Sao Hoả có gì mà con người lại muốn khám phá đến như vậy?
Rất hay và hữu ích!/33 người
8 thángBình luận: 101
Sao Hoả có gì mà con người lại muốn khám phá đến như vậy?
Vào giai đoạn những năm 60-70 của thế kỉ trước, với sự triển khoa học mạnh mẽ của con người, chúng ta đã nắm giữ những công nghệ tân tiến để không chỉ có thể bay lên bầu trời như ước mơ của những người xưa mà thậm chí còn có thể bay xa hơn, bay cao hơn thế nữa. Cuộc chạy đua vào không gian bắt đầu mở ra, các cường quốc của thế giới lúc bấy giờ như Liên Xô hay Mỹ đã đầu tư rất nhiều nguồn lực từ con người cho đến tiền bạc để phát triển các dự án không gian. Đây là một cách mà những nước này khẳng định với phần còn lại về sức mạnh khoa học kĩ thuật của họ. Việc bay ra không gian, hay đặt chân lên mặt trăng là bước đầu cho việc khai phá một vùng không gian mới để, giờ đây sau nhiều chục năm, chúng ta đang dùng những nền tảng này để hướng tới một mục tiêu cụ thể hơn, thực tế hơn: SAO HOẢ.

Tại sao chúng ta lại tập trung vào Sao Hoả đến như thế?

Khoảng cách đến Trái Đất

Việc bay ra không gian đòi hỏi rất nhiều tài nguyên và nguồn lực, và khoảng cách hành trình chính là một trong những yếu tố quyết định độ khó dễ của các dự án. Trong Hệ Mặt Trời, hai hành tinh gần Trái Đất chúng ta nhất là Sao Kim và Sao Hoả. Sao Kim cách Mặt Trời 0.7 đơn vị thiên văn AU, Trái Đất là 1 AU và con số này với Sao Hoả là 1.5AU. Nếu xét ra thì Sao Kim gần chúng ta hơn, tuy nhiên đây gần như là một hành tinh không thể có sự sống vì nhiệt độ bề mặt của nó quá lớn để có thể tồn tại các dạng sống, lên tới 400 độ C. Mặc dù không gần Mặt Trời nhất, nhưng Sao Kim chính là hành tinh nóng nhất trong số 8 hành tinh do khí quyển của nó quá dày, tạo ra hiệu ứng nhà kính mạnh. Do đó Sao Hoả là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đây không phải là tất cả lý do.

[​IMG]

Các điểm tương đồng với Trái Đất

Nếu Trái Đất nằm cách Mặt Trời một vị trí hoàn hảo để có thể tạo ra sự sống, thì Sao Hoả xét theo một khía cạnh nào đó vẫn khá lý tưởng. Nó không nằm quá xa ngôi sao chủ để trở nên lạnh giá quanh năm, cũng không nằm quá gần để có nhiệt độ kinh khủng. Một số thông số của Sao Hoả như sau:

Quảng cáo


 • Khối lượng bằng 0.107 lần khối lượng Trái Đất
 • Bầu khí quyển chủ yếu chứ CO2
 • Áp suất khí quyển bằng khoảng 0.6% áp suất tại bề mặt Trái Đất
 • Một vài tàu thám hiểm cho thấy rằng có thể Sao Hoả vẫn đang diễn ra các hoạt động địa chất. Hiện tại chỉ có Trái Đất được xem là hành tinh duy nhất được xác nhận chính thức là vẫn đang diễn ra các hoạt động kiếng tạo mảng
 • Cấu tạo hành tinh được cho là giống với Trái Đất nhất so với 6 hành tinh còn lại
 • Nhiều bằng chứng cho thấy có nước trên Sao Hoả nhưng không phải thể lỏng do áp suất quá thấp làm bay hơi. Mặc dù vậy vào năm 2015, người ta cho biết đã tìm thấy nước dạng lỏng ở nơi đây

mars-4.jpg

Mong muốn tìm được sự sống ngoài hành tinh

Chiếc Rover Perseverance của Mỹ vừa tiếp xúc bề mặt Sao Hoả không lâu, và anh em có biết người ta gửi theo những gì lên trên đó không? Ba con chip chứa gần 11 triệu cái tên ở Trái Đất và hình khắc các dạng sống từ thưở sơ khai cho tới thời hiện đại. Chỉ nhiêu đây thôi anh em cũng có thể hình dung tham vọng gặp được một “người ngoài hành tinh" và giới thiệu cho họ về Trái Đất của các nhà khoa học rồi chứ gì.

