD thôi , thời nay nội dung theo ko kịp độ phân giải tivi thì làm 1 cái tivi 4k bền chục năm thì công ty đó có nước phá sản sớm . Còn mọi người hay chê đồ TQ dỏm , thật ra là do đồ nhập về Việt Nam dỏm thôi , vì muốn giá thành rẻ mà mẫu mã đẹp mà còn đòi xịn bền thì lên sao hỏa kiếm chứ ở trái đất thì đâu ra =]] còn làm đồ xịn thì giá ngang đồ xịn nhật thì thương hiệu ko bằng cũng ko cạnh tranh được cũng chết . Nên giờ TQ làm giá thành rẻ hơn nên kém bền hơn ko phải là nó ko làm đc đồ xịn đâu , do nó đánh thị trường rẻ thôi , con người giờ cũng thích thay đổi mẫu mã liên tục nên điều đó giúp nó bán đc rất nhiều sản phẩm .
@Khoa81 Thằng này bị ngáo hả, Trung Quốc ngon vậy sao không sống ở trong nước mà đổ xô sang Nhật làm nô lệ cạnh tranh với Việt Nam và Philippines vậy , dân Trung Quốc phải làm những việc mà dân Nhật nó không thèm làm như làm nông nghiệp, làm culi trong nhà máy , làm Osin giúp việc , hầu hạ phục vụ các cụ già rửa bô , rửa đít trong các viện dưỡng lão tại Nhật Bản...nhục nhã quá tàu khựa

https://www.google.com/amp/s/www.vietnamplus.vn/trung-quoc-hoi-thuc-nhat-ban-khong-ap-dat-kiem-soat-xuat-khau-chip/865183.amp

Trung Quốc hối thúc Nhật Bản không áp đặt kiểm soát xuất khẩu chip

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đã hối thúc Nhật Bản "sửa sai" trong việc áp đặt kiểm soát xuất khẩu chip.
vietnamplus.vn


Nhật nó cấm vận một cái Trung Quốc đã khóc như cha chết .

Mà Trung Quốc chỉ là một nước đang phát triển thế giới thứ 3 thì tuổi gì mà so với nước phát triển thuộc thế giới thứ nhất vậy , về thu nhập bình quân đầu người, mức sống chất lượng cuộc sống, giáo dục dân trí , y tế, tuổi thọ , chỉ số phát triển con người HDI , Trung Quốc chỉ culi của thế giới không biết nhục còn lên mạng nói phét.
Cười vô mặt
amio1st
TÍCH CỰC
6 tháng
@Khoa81 Nhìn tài nguyên của J đi bạn. Nhìn bản đồ nước J đi bạn 😆 Giờ cho J cũng y như TQ bây giờ thì sao?. Nhìn lượng người đi du học các nước, chưa kể gián điệp tuồng data kìa. Chưa kể có cả Nga sp. TQ cũng học hỏi các cách mà Nga đã làm khi xưa và up nó lên tầm cao mới. Đương nhiên cái khả năng copy của e nó ai cũng công nhận. Nhưng copy vẫn là copy. Tạo ra cái mới đó mới cốt lõi.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Kevinlei Ông viết nhiều mà nó chả có tí chất nào để biện luận cho quan điểm đồ nội địa tàu tốt bằng với hơn đồ nội địa nhật cả.
Túm cái quần lại muốn đánh giá cơ bản thì dựa trên tiêu chuẩn hàng hoá nhập khẩu vào quốc gia đó thì hãy phán.
Ngư dân trên biển nó cũng toàn là lính đội lốt! Liệu Gui Haichao, giáo sư tại Đại học hàng không danh tiếng Beihang, cũng là quân đội đội lốt!?
wizardan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@geoterre Ông này đúng là giáo sư của trường Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, các trường đại học ở TQ làm dự án cho quân đội là dĩ nhiên nhé
uronbkhn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
TQ bây giờ quá mạnh, do nó làm cái gì cũng đến nơi đến chốn.
Photoshop dựng hình là giỏi
@dktran01 Mấy đứa dốt nát, ngồi đáy giếng, đọc được mấy cái thuyết âm mưu lại tưởng mình thông thái 🤣
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@17benthuy tội nghiệp , nhiều người vẫn ko chịu ra khỏi đáy giếng
@17benthuy Đợt này hậu kỳ kỹ + kỹ xảo 2023 đố cha đứa nào còn bảo đáp xuống Moon là fake :D
@sốt-xuất-huyết-2023 Vệ tinh các anh soi từng ô rồi, ko như năm 197x đâu nên muốn pha ke cũng khó 😆
Mấy cái này ko thấy nó khoe. Mà mấy cái quần áo, đồ điện tử thì mấy con giời ng Mỹ nói tiếng Việt khóc như mưa giúp nó là sao.
@Canon100is nó không khoe thì nó chụp hình quay lại buổi phóng làm chi vậy? rồi công bố báo chí, úp ảnh độ phân giải cao.
@dktran01 "Ko khoe" thì phải xài QQ, weibo, wechat... mới dám kết luận.
Trong khi nhiều đứa vẫn ngộ nhận chê cười thì thằng Tàu nó ngày càng phát triển vượt bậc
wizardan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Belolem89 Công nhận, cứ sang học mấy ngành kỹ thuật bên TQ là thấy nó khác xa mình như thế nào, sinh viên mình qua du học toàn học mấy ngành vớ vẩn
TQ phóng tàu lên không thu hút chú ý bằng việc đưa tàu trở về nhỉ
Quân sự đội lốt dân sự.
vn mình cũng có
phóng giá đất nè
ballantine
ĐẠI BÀNG
6 tháng
ảnh 3 ông phi hành gia như ghép mặt vậy. các chi tiết khác đều nét trừ khuôn mặt 😆)
Bên Việt Nam có đi ké không.. Như Phạm Tuân í
Cười vui vẻ
NinaBMT
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Guest345 Cụ Tuân già rồi. Giờ có thằng Phạm Thoại theo lên livestream bán hàng fa** thôi.
Giờ thì làm sao kìm hãm được Trung Quốc nữa. Mỹ và phương tây bây giờ tìm cách làm sao ổn định kinh tế không bị suy thoái là ok lắm rồi :v

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019