Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Sao Kim hành tinh nóng nhất hệ mặt trời
10 thángBình luận: 2
Sao Kim (Venus) là hành tinh thứ hai từ Mặt Trời, hành tinh láng giềng gần nhất của chúng ta. Tương tự về cấu trúc và kích thước với Trái Đất, nó quay chậm theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh. Bầu khí quyển dày của nó giữ nhiệt, khiến nó trở thành hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời của chúng ta với nhiệt độ bề mặt đủ nóng để làm tan chảy chì. Nhìn thoáng qua bên dưới những đám mây cho thấy núi lửa và những ngọn núi biến dạng.

Venus được đặt theo tên của nữ thần tình yêu và sắc đẹp La Mã cổ đại, người được biết đến với cái tên Aphrodite cho người Hy Lạp cổ đại.
Kích thước và khoảng cách
Với bán kính 3760 dặm (6052 km), Sao Kim gần giống kích thước như Trái Đất – chỉ hơi nhỏ hơn.

Khoảng cách trung bình 67 triệu dặm (108 triệu km), hay 0,7 đơn vị thiên văn đi từ Mặt Trời. Một đơn vị thiên văn (viết tắt là AU), là khoảng cách từ Mặt trời đến Trái Đất. Phải mất 6 phút ánh sáng để đi từ Mặt Trời đến Sao Kim.

Sao Kim | Quỹ đạo và vòng quay

Sao Kim là một trong hai hành tinh xoay từ đông sang tây. Chỉ có nó và Sao Thiên Vương có vòng quay “ngược” này. Nó hoàn thành một vòng quay trong 243 ngày Trái Đất – ngày dài nhất của bất kỳ hành tinh nào trong hệ mặt trời của chúng ta.

Hành tinh này tạo ra một quỹ đạo hoàn chỉnh xung quanh Mặt trời (một năm theo thời gian của sao Kim) trong 225 ngày Trái đất hoặc ít hơn hai chu kỳ ngày đêm của Sao Kim. Quỹ đạo của nó quanh Mặt trời là vòng tròn nhất của bất kỳ hành tinh nào – gần như một vòng tròn hoàn hảo. Các quỹ đạo của hành tinh khác có hình elip hơn hoặc hình bầu dục.

Với độ nghiêng dọc trục chỉ 3 độ, nó quay gần như thẳng đứng và do đó không trải qua các mùa đáng chú ý.

Sự hình thành
Khi hệ mặt trời ổn định vị trí hiện tại của nó khoảng 4,5 tỷ năm trước, Sao Kim hình thành khi trọng lực kéo khí xoáy và bụi lại với nhau để tạo thành hành tinh thứ hai từ Mặt Trời. Giống như các hành tinh kiểu đất đá, nó có lõi trung tâm, lớp phủ đá và lớp vỏ rắn.

Bề mặt Sao Kim
Từ không gian, Sao Kim có màu trắng sáng vì được bao phủ bởi những đám mây phản chiếu và tán xạ ánh sáng mặt trời. Nhìn bề ngoài, những tảng đá có màu xám khác nhau, giống như đá trên Trái Đất, nhưng bầu khí quyển dày lọc ánh sáng mặt trời để mọi thứ sẽ có màu cam nếu bạn đứng trên Sao Kim.

Sao Kim có núi, thung lũng và hàng chục ngàn núi lửa. Ngọn núi cao nhất trên sao Kim, Maxwell Montes, cao 20.000 feet (tương đương 8,8 km), tương tự như ngọn núi cao nhất trên Trái đất, đỉnh Everest. Cảnh quan bụi bặm, và nhiệt độ bề mặt đạt tới mức 880 độ F (471 độ C).

Hai khu vực cao nguyên rộng lớn: Ishtar Terra, có kích thước tương đương Úc, ở vùng cực bắc; và Aphrodite Terra, kích thước tương đương với Nam Mỹ, trải dài đường xích đạo và kéo dài trong gần 6.000 dặm (10.000 km).

Các thiên thạch nhỏ bốc cháy trong bầu không khí dày đặc, vì vậy chỉ các thiên thạch lớn mới chạm tới bề mặt và tạo ra các miệng hố.
Bầu khí quyển
Bầu khí quyển của Sao Kim bao gồm chủ yếu là carbon dioxide, với những đám mây từ axit sulfuric. Bầu khí quyển dày giữ nhiệt của Mặt Trời, dẫn đến nhiệt độ bề mặt cao hơn 880 độ F (470 độ C).

Từ trường |Sao Kim
Mặc dù hành tinh này có kích thước tương tự Trái Đất và có lõi sắt có kích thước tương tự, từ trường của nó yếu hơn nhiều so với Trái Đất do sự quay chậm của hành tinh này.

Vành đai và mặt trăng
Sao Kim không có vành đai và không có mặt trăng.

Tiềm năng cho sự sống trên Sao Kim
Không có con người đã đến thăm Sao Kim, nhưng tàu vũ trụ đã được gửi đến bề mặt nhưng không tồn tại được lâu ở đó. Nhiệt độ bề mặt cao làm nóng quá mức các thiết bị điện tử trong tàu vũ trụ trong một thời gian ngắn, do đó dường như không có khả năng một người có thể tồn tại lâu trên bề mặt.


Có suy đoán về sự sống tồn tại trong quá khứ xa xôi của Sao Kim, cũng như các câu hỏi về khả năng sự sống trong các tầng mây trên cùng của bầu khí quyển hành tinh này, nơi nhiệt độ ít khắc nghiệt hơn.
Cảm ơn tác giả đã dịch bài viết rất hữu ích
lĩnh vực về thiên văn này cũng rất hay luôn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019