mars-6.jpg

Thực tế tìm kiếm vết tích sự sống trên Sao Hoả cũng chính là nhiệm vụ chính của sứ mệnh Perseverance. Chiếc rover tiên tiến này được thả xuống ngay gần hố trũng Jezero, nơi được cho là một hồ nước cách đây hàng tỷ năm và các nhà khoa học hi vọng nơi đây vẫn còn lưu lại vết tích của những vi sinh cổ đại (nghe hơi giống trong phim anh em nhỉ?). Cho dù thành công hay thất bại, tàu Perseverance cũng chính là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Liệu con người có đơn độc trong vũ trụ?”

mars-5.jpg
Ba con chip nhỏ chứa tên của gần 11 triệu cư dân Trái Đất

Mình thì lại tự hỏi, nếu thật sự tìm thấy người ngoài Trái Đất, liệu con người sẽ hành xử như thế nào, xem đó là một cơ hội, một người bạn hay là một mối nguy, một thứ độc đáo để tiếp tục nghiên cứu cho thoả trí tò mò?

Muốn đi xa, phải đi từ từ

Ra khỏi quỹ đạo, rồi chinh phục Mặt Trăng, rồi khám phá Sao Hoả, chắc chắn tất cả sự kiện này vẫn chỉ là bước đầu để mang con người tiến ra xa hơn trong vũ trụ. Một bài báo xuất bản năm 2013 của trang newscientist với câu mở đầu rất ấn tượng “Mars can't just be a one-shot mission” trích từ câu nói của Edwin Aldrin - người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng, tạm dịch là Sao Hoả không thể chỉ là sứ mệnh một lần. Rõ ràng chúng ta không khám phá Sao Hoả cho vui, mục tiêu của con người thậm chí là sinh sống, làm việc, di cư lên hành tinh này.

mars-9.jpg

Quảng cáoChí ít, một căn cứ không gian ở nơi đây sẽ giúp các dự án khác xa xôi hơn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Giống như đánh trận vậy, để tới được đích, đội quân phải làm các căn cứ gần mục tiêu hơn để tiện bề điều quân, mục tiêu của con người trên Sao Hoả về lý thuyết là tương tự như thế. Elon Musk cũng từng phát biểu một câu nghe khá viễn vông “Con người cần phải trở thành một giống loài đa hành tinh”.

mars-7.jpg

Tiếp tục phá bỏ giới hạn để phát triển

“Phải đưa loài người đến giới hạn, xuống đấy của những đại dương sâu thẳm hay vượt ra khỏi không gian tối tăm, chúng ta mới có thể khám phá thêm về khoa học-kỹ thuật để giúp con người cải thiện cuộc sống tốt hơn trên Trái Đất." Đó là một đoạn trong bài viết của bác sĩ Alexander Kumar, người đã chấp nhận tồn tại ở một nơi khắc nghiệt như Nam Cực để thách thức giới hạn vật lý và tinh thần của con người. Việc liên tục vượt qua và thiết lập giới hạn mới là cách để loài người ngày càng phát triển hơn.

mars-2.jpg

Lấy ví dụ trong giai đoạn 3 năm kể từ lúc kính Hubble được phóng lên quỹ đạo, nó liên tục chụp những bức ảnh bị lỗi do sự cố kĩ thuật. Sự cố này đã được khắc phục vào năm 1993, tuy nhiên những bức ảnh lỗi trước đó thì sao, không lẽ xoá đi một cách phung phí như thế. Thế là các kĩ sư đã phát triển một thuật toán mới để giúp trích xuất những thông tin cần thiết từ các tấm ảnh ấy.

