IFA 2024

IFA 2024


Sao Michelin là gì? Một thương hiệu lốp xe có liên quan gì đến ẩm thực?

Rubi Lee
29/8/2020 13:13Phản hồi: 144
Sao Michelin là gì? Một thương hiệu lốp xe có liên quan gì đến ẩm thực?
Sao Michelin là một danh hiệu danh giá trong ẩm thực, tương tự như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh. Đây là yếu tố để khách hàng có thể nhận biết được thức ăn tại nhà hàng này có ngon, chất lượng, tay nghề đầu bếp cao hay không. Ngôi sao danh giá này không dễ dàng có được và số sao sẽ không cố định mà có sự thay đổi qua hằng năm tuỳ thuộc vào chất lượng nhà hàng đó có ổn định hay không. Chả trách sao khi nhà hàng của mình bị giảm mất sao, đầu bếp Gordon Ramsay đã đau buồn và gọi đó là cảm giác như mất đi người mình yêu.

sao-michelin-1.jpg

Thương hiệu Michelin được thành lập bởi hai anh em Andre Michelin và Edourd Michelin. Hiện nay, người ta thường quen thuộc với thương hiệu lốp xe Michelin, thế nhưng vào những năm 1900, việc lái xe vẫn còn quá xa xỉ và nhu cầu thay lốp xe quá thấp. Vào thời ấy toàn nước Pháp chưa đến 3000 chiếc xe ô tô. Vì thế, nhằm khuyến khích người ta lái xe nhiều hơn, Michelin đã xuất bản quyển cẩm nang Michelin dành cho bác tài. Bên trong quyển sách giới thiệu những quán ăn, điểm tham quan, khách sạn trong khu vực. Không chỉ thế, cẩm nang còn hướng dẫn sửa xe, thay lốp xe và cả những địa chỉ trạm xăng trong vùng.

sao-michelin-3.jpg

Sau khi bị gián đoạn trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất, cẩm nang Michelin được bán ra thay vì phát miễn phí như ban đầu. Lý do là vì trong một lần Andre tình cờ nhìn thấy người ta dùng các quyển cẩm nang Michelin để kê bàn, quá bực bội với điều đó, ông quyết định sửa đổi một số chỗ và bán chúng ra với giá 750 franc (khoảng 2,15$).


Một thời gian sau, nhận thấy được tiềm năng trong lĩnh vực ăn uống, Michelin bắt đầu thành lập một đội thanh tra ẩn danh đến các nhà hàng để ăn thử và đánh giá chất lượng món ăn tại những địa điểm này. Đến năm 1926, ngôi sao Michelin bắt đầu được trao cho các nhà hàng. Ban đầu chỉ có một ngôi sao được trao, năm 1931, sao Michelin được phân theo thang điểm từ 1-3 sao như hiện nay.

sao-michelin-4.jpg

1 sao Michelin: nhà hàng tốt so với mặt bằng chung, đáng để dừng chân ghé lại
2 sao Michelin: nhà hàng có chất lượng xuất sắc, đáng để bạn thay đổi hành trình để ghé đến
3 sao Michelin: Chất lượng ẩm thực tuyệt vời và độc quyền. Không chỉ là một nơi để ghé đến trên đường, nhà hàng đáng để bạn đi một chặn đường xa để đến ăn.

Đội thanh tra Michelin buộc phải giữ bí mật về công việc của mình, không chỉ với nhà hàng mà cả với người thân và bạn bè của mình để đảm bảo những nhận xét của họ công tâm nhất. Họ sẽ đóng vai các thực khách dùng bữa và trả phí bình thường, và không được cho nhà hàng cũng như đầu bếp biết được mình là ai. Có thể hiểu nôm na là sao Michelin là một giải thưởng cho một cuộc thi đánh giá mà bạn chẳng hề biết mình đã trải qua như thế nào và khi nào nó sẽ diễn ra. Cũng chính vì thế, đánh giá của Michelin được đông đảo người đọc tin tưởng.

sao-michelin-9.jpg

Sau khi dùng bữa tại nhà hàng, các thanh tra sẽ viết bài về trải nghiệm của mình tại nhà hàng. Bao gồm các thông tin như chất lượng thực phẩm, cách bày trí, chất lượng phục vụ,… Sau đó các thanh tra sẽ thảo luận với nhau nên cấp sao cho nhà hàng nào, cũng như tước sao khi chất lượng nhà hàng không còn được đảm bảo.

