Sao Michelin là một danh hiệu danh giá trong ẩm thực, tương tự như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh. Đây là yếu tố để khách hàng có thể nhận biết được thức ăn tại nhà hàng này có ngon, chất lượng, tay nghề đầu bếp cao hay không. Ngôi sao danh giá này không dễ dàng có được và số sao sẽ không cố định mà có sự thay đổi qua hằng năm tuỳ thuộc vào chất lượng nhà hàng đó có ổn định hay không. Chả trách sao khi nhà hàng của mình bị giảm mất sao, đầu bếp Gordon Ramsay đã đau buồn và gọi đó là cảm giác như mất đi người mình yêu.
Thương hiệu Michelin được thành lập bởi hai anh em Andre Michelin và Edourd Michelin. Hiện nay, người ta thường quen thuộc với thương hiệu lốp xe Michelin, thế nhưng vào những năm 1900, việc lái xe vẫn còn quá xa xỉ và nhu cầu thay lốp xe quá thấp. Vào thời ấy toàn nước Pháp chưa đến 3000 chiếc xe ô tô. Vì thế, nhằm khuyến khích người ta lái xe nhiều hơn, Michelin đã xuất bản quyển cẩm nang Michelin dành cho bác tài. Bên trong quyển sách giới thiệu những quán ăn, điểm tham quan, khách sạn trong khu vực. Không chỉ thế, cẩm nang còn hướng dẫn sửa xe, thay lốp xe và cả những địa chỉ trạm xăng trong vùng.
Sau khi bị gián đoạn trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất, cẩm nang Michelin được bán ra thay vì phát miễn phí như ban đầu. Lý do là vì trong một lần Andre tình cờ nhìn thấy người ta dùng các quyển cẩm nang Michelin để kê bàn, quá bực bội với điều đó, ông quyết định sửa đổi một số chỗ và bán chúng ra với giá 750 franc (khoảng 2,15$).
Thương hiệu Michelin được thành lập bởi hai anh em Andre Michelin và Edourd Michelin. Hiện nay, người ta thường quen thuộc với thương hiệu lốp xe Michelin, thế nhưng vào những năm 1900, việc lái xe vẫn còn quá xa xỉ và nhu cầu thay lốp xe quá thấp. Vào thời ấy toàn nước Pháp chưa đến 3000 chiếc xe ô tô. Vì thế, nhằm khuyến khích người ta lái xe nhiều hơn, Michelin đã xuất bản quyển cẩm nang Michelin dành cho bác tài. Bên trong quyển sách giới thiệu những quán ăn, điểm tham quan, khách sạn trong khu vực. Không chỉ thế, cẩm nang còn hướng dẫn sửa xe, thay lốp xe và cả những địa chỉ trạm xăng trong vùng.
Sau khi bị gián đoạn trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất, cẩm nang Michelin được bán ra thay vì phát miễn phí như ban đầu. Lý do là vì trong một lần Andre tình cờ nhìn thấy người ta dùng các quyển cẩm nang Michelin để kê bàn, quá bực bội với điều đó, ông quyết định sửa đổi một số chỗ và bán chúng ra với giá 750 franc (khoảng 2,15$).
Một thời gian sau, nhận thấy được tiềm năng trong lĩnh vực ăn uống, Michelin bắt đầu thành lập một đội thanh tra ẩn danh đến các nhà hàng để ăn thử và đánh giá chất lượng món ăn tại những địa điểm này. Đến năm 1926, ngôi sao Michelin bắt đầu được trao cho các nhà hàng. Ban đầu chỉ có một ngôi sao được trao, năm 1931, sao Michelin được phân theo thang điểm từ 1-3 sao như hiện nay.
1 sao Michelin: nhà hàng tốt so với mặt bằng chung, đáng để dừng chân ghé lại
2 sao Michelin: nhà hàng có chất lượng xuất sắc, đáng để bạn thay đổi hành trình để ghé đến
3 sao Michelin: Chất lượng ẩm thực tuyệt vời và độc quyền. Không chỉ là một nơi để ghé đến trên đường, nhà hàng đáng để bạn đi một chặn đường xa để đến ăn.