mars-3.jpeg

Quảng cáoÔ kìa, giờ đây thì chính thuật toán ấy lại được áp dụng trong y học, khi mà một bác sĩ y khoa đã áp dụng nó lên những tấm ảnh X-quang để chuẩn đoán phát hiện ung thư vú. Thuật toán này sao đó được xác nhận là giúp phát hiện ung thư vú sớm hơn, chính xác hơn so với những phương pháp khác vào thời kì đó. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ để anh em hiểu rằng, khai phá không gian không phải là một cái gì đó xa vời tưởng tượng, nó vẫn đem lại rất nhiều thứ tốt đẹp xung quanh chúng ta.

Cuối cùng là để phô diễn sức mạnh kinh tế và chính trị

Trong phiên điều trần ngày 24 tháng 2 năm 2015, Aldrin đã nói với Tiểu ban Không gian, Khoa học và Cạnh tranh của Thượng viện Mỹ rằng việc khai phá Sao Hoả không chỉ có ý nghĩa với khoa học mà còn mang theo đó yếu tố chính trị. Aldrin nhấn mạnh:

“Không có một cách nào thuyết phục hơn để chứng tỏ vai trò lãnh đạo của Hoa Kì với phần còn lại của thế giới trong thế kỉ này bằng việc cam kiết sự hiện diện lâu dài của Mỹ trên Sao Hoả.”

mars-1.jpeg

Màu sắc chính trị hiện ra rất rõ trong câu nói trên. Rõ ràng nếu Mỹ không làm, vẫn có những cường quốc rất mạnh khác như Trung Quốc, Nga hay Nhật Bản làm. Thậm chí một quốc gia vốn không có tiếng trong không gian như UAE cũng đã phóng tàu lên Sao Hoả. Do đó, muốn giữ vững vị thí của mình, Hoa Kỳ buộc phải làm sứ mệnh này thật ra ngô ra khoai.