Đã có nhiều giả thiết cho rằng sao Michelin thường ưu ái cho các nhà hàng Pháp, thế nhưng thực tế các nhà phê bình đánh giá đã dần thích ứng với sự thay đổi văn hoá. Chẳng hạn như ở Singapore hay Thái, Michelin đã trao tặng sao cho những quầy hàng đường phố thay vì những nhà hàng sang trọng như trước đây.

Quảng cáo



sao-michelin-5.jpg

Không nhiều người biết được cách để đạt được sao Michelin, theo chia sẻ của những đầu bếp đã được trao ngôi sao danh giá ấy cho rằng, thật sự không thể biết khi nào thanh tra Michelin đến nhà hàng của mình và ai trong số những vị khách đang ngồi ngoài kia là người của Michelin, vì thế họ phải luôn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất với đội ngũ đầu bếp, nhân viên chuyên nghiệp và chất lượng món ăn luôn tốt và đồng nhất.

sao-michelin-2.jpg

Sau khi có được một ngôi sao của Michelin, tương lại của nhà hàng và đầu bếp đó có thể thay đổi hoàn toàn. Chẳng mấy chốc nhà hàng sẽ toả sáng với sự chú ý của báo chí và truyền thông. Đã có rất nhiều quán ăn, nhà hàng bỗng trở nên nổi tiếng, nhận được sự ủng hộ của nhiều thực khách. Chẳng hạn như Jay Fai là quán ăn đường phố duy nhất ở Thái đạt được một ngôi sao Michelin, chính ngôi sao này đã thu hút lượng khách khổng lồ đến ăn, từ đợi 30-1 tiếng, giờ đây khi muốn dùng bữa tại đây, bạn phải đặt trước qua mail vài tháng và chờ đến lượt ăn của mình.

sao-michelin-6.jpg

Cùng với đó, tương lai và sự nghiệp của nhà hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng khi ngôi sao ấy bị tước đi. Năm 2003, đầu bếp Bernard Loiseau đã tử tự bằng súng sau khi nghe tin đồn nhà hàng của mình có thể bị tước đi 1 trong 3 ngôi sao Michelin. Sao Michelin vừa là một giải thưởng công nhận vừa là một áp lực mà các đầu bếp phải đối mặt. Nhiều người đã tâm sự đôi khi họ muốn trả lại ngôi sao ấy vì cảm thấy quá áp lực và phiền phức, họ cho rằng khách hàng đến đây chỉ vì ngôi sao chứ chẳng phải vì món ăn của họ.

Quảng cáo



Tuy nhiên đây vẫn là một trong những danh hiệu về ẩm thực danh giá nhất mà chúng ta có thể được biết đến. Hiện tại Michelin vẫn chưa đến Việt Nam, nếu các bạn muốn thử trải nghiệm ẩm thực Michelin chỉ có thể đến các nước lân cận như Singapore hoặc Thái Lan. Về cá nhân mình cũng đã từng đến quán ăn đường phố đạt sao Michelin ở Thái, thế nhưng lại không may mắn để thưởng thức 😔(.