Đội thanh tra Michelin buộc phải giữ bí mật về công việc của mình, không chỉ với nhà hàng mà cả với người thân và bạn bè của mình để đảm bảo những nhận xét của họ công tâm nhất. Họ sẽ đóng vai các thực khách dùng bữa và trả phí bình thường, và không được cho nhà hàng cũng như đầu bếp biết được mình là ai. Có thể hiểu nôm na là sao Michelin là một giải thưởng cho một cuộc thi đánh giá mà bạn chẳng hề biết mình đã trải qua như thế nào và khi nào nó sẽ diễn ra. Cũng chính vì thế, đánh giá của Michelin được đông đảo người đọc tin tưởng.
Sau khi dùng bữa tại nhà hàng, các thanh tra sẽ viết bài về trải nghiệm của mình tại nhà hàng. Bao gồm các thông tin như chất lượng thực phẩm, cách bày trí, chất lượng phục vụ,… Sau đó các thanh tra sẽ thảo luận với nhau nên cấp sao cho nhà hàng nào, cũng như tước sao khi chất lượng nhà hàng không còn được đảm bảo.
Đã có nhiều giả thiết cho rằng sao Michelin thường ưu ái cho các nhà hàng Pháp, thế nhưng thực tế các nhà phê bình đánh giá đã dần thích ứng với sự thay đổi văn hoá. Chẳng hạn như ở Singapore hay Thái, Michelin đã trao tặng sao cho những quầy hàng đường phố thay vì những nhà hàng sang trọng như trước đây.
Quảng cáo
Không nhiều người biết được cách để đạt được sao Michelin, theo chia sẻ của những đầu bếp đã được trao ngôi sao danh giá ấy cho rằng, thật sự không thể biết khi nào thanh tra Michelin đến nhà hàng của mình và ai trong số những vị khách đang ngồi ngoài kia là người của Michelin, vì thế họ phải luôn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất với đội ngũ đầu bếp, nhân viên chuyên nghiệp và chất lượng món ăn luôn tốt và đồng nhất.
Sau khi có được một ngôi sao của Michelin, tương lại của nhà hàng và đầu bếp đó có thể thay đổi hoàn toàn. Chẳng mấy chốc nhà hàng sẽ toả sáng với sự chú ý của báo chí và truyền thông. Đã có rất nhiều quán ăn, nhà hàng bỗng trở nên nổi tiếng, nhận được sự ủng hộ của nhiều thực khách. Chẳng hạn như Jay Fai là quán ăn đường phố duy nhất ở Thái đạt được một ngôi sao Michelin, chính ngôi sao này đã thu hút lượng khách khổng lồ đến ăn, từ đợi 30-1 tiếng, giờ đây khi muốn dùng bữa tại đây, bạn phải đặt trước qua mail vài tháng và chờ đến lượt ăn của mình.
Cùng với đó, tương lai và sự nghiệp của nhà hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng khi ngôi sao ấy bị tước đi. Năm 2003, đầu bếp Bernard Loiseau đã tử tự bằng súng sau khi nghe tin đồn nhà hàng của mình có thể bị tước đi 1 trong 3 ngôi sao Michelin. Sao Michelin vừa là một giải thưởng công nhận vừa là một áp lực mà các đầu bếp phải đối mặt. Nhiều người đã tâm sự đôi khi họ muốn trả lại ngôi sao ấy vì cảm thấy quá áp lực và phiền phức, họ cho rằng khách hàng đến đây chỉ vì ngôi sao chứ chẳng phải vì món ăn của họ.
Quảng cáo
Tuy nhiên đây vẫn là một trong những danh hiệu về ẩm thực danh giá nhất mà chúng ta có thể được biết đến. Hiện tại Michelin vẫn chưa đến Việt Nam, nếu các bạn muốn thử trải nghiệm ẩm thực Michelin chỉ có thể đến các nước lân cận như Singapore hoặc Thái Lan. Về cá nhân mình cũng đã từng đến quán ăn đường phố đạt sao Michelin ở Thái, thế nhưng lại không may mắn để thưởng thức 😔(.
Theo Wiki, (a), (b)