mars-8.jpg

Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết nha. Mời anh em cùng thảo luận thêm dưới phần comment để trao đổi thêm kiến thức. Chúc anh em cuối tuần vui vẻ.
Tham khảo (1), (2), (3), (4), (5), (6)
101 bình luận
US = Đầu tàu của thế giới, quả đấm thép của nhân dân tiến bộ
@Stephennguyen2212 Về hỏi bác fuck nhà m là rõ mà dối lòng ji nữa 🤣
@Tomorrowland1 Nhưng quan chức ko đi tránh rét ở mẽxico nhé, kkk
@Fan_phong_trào Mà nó tham nhũn tiền thuế của dân ở VN rồi đem tiền sang Mỹ, Canada, Úc.... mua đất mua nhà cho con cháu thôi phải không ?
Biết vì sao MC Phan Anh bị tụi miền Bắc tẩy chay vùi dập không ? Vì MC Phan Anh kêu gọi tiền và hỗ trợ đến tay người nghèo nên bọn quan đâu còn cớ để tham nhũn nữa. Tiền tỷ mà thấy mất miếng ăn lâu dài nên giở trò bẩn thỉu.
Hồi đợt lụt miền Trung cũng may Thủy Tiên là người Nam nên việc làm của cô ấy đúng nên mọi người ủng hộ không là bị team bucky tham nhũn vùi cho chết lên chết xuống vì mất miếng ăn kêu gọi cứu trợ lũ lụt 😏
@Tomorrowland1 Cột điện còn muốn về chứ giờ ai muốn đi nữa, sang để chết à 😁😁😁
con người vẫn lang thang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi why are we here
Con người vẫn quá là bé nhỏ
pikaro
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@_vphlinh_ Đối với người khác thì đúng. Nhưng đối với tui @_vphlinh_ không nhỏ bé, vì đó là cả vũ trụ của tui 😊
@pikaro Vinh dự quá hic
duongdoi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@pikaro Tán gái cũng phải cực kì tinh tế bác nhoa!
Ngầu đấy
@pikaro Thuộc bài quá rồi đó 🍀
Phàm cái gì ở ngoài Trái Đất thì con người đều muốn khám phá hết, vậy cho nhanh 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Nhanh như thế nào vậy ông anh ?
Vì có câu đàn bà sao hoả, đàn ông sao kim.
Thích tìm hiểu nhưng tìm hoài vẫn không hiểu được
Cười ra nước mắt
@soigiatremang Có bị ngược không bạn? "Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim" mới đúng chứ.
@jay.ng33 Vậy thì là tưởng đâu dễ hiểu nhưng lại rất nội tâm khó hiểu
Khôn như mày :D
Kiểu nào cũng nói được za ông =)) hợp gu tui, mình tìm hỉu nhau đêi 😆
@soigiatremang Toàn mấy thằng lúa nước lạc hậu chế ra mấy cái nhảm nhí
Nhanh thôi. Vài năm nữa SpaceX sẽ lên trên đó xây căn cứ
Ăn tiền chỗ điều kiện có thể sống được, gần.
hipppo
TÍCH CỰC
8 tháng
Vì Sao Hoả vừa gần, vừa có điều kiện phù hợp để khám phá như khí hậu không quá khắc nghiệt, hoạt động địa chất yên ả
@hipppo Gần là yếu tố quan trọng. Vì giới hạn công nghệ hiện tại buộc chân con người ko thể tiến xa hơn. Và câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người đầu tiên đặt chân lên sao hoả? The first Martian
hipppo
TÍCH CỰC
8 tháng
@zer0_7 Mình nghĩ khí hậu và địa chất còn quan trong hơn. Ví như sao kim, sao thuỷ, hay mặt trăng của Sao Mộc, Sao Thổ khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nơi thì quá nóng, nơi quá lạnh, áp suất khí quyển lớn, bão táp siêu mạnh, núi lửa phun khắp nơi...Mấy con robot có xuống cũng ko sống được bao lâu.
@hipppo Uhm, đối với sự sống, gì cũng quan trọng. Con người thở bằng oxi mà ở trong phòng nhiều oxi quá cũng chết ngạt nữa là =_=
@hipppo Đổ bộ lên sao Hoả là tiền đề để loài người có thể du hành, khám phá liên hành tinh, liên ngân hà.... - Ông chú mình làm ở NA-Gần (chi nhánh Na sa) nói vậy 😆
khám phá được thì ngon
hoangvnb
TÍCH CỰC
8 tháng
phân tích chuẩn ghê
con corona thì sao?ngoài kia đang chết rất nhiều người!!!
Khám trước sau này phá sau 😄
@autumnlove Nếu a kia lên được thì chắc chắn là vậy, nhìu khi còn đem cái gì đó lên rồi nói có bằng chứng lịch sử gì gì đó
Cười ra nước mắt
@Võ Thành Quân 1000 năm nữa thì loài người có khi diệt vong rồi
Cười ra nước mắt
@autumnlove
Cười ra nước mắt
tyhn
CAO CẤP
8 tháng
Biết đâu tìm dc hành tinh thứ 2 thì sao
công nhận, mục đích chính trị phô diễn sức mạnh công nghệ, là đại ca thì phải chơi khét nhất
Rồi sẽ di chuyển bằng cách "những cú nhảy" như trong Vệ Binh Giải Ngân Hà 🤣🤣🤣
Khám phá là tốt nhưng mong là chỉ khám thôi chứ đừng phá.
anhnhhn1
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Các nhà khoa học hàng không vũ trụ mới muốn khám phá nhé, chứ ko phải là "con người"
Khá hàn lâm
AFAC04FF-ACF5-4979-A6B4-B7DC6F15D8B9.png
Mong được sớm kết bạn với các homies ngoài hành tinh 😁
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019