Theo Wiki, (a), (b)
144 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cám ơn mod, giờ mới biết Michenlin có liên quan mật thiết với ẩm thực.
@samsung focus Me2
tưởng ko liên quan mà liên ko tuỏng 😃
Việt Nam nổi tiếng với Bánh mỳ và Phở mà không có nhà hàng nào được 1 sao nhỉ. không bằng bà bán vỉa hè Thái Lan
hungnv311
ĐẠI BÀNG
4 năm
@honghoavi Việt Nam hiện giờ chưa có nhà hàng nào đặt bàn phải đặt trước 1 năm mới có bàn và cũng chưa có nhà hàng nào được gắn sao Michelin bạn nhé. Sao Michelin được gắn cho nhà hàng chứ ko được gắn riêng cho bất kỳ 1 bếp trưởng nào vì nó là công sức của 1 tập thể. Những nhà hàng bạn nhắc đến là chủ đầu tư họ mới bếp trưởng đã từng làm nhà hàng có sao Michelin về để lấy danh tiếng chứ nhà hàng họ làm tại VN chưa được nhận Michelin
@honghoavi Rất tiếc là toàn đồ Tây, chưa có món nào của Việt Nam được xướng lên cả
nholuumanh
TÍCH CỰC
3 năm
@thienvk Gorden Ramsay còn phải gọi ẩm thực VN là ma trận, Michelin cũng đến vậy thôi. Trình độ nào mà đòi đánh giá món ăn của người Việt ?
@nholuumanh "Tự hào quá Việt Nam ơi" x4
Lốp xe và ăn uống tưởng 0 liên quan nhưng đúng là cái gì cũng có lý do ra đời chứ không phải là tao đang làm lốp tự dưng tao thích nhảy qua ẩm thực
fansex
ĐẠI BÀNG
4 năm
Áp lực đến nỗi phải tự tử ak...
DrB
ĐẠI BÀNG
4 năm
@fansex bạn cứ nghĩ là quán của bạn dù nó nhỏ đến cỡ nào, ở trong hẻm trong hóc cỡ nào, có sao michellin thì người ta cũng mò dô bằng dc, chưa thấy cái vòng rồng vòng rắn ở thái đợi để dc set món ở thái lan đâu, tiền dô biết nhiêu mà nói, cái gì cũng phải có cái giá của nó👌👌
@fansex Chơi Face mà ít lược like có người còn bị trầm cảm, tư tưởng ko thoát ra được, cứ bị nó ám ảnh.
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@baotuan Giống áp lực của người nổi tiếng ấy bạn.
@DrB Đúng thế, đặc biệt là quán ăn đạt được danh hiệu 3*, vì 3* còn được hiểu là "nếu bạn tới thành phố đó du lịch mà chưa vào ăn thử thì xem như bạn chưa tới"
Ở VN thì thương hiệu đồ ăn nào muốn tồn tại thì phải ra vỉa hè hết . Thương hiệu sang choảnh nào muốn tồn tại ở VN thì cũng phải ra vỉa hè . Hiện tại Michelin ko tới VN vì họ ko muốn hoặc ko dám tràn ra ... vỉa hè .
lxhxxnxxx
TÍCH CỰC
4 năm
@minhthuvc Có nhiều chỗ đạt Michelin là street food vendor mà không phải lúc nào cũng phải là restaurant đâu. Như của Hawker Chan bên Sing (có ảnh trong bài),
@lxhxxnxxx Ở VN có 1 cái lợi, là ăn bị chửi thì reviewer cũng ko biết, vì chửi = tiếng việt 😆
Giờ mới biết
Bản chất là nó giống được có tên trong cuốn Lonely Planet vậy, giống như đề xuất một điểm nên đến.
Radium94
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giờ mới biết ý nghĩa của mấy ngôi sao này
Mr Dulo
CAO CẤP
4 năm
Giờ mới biết
Nhìn thấy đúng 2 nơi có biểu tượng này.
Có coi 1 phim về ẩm thực đầu bếp pro nên ổng nhìn ra phong cách của người chấm sao luôn.
Phim gì quên rồi, nam chính là ông đóng Two-face trong trilogy Batman thì phải
Red_Skin
TÍCH CỰC
4 năm
@nightwish47 Phim bạn nó có thể là "Burnt" - ko phải là pro mà là kinh nghiệm của dân bussiness thôi, đầu bếp cả ngày ở trong bếp ko pro đi săm soi ở ngoài đâu :p
@Red_Skin Đúng nó rồi bạn, mà rõ ràng ông bếp trưởng biết style của người chấm sao mà 😆
vuatocdoDN
TÍCH CỰC
4 năm
@nightwish47 Phim này hay không bạn ơi.
@vuatocdoDN Kiểu main mạnh mẽ rồi nên cũng không có cần cố gắng vượt qua bản thân gì lắm.
Nếu bạn thích thể loại này thì coi 😃
Red_Skin
TÍCH CỰC
4 năm
Đã từng ăn ở Din Tai Fung ở Taipei - 1 trong số ít nhà hàng đạt sao Michellin ở châu Á, trải nghiệm ok, giá ko quá cắt cổ.
@Red_Skin Châu Á?
Qua Nhật đi bạn. Cả 1 đống nhà hàng đạt sao Michelin
@Red_Skin Mình ăn cơm gà đạt sao Michellin tuần 4 bua rẻ như cơm bình dân nè bạn. Singapore có con đường Tanjong Pagar. Mình trải nghiệm riêng con đường đó thôi phải có ít nhất 4 nhà hàng có sao đó bạn. Có nhà hàng 3 sao luôn.
@Red_Skin Châu Á nhiều lắm đó bác, không có ít đâu
Anh em xem thử phim tài liệu Jiro's Dream of Sushi nhé! Nhà hàng 3 sao Michelin của một chef hơn 90 tuổi. Đây được coi là một di sản của ẩm thực Nhật Bản.
Btw, 2019-2020, nhà hàng này bị tước bỏ 3 sao Michelin vì một lý do thú vị.
Anh em xem thử đi nhé!
@linkto3 Xem kĩ sẽ thấy, ông ấy vì yêu quán của mình, vì được sống với nó mỗi ngày nên muốn gắn bó với nó. Người con thứ 2 đã ra mở quán riêng, người con cả tiếp quản quán và bạn biết không, tất cả những lần người của Michelin đến chấm, đồ ăn đều do con cả của ông Jiro làm đấy. Giờ ông cụ chỉ đến tượng trưng là chính, cụ làm một số khâu cuối thôi, còn đâu 99% đã giao hết toàn bộ cho con trai cả rồi. Cách đây mấy chục năm cụ ấy cũng đã giao lại việc đi chợ chọn nguồn nguyên liệu lại cho con trai cả rồi. Nói chung là giờ nếu có đi là đi thôi. Không lưu luyến vướng bận gì cả!
@linkto3 😆)))
@nguyenvanduy7493k45pda Nghe thú vị vậy, để hôm nào mình xem thử
@Rubi Lee Highly recommend!
review quán ăn cần công tâm và có những tiêu chí cố định
Các reviewer trên mạng giờ nhiều như nấm nhưng ông bà nào cũng kiểu khen là chính hoặc biến thành kiểu mukbang. Còn đội seeder vào khen lấy thành tích thì nhiều vô kể
[Zeus]
CAO CẤP
4 năm
@batmanletruc Quay YouTube ẩm thực thì có tiêu chuẩn ngầm là không được bóc clip chê, đội quân đạo đức mạng nhảy vô cắn kêu phá hoại, đập đổ chén cơm người khác hay bảo nhận tiền đi dìm liền, v.v... nên rủi ăn trúng quán dở thì coi như mất công quay ngày đó, phải bỏ chứ họ không dám post clip đâu. 😁
@[Zeus] Người người thành food vlogger, nhà nhà food vlogger 😆
@batmanletruc Và cuối cùng là thằng nào lên youtube để xem review quán ăn, khách sạn, nghe tin tức giật gân, vê vê và vê vê...là mấy thằng ngu 😂🤣.
@batmanletruc Ko ít trong đó có nhận quản cáo nên phải khen cho được việc 😀😀😀
@[Zeus] Nhiều quán giờ cũng bố láo, đồ ăn thì không rõ nguồn gốc, gia vị thì china, bỏ tiền thuê đội seeder vào khen và chạy quảng cáo
Review nào mà chê thì xóa bài, inbox đe dọa. Thậm chí ngày trước có bà Minh Nhật bánh mỳ đến tận trụ sở 1 kênh youtube để chửi bới dằn mặt, trong khi bánh mỳ đó ăn dở thật sự 😆)
Thông tin hay quas! thanks mod!
3 sao sẽ ngon ,nhưng ko có nghĩa là nó sẽ phù hợp với bạn : )

kỉ niệm ,gu ,đơn giản ,bạn bè ,tiếng cười.. đôi khi còn tẹt vời hơn mấy ngôi sao
@kixx liên quan ?? 😆
@adagioleonard Cũng đúng mà bác, nhiều khi bác nhớ tới một quán ăn không phải ở cái món ăn đó mà là ở trải nghiệm các thứ xung quanh thôi
tuanbds
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tui đã từng đến cơm gà Hawke Chan ở Sing ăn. Đợi 1 tiếng. Và thấy thời gian chờ đợi xứng đáng. Xin hết.
@tuanbds 😆
@tuanbds Ngưỡng mộ quá, chưa được ăn nữa 😔(
tuanbds
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Rubi Lee Thím ăn không. Đợi Tết tui dẫn thím đi ăn hihi

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019